Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 03/07/2019, 08:49
Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh: Bàn giải pháp thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết 6 tháng cuối năm 2019
03/07/2019 | Đăng Huy
Ngày 2/7/2019, sau phiên khai mạc, đại biểu tham gia kỳ họp thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm. Trên cơ sở đó đề ra nhiều giải pháp thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết năm 2019.

Ngày 2/7/2019, sau phiên khai mạc, đại biểu tham gia kỳ họp thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm. Trên cơ sở đó đề ra nhiều giải pháp thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết năm 2019.

Để sản xuất liên kết chuỗi đạt hiệu quả, bền vững

Bàn về nội dung sản xuất liên kết chuỗi, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Văn Tân nêu vấn đề: Tỉnh cần quan tâm xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực; trong sản xuất cần chú trọng việc truy xuất nguồn gốc để hướng tới xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc và các thị trường khác; xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm, nhất là các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng thảo luận tại kỳ họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo ông Lâm Văn Tân, trong 8 sản phẩm chủ lực được tỉnh xác định theo tinh thần Nghị quyết 03, đến nay, tỉnh có 3 chuỗi đã hoàn thành gồm: dừa, bưởi, nhãn, các sản phẩm còn lại như chôm chôm, hoa kiểng, bò, tôm, heo đang tiếp tục triển khai. Ngoài ra, tỉnh cũng đã xây dựng 138 hợp tác xã, 1.243 tổ hợp tác. Từng bước, các tổ hợp tác, hợp tác xã được củng cố đưa vào hoạt động, mang lại kết quả.

Tỉnh có nhiều đặc sản cây ăn trái như dừa, bưởi, sầu riêng, măng cụt,.. với diện tích cây ăn trái đạt 28 ngàn ha, sản lượng 47 ngàn tấn/năm. Diện tích dừa 72 ngàn ha, sản lượng 321 ngàn tấn/năm. Trong thời gian qua, tỉnh tập trung xây dựng các mô hình nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, sản xuất theo hướng an toàn, sạch, hữu cơ. Hiện, tỉnh đã xây dựng xong 2 chỉ dẫn địa lý, 4 nhãn hiệu chứng nhận, 2 nhãn hiệu tập thể. Về sản phẩm OCOP, tỉnh đã trao chứng nhận cho 14 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và 31 sản phẩm 4 sao.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tỉnh chỉ được xuất khẩu sang Trung Quốc bằng tiểu ngạch, hiện chính ngạch chỉ cấp cho chôm chôm, mít và đang xem xét cho măng cụt. UBND tỉnh đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đàm phán Trung Quốc các sản phẩm còn lại của tỉnh.

Giám đốc Sở Công thương Lê Văn Khê tham gia thảo luận tại kỳ họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Về giải pháp, ông Tân kiến nghị tỉnh quan tâm rà soát lại quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái tập trung theo hướng truy xuất nguồn gốc; xây dựng liên kết sản xuất, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; tìm kiếm thị trường; xây dựng mã vùng trồng; thu hút doanh nghiệp đẩy mạnh ký kết, bao tiêu sản phẩm; xây dựng các chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững cho cây ăn trái của tỉnh.

Cùng quan điểm, Giám đốc Sở Công thương Lê Văn Khê cho biết, đối với ngành, giải pháp đầu tiên là phát triển sản phẩm theo yêu cầu thị trường; sản xuất triển khai đồng bộ các giải pháp gắn với tái cơ cấu nông nghiệp; rà soát quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn, phát huy lợi thế vùng cây ăn trái; tập trung cải tạo vườn tạp, kém hiệu quả; xây dựng hợp tác xã kiểu mới, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất theo hợp đồng.

Chú trọng các yếu tố đầu vào về giống, phân bón, phát triển các sản phẩm có lợi thế khác biệt vượt trội; tập trung nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào trong sản xuất; xây dựng và phát triển thương hiệu; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hệ thống phân phối hiện đại.

Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, phát triển nông nghiệp của tỉnh không nhất thiết xem xuất khẩu là con đường duy nhất, về lâu dài phải khai thác tài nguyên bản địa, gắn với phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn là giải pháp khai thác phát triển nông nghiệp tuyệt vời. Tỉnh cần quan tâm thúc đẩy giải pháp này hơn. Thực hành nông nghiệp tốt gắn với chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc và quảng bá các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý tốt.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức thảo luận tại kỳ họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Vấn đề liên kết hình thành chuỗi, đây là chuyện dài nhưng đến nay có những mô hình bước đầu đã có hướng đi rõ ràng, liên kết hình thành hợp tác xã, gắn với doanh nghiệp. Đây cũng là các vấn đề cốt lõi để phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.

Giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Đến thời điểm này, Bến Tre là tỉnh 61/63 tỉnh xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Các đại biểu cũng đã thảo luận, nêu giải pháp xử lý.

Theo ông Nguyễn Văn Niệm - Phó Giám đốc Sở Công thương, mặc dù quyết liệt triển khai các giải pháp phòng ngừa nhưng người dân vẫn còn tâm lý lơ là trong phòng dịch. Giải pháp hướng tới khuyến cáo người chăn nuôi cần áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; theo dõi sát giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường; nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong ngăn ngừa, tự bảo vệ tài sản của mình; kiến nghị bố trí thêm kinh phí hỗ trợ người dân tự phòng dịch, về lâu dài có định hướng chuyển sang mô hình chăn nuôi tập trung có hệ thống quản lý hiện đại.

Ông Huỳnh Quang Đức cho rằng, trong thời gian qua, mặc dù sử dụng nhiều biện pháp phòng dịch nhưng “lực bất tòng tâm”. Trong giải pháp khâu khử trùng là đặc biệt quan trọng. Về lâu dài, cần quan tâm tổ chức sản xuất lại, nguồn thức ăn, con giống, cách liên kết.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng, dịch tả lợn Châu Phi tàn phá ghê gớm về mặt kinh tế nhưng chúng ta không nên quay lưng với thịt heo, bởi dịch không lây qua người. “Các doanh nghiệp ẩm thực, người dân nên tiêu dùng thịt heo bình thường trong thời điểm này để góp phần duy trì sự phát triển ổn định cho người dân. Nếu vì nghe heo bệnh mà ngưng ăn sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi, cũng như ảnh hưởng đến kinh tế địa phương” - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Lượt người xem:   804
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer