Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 12/07/2019, 15:24
Tập trung hạn chế rác thải nhựa, phân loại xử lý rác tại nguồn
12/07/2019 | Trương Hùng
Sáng 12/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố để bàn một số nội dung liên quan đến việc xử lý tình trạng chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường.

Sáng 12/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố để bàn một số nội dung liên quan đến việc xử lý tình trạng chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Thời gian qua, công tác quản lý chất thải rắn được tỉnh xác định là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra và có quan tâm thực hiện. Công tác quản lý, kiểm soát chất thải rắn sinh hoạt được lồng ghép vào Chương trình, Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy, các đề án, kế hoạch, quyết định của UBND tỉnh và được quán triệt sâu rộng đến các cấp, các ngành, đảm bảo tuân thủ theo các văn bản quy định của Trung ương.

Để triển khai thực hiện Nghị định số 59/2007/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất thải rắn, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về xử lý rác thải, đầu tiên là Quyết định số 1537/QĐ-UBND phê duyệt đề án quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Bến Tre đến năm 2030, theo hướng quy hoạch thành các khu xử lý tập trung, bao gồm 4 khu, trong đó 1 khu liên hợp xử lý cấp tỉnh đặt tại huyện Châu Thành, và 3 khu xử lý liên huyện đặt tại các huyện Ba Tri, Chợ Lách, Thạnh Phú. Riêng các bãi rác hiện hữu thì cải tạo, nâng cấp xử lý hợp vệ sinh trong giai đoạn ngắn hạn, về lâu dài khi đầu tư hoàn chỉnh các nhà máy xử lý sẽ chuyển thành các trạm trung chuyển rác hoặc đóng cửa, cải tạo thành các khu công viên cây xanh.

Hiện tại, toàn tỉnh Bến Tre có 8 bãi chôn lấp rác tập trung với tổng diện tích 13,14ha, chủ yếu xử lý bằng phương pháp chôn lấp kết hợp với đốt. Tỉnh đã quyết định đóng cửa bãi rác Phú Hưng, thành phố Bến Tre và đã nâng cấp, cải tạo bãi rác huyện Ba Tri, đang nâng cấp, cải tạo và xử lý ô nhiễm bãi rác huyện Bình Đại, Thạnh Phú bằng nguồn ngân sách tỉnh và hỗ trợ của Trung ương. Bãi rác các huyện Giồng Trôm, Chợ Lách và Mỏ Cày Nam đang được cải tạo, nâng cấp bằng nguồn ngân sách địa phương.

Đại biểu sở ngành tỉnh tham gia ý kiến. (Ảnh: Trương Hùng)

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai quy hoạch, tỉnh gặp những khó khăn, vướng mắc như: Kinh phí đầu tư cho công tác quản lý, xử lý chất thải rắn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu tình hình thực tế tại địa phương. Một số địa phương còn xảy ra tình trạng phát sinh bãi chứa rác thải tự phát, không theo quy hoạch, gây khó khăn cho công tác triển khai thực hiện quy hoạch.

Một vấn đề đang gây bức xúc trong nhân dân, đó là Dự án xây dựng Nhà máy chế biến rác Bến Tre (công suất 200 tấn/ngày) tại xã Hữu Định, huyện Châu Thành đang chậm tiến độ, gây ô nhiễm bãi rác tạm. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có các chuyến khảo sát, giám sát, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy, qua đó đã có chỉ đạo quyết liệt nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm nếu chủ đầu tư tiếp tục vi phạm tiến độ.

Tại cuộc họp, đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã tham gia thảo luận các giải pháp xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi, xử lý rác thải tại hộ gia đình, phương án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, giải pháp xử lý hướng đến hạn chế rác thải nhựa, đồng thời thảo luận kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn tỉnh về xử lý chất thải rắn.

Huyện Châu Thành đề xuất giải pháp tuyên truyền vận động người dân phân loại và xử lý rác tại nguồn. Đồng tình với ý kiến của huyện Châu Thành, Hội LHPN tỉnh cho biết đã vận động chị em phụ nữ thực hiện nhiều hình thức xử lý rác, như phân loại rác hữu cơ và vô cơ, vận động chị em đi chợ không mang túi nilon về nhà, tái sử dụng túi nilon,... Hội cho rằng muốn xóa bỏ cái cũ, cái không hay thì cần phải có giải pháp mới hay hơn, tốt hơn, vì vậy Hội đề xuất ý tưởng tái chế rác thải nhựa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Trong xử lý chất thải rắn, kinh phí đang là vấn đề rất đáng quan tâm. Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Chinh, hiện nguồn lực nhà nước dành cho công tác xử lý rác thải rất hạn hẹp, không đảm bảo thực hiện nhiều dự án đòi hỏi kinh phí lớn. Vì vậy, Sở Tài chính đề xuất phương án đầu tư xã hội hóa công tác thu gom, xử lý rác, cải tiến cách thức tính toán thu phí rác thải phù hợp với thực tế từng hộ gia đình nhằm đảm bảo cân đối giữa nguồn thu và chi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về xử lý rác không chỉ trong nhân dân, mà quan trọng hơn cả là ngay trong cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, tổ chức nhà nước.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập thông tin, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về xử lý rác thải do Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trì, thành phần tham dự mở rộng đến tận cơ sở. Hội nghị sẽ đi sâu, đánh giá về công tác xử lý chất thải rắn, trong dó phân tích nhiệm vụ, giải pháp, phân công nhiệm vụ thực hiện cho các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố. Công tác tổ chức tuyên truyền, vận động hộ dân thực hiện phân loại rác tại nguồn, hướng dẫn xử lý đốt rác,… sẽ được chú trọng trong kế hoạch thực hiện xử lý chất thải rắn sau hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh sẽ chọn 1 hoặc 2 xã làm thí điểm thực hiện các giải pháp xử lý chất thải rắn, nhất là rác thải nhựa, nhằm tạo môi trường thật sự xanh, sạch, đẹp, không còn rác thải. Điều quan trọng là tìm ra giải pháp thay thế túi nilon nhằm chấm dứt tình trạng rác thải nhựa tràn lan như hiện nay.

Lượt người xem:   1195
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer