Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 23/07/2019, 15:23
Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử
23/07/2019 | Đăng Huy
Sáng ngày 23/7/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị.

Sáng ngày 23/7/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị.

Điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Báo cáo tình hình triển khai xây dựng Chính phủ điện tử và hoạt động của Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay, 100% các bộ, cơ quan ngang bộ và 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (còn thiếu TP. Hồ Chí Minh) đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử; 100% các bộ, ngành và 32/63 địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025.

Đã cơ bản hoàn thành nâng cấp Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, giải pháp xác thực tập trung và xây dựng danh mục các dịch vụ công thiết yếu cho vòng đời của một con người, doanh nghiệp để triển khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm trong tháng 9/2019 và vận hành chính thức trong tháng 11/2019. Bên cạnh đó, Văn phòng Chính phủ đang tích cực phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp công nghệ thông tin, chuyên gia trong nước và quốc tế nghiên cứu, xây dựng dự thảo Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam (phiên bản 2.0) và gửi lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp cấp khoảng 1,9 triệu số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh tại 43 tỉnh, thành phố trên cả nước; cấp hơn 12 triệu căn cước công dân tại 16 tỉnh, thành phố và đang xây dựng phần mềm phục vụ kết nối hệ thống căn cước công dân với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay, Bộ Công an đã thu thập thông tin được 80 triệu phiếu, đạt tỷ lệ 86% và scan được khoảng 25 triệu dữ liệu.

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã góp ý nhiều vấn đề trong quá trình triển khai xây dựng Chính phủ điện tử thời gian qua. Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 17, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai.

Tại Bến Tre, việc triển khai Chính quyền điện tử được lãnh đạo tỉnh quan tâm, ban hành nhiều văn bản triển khai thi hành các nhiệm vụ quản lý nhà nước về công nghệ thông tin. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính đều được cung cấp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các cổng thông tin điện tử thành phần của các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và Cổng dịch vụ trực tuyến của tỉnh (http://motcua.bentre.gov.vn). Hiện tại, trên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đã cung cấp được 257 thủ tục hành chính công trực tuyến đạt mức độ 3.

Hiện tỉnh đã thực hiện kết nối liên thông gửi nhận văn bản điện tử giữa Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Chính phủ theo mô hình Trục – Trục đáp ứng yêu cầu của Văn phòng Chính phủ. Hệ thống quản lý văn bản điều hành tỉnh đã thực hiện chức năng liên thông văn bản 4 cấp theo yều cầu của Nghị quyết 36a và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá kết quả đầu tiên tích cực là đã ban hành Nghị quyết số 17 được các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Số lượng dịch vụ công trực tuyến có tăng lên nhưng tỷ lệ thực hiện còn thấp, hiệu quả chưa cao; một số văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tạo hành lang pháp lý cho Chính phủ điện tử chưa được ban hành; đặc biệt là tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia làm nền tảng phát triển Chính phủ điện tử còn chậm; một số nhiệm vụ trong Nghị quyết 17 được triển khai chưa đáp ứng được tiến độ đề ra, còn tình trạng lùi thời hạn,…

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tầm nhìn trong xây dựng Chính phủ điện tử phải hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế và xã hội số. Việc xây dựng Chính phủ điện tử phải làm tốt mối quan hệ Chính phủ với người dân, doanh nghiệp; Chính phủ với Chính phủ; Chính phủ với cán bộ công chức.

Mục tiêu của Chính phủ điện tử là cung cấp thông tin và dịch vụ công dựa trên nền tảng số tới mọi người, mọi lúc, mọi nơi; tăng cường công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng; tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ra quyết định của Chính phủ. Về nguyên tắc, phải bảo đảm liên thông, không trùng lắp, có thể mở rộng và bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Các dự án triển khai phải đặt dưới sự bảo đảm về an ninh, an toàn mạng của một đơn vị có thẩm quyền, có trách nhiệm.

Về phương châm thực hiện Chính phủ điện tử, phải lấy người dân làm trung tâm, lấy sự thuận tiện, hài lòng của người dân làm mục tiêu và phải bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Dịch vụ công trên nền tảng số phải thuận tiện. Nếu người dân không dùng, doanh nghiệp, tổ chức không dùng thì coi như Chính phủ điện tử thất bại, đầu tư là lãng phí. Về cách tiếp cận, cách làm Chính phủ điện tử, Thủ tướng lưu ý sử dụng hình thức đối tác công tư một cách chặt chẽ.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì đề xuất các nền tảng dùng chung của Chính phủ điện tử và phương án đầu tư hay thuê dịch vụ, trình Thủ tướng phê duyệt. Cần chú ý việc thiết kế lại các quy trình cung cấp dịch vụ công để phù hợp, đưa lên trực tuyến. Ưu tiên làm trước các dịch vụ công thiết yếu với người dân, doanh nghiệp.

Lượt người xem:   949
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer