Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 7, Ngày 24/08/2019, 09:00
Sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng
24/08/2019 | Trương Hùng
Chiều ngày 23/8/2019, tại hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

​Chiều ngày 23/8/2019, tại hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

IMG_1049_crop.jpg

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Hội nghị đã nghe Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Quang Đức báo cáo tóm tắt những kết quả bước đầu sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư trên địa bàn tỉnh. Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư, Tỉnh ủy đã tổ chức triển khai, quán triệt cho toàn thể cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và đoàn thể nắm vững nội dung và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Chỉ thị. Trên cơ sở đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể ở địa phương đã tuyên truyền, quán triệt sâu rộng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Công tác tuyên truyền được chú trọng thực hiện sâu rộng đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các huyện có rừng ven biển của tỉnh trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

IMG_1050_crop.jpg

Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Đào Công Thương phát biểu phản ánh thực trạng quản lý đất rừng đặc dụng tại địa phương. (Ảnh: Trương Hùng)

Để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tỉnh đã chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy thuộc lĩnh vực lâm nghiệp; thường xuyên nhắc nhở chính quyền các cấp thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về lâm nghiệp theo quy định; rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương.

Song song với việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy chuyên môn về lâm nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm tra để kịp thời ngăn chặn các vụ vi phạm đến rừng và đất rừng, cương quyết xử lý nghiêm theo  quy định của pháp luật nếu có vi phạm. Kết quả từ năm 2017 đến nay, các đơn vị chức năng đã phát hiện và xử lý 54 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 231,35 triệu đồng, xử lý hình sự 01 vụ.

IMG_1094_crop.jpg

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Quang Đức phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Bên cạnh những thành tựu đạt được, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư tại địa phương cũng còn một số hạn chế, yếu kém nhất định, như ý thức của một số cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng chưa đầy đủ, vì lợi ích trước mắt chưa chú trọng đến phát triển rừng bền vững, còn buông lỏng quản lý, thiếu quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; sự tham gia phối hợp giữa các ngành, các lực lượng liên quan đôi lúc thiếu thường xuyên, chặt chẽ, tinh thần trách nhiệm chưa cao,…

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Đào Công Thương đã phản ánh tình trạng chặt phá rừng phòng hộ, dân lấn chiếm đất rừng đặc dụng để xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế tư nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo vệ và phát triển rừng; thực trạng chồng chéo trong quy hoạch và nhập nhằng quản lý nhà nước đối với đất rừng dẫn đến tình trạng quản lý chồng chéo hoặc không ai quản lý đối với đất rừng.

IMG_1160_crop.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận, chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, đồng thời để công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới được chặt chẽ và hiệu quả hơn theo tinh thần Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, đặc biệt là Sở NN-PTNT quan tâm phối hợp và tập trung chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện một số công việc trọng tâm, trong đó nhấn mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư trong cán bộ, đảng viên, nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành cũng như toàn xã hội đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý và bảo vệ rừng trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp ngành, địa phương khẩn trương rà soát tổ chức triển khai thực hiện, tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt các quy định của Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhất là ban hành văn bản quy phạm pháp luật, về lâm nghiệp, quyết định chương trình, dự án phát triển lâm nghiệp bền vững tại địa phương.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các ngành, Ban quản lý rừng và quần chúng nhân dân phát huy tốt vai trò của mình trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; nêu cao tinh thần trách nhiệm quản lý của người đứng đầu chính quyền từ cấp huyện đến cấp xã trong quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng và các địa phương sớm hoàn thành việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình theo đúng quy định pháp luật. Trên cơ sở đó xây dựng phương án giao khoán ổn định, lâu dài cho nhân dân quản lý, sử dụng, tạo điều kiện cho người dân có đất sản xuất, ổn định dân sinh, ổn định kinh tế trên địa bàn.

Lượt người xem:  743
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer