Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 7, Ngày 24/08/2019, 16:09
Công bố xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019
24/08/2019 | Trương Hùng
Sáng 24/8/2019, UBND huyện Chợ Lách đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2019. Đến dự Lễ công bố có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi; nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Anh hùng LLVTND Huỳnh Văn Be, cùng các nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chợ Lách; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố; cùng đông đảo bà con nhân dân xã Phú Phụng.

Sáng 24/8/2019, UBND huyện Chợ Lách đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2019. Đến dự Lễ công bố có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi; nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Anh hùng LLVTND Huỳnh Văn Be, cùng các nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chợ Lách; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố; cùng đông đảo bà con nhân dân xã Phú Phụng.

Quang cảnh buổi Lễ công bố. (Ảnh: Trương Hùng)

Báo cáo tại Lễ công bố, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng Nguyễn Văn Giang cho biết, từ khi tiếp nhận chủ trương của tỉnh, huyện về xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã đã cụ thể hóa bằng nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã để triển khai thực hiện. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của xã xem việc xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu, cùng nỗ lực phấn đấu thực hiện. Xã đã thành lập Ban Chỉ đạo xã, Ban quản lý, Ban phát triển các ấp, tiến hành công tác tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo thực hiện Chương trình.

Để có được sự thống nhất trong nhận thức và hành động, ngoài kế hoạch tổng quát xây dựng NTM hàng năm, xã còn lập riêng kế hoạch cho việc thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng. MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu rõ chủ trương, cơ chế, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ trong quá trình xây dựng NTM; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM”, “Ngày vì người nghèo”, “Gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; “Thắp sáng tuyến đường văn minh” của Hội Cựu chiến binh, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” của Đoàn Thanh niên…

Chủ tịch UBND xã Phú Phụng Nguyễn Văn Giang báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Trương Hùng)

Sau hơn 5 năm tập trung, nỗ lực, phấn đấu, xã đã huy động được nhiều nguồn lực xây dựng nông thôn mới, với tổng kinh phí đầu tư 270,84 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp 100,7 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 37,18%), bao gồm 12,38ha đất và 50,48 tỷ đồng đóng góp tiền và ngày công lao động. Từ các nguồn lực huy động được, xã đã đầu tư xây dựng, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống, nâng cao đời sống người dân, góp phần vào việc xây dựng đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Đến nay, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của xã được hoàn thiện đồng bộ. Đường xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện, đường trục ấp, liên ấp, đường ngõ xóm đều được xây dựng khang trang, với tổng chiều dài gần 10.000m. Hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh, với 23.096 mét đê bao, bờ bao. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tỷ lệ hộ sử dụng điện trong toàn xã là 99,85%. Trên địa bàn xã có 3 trường học, gồm 1 trường THCS, 1 trường tiểu học và 1 trường mầm non, trong đó có 1 trường đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích 1000m2, sức chứa 250 chỗ ngồi, có đầy đủ 5 phòng chức năng. Các thiết chế như chợ, bưu điện, viễn thông, sân chơi thể thao,… đều được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Bằng công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo xã Phú Phụng. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát triển sản xuất hợp lý với các loại hình kinh tế hợp tác (gồm 1 HTX và 5 THT). Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,67 triệu đồng/năm (tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8%. 91,26% lao động trên địa bàn có việc làm. Hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự được duy trì ổn định. Đảng bộ và chính quyền xã hàng năm đều đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” theo quy định; các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã đều được công nhận danh hiệu tiên tiến trở lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Các vụ phạm pháp hình sự, trật tự xã hội, tệ nạn xã hội được kéo giảm qua các năm.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố, Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Trần Văn Đém bày tỏ sự trân trọng, niềm tự hào về thành công của xã Phú Phụng trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Bằng khen và thưởng công trình 50 triệu đồng cho xã Phú Phụng. (Ảnh: Trương Hùng)

Trong thời gian tới, để thực hiện đạt mục tiêu lớn hơn, đó là xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Đém đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các xã tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có Phú Phụng kiên quyết tránh tư tưởng tự mãn với thành tích đã đạt được; cần nhận thức một cách tích cực, đầy đủ rằng các giá trị hiện có chỉ là hữu hạn. Nếu dừng lại thì những kết quả đạt được hôm nay sẽ bị tụt hậu so với xu thế phát triển, không đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Do đó, toàn hệ thống chính trị, các thành viên Ban Chỉ đạo của xã phải thường xuyên quan tâm, không ngừng nâng chất các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Trần Văn Đém phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố. (Ảnh: Trương Hùng)

Các xã cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung tại Kết luận số 359 của Tỉnh ủy về nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới; thực hiện có hiệu quả Ngày Chủ nhật nông thôn mới; Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Chỉ thị số 16 của Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua Đồng Khởi mới; tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 11 của Huyện ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện, Chương trình 10 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Đém kêu gọi người dân Chợ Lách cần nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và những phần việc thuộc trách nhiệm tham gia của mình, nhằm thể hiện rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa huyện nhà đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Lượt người xem:  813
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer