Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 27/08/2019, 11:31
Hội thảo Thơ và Văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long
27/08/2019 | Thụy Quân
Ngày 26/8/2019, tại Khu nghỉ dưỡng Mỹ An (TP. Bến Tre), Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Thơ và Văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm (1975-2020)”.

Ngày 26/8/2019, tại Khu nghỉ dưỡng Mỹ An (TP. Bến Tre), Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Thơ và Văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm (1975-2020)”.

Chủ tọa hội thảo. (Ảnh: Thụy Quân)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Hữu Thỉnh cùng hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh tham dự.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng, từ năm 1975-2020, sự nghiệp văn học nghệ thuật nói chung và ngành văn học nói riêng (văn xuôi, thơ, lý luận phê bình và các thể loại khác) ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh đã có bước phát triển khá toàn diện và đáng được ghi nhận, với nhiều thành tựu nổi bật, góp phần vào sự nghiệp thơ văn xuôi của nước nhà.

Cụ thể, nhiều công trình nghiên cứu, sưu khảo chuyên sâu về lịch sử, văn hóa, xã hội, phong tục, tập quán, ngôn ngữ; nhiều bộ - tập tiểu thuyết phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau. Đặc biệt, viết về đề tài chiến tranh cách mạng, lực lượng vũ trang. Nhiều trường ca hoành tráng về đất và người phương Nam từ thuở đi khai hoang mở cõi…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thụy Quân)

Đến hôm nay, có hàng trăm vở kịch, hàng ngàn tập thơ, tập truyện ngắn, bút ký, truyện ký... ra đời mang đến món ăn tinh thần bổ ích, lành mạnh cho mọi người. Qua đó, động viên, cổ vũ, khích lệ tinh thần tích cực sáng tạo, chủ động trong lao động, từng bước làm chủ kinh tế tri thức, hội nhập vào kinh tế thị trường thế giới đang không ngừng phát triển, tiến tới một xã hội văn minh, giàu đẹp…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam mong các nhà văn, nhà thơ tiếp tục sáng tác với nhiều tác phẩm nghệ thuật phản ánh về đất và người, sự nỗ lực phấn đấu lao động sáng tạo trong xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và văn minh.

Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cũng giới thiệu một số thành tựu kinh tế, văn hóa của tỉnh trong thời gian qua và những định hướng trong tương lai.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Hữu Thỉnh tặng hoa cho Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam. (Ảnh: Thụy Quân)

Tại hội thảo, có nhiều tham luận của các đại biểu chia sẻ, trao đổi về tình hình sáng tác thơ văn, những điểm mới, thực trạng đội ngũ sáng tác tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện nay.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Thỉnh đánh giá, văn học khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện nhiều cây bút nữ có sức viết khỏe: Nguyễn Ngọc Tư, Trầm Hương,… đem đến những “bất ngờ và thỏa lòng chờ đợi của những ai có khả năng chờ đợi”. Chính những nhân tố tiêu biểu của văn học khu vực đã bổ sung những giá trị của đất và con người phương Nam trong lòng của cả nước. Tuy nhiên, khu vực ít có những cây bút phê bình.

Thời gian tới, Nhà thơ Hữu Thỉnh mong muốn cơ quan hội và hội viên phấn đấu theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại. Các hội viên phải tiếp tục suy nghĩ để có quá trình “kết tinh sớm”. Để làm được điều đó, hội không đầu tư giàn trải mà phải đầu tư đích đáng hơn, triệt tiêu các giá trị trung bình phổ biết trong quá trình sáng tác; quan tâm phát triển những cây bút lý luận phê bình để làm nổi bật và chấp cánh cho văn thơ khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Lượt người xem:  652
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer