Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 30/08/2019, 09:15
Tín hiệu vui từ “Cuộc chiến chống rác thải nhựa” ở thành phố Bến Tre
30/08/2019 | Phương Thảo
Hưởng ứng “Cuộc chiến chống rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Bến Tre đã triển khai cuộc vận động “Chị em phụ nữ xách giỏ đi chợ”, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng túi nilon tự hủy sinh học thân thiện môi trường. Qua gần 5 tháng triển khai thực hiện mang về những tín hiệu đáng mừng.

​Hưởng ứng “Cuộc chiến chống rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Bến Tre đã triển khai cuộc vận động “Chị em phụ nữ xách giỏ đi chợ”, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng túi nilon tự hủy sinh học thân thiện môi trường. Qua gần 5 tháng triển khai thực hiện mang về những tín hiệu đáng mừng.

Từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon

Mỗi ngày, Bến Tre có khoảng 234 tấn rác sinh hoạt được thu gom, vận chuyển đến các bãi rác, điểm xử lý, trong đó rác thải nhựa, nilon chiếm khoảng 14 tấn/ngày. Nhiều khu vực công cộng, đường phố, công viên, chợ, bến bãi giao thông, khu du lịch, ven biển,… đều có rác thải nhựa gây mất mỹ quan. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thói quen sử dụng sản phẩm thải bỏ một lần tiện lợi từ nhựa, túi nilon của người dân chưa thay đổi.

Cuộc vận động sử dụng túi nilon tự hủy sinh học của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố (LHPN) đến nay đã được phát động tại 5 điểm chợ gồm: chợ Bến Tre, chợ Bình Phú, chợ Cầu Bà Mụ, chợ Ngã Năm, chợ Giữa và sẽ còn được triển khai đến tất cả các chợ, các tiểu thương và người dân trên địa bàn thành phố.

20499_308201984353_201983083832600_XL.jpg

Phụ nữ Phú Khương hưởng ứng cuộc vận động xách giỏ đi chợ và sử dụng túi nilon tự hủy sinh học. (Ảnh: Phương Thảo)

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bến Tre cho biết: “Bước đầu phát động phong trào sử dụng túi nilon tự hủy sinh học thân thiện với môi trường, Hội LHPN thành phố gặp không ít khó khăn như người dân chưa quen, còn nhiều bỡ ngỡ, còn nghi ngờ về chất lượng, giá cả túi nilon tự hủy sinh học cũng cao hơn túi truyền thống một chút. Tuy nhiên, qua nhiều lần phát động, tổ chức ra quân, đến nay ý thức người dân dần được nâng lên. Từ khi bắt đầu phát động đến nay, Hội các cấp đã bán và tiêu thụ trên 1.000kg túi nilon tự hủy sinh học”.

Để thực hiện có hiệu quả vấn đề giải quyết rác thải nhựa, thời gian qua thành phố Bến Tre đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: thực hiện chương trình, chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức về thực trạng, các nguy cơ ảnh hưởng của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường, hệ sinh thái, sức khỏe con người. Các xã, phường kết hợp thực hiện Ngày chủ nhật Nông thôn mới - đô thị văn minh thường xuyên tổ chức chiến dịch làm sạch môi trường, thu gom túi nilon, rác thải nhựa trên đường phố, nơi công cộng, ven sông đô thị, điểm du lịch,...

Cam kết hạn chế sử dụng túi nilon

Với những nỗ lực không ngừng, “cuộc chiến với rác thải nhựa” bước đầu đã đạt được kết quả nhất định.

Đến nay, đã có nhiều trường học, tiểu thương, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố cam kết hạn chế sử dụng túi nilon, chuyển sang sử dụng túi nilon tự hủy sinh học. Nhiều cơ quan, nhà nước và 17/17 xã, phường cam kết hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, đồng thời phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Anh Trần Phổ Triều - chủ cửa hàng tạp hóa, đường Nguyễn Văn Tư, Phường 7,  Tp.Bến Tre cho biết: “Tôi thấy việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, sản phẩm nhựa sử dụng một lần, cũng như chuyển sang sử dụng túi nilon tự hủy sinh học là rất cần thiết. Đây sẽ là hành động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của chính mình”.

Cô Võ Thị Thìn - chủ quầy bánh mì tại chợ ngã Năm cho biết: “Từ khi được chị em phụ nữ vận động sử dụng túi nilon tự hủy sinh học này, tôi đã đăng ký mua để sử dụng trong việc kinh doanh. Tôi thấy giá của túi này cũng không cao hơn túi nilon thường bao nhiêu. Túi này thì trung bình 40 ngàn/kg, còn túi thường cũng 36-37 ngàn/kg rồi”.

Từ những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường, nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Bến Tre nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung đang dần được nâng lên. Chính sự chuyển biến về nhận thức đã trở thành yếu tố quyết định để “cuộc chiến chống rác thải nhựa” ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn trong xã hội, tạo sự đột phá trong nhận thức và hành vi, ứng xử của toàn cộng đồng trong tiêu thụ sản phẩm nhựa, rác thải nhựa, quyết tâm đưa Bến Tre trở thành tỉnh thực hiện có hiệu quả vấn đề giải quyết rác thải nhựa, hướng đến phát triển bền vững.

Lượt người xem:  2386
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer