Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 17/09/2019, 15:20
Thành phố Bến Tre: Thực hiện chủ trương “Không để phát sinh thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn”
17/09/2019 | Huỳnh Hoa
Ngày 13/9/2019, UBND thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy tại gia đình 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện đến cuối năm 2019. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương chủ trì hội nghị.

​Ngày 13/9/2019, UBND thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy tại gia đình 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện đến cuối năm 2019. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương chủ trì hội nghị.

20687_179201915029_201991615547798_XL.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 21/12/2015 của Thành ủy về chủ trương “Năm không”, trong đó có nội dung “Không để phát sinh thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn”, thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là công tác tổ chức các hình thức cai nghiện ma túy được các cấp, các ngành và UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố Bến Tre triển khai thực hiện đồng bộ, đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Qua rà soát số người sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến khá phức tạp, hiện có 411 người sử dụng và người nghiện trái phép chất ma túy được lập hồ sơ quản lý. Trong đó có 231 người nghiện, 180 người sử dụng trái phép chất ma túy. Qua 9 tháng triển khai vận động, các xã, phường đã vận động được 21 trường hợp tham gia cai nghiện tại gia đình. Trong thời gian cai nghiện tại gia đình, tổ công tác đã nhiều lần tổ chức xét nghiệm chất gây nghiện. Kết quả có 13 trường hợp âm tính với chất gây nghiện, phát hiện 08 trường hợp dương tính với ma túy. UBND các xã, phường đã lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân thành phố xem xét quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 2 trường; 1 trường hợp trong thời gian cắt cơn giải độc đã rời bỏ địa phương; 5 trường hợp đang tiếp tục quản lý, giám sát.

20687_179201915047_2019916155415157_XL.jpg

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo về biện pháp quản lý cai nghiện ma túy. (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Việc giới thiệu tạo việc làm cho người sau cai nghiện còn gặp khó khăn do các cơ sở không tiếp nhận hoặc người nghiện mặc cảm không muốn đi làm dẫn đến nguy cơ tái nghiện cao. Một số người nghiện khi tiếp xúc, vận động thì đồng ý tự nguyện nhưng trong quá trình cắt cơn, giải độc đã thiếu ý chí, thiếu quyết tâm hoặc nghe lời rủ rê, xúi giục của người khác, gia đình chưa quản lý chặt chẽ dẫn đến tái nghiện.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Nguyễn Văn Thương cho rằng các ngành chức năng thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống ma tuý trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân góp phần ngăn chặn việc phát sinh người sử dụng trái phép chất ma túy.

Các địa phương thực hiện tốt công tác tiếp nhận người hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện; quan tâm phân công cán bộ tiếp nhận người nghiện đã hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng; phân công cho các ban, ngành, đoàn thể tổ chức quản lý sau cai nghiện; tạo điều kiện để người sau cai nghiện tham gia các hoạt động xã hội, cũng như giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện ổn định cuộc sống để tái hòa nhập cộng đồng

Tổ chức tốt các hình thức cai nghiện theo tinh thần Nghị định 94/2010/NĐ-CP ngày 09/9/2010 của Chính phủ về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Trong đó yêu cầu các đơn vị chưa vận động tổ chức cai nghiện tại gia đình chọn lọc những trường hợp mới sử dụng hoặc sử dụng lâu ngày nhưng không thường xuyên để vận động họ tự nguyện cai nghiện tại gia đình. Phấn đấu đến cuối năm 2019 tất cả các phường, xã tổ chức vận động cai nghiện tự nguyện tại gia đình mỗi địa bàn ít nhất 1 trường hợp.

Lượt người xem:  335
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer