Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 19/09/2019, 14:00
Họp góp ý Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ Lách
19/09/2019 | Huyền Trang
Sáng ngày 19/9/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Chợ Lách nghe đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo lần 2 Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ Lách. Cùng dự có PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

​Sáng ngày 19/9/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Chợ Lách nghe đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo lần 2 Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ Lách. Cùng dự có PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

20728_19092019_2019919132258149.jpg

Đại biểu dự họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo đề án, Làng văn hóa du lịch Chợ Lách được thiết kế và xây dựng để trở thành “vương quốc” cây giống, cây ăn trái và hoa kiểng. Trong đó, 4 ấp: Vĩnh Nam (xã Vĩnh Thành), Đông Kinh (xã Vĩnh Hòa), Lân Đông (xã Phú Sơn), An Hòa (xã Long Thới) được kết nối thành một vòng khép kín qua các trục đường chính là Huyện lộ 34, 35 và Quốc lộ 57. Vòng khép kín này trong khu vực 4 xã, đi qua nhiều ấp với tổng diện tích là 1490,88ha, trong đó có 534ha thuộc địa bàn 4 ấp được chọn làm điểm nhấn để xây dựng thiết kế hạ tầng và ý tưởng cảnh quan của Làng.

Khu Trung tâm điều hành Làng văn hóa du lịch - Điểm dừng chân là nơi phát triển các tiện ích hiện đại, kết nối với trung tâm Làng. Đây là nơi trưng bày lịch sử Làng văn hóa du lịch Chợ Lách, sơ đồ Làng và giới thiệu các tuyến tham quan trong Làng. Ngoài ra, đây còn là nơi trưng bày các mặt hàng OCOP của tỉnh, tạo sự liên kết các giá trị sản xuất nông nghiệp huyện Chợ Lách nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

20728_19092019_201991913238149.jpg

PGS. TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, định hướng xây dựng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách trở thành một trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí mang tầm quốc gia trên cơ sở khai thác các lợi thế sẵn có về tài nguyên bản địa, tài nguyên thiên nhiên và sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Làng văn hóa du lịch Chợ Lách sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của Việt Nam với lợi thế sản xuất hoa cảnh, cây giống, cây ăn quả. Từ đó, sẽ xây dựng các tour, tuyến gắn liền các sản phẩm đặc trưng trong làng để kết nối sản phẩm du lịch khác trong khu vực. Đây sẽ là sản phẩm du lịch xanh, bền vững.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất dự thảo xây dựng Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ Lách, đồng thời đề xuất đơn vị tư vấn nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch nhằm giữ chân du khách cũng như tạo các nơi lưu trú thân thiện với môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng việc xây dựng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách theo mô hình đồng quản lý là cần thiết và phù hợp. Nhà nước sẽ đưa ra các quy định để điều phối nhưng không trực tiếp quản lý, điều hành mà chủ yếu là Làng tự quản trên cơ sở kết hợp của doanh nghiệp và người dân, trong đó người dân là chủ thể quản lý Làng, doanh nghiệp có vai trò tạo điểm nhấn, thu hút du khách.

20728_19092019_2019919132313337.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị đơn vị tư vấn xây dựng đề án cần tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp và người dân. (Ảnh: Huyền Trang)

Đối với đề xuất đưa Trung tâm Dừa Đồng Gò vào đề án, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Trung tâm Dừa Đồng Gò đặt tại xã Lương Hòa, Giồng Trôm, trong khi  Làng văn hóa du lịch được xây dựng tại Chợ Lách. Đây là 2 vùng khác nhau rất xa do Chợ Lách không phải là vùng trồng dừa, việc liên kết mô hình là chưa phù hợp, chưa có sự kết nối chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn khi hoàn chỉnh đề án cần định hướng để không gian đề án không thay đổi, đồng thời tạo sự kết nối giữa các vùng, giữa doanh nghiệp và người dân. Phải làm sao để thu hút nguồn lực của tư nhân, từ nền tảng đó, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư lớn vào đầu tư, phát triển Làng văn hóa du lịch Chợ Lách.

Lượt người xem:  827
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer