Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 20/09/2019, 09:10
Bình Đại từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi phát huy hiệu quả cơ cấu kinh tế nông - ngư nghiệp
20/09/2019 | Thanh Hương
Là địa phương phát triển mạnh trên lĩnh vực nông - ngư nghiệp, hạ tầng thủy lợi luôn được xem là yếu tố then chốt trong phát triển sản xuất, nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Là địa phương phát triển mạnh trên lĩnh vực nông - ngư nghiệp, hạ tầng thủy lợi luôn được xem là yếu tố then chốt trong phát triển sản xuất, nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong những năm gần đây, hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện đã được ưu tiên đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Điển hình nhiều công trình thủy lợi trọng điểm được đưa vào sử dụng, đã góp phần nâng cao năng lực và chủ động nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông thôn, nhất là vào mùa khô.
20716_199201915435_201991816610743_XL.jpg
Tuyến kênh thủy lợi nội đồng xã Thạnh Trị giúp các diện tích lúa của người dân phát triển và cho năng suất đạt. (Ảnh: Thanh Hương)
Toàn huyện Bình Đại đã hoàn thiện 333 tuyến kênh nội đồng, với tổng chiều dài trên 551km và 66 cống, hiện có 1 bờ bao xã Tam Hiệp, chiều dài 24km. Hệ thống đê Sông Tiền chiều dài 25km và các cống trên đê thuộc Dự án Thủy lợi Bắc Bến Tre đang hoàn thành và đưa vào sử dụng, đặc biệt hàng năm chú trọng nâng cấp và sửa chữa kịp thời tuyến đê biển có chiều dài 47km. Mặc dù hệ thống đê bao thời điểm này chưa được khép kín, đồng bộ, nhưng cơ bản vẫn phục vụ tốt nhu cầu ngăn mặn, trữ ngọt và chống ngập úng cục bộ cho một số vùng.
Hàng năm, tranh thủ các nguồn vốn của tỉnh và địa phương, huyện đã đầu tiên thực hiện nạo vét 20 tuyến kênh nội đồng phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân, gia cố bờ bao đoạn đầu cồn ấp 1, đoạn giáp cuối cồn ấp 4 xã Tam Hiệp, chiều dài 3.500m, với kinh phí 3 tỷ đồng, gia cố bờ bao đoạn giáp cuối cồn ấp 4, xã Tam Hiệp, chiều dài 46m, kinh phí 900 triệu đồng, gia số bờ bao đoạn đầu cồn ấp 1, xã Tam Hiệp, chiều dài 150m, kinh phí 1,8 tỷ đồng. Hiện nay, đang khởi công xây dựng Dự án kè chống xối lở bờ sông Giao Hòa thuộc khu vực của xã Long Hòa, với kinh phí 60 tỷ đồng.
Nhờ chủ động được nguồn nước tưới, sản lượng và năng suất các loại cây trồng của huyện đạt cao, diện tích rau màu, dừa và cây ăn trái từng bước được nhân rộng theo từng năm, nông dân mạnh dạng phát triển và áp dụng cây trồng theo chuẩn an toàn, hữu cơ đáp ứng nhu cầu thị trường. Ở lĩnh vực trồng trọt, chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, qua 3 vụ lúa, huyện quay vòng với diện tích 1.634ha, đạt 82,9% kế hoạch, tổng sản lượng lương thực thu hoạch đạt gần 4,425 tấn. Về cây màu đã gieo trồng được 850 ha, tăng 98,4% so với diện tích gieo trồng cùng kì năm trước. Trong đó, cây màu trồng trên ruộng lúa tăng gần 58%. Cây ăn trái giữ vững và phát triển ổn định với diện tích hơn 2.455ha, diện tích trồng dừa tăng 40ha, nâng tổng số đến nay có 7.562ha, sản lượng cho trái ước đạt 55 triệu trái, tăng 6,8% so với cùng kì.
20716_1992019154314_201991816621602_XL.jpg
Diện tích cây màu trồng trên ruộng lúa tăng gần 58%. (Ảnh: Thanh Hương)
Ở lĩnh vực ngư nghiệp, tổng sản lượng nuôi trong 9 tháng đạt 56.700 tấn, so với cùng kì tăng 12,1%. Đặc biệt, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 98%.
Thời gian tới, huyện Bình Đại tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên khai thông dòng chảy các tuyến kênh nội đồng, gia cố bờ bao cục bộ, nhất là đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm về ngăn mặn, trữ ngọt phòng, chống và thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng gồm: đê, kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển, công trình cấp nước ngọt, đồng thời phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bến Tre thường xuyên kiểm tra, bảo trì các hệ thống công trình thủy lợi và có kế hoạch vận hành các cống phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Lượt người xem:  613
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer