Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 20/09/2019, 17:00
Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi
20/09/2019 | Huyền Trang
Chiều ngày 20/9/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá kết quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), bệnh Cúm gia cầm và giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm chủ trì hội nghị.

​Chiều ngày 20/9/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá kết quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), bệnh Cúm gia cầm và giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm chủ trì hội nghị.

20754_20092019_2019920163842899.jpg

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo ông Trần Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 14/9/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 7.566 xã thuộc 642 huyện của 63 tỉnh, thành trong nước với tổng số lợn bệnh buộc phải tiêu hủy là 4.986.572 con, tổng trọng lượng hủy là 287.094 tấn (chiếm 7,3% tổng trọng lượng thịt lợn cả nước). Hiện có 445 xã thuộc 230 huyện của 47 tỉnh có dịch đã qua 30 ngày, sau đó tái phát dịch.

Tại Bến Tre, ổ bệnh DTLCP đầu tiên được xác định trên địa bàn xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm vào ngày 2/7/2019 và tiếp theo dịch bệnh lần lượt bùng phát ở nhiều xã, huyện khác trong tỉnh. Đến ngày 16/9/2019, dịch bệnh đã phát sinh tại 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh. Cụ thể, có 60 xã, 120 ấp có dịch, tổng số hộ có lợn tiêu hủy là 416 hộ, buộc phải tiêu hủy 15.259 con với 729,6 tấn. Hiện tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khả năng lây lan tiếp đến các địa bàn chưa có dịch là rất cao, thời gian dịch bệnh xảy ra có thể còn kéo dài. Đặc biệt, một số ổ dịch qua 30 ngày có thể tái phát tán dịch.

20754_20092019_2019920163847618.jpg

Điểm cầu các huyện, thành phố dự hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Đối với bệnh dịch Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, ngày 28/8/2019 đã xảy ra ổ dịch A/H5N6 tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam với 1.026 con gà bệnh phải tiêu hủy bắt buộc, đáng lưu ý đàn gà không được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Hiện tại ổ dịch đã tạm thời được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới. Tuy nhiên, do vi rút gây bệnh thuộc subtype mới (A/H5N6), đây là subtype lần đầu tiên được phát sinh trên địa bàn tỉnh nên đàn gia cầm chưa có kháng thể bảo hộ đối với subtype này, dẫn đến có nguy cơ dịch bệnh phát sinh trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại biểu các địa phương đã trình bày những khó khăn xoay quanh công tác tiêu hủy (nhân lực, chỗ tiêu hủy, môi trường sau tiêu hủy), tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi, hoạt động kiểm soát trên địa bàn, công tác kiểm soát, kiểm dịch vận chuyển,… Nhìn chung, công tác phòng, chống dịch tại các địa phương được thực hiện khẩn trương, quyết liệt, kịp thời, tuy nhiên, vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Có tình trạng hộ chăn nuôi tái đàn trong vùng dịch, đặc biệt mua lợn nuôi không rõ nguồn gốc làm tăng nguy cơ phát sinh dịch; công tác quản lý giết mổ tại một số địa phương chưa quan tâm đúng mức, còn buông lỏng, vẫn còn tình trạng bán thịt chưa qua kiểm soát thú y; việc chôn hủy lợn bệnh gặp khó khăn tại một số vùng do hố chôn bị ngập nước, ảnh hưởng đến môi trường.

20754_20092019_2019920163852133.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chỉ đạo các ngành tập trung công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Huyền Trang)

Nhận định tình hình dịch bệnh, nhất là DTLCP đã xảy ra và có nhiều diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và rộng, chưa có dấu hiệu dừng lại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chậm tái đàn trong thời điểm hiện tại. Các cơ quan thông tin, báo chí kịp thời thông tin chính xác tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan kịp thời phát hiện và xử lý nhanh, triệt để các ổ dịch xảy ra, kể cả các dịch bệnh nguy hiểm khác như: Tai xanh, lở mồm long móng, dịch tả cổ điển,… Tiếp tục theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình bệnh DTLCP tại các huyện trong tỉnh để kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp hiệu quả.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương, hướng dẫn các định mức và thủ tục hỗ trợ người chăn nuôi, tránh dư luận không tốt và làm mất lòng tin từ người dân; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các địa phương.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo ngành chuyên môn và UBND các xã tập trung quyết liệt công tác chống dịch. Điều chỉnh, bổ sung đầy đủ các phương án ứng phó khi dịch xảy ra. Tổ chức đoàn kiểm tra tình hình chăn nuôi, dịch bệnh và công tác chống dịch cũng như việc giết mổ động vật không có kiểm soát của thú y; xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ lợn bệnh, chết; tập trung xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm.

Lượt người xem:   831
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer