Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 17/10/2019, 14:20
Hội thảo chuyên gia phản biện tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre
17/10/2019 | Trương Hùng
Sáng 17/10/2019, tại Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng tầm nhìn chiến lược tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội thảo chuyên gia để lắng nghe ý kiến phản biện đối với tầm nhìn chiến lược phát triển của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng tầm nhìn chiến lược tỉnh, ông Vũ Quang Các - Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội thảo.

​Sáng 17/10/2019, tại Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng tầm nhìn chiến lược tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội thảo chuyên gia để lắng nghe ý kiến phản biện đối với tầm nhìn chiến lược phát triển của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng tầm nhìn chiến lược tỉnh, ông Vũ Quang Các - Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội thảo.

21062_17102019_20191017133057198.jpg

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Đến dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng; thành viên Ban Chỉ đạo, nhóm tư vấn giúp Bến Tre xây dựng tầm nhìn chiến lược, các chuyên gia trong các lĩnh vực thuộc các viện, trường trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết, tiến trình xây dựng tầm nhìn chiến lược của tỉnh hiện đã thực hiện xong bước thứ ba. Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Hội thảo quan trọng này để lắng nghe các ý kiến phản biện, góp ý từ các chuyên gia, các nhà khoa học để giúp cho tỉnh và nhóm tư vấn thực hiện tiếp tục giai đoạn còn lại là hoàn thiện tầm nhìn chiến lược, định hướng các cơ chế chính sách phát triển tỉnh trong thời gian tới. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng được tầm nhìn chiến lược phát triển của tỉnh, làm cơ sở cho việc đầu tư phá triển tỉnh Bến Tre.

Tại hội thảo, đại diện đơn vị tư vấn Công ty Roland Berger trình bày tóm tắt nội dung chính kết quả bước 3 xây dựng tầm nhìn chiến lược gồm 5 phần chính, phân tích xu thế chung của thế giới, đánh giá tóm tắt hiện trạng kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa ra 4 trụ cột sáng kiến kinh tế để các chuyên gia tham gia phản biện.

21062_17102019_2019101713313245.jpg

Chuyên gia Khương Văn Mười - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Trên cơ sở nội dung trình bày của nhóm tư vấn, các chuyên gia đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho các nội dung sáng kiến tầm nhìn chiến lược. Các chuyên gia đề nghị trong xây dựng tầm nhìn chiến lược cần làm rõ lợi thế so sánh và lợi thế khác biệt của tỉnh Bến Tre, đó là các “tài sản” vô giá mà Bến Tre có được gồm tài sản thiên nhiên cần được quản lý tốt (3 cồn, 4 con sông), cần tính đến tác động của yếu tố bên ngoài, tác động của biến đổi khí hậu đối với sự phát triển của tỉnh, quản lý các khu, cụm công nghiệp song song với bảo vệ mảng xanh thiên nhiên của tỉnh. Về con người: dân số và chất lượng dân số cần được đánh giá đúng mức và thay đổi phù hợp cho sự phát triển trong tương lai của tỉnh.

Chuyên gia Khương Văn Mười - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong quy hoạch phát triển nông nghiệp, tỉnh cần quan tâm vấn đề trao cho nông dân quyền tự quyết định trồng cây gì, nuôi con gì, và tự bản thân họ sẽ biết được thị trường cần cây gì, con gì để đáp ứng. Nhà nước chỉ nên định hướng tổng thể để nông dân dựa vào đó phát triển sản xuất phù hợp. Nhà nước cần tạo nền tảng kết nối giữa nông dân với doanh nghiệp và nhà khoa học để từ đó tạo ra sản phẩm có đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bến Tre cần tập hợp và phát triển du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xác định tư duy phát triển du lịch theo hướng tập trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng ven biển kết hợp với tạo điểm nhấn mới, đặc thù để đưa du lịch phát triển lên tầm cao mới.

21062_17102019_20191017133050838.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Chuyên gia Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Công ty TNHH TMXD Minh Trân cho rằng tư duy phát triển quyết định tất cả. Vật chất là có giới hạn, còn ý tưởng là vô hạn, vì vậy việc nghiên cứu thật sâu để đưa ra các ý tưởng sáng tạo là rất quan trọng. Vấn đề là ai làm? Và ông Dũng đưa ra câu trả lời luôn: Đó chính là dân làm, doanh nghiệp làm, còn nhà nước sẽ làm công tác tổ chức sao cho công việc được diễn ra một cách tốt nhất.

Chuyên gia Trương Minh Huy Vũ chia sẻ một số vấn đề: Chúng ta có tiếp tục mở rộng quy mô công nghiệp của tỉnh hay không? Nên chăng chúng ta chọn là một địa phương đáng sống, môi trường bền vững, nhấn mạnh yếu tố con người, môi trường thiên nhiên, định hướng nông nghiệp, công nghiệp xanh, thuận thiên nhiên, sống chung với biến đổi khí hậu? Cần nghiên cứu định hướng Bến Tre thành trung tâm năng lượng của toàn vùng.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đề nghị nhóm tư vấn đánh giá thêm những trở ngại, thách thức trong chiến lược phát triển các trụ cột nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Trong đó ông nhấn mạnh làm sao để bảo đảm rằng trong 10 năm, 20 năm tới Bến Tre không bị tụt hậu so với khu vực và cả nước. Cần nghiên cứu bổ sung văn hóa thành một trụ cột thứ năm, vì văn hóa là một trong các yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển chung của tỉnh.

21062_17102019_2019101713319542.jpg

Ông Vũ Quang Các - Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu kết luận Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Quang Các - Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Bộ Kế hoạch và Đầu tư tóm tắt lại các ý kiến đóng góp của các chuyên gia và đề nghị nhóm tư vấn tiếp thu, nghiên cứu thêm để bổ sung vào tầm nhìn chiến lược cho phù hợp.

Bên cạnh đó, ông Vũ Quang Các cho rằng tầm nhìn chiến lược nên chia theo giai đoạn phát triển cụ thể. Ông cho rằng nội dung đánh giá thực trạng khá toàn diện, khoa học. Tuy nhiên, phần bối cảnh mới chỉ nhắc đến vị trí địa ý của Bến Tre gần với Thành phố Hồ Chí Minh là chính xác nhưng chưa đầy đủ, chưa nêu được vị trí Bến Tre là cầu nối liên kết vùng trong khu vực. Những nghiên cứu này rất quan trọng, có thể nêu ra những đề xuất phát triển vùng, khu vực trong tương lai. Vì vậy, ông đề nghị cần bổ sung phần tiềm năng và lợi thế liên kết vùng để có cái nhìn tổng quan hơn về tỉnh. Ông đánh giá cao phần mục tiêu đã nêu đầy đủ 5 mục tiêu phát triển quan trọng của tỉnh. Các phân tích đánh giá về nông nghiệp tương đối đầy đủ, tuy nhiên ông đề nghị phân tích sâu hơn 2 vấn đề, đó là vấn đề đất đai cần phân tích cho thật kỹ để có những giải pháp, mô hình sản xuất như thế nào cho phù hợp. Thứ hai là vấn đề phát triển kinh tế HTX, ông cho rằng cần có nghiên cứu kỹ và đưa ra mô hình sao cho phù hợp, không nên gượng ép sẽ dễ dẫn đến những hạn chế không đáng có. Về tầm nhìn chiến lược, ông cho rằng việc nêu được 5 sáng kiến khá phù hợp. Ông đồng tình với 3 sáng kiến phát triển trụ cột công nghiệp; trụ cột phát triển du lịch có tính khả thi khá cao; 6 sáng kiến đề xuất trụ cột 4 khá tốt. Nhìn chung, các sáng kiến trụ cột được xây dựng nhằm phát huy tối đa lợi thế của tỉnh.

Ngoài ra, ông Vũ Quang Các đề nghị làm rõ thêm về chiến lược phát triển kinh tế biển. Ông cho rằng thúc đẩy phát triển đô thị sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, từ đó tạo ra thị trường kinh doanh mới, tăng quy mô thương mại, thu hút, tạo thêm việc làm. Ông cho rằng cần tăng chất lượng phát triển đô thị, phù hợp với phát triển kinh tế, đồng thời là giải pháp hỗ trợ phát triển các khu dân cư, phát triển sản xuất. Cần xác định rằng phát triển đô thị luôn luôn là hạt nhân phát triển các vùng. Bên cạnh đó ông cho rằng cần tập trung nghiên cứu khai thác lợi thế liên kết của Bến Tre trong liên kết vùng. Ông đồng tình với cách xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong tương lai. Ông cho rằng chiến lược cần đủ dài để tránh tư duy nhiệm kỳ. Trong chiến lược cần chú ý đến chiến lược toàn cầu, không nên đặt Bến Tre chỉ trong phạm vi phát triển vùng.

Lượt người xem:  825
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer