Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 18/10/2019, 15:28
Họp mặt kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam
18/10/2019 | Trương Hùng
Sáng 18/10/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tổ chức họp mặt niệm 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và trao giải thưởng Phụ nữ Đồng khởi mới lần thứ nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; bà Nguyễn Thị Ngọc Yến – Trưởng Ban đại diện phía Nam Trung ương Hội LHPN Việt Nam đến dự. Đến dự họp mặt còn có Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh, đông đảo hội viên phụ nữ tỉnh.

Sáng 18/10/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tổ chức họp mặt niệm 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và trao giải thưởng Phụ nữ Đồng khởi mới lần thứ nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; bà Nguyễn Thị Ngọc Yến – Trưởng Ban đại diện phía Nam Trung ương Hội LHPN Việt Nam đến dự. Đến dự họp mặt còn có Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh, đông đảo hội viên phụ nữ tỉnh.

Quang cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Trong đó, đồng chí đã ôn lại bối cảnh ra đời của Hội LHPN Việt Nam, trích dẫn Án nghị quyết của Trung ương toàn thể hội nghị Đảng về Phụ nữ vận động: “Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc đấu tranh cách mạng thì cách mạng không thể thắng lợi được. Bởi vậy nên công tác trong quần chúng phụ nữ … là một nhiệm vụ lớn và rất trọng yếu”. Và trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cũng như quá trình xây dựng, đổi mới đất nước, phụ nữ đã có những cống hiến to lớn và xuất sắc, đã được Bác Hồ tặng tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”

Kế thừa truyền thống anh hùng của các thế hệ phụ hữ Việt Nam, tại Bến Tre, gắn với lịch sử và phong trào phụ nữ Việt Nam, phong trào phụ nữ Bến Tre không ngừng lớn mạnh. Đoàn Phụ nữ cứu quốc Bến Tre ra đời tháng 9/1945, Đại hội hợp nhất các lực lượng phụ nữ tỉnh tại rạp hát Cảnh Xuân (Thắng Lợi) bầu Ban Chấp hành Phụ nữ gồm 11 ủy viên, cô Phan Thị Ngọc Thôi làm đoàn trưởng. Tiêu biểu cho lớp phụ nữ đầu tiên có các cô Nguyễn Thị Trung Nguyệt, Nguyễn Thị Hạp, Đặng Thị Thén, Nguyễn Thị Nhỏ, Trương Thị Nết, Nguyễn Thị Định,…

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo đọc diễn văn ôn lại truyền thống 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. (Ảnh: Trương Hùng)

Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, phụ nữ Bến Tre đã tham gia với nhiều hình thức, nhiều tổ chức, đơn vị chiến đấu toàn là nữ ra đời như “Bộ đội Thu Hà”, “Đội nữ đặc công”, và đặc biệt là “Đội quân tóc dài” gồm những phụ nữ “tay không đánh giặc”, với tài trí thông minh đã góp phần cùng Đảng ta làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ năm 1960. “Đội quân tóc dài” đã trở thành biểu tượng cao đẹp của phụ nữ miền Nam trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Và cũng trong hai cuộc kháng chiến ấy, Bến Tre đã có biết bao bà mẹ đã cống hiến cho Tổ quốc hàng vạn đứa con yêu quý và họ đã có mặt trên mọi lĩnh vực hoạt động cách mạng, nhiều người đã trở thành lãnh dạo, lập nhiều chiến công rất đáng tự hào, trong đó có thể kể đến cô Nguyễn Thị Định, cô Lê Thị Phú, Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Huấn, Anh hùng LLVT Trần Thị Tiết,… Tính đến tháng 9/2018, Bến Tre có 6.857 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện 381 mẹ còn sống, 3 tập thể nữ và 15 cá nhân nữ được tuyên dương Anh hùng LLVTND, đặc biệt là Đội quân tóc dài đã được tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND.

Tiếp nối truyền thống ấy, phụ nữ Bến Tre hôm nay nhận thức rõ hơn về vai trò và vị thế của mình, tiếp tục thi đua, lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện đạt các chuẩn mực của người phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm cùng với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm, cùng với phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, “Đồng Khởi khởi nghiệp” trên quê hương xứ dừa, thực hiện chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Các cấp hội trong tỉnh đã có nhiều chương trình, hình thức hoạt động đa dạng, vừa phát triển bề nổi, vừa chú trọng chiều sâu để vận động, tập hợp chị em tham gia tổ chức hội, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp phụ nữ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức và bà Nguyễn Thị Ngọc Yến – Trưởng Ban đại diện phía Nam Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao Giải thưởng Phụ  nữ Đồng khởi mới cho các tập thể, cá nhân phụ nữ xuất sắc. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh nhà về những thành tựu rất đáng tự hào mà các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ đã nỗ lực phấn đấu, đạt được trong suốt chặng đường lịch sử 89 năm qua. Đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc của các cấp hội và phong trào phụ nữ tỉnh nhà đã đạt được thời gian qua.

Để giữ vững và phát huy vai trò nòng cốt của các cấp hội LHPN trong việc tập hợp, đoàn kết, vận động các tầng lớp phụ nữ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp hội thực hiện tốt một số việc, như: Tiếp tục phát động phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với việc cụ thể hóa Nghị quyết của Tỉnh ủy, các đề án, chương trình Chính phủ giao theo Nghị quyết Đại hội Đảng XII và các Nghị quyết của Quốc hội, tập trung công tác tuyên truyền, nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến tâm trạng của cán bộ, hội viên, phụ nữ. Chú trọng giáo dục truyền thống yêu nước của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Bến Tre, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2020. Đặc biệt từ nay đến ngày 15/3/2020, các cấp hội tiếp tục tập trung đăng ký và thực hiện 100 công trình/phần việc thiết thực, hiệu quả, hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi, 100 năm Ngày sinh Nữ tướng Nguyễn Thị Định, gắn với việc phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội thi đua yêu nước và Đại hội Đảng các cấp vào năm 2020; tham gia tốt phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục tục duy trì, củng cố tổ chức hội vững mạnh, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp hội, đa dạng hóa hình thức tập hợp thu hút hội viên, quan tâm đến mọi đối tượng, coi đây là nhiệm vụ chiến lược, quan trọng trong giai đoạn phát triển mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Hội LHPN tỉnh, cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý tham dự buổi họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Tham mưu cấp ủy Đảng, tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền và các ngành chức năng trong việc thực hiện bình đẳng giới và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ. Phát huy vai trò công dân của phụ nữ, vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Đề xuất những chủ trương, chính sách nhằm chăm lo quyền lợi cho phụ nữ, tạo điều kiện cho chị em phát huy cao nhất khả năng đóng góp của mình cho xã hội.

Tại buổi họp mặt, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức trao Giải thưởng Phụ nữ Đồng khởi mới lần thứ nhất cho 7 tập thể và 20 cá nhân; trao Kỷ niệm chương Vì sự phát triển phụ nữ Việt Nam của Hội LHPN Việt Nam cho 1 cá nhân.

Lượt người xem:   979
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer