Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 7, Ngày 16/11/2019, 16:44
“Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù” tỉnh Bến Tre
16/11/2019 | Huyền Trang
Chiều ngày 16/11/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù” tỉnh Bến Tre”. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện Lễ hội Dừa lần V năm 2019, nhằm tạo sự gặp gỡ giữa các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp, người nông dân, nhất là nông dân tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất nông sản sạch.

Chiều ngày 16/11/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù” tỉnh Bến Tre. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện Lễ hội Dừa lần V năm 2019, nhằm tạo sự gặp gỡ giữa các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp, người nông dân, nhất là nông dân tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất nông sản sạch.

Đại biểu dự hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ môi trường Quốc hội, ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Lê Công Nông - Viện trưởng Viện nghiên cứu cây có dầu Bộ Công thương, ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, với sự hỗ trợ của Cục Sở hữu trí tuệ, tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều hoạt động như: tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, hỗ trợ xác lập, phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm đặc thù địa phương; đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và tổ chức quản lý phát triển các chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận.

Chủ trì hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Tính đến ngày 30/6/2019, Việt Nam đã bảo hộ được 69 sản phẩm chỉ dẫn địa lý, trong đó có 2 chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” được bảo hộ cho sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh, đưa Bến Tre vào tốp 15 tỉnh, thành có từ 2 chỉ dẫn địa lý trở lên. Đến nay, tỉnh đã có 23 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ, gồm 17 nhãn hiệu tập thể, 4 nhãn chứng nhận và 2 chỉ dẫn địa lý.

Hội thảo dành nhiều thời gian để các diễn giả, nhà khoa học chia sẻ về vấn đề truy xuất nguồn gốc, góp phần xây dựng thương hiệu dừa Bến Tre; quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp; thực trạng và giải pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, người dân trong hoạt động phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh;….

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, toàn tỉnh có 94 tổ hợp tác (THT), 39 hợp tác xã (HTX); chuỗi giá trị sản phẩm dừa, bưởi da xanh, nhãn được hình thành và có chiều hướng phát triển tốt.

Trong đó, chuỗi giá trị dừa công nghiệp lũy tiến kết quả từ năm 2017 là 38 THT, 17 HTX với quy mô 2.846,87 ha và 3.872 thành viên. Dừa uống nước có 10 THT với 239 thành viên, quy mô 117,88 ha. Đối với chuỗi giá trị bưởi da xanh, thành lập và củng cố 32 THT, 7 HTX có 1.136 hộ dân tham gia với tổng diện tích khoảng 447,15 ha. Thành lập 2 HTX nhãn với diện tích 60 ha ở Long Hòa và Tam Hiệp, Bình Đại.

Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Thời gian tới, Bến Tre tập trung sản xuất thực hành nông nghiệp tốt, đảm bảo “tăng giá trị, giảm đầu vào”, tạo ra nhiều giá trị kinh tế hơn cho nông dân và người tiêu dùng, đồng thời sử dụng ít tài nguyên, nhân công và chất độc hại.

Tập trung thay đổi tư duy cho nông dân, THT, HTX từ sản xuất chuyển sang làm kinh tế nông nghiệp, từ  sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, thiếu liên kết trở thành sản xuất hàng hóa, đồng bộ về chất lượng và mẫu mã, từ đó đáp ứng như cầu thị trường.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

Lượt người xem:   800
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer