Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 28/11/2019, 11:16
Thạnh Phú: Tọa đàm về “Giải pháp phát triển kinh tế, du lịch bền vững”
28/11/2019 | Văn Minh
Ngày 27/11/2019, UBND huyện phối hợp với Chương trình “Mekong Caravan - sắc màu hội tụ” tổ chức tọa đàm về “Giải pháp phát triển kinh tế, du lịch bền vững” huyện Thạnh Phú.

Ngày 27/11/2019, UBND huyện phối hợp với Chương trình “Mekong Caravan - sắc màu hội tụ” tổ chức tọa đàm về “Giải pháp phát triển kinh tế, du lịch bền vững” huyện Thạnh Phú.

Quang cảnh buổi tạo đàm. (Ảnh: Văn Minh)

Đến dự, có ông Lê Văn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; ông Trương Đức Hải - Trưởng Ban Tổ chức hành chính “Mekong Caravan - sắc màu hội tụ”, Chủ tịch Hội Lữ hành G7,…

Chủ trì tọa đàm có ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre; ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Lã Quốc Khánh - nguyên Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban cố vấn “Mekong Caravan - sắc màu hội tụ.

Những năm qua, huyện chú trọng phát triển dựa vào kinh tế nông nghiệp, thủy sản và đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ du lịch. Lĩnh vực nông - lâm - thủy sản của huyện luôn được duy trì mức tăng trưởng khá cao, bình quân đạt gần 4,7%/năm. Bên cạnh, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện đã tiến hành xây dựng và triển khai 06 chuỗi giá trị nông sản gồm: dừa, xoài, gà, bò, tôm biển và lúa sạch; các chuỗi giá trị hiện đang được triển khai khá tích cực gắn với Chương trình quốc gia “Mỗi xã, phường một sản phẩm”.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển khá tốt với qui mô hộ gia đình và cơ sở nhỏ, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm đạt trên 8%/năm. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư đạt được nhiều tiến bộ, nổi bật với những dự án trên lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, cụ thể: huyện có 07 dự án điện gió đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư với tổng số vốn hơn 12.000 tỷ đồng.

Thạnh Phú còn được biết đến là huyện biển với nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch. Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện rất quan tâm và tập trung chỉ đạo lĩnh vực du lịch, nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch huyện nhà phát triển để sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện vào năm 2020 và là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030.

Đại biểu phát biểu ý kiến. (Ảnh: Văn Minh)

Do đó, việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương, kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch luôn được huyện quan tâm thực hiện. Huyện chú trọng phát triển với 03 loại hình du lịch: du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng; du lịch trải nghiệm biển và du lịch văn hóa, lịch sử - tâm linh. Bên cạnh đó, nhiều công trình, dự án, cơ sở kinh doanh đã được đầu tư, nâng cấp. Công tác quản lý nhà nước về du lịch từng bước đi vào chiều sâu; công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,…tại khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, ăn uống được đảm bảo và cải thiện.

Qua đó, du lịch huyện nhà phát triển khá mạnh mẽ, tổng lượng khách du lịch hàng năm tăng bình quân từ 25 - 35%/năm, giai đoạn năm 2016 đến 9 tháng đầu năm 2019 đạt trên 1,3 triệu lượt khách. Ngày 26/9/2019 Khu du lịch “Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre” được UBND tỉnh công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh.

Tuy nhiên, du lịch Thạnh Phú hiện nay phát triển còn chưa xứng với tiềm năng hiện có, lượng khách du lịch đến Thạnh Phú tuy có tăng nhanh nhưng doanh thu từ hoạt động du lịch chưa cao do sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa phong phú, đa dạng, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch còn thấp, chưa thật sự thu hút, hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách,...Thời gian qua, mặc dù địa phương đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Dù vậy, vẫn chưa có những giải pháp mang tính đột phá để giúp cho du lịch huyện thật sự phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững như mong muốn.

Tại buổi tọa đàm, đại biểu có nhiều ý kiến góp ý để tạo sức bật trong phát triển kinh tế - du lịch của huyện thời gian tới: phải có quy hoạch phát triển tốt, chiến lược rõ ràng để tạo nên sức mạnh, tạo tính bền vững và có bước đi vững chắc. Tích cực kêu gọi đầu tư cơ sở vật chất cho du lịch. Đặc biệt là trong khâu định hướng và cho chủ trương của huyện. Làm sao khai thác được lợi thế trong phát triển kinh tế - du lịch, nhất là ẩm thực, cuộc sống của chính người dân trên địa bàn và dịch vụ vui chơi biển,...

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu. (Ảnh: Văn Minh)

Phải gắn sản phẩm du lịch của huyện với tỉnh Bến Tre. Tận dụng thế mạnh hiện có của mình, tạo ra sản phẩm đặc trưng trong phát triển du lịch; ngoài sản phẩm du lịch hiện có cần phát triển thêm về du lịch trải nghiệm, học tập. Nói về du lịch thì phải có một sản phẩm cụ thể, hiện nay sản phẩm du lịch huyện chưa thật đa dạng, nên huyện cần có sản phẩm cụ thể mới có thể kết nối, liên kết được phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh.

Làm tốt công tác truyền thông, giới thiệu, quảng bá du lịch. Vệ sinh tại các điểm du lịch phải thật sự tốt và đảm bảo an ninh trật tự trong du lịch. Quan tâm đến nơi lưu trú, điểm dừng chân cho du khách,...

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân nhấn mạnh du lịch đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân địa phương. Yêu cầu đặt ra là phải có giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, du lịch Thạnh Phú theo hướng bền vững; các ý kiến của các đại biểu tại tọa đàm huyện sẽ tiếp thu, đây là cơ sở để đưa ra định hướng phát triển du lịch của huyện thời gian tới, trong đó đặc biệt quan tâm các vấn đề như: “Chú trọng tạo sức hấp dẫn cho du lịch huyện để Thạnh Phú là điểm đến an toàn, thân thiện. Nâng tầm hơn nữa về chất lượng phục vụ, có sự gắn kết các tour, tuyến. Sản phẩm du lịch làm sao phải thật sự đa dạng, có sự khác biệt. Tăng cường công tác truyền thông, cung cấp đầy đủ thông tin cho du khách và các đơn vị lữ hành.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng mong rằng, các đại biểu có mặt tại buổi tọa đàm, các đơn vị lữ hành cùng quan tâm, hỗ trợ phát triển du lịch của huyện, đặc biệt là trong công tác truyền thông, liên kết du lịch.

Lượt người xem:  3379
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer