Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 05/12/2019, 21:40
Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh: Thảo luận nhiều nội dung quan trọng
05/12/2019 | Huyền Trang
Chiều ngày 5/12/2019, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh được tiếp tục với phần thảo luận của đại biểu tại hội trường. Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã tập trung phân tích sâu, đánh giá các mặt được, chưa được; đồng thời, đề ra giải pháp phát triển trong thời gian tới trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - trật tự.

​Chiều ngày 5/12/2019, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh được tiếp tục với phần thảo luận của đại biểu tại hội trường. Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã tập trung phân tích sâu, đánh giá các mặt được, chưa được; đồng thời, đề ra giải pháp phát triển trong thời gian tới trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - trật tự.

Xây dựng chuỗi giá trị

Đại biểu Trần Văn Đém, đơn vị huyện Chợ Lách đánh giá, thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh, đến nay, tỉnh đã xây dựng 8 chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, tuy nhiên, quy mô sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết sản xuất, việc định hướng thị trường cho sản xuất còn nhiều bất cập; việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị không nhiều…

IMG_1303a.jpg

Đại biểu dự phiên thảo luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng chuỗi trong thời gian tới, ông Đém đề xuất: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân nhất là về vị trí, vai trò của nền nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tập trung phát triển một số cây trồng vật nuôi chủ lực của tỉnh; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại; tạo điều kiện phát triển nông nghiệp dịch vụ ổn định ở các vùng nông thôn; phát triển kinh tế hợp tác, trang trại; ưu tiên phát triển sản xuất theo hướng an toàn, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm.

Thống nhất với ý kiến của đại biểu Trần Văn Đém, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm cho biết, Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh ra đời đã nâng cao được nhận thức của cán bộ đảng viên, nhân dân về liên kết chuỗi, qua đó, nông dân dần chuyển đổi sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ. Trước đó, quy mô, quá trình liên kết còn lỏng lẽo; quy mô nhỏ, mua đứt bán đoạn, nông dân còn nhiều rủi ro, các khâu chưa ổn định, việc hình thành chuỗi chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, năng lực các hợp tác xã (HTX) còn hạn chế.

IMG_1278b.jpg

Đại biểu Trần Văn Đém - đơn vị huyện Chợ Lách tham gia thảo luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Sắp tới, ông Lâm cho rằng cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng và phát triển chuỗi giá trị; nâng cao năng lực hoạt động các HTX, quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để lãnh đạo, điều hành hoạt động HTX tốt hơn.

Tham gia thảo luận, ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Công thương cho rằng, thời gian qua, các sở, ngành tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối, tuy nhiên, vấn đề là các HTX không đủ quy mô, tiêu chuẩn để kết nối. Để xây dựng chuỗi thành công, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa việc truy xuất nguồn gốc, tiến tới việc xây dựng chứng nhận vùng trồng; nên có chương trình đặc thù riêng cho 8 sản phẩm chủ lực nhằm bảo vệ, quản lý thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm.

Về vấn đề này, đại biểu Võ Thành Hạo - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ, để phát triển HTX thì tỉnh cần kiên trì, kiên định với mục tiêu đề ra, không gấp gáp, nóng vội mà tiếp tục làm theo những định hướng, giải pháp và có quyết tâm thực hiện. Trong xây dựng chuỗi, vai trò của người dân là rất quan trọng, vì vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người nông dân - những người trực tiếp làm ra sản phẩm thay đổi tư duy sản xuất, cách thức sản xuất. Nghĩa là phải sản xuất theo hướng an toàn, tử tế, có truy xuất nguồn gốc, tập trung quy mô; đồng thời có đào tạo, nâng chất hoạt động HTX để HTX phát triển ổn định, bền vững.

IMG_1284c.jpg

Giám đốc Sở Công thương Châu Văn Bình phát biểu ý kiến. (Ảnh: Huyền Trang)

Quy hoạch và quản lý quy hoạch

Theo đại biểu Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, tỉnh ta có quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn đến năm 2025, tuy nhiên, chất lượng quy hoạch chưa tốt, chưa tạo ra tiềm năng phát triển; việc quản lý quy hoạch chưa thật sự nghiêm, thường xuyên có sự điều chỉnh cục bộ làm phá vỡ quy hoạch; việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định diễn ra khá phổ biến như từ đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp, đất lúa chuyển sang đất phi nông nghiệp,…

Đại biểu Nguyễn Văn Quới đặt vấn đề, hiện tỉnh đang xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, vậy có sự gắn kết nào giữa Tầm nhìn chiến lược và công tác xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới?

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá cao ý kiến thảo luận của đại biểu Nguyễn Văn Quới, đã chỉ ra hệ quả của việc tổ chức triển khai quy hoạch trong thời gian qua.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, trước đây, mỗi ngành, mỗi nghề, mỗi lĩnh vực đều có quy hoạch, đã có hàng ngàn quy hoạch trên địa bàn tỉnh nhưng thực hiện được quy hoạch là rất ít, dẫn đến nhiều bất cập trong xây dựng và quản lý quy hoạch.

IMG_1290d.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

Tuy nhiên, Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua năm 2018, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đã khắc phục được các nhược điểm trong xây dựng, triển khai quy hoạch. Đồng thời, Chính phủ ban hành Nghị định 91/2019/ND-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/1/2020 sẽ khắc phục hầu hết các vấn đề bất ổn trong việc sử dụng đất.

“Những bất ổn đại biểu Quới vừa trình bày là xác đáng, tuy nhiên những bất ổn  trên sẽ được khắc phục khi Nghị định 91/2019/ND-CP có hiệu lực. Trong xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre, tỉnh sẽ lồng ghép vào quy hoạch tổng thể, tạo điều kiện cho tỉnh phát triển ổn định hơn, đặc biệt là việc sử dụng đất sẽ được quy hoạch từng bước, có điều chỉnh và có giải pháp sắp xếp, tổ chức sử dụng đất phù hợp”, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Giải pháp bảo vệ an ninh trật tự năm 2020

Đại biểu Lê Văn Mười - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phản ánh, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh thời gian qua phát sinh những vấn đề mới, ngày càng phức tạp; phạm pháp hình sự chưa được kéo giảm trong năm 2019, số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy tăng 40% so với năm trước.

Về nguyên nhân, đại biểu Lê Văn Mười xác định, do sự phối hợp của các tổ chức quần chúng ở cơ sở trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm chưa chặt chẽ, còn mang tính hình thức; lực lượng Công an chính quy được đưa về cơ sở chưa vững vàng về tâm lý, tinh thần, trách nhiệm chưa cao; công tác giám định, định giá để làm căn cứ truy tố, xử lý các vụ việc, vụ án thời gian qua chưa  tốt, thiếu trang thiết bị.

Về giải pháp trong năm 2020, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Hòa đề xuất: Các ngành chức năng, đặc biệt là chính quyền cơ sở cần có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm; thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ bản chất, tác hại của ma túy nhằm kéo giảm các loại tội phạm về ma túy. Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt đề án đưa Công an chính quy về cơ sở do Công an tỉnh trình; dành khoản kinh phí nhất định để trang bị máy móc, thiết bị kiểm định các loại vàng, bạc, đá quý, phục vụ công tác giám định.

Ngày mai, 6/12/2019, đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục chương trình làm việc với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Lượt người xem:  686
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer