Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 06/12/2019, 16:05
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa IX
06/12/2019 | Huyền Trang
Sáng ngày 6/12/2019, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa IX tiếp tục bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều vấn đề quan trọng.

Sáng ngày 6/12/2019, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa IX tiếp tục bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều vấn đề quan trọng.

Đại biểu dự phiên chấn vất. (Ảnh: Huyền Trang)

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư

Tham gia chất vấn, đại biểu Cao Văn Bé Tư - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Bình Đại nêu, việc triển khai Khu công nghiệp Phú Thuận, huyện Bình Đại được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm, lãnh, chỉ đạo quyết liệt và nhận được sự đồng thuận cao của người dân vùng quy hoạch. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng khu tái định cư phục vụ khu công nghiệp này hiện còn chậm. Đại biểu Cao Văn Bé Tư đề nghị Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp cho biết giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư để những hộ dân trong vùng dự án được chuyển đến sinh sống và được hưởng lợi về hạ tầng cơ sở, dịch vụ, thương mại.

Trả lời đại biểu Cao Văn Bé Tư, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đoàn Viết Hồng thông tin: Từ khi được phê duyệt chủ trương đầu tư đến nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã tổ chức thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch, khảo sát địa chất, địa hình. Sở Tài nguyên và Môi trường đã thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án. Hiện nhà thầu tư vấn lập ĐTM đang hoàn chỉnh báo cáo theo ý kiến Hội đồng thẩm định. Công tác giải phóng mặt bằng đang được khẩn trương thực hiện các thủ tục ký hợp đồng.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, ban đầu, quan điểm của tỉnh là dồn vốn làm Khu công nghiệp Phú Thuận. Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ thì xây khu công nghiệp phải xây khu tái định cư, do đó thành viên UBND tỉnh đã thống nhất xây dựng khu tái định cư khoảng 46ha chia làm 2 giai đoạn để giải quyết nhu cầu cho người dân tại khu vực tái định cư và sau đó là người dân ở khu công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trả lời chất vấn về tiến độ xây dựng khu tái định cư. (Ảnh: Huyền Trang)

Về lý do chậm tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh giải thích, rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai 2 khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long, việc xây dựng Khu công nghiệp Phú Thuận được tiến hành một cách thận trọng, chặt chẽ theo quy định mới là phải sắp xếp dân cư, xây dựng các khu xử lý nước thải.

Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm phá vỡ quy hoạch

Đại biểu Phạm Thanh Hùng đặt vấn đề, hiện nay, tình trạng người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép xảy ra khá nhiều ở các xã, thị trấn trong tỉnh, đặc biệt là người dân tự chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất ở để xây dựng nhà ở mà không xin phép cơ quan có thẩm quyền, làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, gây thất thoát nguồn thu thuế chuyển mục đích sử dụng đất của địa phương,.... Nhưng thời gian qua nhận thấy UBND các xã, thị trấn chưa thật sự vào cuộc để chỉ đạo và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này theo đúng các quy định của pháp luật về đất đai. Từ thực trạng trên, đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Chinh xác nhận, thời gian vừa qua trình trạng người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái phép (không xin phép cơ quan có thẩm quyền hoặc không đăng ký biến động đất đai) phổ biến ở các xã, thị trấn làm phá vỡ quy hoạch, gây thất thu cho ngân sách. Nguyên nhân là do nhận thức, ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất của một bộ phận người sử dụng đất chưa cao và công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ của UBND các xã, thị trấn.

Về giải pháp, ông Chinh đề xuất, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Kế hoạch 3201/KH-UBND ngày 11/7/2018, Công văn số 32/UBND-TCĐT ngày 09/01/2019 của UBND tỉnh và tham mưu UBND tỉnh có văn bản chấn chỉnh công tác chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Chinh trả lời chất vấn. (Ảnh: Huyền Trang)

Song song đó, UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, phát hiện, áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất, lấn chiếm đất sử dụng không đúng mục đích và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Tăng cường tuyên truyền về lộ trình đổi mới phương tiện xe buýt

Đại biểu Lê Văn Trung phản ánh, thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân hành nghề kinh doanh dịch vụ vận tải công cộng bức xúc trước chủ trương về lộ trình chuyển đổi phương tiện xe buýt của UBND tỉnh. Cử tri gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đáng quan tâm là một số báo chí và phương tiện truyền thông đã phản ánh, phân tích, bình luận việc này với nhiều vấn đề: trong khi xe hiện thời còn niên hạn sử dụng, thậm chí có những phương tiện niên hạn sử dụng còn đến hơn 10 năm nhưng bắt buộc phải chuyển đổi; các văn bản pháp quy của Chính phủ, các Thông tư của Bộ Giao thông vận tải không có điều, khoản, mục nào bắt buộc các nhà đầu tư hay chủ phương tiện phải đột ngột buông bỏ những xe còn đủ điều kiện lưu hành để mua xe mới.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Hoàng khẳng định, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3929/KH-UBND về việc nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải giai đoạn 2016-2020, trong đó, việc nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt thực hiện từ năm 2019.

Thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã có nhiều văn bản trả lời các cơ quan truyền thông, báo chí và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan, nêu rõ việc nâng chất xe buýt nhằm mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, nguyện vọng của nhân dân; thu hút người dân, khách du lịch đi xe buýt; nâng cao thị phần đảm nhận của loại hình vận tải xe buýt theo hướng tiện nghi, thuận tiện, an toàn, văn minh, thân thiện, hạn chế sử dụng xe cá nhân, góp phần hạn chế tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người đi xe buýt.

Đại biểu Lê Văn Trung chất vấn Giám đốc Sở Giao thông vận tải. (Ảnh: Huyền Trang)

Quá trình tổ chức, triển khai thực hiện theo đúng quy định và đều có lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, các đơn vị khai thác tuyến xe buýt, có lộ trình phù hợp và được sự đồng thuận trước khi thực hiện. Theo báo cáo của các hợp tác xã, các thành viên hợp tác xã tự tổ chức thực hiện nâng cao chất lượng dịch vụ để tiếp tục hoạt động, hiện tại các thành viên đã đăng ký mua 53/55 xe (đạt 96,4%) đưa vào hoạt động trước ngày 31/12/2019 đủ đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân trên tuyến xe buýt số 02 và số 04.

Đối với các xe buýt hiện đang hoạt động trên tuyến còn niên hạn sử dụng theo quy định của Chính phủ, thời gian qua, Sở Giao thông vận tải đã có nhiều văn bản chỉ đạo các hợp tác xã nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi, cải tạo nâng cấp phương tiện và đề xuất chuyển đổi sang loại hình hoạt động kinh doanh vận tải phù hợp.

Kết thúc nội dung chất vấn, đại biểu Lê Văn Trung bày tỏ mong muốn Sở Giao thông vận tải đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đầy đủ để các hợp tác xã, người dân hiểu rõ, an tâm đầu tư chuyển đổi phương tiện theo lộ trình của UBND tỉnh.

Cần có giải pháp kéo giảm tình trạng ly hôn

Đại biểu Nguyễn Minh Triều chất vấn UBND tỉnh, trong các năm gần đây, tỉnh đã thụ lý án hôn nhân và gia đình liên tục tăng (năm 2014 thụ lý 3.931 vụ, năm 2015 thụ lý 4.315 vụ, năm 2016 thụ lý 4.531 vụ, năm 2017 thụ lý 4.723 vụ, năm 2018 thụ lý 5.329 vụ), điều đó cho thấy tình trạng báo động đối với sự bền vững của các gia đình trên địa bàn tỉnh, gây ra tác động lớn đối với hạnh phúc, chất lượng cuộc sống trong mỗi gia đình và kéo theo nhiều hệ lụy về sau cho xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

Trả lời đại biểu Nguyễn Minh Triều, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Nguyễn Văn Đức phân tích: Việc ly hôn xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó, chủ yếu là do các cặp vợ chồng không còn tình cảm, yêu thương lẫn nhau, không thủy chung, không muốn đồng hành cùng nhau trong xây dựng hạnh phúc gia đình; do mâu thuẫn trong lối sống, bất đồng về quan điểm sống phát sinh trong đời sống gia đình, tính tình không hợp nhau (chiếm khoảng 50%), trong khi các cặp vợ chồng (đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ) chưa chuẩn bị đầy đủ tâm lý, chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân gia đình, chưa trang bị đủ kiến thức để xử lý những mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống gia đình dẫn đến mâu thuẫn ngày càng trở nên gay gắt.

Về giải pháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để kéo giảm tình trạng ly hôn thì nhất thiết phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế để chăm lo hạnh phúc gia đình, xây dựng thể chế về gia đình văn hóa, xây dựng con người phát triển toàn diện. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi vẫn ở nhận thức và thái độ của thanh niên trong việc kết hôn và ly hôn, nên vấn đề xây dựng đạo đức, lối sống và trang bị kỹ năng, kiến thức cho thanh niên về hôn nhân và gia đình là điều quan trọng nhất.

Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 14, nội dung chất vấn có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời ghi nhận sự nhiệt tình, thẳng thắn của các đại biểu và các đơn vị trả lời chất vấn, đã nêu bật các vấn đề quan trọng, liên quan đến phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, liên quan đến sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Lượt người xem:  598
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer