Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 09/12/2019, 22:00
Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia
09/12/2019 | Trương Hùng
Chiều 9/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã chủ trì Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Đây là một trong những công cụ quan trọng để thực hiện thành công Đề án Chính phủ điện tử.
Chiều 9/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã chủ trì Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Đây là một trong những công cụ quan trọng để thực hiện thành công Đề án Chính phủ điện tử.
XL_IMG_8999.jpg
Quang cảnh điểm cầu Bến Tre dự Lễ khai trương. (Ảnh: Trương Hùng)
Đến dự Lễ khai trương còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; các vị khách quý quốc tế và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Phát biểu khai mạc Lễ khai trương, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ngày 12/3/2019, tại Lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký phê duyệt Đề án Cổng DVCQG và giao trách nhiệm cho Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương thực hiện.
Cổng DVCQG là đầu mối giúp công khai, minh bạch thông tin về thủ tục hành chính và cung cấp, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng. Người dân, doanh nghiệp chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất bằng một tài khoản duy nhất, không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính, từ đó giảm đáng kể chi phí xã hội trong thực hiện TTHC.
XL_IMG_8996.jpg
Chủ trì điểm cầu Bến Tre. (Ảnh: Trương Hùng)
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc chuyển đổi từ thực hiện TTHC trực tiếp sang trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp khoảng 4.222 tỷ đồng chi phí mỗi năm. Sự ra đời Cổng DVCQG sẽ giúp hạn chế việc đầu tư dàn trải tại các địa phương, tăng trách nhiệm giải trình, đồng thời hạn chế tiêu cực, chống bệnh quan liêu, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức và cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức cung cấp dịch vụ công.
Hiện tại, Cổng DVCQG cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố, như: Đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mãi; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân); dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện. Bên cạnh đó là 4 dịch vụ công thực hiện tại các bộ ngành Trung ương gồm: Cấp Giấy phép lái xe quốc tế; đăng ký khuyến mãi; nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, trong Quý I năm 2020, các Bộ, ngành, địa phương sẽ tích hợp lên Cổng DVCQG thêm 15 dịch vụ công thuộc các lĩnh vực như: thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh, y tế, lao động, khai sinh, giao dịch bảo đảm, lý lịch tư pháp, thu phạt vi phạm giao thông đường bộ,…
XL_IMG_9021.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương Cổng DVCQG. (Ảnh: Trương Hùng)
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò chủ trì của Văn phòng Chính phủ trong việc triển khai xây dựng Cổng DVCQG, đánh giá cao các bộ ngành Trung ương và các địa phương trong việc tích cực phối hợp với Văn phòng Chính phủ tích hợp cổng dịch vụ công của mình lên Cổng DVCQG.
Thủ tướng cho rằng, việc khai trương Cổng DVCQG chỉ mới là bước đầu trong một quá trình lâu dài và còn nhiều việc phải làm. Hôm nay chỉ mới có một số dịch vụ công được kết nối, còn rất nhiều dịch vụ công chưa kết nối, chúng ta sẽ phải tích hợp các dịch vụ khác, nhất là những dịch vụ đông đảo nhân dân và doanh nghiệp sử dụng.
Để Cổng DVCQG hoạt động thực chất, liên tục và có hiệu quả trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ ngành và các địa phương một số việc như sau: Trước hết, Thủ tướng cho rằng mặc dù Cổng DVCQG được kết nối với cổng dịch vụ công của tất cả các ngành, các cấp, các địa phương, nhưng việc xử lý, trả kết quả vẫn phải do các bộ ngành, cơ quan, địa phương thực hiện. Tuyệt đối không ỷ lại vào Cổng DVCQG mà lơi lỏng việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến của mình, ngược lại cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Đây là trách nhiệm của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức các cấp.
Cần phải có phương án đánh giá hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên toàn quốc, để trên cơ sở đó xác định rõ các vấn đề còn vướng mắc để tháo gỡ, thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
XL_IMG_9042.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Trương Hùng)
Cần đẩy nhanh việc hình thành khung pháp lý để việc thực hiện TTHC và dịch vụ công trực tuyến có hiệu quả, trước mắt là phải soạn thảo Nghị định về định danh và xác định từ ngữ, Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, và Nghị định về thực hiện TTHC trên môi trường điện tử.
Bảo đảm sự ổn định thông suốt của cả hệ thống dịch vụ công, phát triển hạ tầng thông tin, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân và doanh nghiệp; đồng thời phải bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng trên cả hệ thống thông tin.
Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, các tỉnh tiếp tục nâng cấp cổng dịch vụ công trực tuyến của bộ mình, địa phương mình để đảm bảo kết nối, tích hợp, chia sẻ thông tin với Cổng DVCQG. Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhận lực, nâng cao trình độ kỹ năng của cán bộ chuyên môn CNTT; nâng cấp phần mềm dịch vụ công trực tuyến, phát triển phần mềm thích hợp để cung cấp dịch vụ công trực tuyến tốt nhất cho người dân. 
Lượt người xem:  1010
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer