Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 11/12/2019, 16:21
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2019
11/12/2019 | Trương Hùng
Sáng ngày 11/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh và triển khai công tác năm 2020.

Sáng ngày 11/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh và triển khai công tác năm 2020.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Theo ông Nguyễn Văn Nghiệp – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh, trong năm 2019 công tác thi hành án dân sự (THADS) có nhiều chuyển biến tích cực, toàn hệ thống THADS tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc 10/10 chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Trong năm qua, ngành THADS tỉnh đã có nhiều cố gắng trong thụ lý, giải quyết các việc THADS. Toàn ngành đã thụ lý 21.951 việc, tăng 1.149 việc (5,52%) so với năm 2018, đã giải quyết xong 13.265 việc, đạt tỷ lệ 75,95% (chỉ tiêu là 73%). Số việc có điều kiện còn phải thi hành là 4.201 việc. Tổng số tiền thụ lý là hơn 1.409 tỷ đồng, tăng 23,64% so với năm 2018.

Công tác tiếp công dân thường xuyên và đột xuất được duy trì thực hiện tốt. Các trường hợp có khiếu nại phức tạp đều được lãnh đạo Cục THADS trực tiếp chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định, không để phát sinh “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh trật tự.

Chủ trì hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, công tác kiểm tra, theo dõi thi hành án được thực hiện nghiêm túc, không có vụ việc tồn đọng; công tác tham mưu Ban Chỉ đạo THADS và phối hợp liên ngành được thực hiện thường xuyên, bảo đảm hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác THADS trong năm qua cũng còn một số khó khăn vướng mắc, như: quy định pháp luật về trình tự, thủ tục thi hành án còn phức tạp; thời gian thực hiện việc giảm giá, bán đấu giá tài sản thi hành án còn kéo dài, nhiêu khê. Các tổ chức tín dụng chưa có cơ chế nhận tài sản để trừ tiền thi hành án khiến cho việc án kéo dài nhiều năm mới thi hành xong. Số lượng chấp hành viên không đủ đáp ứng thụ lý giải quyết số việc án tăng cao gây áp lực quá tải lên chấp hành viên,…

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận xoay quanh các vấn đề như: kết quả thực hiện nhiệm vụ thi hành án cấp huyện, giải pháp thi hành án, công tác phối hợp giữa cơ quan thi hành án và các cơ quan có liên quan, các khó khăn, vướng mắc trong THADS hai cấp và các kiến nghị đối với ngành công an và tòa án trong công tác điều tra, xét xử,…

Ông Nguyễn Văn Nghiệp – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh báo cáo tổng kết công tác THADS năm 2019. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo THADS đánh giá cao những nỗ lực của toàn hệ thống THADS tỉnh trong năm qua. Tổng kết, đánh giá các kết quả đạt được, đồng thời phân tích những khó khăn, hạn chế của công tác THADS trong năm qua, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Ban Chỉ dạo THADS hai cấp đã làm tốt vai trò của mình trong tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong THADS trên địa bàn, giải quyết kịp thời những kho khăn vướng mắc phát sinh.

Để công tác THADS và công tác phối hợp tổ chức THADS trong thời gian tới đạt kết quả tốt, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo THADS hai cấp cần phải xem công tác THADS, thi hành án hành chính là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, tiếp tục quan tâm sâu sát hơn, phối hợp tốt hơn nữa trong công công tác THADS trên địa bàn. Bản án, Quyết định của Tòa án đã xét xử đúng phải được thi hành một cách nghiêm minh, cương quyết cưỡng chế thi hành án nếu có sự chây ỳ, bất chấp luật pháp.

Ban Chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan là thành viên có trách nhiệm phối hợp tốt với cơ quan THADS, chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng pháp luật các công việc thuộc trách nhiệm của mình, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Trương Hùng)

Cục trưởng Cục THADS thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các việc án theo Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tập trung THADS, đặc biệt là thi hành án thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Tăng cường công tác vận động, giáo dục, thuyết phục nhưng phải kiên quyết cưỡng chế thi hành các việc án có điều kiện mà đương sự cố tình trì hoãn thi hành, nhất là các việc án kinh tế, tham nhũng, án có giá trị tài sản lớn, án tín dụng, ngân hàng và án thụ lý nhiều năm chưa thi hành xong.

Lượt người xem:  715
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer