Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 13/12/2019, 18:13
Tình hình xâm nhập mặn ít nhất sẽ bằng năm 2015-2016
13/12/2019 | Phan Hân
Sáng 13/12/2019, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Lương Văn Anh làm trưởng đoàn đã làm việc và kiểm tra thực tế tại tỉnh Bến Tre về công tác chuẩn bị ứng phó hạn, mặn mùa khô 2019-2020. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm và lãnh đạo các đơn vị liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Sáng 13/12/2019, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Lương Văn Anh làm trưởng đoàn đã làm việc và kiểm tra thực tế tại tỉnh Bến Tre về công tác chuẩn bị ứng phó hạn, mặn mùa khô 2019-2020. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm và lãnh đạo các đơn vị liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Ông Bùi Văn Lâm cho biết, kinh nghiệm từ đợt hạn, mặn năm 2015-2016, năm nay tỉnh đã chủ động và chuẩn bị ứng phó từ rất sớm. Đơn vị cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản về kế hoạch phòng chống, kịch bản hạn, mặn và phương án ứng phó.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Trạm bơm nước thô của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước tỉnh. (Ảnh: Phan Hân)

Theo đó, tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể từng ban, ngành, đơn vị và huy động mọi nguồn lực để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân trong trường hợp kịch bản xấu nhất xảy ra.

Hiện nay, tất cả địa phương cũng chủ động triển khai phương án ứng phó. Các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh thường xuyên, liên tục đăng tải các thông tin về hạn, mặn tuyên truyền rộng khắp và thông suốt trong dân. Nhờ đó, ý thức chủ động phòng, chống hạn, mặn của người dân có nâng lên.

Tỉnh đã hướng dẫn người dân các biện pháp tích trữ nước trong ao mương, lu, mái; khuyến cáo người dân không xuống giống vụ 3. Tuy nhiên, một số hộ dân huyện Giồng Trôm, Ba Tri do nhu cầu thức ăn cho bò nên đã xuống giống hơn 600ha lúa.

Qua kiểm tra thực tế tại tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Lương Văn Anh đánh giá cao công tác chủ động ứng phó của tỉnh cũng như công tác hỗ trợ, hướng dẫn người dân trong sản xuất, tích trữ nước. Đồng thời, đề nghị các ban, ngành trong tỉnh tiếp tục vào cuộc mạnh hơn nữa, để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho người dân.

Đặc biệt, hướng dẫn người dân chủ động tích trữ nước vào thời điểm thích hợp; phương án tưới tiêu cho sản xuất trong trường hợp hạn, mặn kéo dài. Tỉnh sớm hoàn thiện báo cáo chi tiết về kế hoạch ứng phó và dự báo khả năng ảnh hưởng  khi hạn, mặn xâm nhập toàn tỉnh để Chính phủ nắm thông tin và kịp thời chỉ đạo bộ, ngành có phương án hỗ trợ cho địa phương.

Ông Lương Văn Anh nhận định, khả năng tình hình hạn, mặn năm nay ít nhất sẽ khốc liệt và gay go bằng hoặc hơn năm 2015-2016.

Theo số liệu quan trắc của Đài Khí tuợng thuỷ văn tỉnh, độ mặn hiện nay trên các sông chính trong tỉnh đang ở mức rất cao và xâm nhập sâu. Số liệu mặn đo được tại một số trạm đã cao hơn so với mùa khô năm 2015-2016, độ mặn 4‰ xâm nhập cách cửa sông từ 45-60km, độ mặn l‰ xâm nhập cách cửa sông từ 52-76km.

Dịp này, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế việc bơm, tích trữ nước tại Trạm bơm nước thô của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước tỉnh tại huyện Châu Thành.

Lượt người xem:  1385
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer