Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 03/01/2020, 16:20
Làng hoa, cây kiểng Bến Tre tất bật đón Tết
03/01/2020 | Hoàng Trung
Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng tại làng hoa, cây kiểng Chợ Lách (Bến Tre), người dân đang tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng để đem sản phẩm ra chợ bán Tết. Nơi đây được xem là “vương quốc” hoa, cây kiểng vì cung ứng hàng triệu sản phẩm mỗi dịp Tết đến cho thị trường khắp nơi trong cả nước. Trong đó, nhiều sản phẩm “độc, lạ” được khách hàng rất ưa chuộng.

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng tại làng hoa, cây kiểng Chợ Lách (Bến Tre), người dân đang tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng để đem sản phẩm ra chợ bán Tết. Nơi đây được xem là “vương quốc” hoa, cây kiểng vì cung ứng hàng triệu sản phẩm mỗi dịp Tết đến cho thị trường khắp nơi trong cả nước. Trong đó, nhiều sản phẩm “độc, lạ” được khách hàng rất ưa chuộng.

ID20201373526174_3120208441_20201373613268_XL.JPG

Nghệ nhân đang tạo dáng quất thành hình con chuột, hình lục bình bán Tết. (Ảnh: Hoàng Trung)

Đi dọc tuyến Quốc lộ 57 từ xã Hưng Khánh Trung B đến xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách) sẽ bắt gặp nhiều chậu kiểng bằng cây tắc được tạo dáng thành hình cây thông, tháp tầng, hoa sen, lục bình, thú... rất độc đáo. Những sản phẩm này được xem là độc quyền nhiều năm qua của nghệ nhân ở làng nghề hoa kiểng Chợ Lách. Gần một tháng nay, gia đình nghệ nhân Huỳnh Quang Thanh (ngụ xã Hưng Khánh Trung B) đang bận rộn thuê nhân công làm 20 con chuột, gần chục kiểng hình lục bình, tháp tầng với chất liệu là cây quất để bán Tết. Nghệ nhân Thanh cho biết: “Bình thường gia đình tôi chuyên làm cây công trình, nhà lục giác, hàng rào... bằng cây si nhưng đến Tết thì làm thêm cây tắc uốn thành hình thú để đáp ứng nhu cầu thị trường. Giá bán một chậu kiểng tắc dao động từ một triệu đến gần chục triệu đồng, tùy theo hình dáng lớn hay nhỏ”.

Kế bên, gia đình ông Nguyễn Văn Dị cũng đang hoàn tất kiểng hình con chuột nhằm kịp cung ứng cho khách hàng đã đặt trước. Năm nào cũng vậy, gia đình ông Dị làm vài chục chậu kiểng hình thú bằng cây tắc bán Tết. Trong đó, năm cầm tinh con gì sẽ làm hình con đó nhiều vì nhu cầu thị trường lớn. Ngoài ra, nghệ nhân nơi đây có thể làm rất nhiều con vật, hình thù khác nhau như: lân, thỏi vàng, cá chép... tùy vào nhu cầu của khách hàng. Năm nay, ông Dị tung ra sản phẩm chậu tắc hình con chuột ôm thỏi vàng rất lạ mà ông vừa sáng tạo ra. Để làm ra chậu quất này ông phải tốn hơn 30 cây quất nhỏ rồi ghép lại. Giá bán ra thị trường sản phẩm độc đáo này khoảng sáu triệu đồng. Ông Dị cho hay: “Làm kiểng hình phải chuẩn bị nguồn cây tắc từ đầu năm rồi chăm sóc, xử lý cho ra quả chín đúng ngay dịp Tết. Tuy nhiên, công đoạn khó nhất là làm khung sắt rồi cố định, uốn những nhánh tắc sao cho quả lộ ra bên ngoài và có hình dạng giống con vật mình muốn tạo dáng”.

ID20201373526174_3120208447_20201373649283_XL.JPG

Người dân tại làng hoa, cây kiểng Chợ Lách chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng để mang hoa ra chợ bán. (Ảnh: Hoàng Trung)

Theo ông Dị, do sản phẩm lạ nên khách hàng rất ưa chuộng và thường đặt hàng trước. Năm nào cũng vậy, tại các khu du lịch, đơn vị, doanh nghiệp thường mua những chậu quất hình thú đem về chưng trong dịp Tết với niềm tin sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát tài. Một số nghệ nhân khác không chọn cây quất mà chọn cây si với lá xanh, sức sống mạnh để tạo dáng hình thú bán Tết. Những sản phẩm kiểng hình thú bằng cây si, cây quất không chỉ có mặt ở các chợ trong khu vực mà còn đến tận miền Trung, miền Bắc mỗi dịp Tết đến.

Những ngày này, người dân trồng các loại cây kiểng, hoa như: mai vàng, cúc mâm xôi, cúc Đài Loan, vạn thọ, mào gà... cũng tất bật không kém vì Tết đã cận kề. Chị Trương Thị  Ánh cùng đứa con gái đang vội dùng giấy gói những chậu hoa mào gà để giao cho thương lái mang ra chợ bán. Chị Ánh cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng gần 3.000 giỏ cúc mâm xôi và vài trăm chậu hoa mào gà bán Tết. Đây là nghề truyền thống của gia đình và người dân tại đây suốt mấy chục năm qua. Năm nay, thương lái mua giá cao hơn mọi năm do chi phí từ phân bón, công chăm sóc đều tăng”.

Hiện tại, thương lái đã vào tận vườn để đặt mua hoa cúc mâm xôi với giá khoảng 80 nghìn đồng/chậu, mào gà 50 nghìn đồng/chậu, vạn thọ khoảng 30 nghìn đồng/chậu...

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: “Năm nay, người dân vùng hoa, cây kiểng Chợ Lách sản xuất khoảng 11 triệu sản phẩm cung ứng cho thị trường Tết. Nhiều nghệ nhân tạo hình kiểng từ cây quất, si... thành hình con vật, tháp bán được giá cao hơn. Gần đây, nước mặn xâm nhập sâu nên nhiều người trồng hoa lo lắng. Hiện tại, hầu hết người dân đã chuẩn bị sẵn các phương án trữ nước ngọt để đảm bảo đủ tưới cho hoa, kiểng Tết”.

Lượt người xem:   1564
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer