Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 14/01/2020, 10:28
Thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội năm 2019 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của năm 2020
14/01/2020 | Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre
Xác định năm 2019 là năm “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” để ”về đích” vào năm 2020, ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tỉnh nhà đã đồng lòng, gắng sức và nỗ lực cao trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần ”Đồng Khởi mới”, Đảng-Quân-Dân Bến Tre đã phát huy tối đa những thuận lợi, khắc phục cơ bản các khó khăn để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 7,39% và thu nhập bình quân đầu người trong năm tăng lên 38,9 triệu đồng.

Xác định năm 2019 là năm “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” để ”về đích” vào năm 2020, ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tỉnh nhà đã đồng lòng, gắng sức và nỗ lực cao trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần ”Đồng Khởi mới”, Đảng-Quân-Dân Bến Tre đã phát huy tối đa những thuận lợi, khắc phục cơ bản các khó khăn để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 7,39% và thu nhập bình quân đầu người trong năm tăng lên 38,9 triệu đồng.

Kinh tế tăng trưởng khá tốt

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực và đang tạo sự chuyển biến tích cực, cả về số lượng lẫn chất lượng. Góp phần cho giá trị tăng thêm của khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 3,73% so cùng kỳ. Chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực được hình thành và phát triển khá tốt. Sản xuất gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật và liên kết - tiêu thụ sản phẩm để tạo đầu ra ổn định cho nông sản được chú trọng thực hiện. Các HTX quan tâm củng cố tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng hoạt động, cơ cấu lại thành viên, sắp xếp lại nhân sự quản lý, điều hành nên hiệu quả hoạt động được cải thiện. Toàn tỉnh hiện có 144 HTX hoạt động trên 08 lĩnh vực, với 36.358 thành viên, tổng vốn điều lệ khoảng 272,175 tỷ đồng. Phong trào “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” được tập trung thực hiện với các chủ đề đa dạng, phong phú, phát huy được vai trò chủ thể của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 49 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 33,3%) và không có xã đạt dưới 5 tiêu chí. Bình quân các xã của tỉnh đạt 14,1/19 tiêu chí, tăng 1,09 tiêu chí so với đầu năm 2019.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì Hội nghị Tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. (Ảnh: Huyền Trang)

Lĩnh vực công nghiệp phát triển khá cao, các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được triển khai thực hiện đồng bộ, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, ổn định hoạt động và phát triển thị trường tiêu thụ. Nhiều sản phẩm công nghiệp tăng trưởng khá so với cùng kỳ, với mức tăng trưởng toàn ngành trong năm 2019 đạt 13,29%, chiếm 18,83% cơ cấu kinh tế của tỉnh. Trong năm, có 55 doanh nghiệp, 100 cơ sở công nghiệp đăng ký phát triển mới, với tổng vốn đầu tư khoảng 450 tỷ đồng. Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp tiếp tục được quan tâm đầu tư; hiện dự án KCN Phú Thuận đang khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng và kêu gọi các dự án đầu tư thứ cấp.

Hoạt động xúc tiến thương mại và tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm được tăng cường, nhất là đối với các sản phẩm OCOP; đồng thời, tỉnh cũng quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu quảng bá trên cổng thông tin xuất khẩu Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.210 triệu USD, tăng 11,93% so cùng kỳ và đạt 104,31% kế hoạch; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 550 triệu USD, tăng 17,64% so cùng kỳ, đạt 103,77% kế hoạch. Hoạt động thương mại nội địa tăng trưởng khá, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt 46.500 tỷ đồng, tăng 14,8% so cùng kỳ. Hạ tầng thương mại tiếp tục được đầu tư, hệ thống cửa hàng tiện lợi phát triển rộng khắp trong phạm vi toàn tỉnh.

Hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng du lịch được quan tâm đầu tư, nâng cấp và ngày càng hoàn thiện; một số cơ sở du lịch mới được hình thành, góp phần đa dạng hóa loại hình, sản phẩm du lịch, tạo sức hấp dẫn đối với du khách, nhất là du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng gắn với phát huy giá trị bản sắc văn hóa độc đáo của tỉnh. Trong năm, doanh thu từ du lịch đạt 1.791 tỷ đồng, tăng 34,76% so với năm 2018; lượng khách du lịch đạt 1.882.025 lượt người, tăng 19,56% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 796.186 lượt người, đạt 104,8% kế hoạch.

Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, với các giải pháp đồng bộ, nhất quán, đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến tỉnh tìm hiểu cơ hội và triển khai dự án, nhất là phát triển đô thị. Trong năm, huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 18.752 tỷ đồng, tăng 16% so cùng kỳ. Hạ tầng giao thông, thủy lợi, cấp điện, cấp nước tiếp tục được mở rộng và hoàn thiện. Hoạt động dịch vụ đa dạng về loại hình và chất lượng được nâng lên, đáp ứng khá tốt nhu cầu của người dân. Song song đó, tỉnh đặc biệt quan tâm đến Khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp, với nhiều hoạt động được triển khai, điển hình là diễn đàn kết nối khởi nghiệp. Các doanh nghiệp khởi nghiệp bước đầu tuy có quy mô nhỏ, nhưng hoạt động tương đối ổn định và có tiềm năng phát triển thị trường khá tốt.

Văn hóa - xã hội phát triển toàn diện

Các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội có chuyển biến rõ nét, toàn diện trên các lĩnh vực. Mạng lưới trường, lớp tiếp tục được đầu tư theo hướng tập trung, thuận lợi cho người học và phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Năm 2019, số trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia tăng 10 trường so cùng kỳ. Chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ tốt nghiệp kỳ thi trung học phổ thông đạt cao, với 97,38%. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, nhất là lĩnh vực giáo dục mầm non.

Lĩnh vực y tế được chú trọng, với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giám sát dịch tễ được tăng cường, góp phần hạn chế phát sinh, lây lan bệnh trên diện rộng. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện. Chất lượng khám, chữa bệnh của các tuyến được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92,26%;

Hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao, thông tin và truyền thông được thực hiện có hiệu quả.  Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng xã văn hóa nông thôn mới tiếp tục được duy trì, nâng chất. Công tác trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch và các công trình hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020 được tập trung thực hiện tốt. Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019 được tổ chức thành công theo phương thức xã hội hóa toàn phần, đã góp phần khẳng định hình ảnh và thương hiệu Dừa Bến Tre trên thị trường trong nước và quốc tế.

Các chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng và chế độ bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, song song với huy động nguồn lực xã hội cùng chăm lo đời sống cho người dân. Trong năm, đã vận động xây dựng mới 293 căn và sửa chữa 03 căn nhà cho gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 15,19 tỷ đồng. Công tác giảm nghèo của tỉnh được chú trọng, với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực và đạt kết quả khá, ước đến cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 4,76%.

Công tác giải quyết việc làm được tập trung thực hiện, trong năm đã giải quyết việc làm cho 20.652 lao động, trong đó có 1.517 người đi làm việc ở nước ngoài, đạt 126,4% kế hoạch, tăng 50,5% so cùng kỳ. Công tác tư vấn, hướng nghiệp, thu hút học sinh tham gia học nghề được thực hiện tốt, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,53%, tăng 4,33% so cùng kỳ. Cơ cấu lao động chuyển đổi theo đúng định hướng, góp phần nâng cao chất lượng lao động, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường. Công tác quản lý nhà nước về thanh niên từng bước đi vào nền nếp, quyền và nghĩa vụ của thanh niên trên các lĩnh vực được đảm bảo, nhiều vấn đề bức xúc của thanh niên được giải quyết kịp thời và thanh niên có nhiều cơ hội, điều kiện lập thân, lập nghiệp,...

Quốc phòng - an ninh được đảm bảo, cải cách hành chính có chuyển biến tốt

Cải cách hành chính được tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt và toàn diện ngay từ đầu năm. Trung tâm hành chính công của tỉnh đưa vào hoạt động vào tháng 5/2019, đảm bảo thực hiện tốt phương thức 4 tại chỗ, “tiếp nhận - thẩm định - phê duyệt và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính”, góp phần cung cấp tốt hơn dịch vụ công đến người dân và doanh nghiệp. Công tác củng cố, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế được thực hiện khá tốt; kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ được cải thiện, góp phần xây dựng nền hành chính năng động, kiến tạo và phục vụ.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tuyến biên giới biển được giữ vững ổn định. Một số loại tội phạm được kiềm chế, kéo giảm như cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ,...; tỷ lệ điều tra, khám phá án hình sự vượt chỉ tiêu, đạt 84,63%; tỷ lệ triệt phá các tụ điểm tệ nạn tăng cao; tai nạn giao thông đường bộ giảm mạnh cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Hoàn thành 100% kế hoạch diễn tập theo các phương án được duyệt và đạt 100% chỉ tiêu giao quân năm 2019, chất lượng quân nhân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ quân nhân có trình độ kỹ thuật tăng 2,7%. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt ở các ngành, các cấp.

Hoạt động liên kết, hợp tác và đối ngoại được quan tâm, với sự chú trọng hợp tác phát triển với các tỉnh, thành phố trong Khu vực và Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội; song song với củng cố, mở rộng và thắt chặt quan hệ với các quốc gia và tổ chức quốc tế. Hoạt động ngoại giao nhân dân được tăng cường.

Bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, đồng thời là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp và hoạch định đường hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, với các trọng tâm như sau:

Thứ nhất, các ngành, các cấp phải xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể ngay từ đầu năm. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Kế hoạch của UBND tỉnh. Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và xử lý nghiêm hành vi sai phạm, đảm bảo bộ máy trong sạch, hoạt động hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân.

Thứ hai, tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển toàn diện nông nghiệp, nông dân và nông thôn theo định hướng của Tỉnh ủy, nhất là thực hiện tốt cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích tập trung, tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn kết hợp với phát triển du lịch nông nghiệp. Thực hiện tốt công tác phòng, trị các dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản; củng cố và nâng chất các THT, HTX. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, gắn với thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm; rà soát, lựa chọn những sản phẩm đặc trưng để xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị mới, góp phần phát triển bền vững và tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Thứ ba, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KCN Phú Thuận, nhất là tập trung giải phóng mặt bằng và triển khai dự án đầu tư cơ sở hạ tầng. Phát triển sản xuất công nghiệp theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả và bền vững; nâng cao vai trò công tác khuyến công trong thúc đẩy phát triển CN-TTCN của tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục triển khai các dự án phát triển lưới điện, nhất là các dự án phát điện sạch, nhằm gia tăng nguồn cung cấp điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Thứ tư, tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu; kịp thời thông tin về rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại của các nước để doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch và áp dụng tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu. Thu hút các nhà đầu tư xây dựng và mở rộng các cơ sở lưu trú du lịch, khu du lịch, điểm du lịch; xây dựng và phát triển đa dạng sản phẩm du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hoạt động du lịch. Từng bước phát triển thị trường bất động sản theo định hướng quy hoạch của tỉnh.

Thứ năm, kiểm soát chặt chẽ việc điều chỉnh dự án đầu tư công và tiến độ giải ngân các nguồn vốn; thực hiện tốt công tác GPMB và giải quyết nhanh các hồ sơ, thủ tục, vướng mắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai các dự án trọng điểm, nhất là các dự án ODA, các dự án thu hút đầu tư. Thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp theo Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp, tích cực vận động hộ kinh doanh có đủ điều kiện chuyển lên doanh nghiệp.

Thứ sáu, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hoàn thiện, phát triển thị trường lao động, chú trọng công tác hướng nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Mở rộng diện bao phủ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ,... Đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường lao động. Thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội; huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, mở rộng các loại hình sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật; nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của địa phương, của đất nước.

Thứ bảy, tiếp tục kiện toàn và ổn định mô hình tổ chức mạng lưới ngành y tế trong tỉnh; củng cố và phát triển y tế học đường. Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng; ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp. Thực hiện chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo từng cấp học và trình độ đào tạo để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp gắn với mục tiêu “Đồng Khởi khởi nghiệp”. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập, liên doanh, liên kết đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các trường, các cơ sở giáo dục, nhất là giáo dục mầm non.

Thứ tám, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng - an ninh; thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tình trạng đánh bắt thủy, hải sản trái phép, vi phạm vùng biển nước ngoài. Nắm chắc tình hình, kịp thời chủ động giải quyết các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự, kiềm chế và kéo giảm tội phạm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội,... nhất là bảo đảm an toàn các ngày lễ, tết, các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020.

Thứ chín, tích cực hợp tác và tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa Bến Tre với các tổ chức quốc tế, các tỉnh, thành và các nhà đầu tư. Mở rộng đối ngoại và hội nhập quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và mở rộng thị trường. Tổ chức triển khai Tầm nhìn Chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030 và năm 2045; lập Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để định hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với chiến lược phát triển của khu vực và cả nước.

Bến Tre đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực trong năm qua là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; sự lãnh đạo, định hướng phù hợp của Tỉnh ủy, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân tỉnh; sự kiên định, nhất quán và nhạy bén của Ủy ban nhân dân tỉnh trong quản lý, điều hành, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của doanh nghiệp, cùng toàn thể nhân dân tỉnh nhà. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ và đồng hành, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ để chúng ta gặt hái được thành quả chung đầy phấn khởi. Trước thềm Xuân mới, kính chúc các ngành, các cấp, các tổ chức, đơn vị và toàn thể nhân dân Bến Tre đang sinh sống, làm việc trong và ngoài tỉnh luôn hạnh phúc, mạnh khỏe và thành đạt. Chúc năm Canh Tý 2020 được thuận lợi, sung túc và may mắn.

Lượt người xem:  1096
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer