Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 14/01/2020, 16:45
Công an Bến Tre lập nhiều chiến công xuất sắc trong đảm bảo an ninh trật tự, góp phần phục vụ sự phát triển bền vững của địa phương
14/01/2020 | Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre
Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tỉnh nhà đã trải qua bao gian lao, thử thách để nối tiếp nhau thực hiện nhiệm vụ vinh quang của người chiến sĩ công an nhân dân. Dù ở bất cứ vị trí công tác nào, các chiến sĩ công an vẫn luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại hy sinh, gian khổ, quyết tâm thực hiện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tỉnh nhà đã trải qua bao gian lao, thử thách để nối tiếp nhau thực hiện nhiệm vụ vinh quang của người chiến sĩ công an nhân dân. Dù ở bất cứ vị trí công tác nào, các chiến sĩ công an vẫn luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại hy sinh, gian khổ, quyết tâm thực hiện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của địa phương.

ID202011484019409_14012020_20201149138362.jpg

Công an Bến Tre luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại hy sinh, gian khổ, quyết tâm thực hiện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. (Ảnh: Huyền Trang)

Năm 2019, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, tác động đến nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Các thế lực thù địch, phản động tiếp tục tăng cường hoạt động chống phá với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm hơn, nhất là trên không gian mạng. Tình hình an ninh xã hội, an ninh kinh tế, an ninh chính trị nội bộ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; hoạt động của tội phạm có tổ chức, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, trộm cắp, ma túy và vi phạm pháp luật còn xảy ra thường xuyên; tệ nạn xã hội chưa được giải quyết dứt điểm,… đã tác động bất lợi đến thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Song, với truyền thống vượt khó, cùng tinh thần “Đồng Khởi mới”, lực lượng Công an nhân dân tỉnh nhà đã hăng hái thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo giữ vững ổn định, tạo môi trường sống yên bình cho người dân, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới.

Với phương châm chủ động nắm chắc, bám sát địa bàn, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Bến Tre đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn cùng đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trọng đại của địa phương, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2, Lễ 30/4, Lễ 2/9,… và giải quyết ổn định các vấn đề, vụ việc phức tạp nổi lên, mang lại cuộc sống bình yên để nhân dân yên tâm thi đua sản xuất.

ID202011484019409_14012020_20201149147737.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng trao “thưởng nóng” cho lực lượng Công an Bến Tre với thành tích xuất sắc triệt phá đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. (Ảnh: Huyền Trang)

Để đạt được những kết quả đó, lực lượng Công an các cấp đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc, tham gia thực hiện các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đồng thời, triển khai đồng bộ các mặt công tác, chủ động nắm tình hình từ xa, từ sớm, ngay khi mới manh nha để kịp thời xử lý, không để tồn đọng kéo dài, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Song song đó, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh cũng triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, gắn với đấu tranh, tấn công, trấn áp, xử lý nghiêm các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và phối hợp cùng các cấp, các ngành giải quyết ổn định tình hình nổi lên, điển hình như: tội phạm kinh tế, tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao; tình hình kích động biểu tình của phần tử xấu qua mạng Internet; tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong xã hội; hoạt động của các tà đạo, đạo lạ; triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép, hụi, tín dụng đen, tệ nạn xã hội, cướp giật, cờ bạc,…; đặc biệt Công an tỉnh nhà đã nhanh chóng điều tra, làm rõ các vụ trọng án giết người, cướp tài sản, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, tai nạn thương tích,… cũng được tập trung thực hiện quyết liệt; thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân được xây dựng vững chắc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự chung trên toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã định hướng lãnh đạo.

Thời gian gần đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; tính chất, mức độ và phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, xảo quyệt. Song, cùng với toàn hệ thống chính trị, lực lượng Công an tỉnh nhà đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, vượt qua khó khăn, sẵn sàng chiến đấu, làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, cũng như phát hiện, xử lý nghiêm các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc an ninh, giữ gìn trật tự và an toàn xã hội. Trong năm 2019, lực lượng An ninh Công an Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh xã hội, an ninh kinh tế, an ninh truyền thông, an ninh mạng, đảm bảo không xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ; đặc biệt là theo sát, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý một số vụ việc có liên quan đến an ninh quốc gia, góp phần làm thất bại âm mưu, hoạt động kích động chống phá, móc nối trong - ngoài trên không gian mạng của các đối tượng phản động, nổi bật nhất là chủ động triển khai các biện pháp công tác, phát hiện và xử lý 01 đối tượng về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Lực lượng công an các cấp đã triển khai nhiều đợt tấn công, trấn áp tội phạm; tiếp nhận, điều tra 703 vụ phạm pháp hình sự và điều tra làm rõ 592 vụ, đạt tỷ lệ 84,21%; khám phá thành công 05 chuyên án; triệt phá 24 nhóm, 76 đối tượng cướp giật, trộm cắp tài sản, lưu manh côn đồ, đòi nợ thuê; triệt phá 10 tụ điểm hoạt động mại dâm và 320 điểm đánh bạc; công tác điều tra, xử lý tội phạm và truy nã tội phạm được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai; huy động tối đa lực lượng, phương tiện thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn, nhất là các tuyến có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp và thường xảy ra tại nạn, kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông; công tác tiếp nhận và xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 87,42%. Qua công tác, chiến đấu đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực.

Cùng với chủ động nắm chắc tình hình, lực lượng Công an tỉnh nhà đã tập trung quyết liệt thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong năm 2019, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy các cấp trong tỉnh đã triệt phá 128 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, với trên 140 đối tượng; triệt phá 163 điểm, tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy, với gần 500 đối tượng; phối hợp các ngành liên quan thực hiện tốt công tác nắm, quản lý người nghiện và người sử dụng ma túy, chủ động tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ các biện pháp cai nghiện, góp phần phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác,... Đặc biệt, lực lượng Công an tỉnh đã triệt phá thành công vụ mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại quán Karaoke Út An và tại ấp Phú Hào, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre. Đây là các vụ án có khối lượng ma túy lớn, với nhiều loại ma túy khác nhau. Việc triệt phá thành công các vụ án này đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, đem lại cuộc sống bình yên, ổn định cho người dân.

Song song công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thì công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cũng được quan tâm thực hiện đúng mức. Theo đó, trong năm lực lượng công an đã tổ chức 83 cuộc tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy, với hơn 61.800 lượt người dự; tổ chức 2.552 cuộc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, với 114.241 lượt người dự; tổ chức 47 cuộc tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy, với hơn 4.070 lượt người dự. Ngoài ra, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng luôn được quan tâm thực hiện và ngày càng đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao trong tình hình mới, như: điều động 79 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 64 xã, thị trấn; công tác đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ và Công an cơ sở được tăng cường, góp phần nâng cao trình độ, năng lực toàn diện trên mọi phương diện, phục vụ có hiệu quả quá trình công tác, chiến đấu. Phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc được Công an các cấp cấp đẩy mạnh thực hiện, với nhiều hình thức đổi mới theo hướng hiệu quả, sát cơ sở và sâu rộng hơn, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng quân sự trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Quán triệt sâu sắc tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” Công an tỉnh nhà đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, cũng như đấu tranh, ngăn ngặn hoạt động gây rối của các thế lực thù địch. Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng được sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và sự định hướng, lãnh đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng với phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, sự phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm không ngừng của lực lượng Công an các cấp trong tỉnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành, chúng ta nhận thấy rằng: Lực lượng Công an tỉnh nhà đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại của địa phương, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Những chiến công xuất sắc mà lực lượng Công an tỉnh nhà gặt hái được trong thời gian qua đã góp phần khắc họa đậm nét hơn hình ảnh người chiến sỹ công an hết lòng vì nước, vì dân, để lại trong trong lòng nhân dân nhiều tình cảm sâu sắc, tạo niềm tin vững chắc và ngày càng gắn bó với nhân dân, đặc biệt là “đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”.

Dự báo trong thời gian tới, bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới và khu vực rất khó dự đoán, tiềm ẩn những bất trắc khó lường, gây bất ổn về an ninh chính trị; các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm sẽ triệt để lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nhất là các ngày lễ kỷ niệm lớn trong năm 2020 và Đại hội Đảng các cấp để gia tăng các hoạt động chống phá; tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường,... và các hành vi vi phạm pháp luật khác có xu thế đan xen nhau và ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn,... Do đó, công tác giữ gìn an ninh trật tự tại tỉnh ta cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điều này đặt ra cho lực lượng Công an tỉnh nhà nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề và cấp bách hơn. Trước yêu cầu đó, đòi hỏi cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh phải quan tâm và phát huy toàn diện sức mạnh tổng hợp, đồng lòng, nhất quán trong suy nghĩ và hành động để cùng nhau thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nhằm bảo vệ sự bình yên cho toàn xã hội.

Nhằm tiếp tục đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân để mọi người an tâm sản xuất, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, UBND tỉnh đề nghị lực lượng Công an các cấp phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, để lập được nhiều thành tích xuất sắc hơn trong thời gian tới; quán triệt sâu và nhận thức đúng, đầy đủ về tình hình phức tạp hiện nay, từ đó phát huy tinh thần, ý thức trách nhiệm trong chủ động phòng ngừa, phát hiện, vô hiệu hóa mọi âm mưu, ý đồ, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu và các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công an các cấp tiếp tục phát huy vai trò chủ động, nòng cốt trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mặt công tác nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động của các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; đồng thời, giúp cấp ủy, chính quyền theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đặc biệt là trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự các ngày lễ lớn và Tết Nguyên đán 2020, bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bên cạnh đó, đề nghị Công an các cấp thường xuyên mở các đợt cao điểm về an toàn giao thông, cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; lực lượng Công an phải tổ chức tốt các biện pháp nghiệp vụ nhằm nắm chắc tình hình, quản lý chặt địa bàn, mục tiêu, tuyến, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm; nâng cao khả năng phân tích, dự báo chính xác những tình huống xấu có thể xảy ra để chủ động phương án phòng ngừa, đấu tranh, vô hiệu hóa hoạt động chống phá, gây dựng cơ sở nội địa, kích động gây mất an ninh trật tự của các thế lực thù địch, phản động. Tăng cường phối hợp các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác nắm, quản lý, cảm hóa, giáo dục các loại đối tượng có nguy cơ vi phạm, nhất là số có tiền án, tiền sự, số người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần phòng ngừa, hạn chế phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật. Song song đó, cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác để tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và giải quyết tốt các vụ việc phức tạp nổi lên, góp phần ổn định xã hội.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp phải chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân có bản lĩnh chính trị vững vàng, đảm bảo các tiêu chuẩn về năng lực và phẩm chất đạo đức, đủ sức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Toàn thể lực lượng Công an nhân dân tỉnh nhà phải thật sự gương mẫu trên tất cả các lĩnh vực công tác, giữ gìn đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương để xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh; đề cao ý thức tổ chức kỷ luật, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành; đồng thời, chú trọng biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm để toàn lực lượng cùng nhau học tập, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với sự đoàn kết, đồng thuận trong toàn Đảng-quân-dân, tỉnh ta đã đạt được những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên; thế trận quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố. Song, chúng ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nên yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Công an  trong tình hình mới là vô cùng nặng nề và phức tạp. Tuy nhiên, với bề dày lịch sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, Tôi tin chắc rằng: Với tinh thần vì nước, vì dân, quên thân phục vụ, từng cán bộ, chiến sỹ sẽ vượt qua những gian khó, hiểm nguy, không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả các mặt công tác, tiếp tục viết thêm vào trang truyền thống vẻ vang của cá nhân và đơn vị thật nhiều chiến công xuất sắc, góp phần tạo dựng môi trường ổn định, phục vụ phát triển quê hương ngày thêm giàu mạnh. Năm mới sắp đến, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Tôi thân ái gửi đến tất cả chiến sỹ Công an nhân dân tỉnh nhà lời chúc luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc ngành Công an Bến Tre tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên các mặt công tác, xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân./.

Lượt người xem:   453
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer