Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 04/02/2020, 14:45
Tăng cường công tác trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bến Tre
04/02/2020 | Huyền Trang
Trong những năm qua, công tác trợ giúp người khuyết tật luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Hệ thống văn bản về chính sách, pháp luật về người khuyết tật hiện tương đối đầy đủ: Luật Người khuyết tật, Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật và các Nghị định quy định về chính sách dành cho người khuyết tật. Từ đó số lượng người khuyết tật được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc người khuyết tật của nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng.

Trong những năm qua, công tác trợ giúp người khuyết tật luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Hệ thống văn bản về chính sách, pháp luật về người khuyết tật hiện tương đối đầy đủ: Luật Người khuyết tật, Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật và các Nghị định quy định về chính sách dành cho người khuyết tật. Từ đó số lượng người khuyết tật được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc người khuyết tật của nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng.

Nhiều chính sách trợ giúp cho người khuyết tật

Tỉnh Bến Tre hiện có trên 30.000 người khuyết tật, chiếm tỷ lệ trên 2,32% so với dân số toàn tỉnh. Trong đó, hàng năm có trên 20.000 người khuyết tật được cấp thẻ bảo hiểm y tế và trợ cấp thường xuyên hàng tháng tại cộng đồng; người khuyết tật còn được hỗ trợ về nhà ở, giáo dục, y tế, tiếp cận giao thông và các công trình xây dựng; được hỗ trợ dạy nghề, việc làm, vay vốn ưu đãi để làm kinh tế và hỗ trợ sinh kế,... nhằm giúp người khuyết tật tự chăm sóc bản thân cũng như có những đóng góp cho gia đình và xã hội. Các chính sách, hoạt động trợ giúp người khuyết tật có sự thay đổi căn bản, chuyển từ sự trợ giúp mang tính nhân đạo, từ thiện sang trợ giúp theo quan điểm tạo động lực để người khuyết tật vươn lên.

ID2020241490626_04022020_202024141057392.jpg

Trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tại Bình Đại. (Ảnh: Tuyết Mai)

Công tác vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật luôn được các cá nhân, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm hỗ trợ, hàng năm đã vận động trợ giúp trên 1.000 lượt người được hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng, xe lăn, xe lắc, nạn gỗ,... hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật mắt, hở môi hàm ếch,... cho hàng ngàn lượt trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn; hoạt động của các cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng người khuyết tật từng bước được củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động trợ giúp.

Tăng cường công tác trợ giúp người khuyết tật

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức vừa ký ban hành Công văn số 447/UBND-KGVX ngày 3/2/2020 về việc tăng cường thực hiện tốt hơn công tác trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về trợ giúp người khuyết tật; tập trung hỗ trợ, tạo mọi điều kiện phát huy năng lực của người khuyết tật và các tổ chức người khuyết tật để làm tốt vai trò đại diện, tập hợp, đoàn kết, là cầu nối giữa người khuyết tật với Đảng, nhà nước.

Bên cạnh, đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động trợ giúp người khuyết tật; nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật và các tổ chức của người khuyết tật; vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ cho cuộc sống người khuyết tật và các tổ chức của người khuyết tật. Khuyến khích, tạo điều kiện cho khu vực ngoài nhà nước tham gia đầu tư các mô hình phi lợi nhuận chăm sóc người khuyết tật, nhất là người khuyết nặng, đặc biệt nặng, phụ nữ khuyết tật, trẻ em khuyết tật, người cao tuổi khuyết tật.

ID2020241490626_04022020_20202414117157.jpg

Trao xe lăn cho người khuyết tật tại Giồng Trôm. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức xã hội tiếp tục nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật; tạo mọi điều kiện cho các tổ chức người khuyết tật trong tỉnh tham quan học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức của người khuyết tật ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau nâng cao hiệu quả hoạt động trợ giúp người khuyết tật.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan tiếp tục tổ chức triển khai Luật người khuyết tật, Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật và các chính sách trợ giúp cho người khuyết tật theo quy định của nhà nước. Tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình trợ giúp người khuyết tật; khuyến khích và tạo điều kiện cho người khuyết tật có khả năng học tập, lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng một cách hiệu quả nhất.

Lượt người xem:  1307
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer