Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 20/02/2020, 11:18
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập: Tăng cường các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc, không để dịch chồng dịch
20/02/2020 | Huyền Trang
Sáng 20/2/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm đã chủ trì cuộc họp triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc.

Sáng 20/2/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm đã chủ trì cuộc họp triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc.

Đại biểu dự họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy hơn 43.000 con gia cầm tại 6 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh (chủng A/H5N1).

Tại Bến Tre, trong năm 2019, các loại dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm có xảy ra. Trong đó, bệnh cúm gia cầm, heo tai xanh, dịch tả heo Châu Phi đã được kiểm soát tốt. Riêng dịch tả heo Châu Phi và lở mồm long móng xảy ra trên diện rộng, đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi có quy mô lớn phải tiêu hủy số lượng heo nhiều, mầm bệnh hiện đã lưu hành rộng rãi ngoài môi trường.

Chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Dự báo trong thời gian tới, cúm gia cầm có nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao do nhiều nguyên nhân như: Vi rút gây bệnh vẫn tiềm ẩn trong môi trường, dịch bệnh đang phát triển rất nhanh ở các tỉnh (đặc biệt là tỉnh Trà Vinh giáp ranh); mật độ đàn gia cầm quá cao (hiện nay tổng đàn gia cầm 9,3 triệu con); diễn biến thời tiết cực đoan (xâm nhập mặn, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cao); việc tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp tại một số địa phương (nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ). Do đó, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện (cả 2 chủng A/H5N1 và A/H5N6), lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi khả năng còn tiếp tục tái phát do đặc điểm của vi rút  rất nguy hiểm đối với heo, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp, hiện chưa có thuốc, vắc xin phòng bệnh, trong khi tổng đàn heo có thể tăng cao trong thời gian tới.

Bệnh lở mồm long móng vẫn còn nguy cơ phát sinh cao, nhất là đối với đàn gia súc không được chú trọng tiêm phòng. Đặc biệt, cần chú ý đến đàn dê đang có tốc độ tăng đàn nhanh nhưng không được người nuôi quan tâm tiêm phòng, có nguy cơ rất cao xảy ra các dịch bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng.

Đơn vị huyện Mỏ Cày Nam báo cáo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo sâu sát và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp ngăn ngừa và ứng phó dịch, kịp thời phê duyệt và cấp đầy đủ kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trình UBND tỉnh phê duyệt và cấp kinh phí.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo ngành thú y chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật tư, hóa chất, vắc xin, kinh phí để thực hiện các chương trình phòng dịch và sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Huyền Trang)

Tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển động vật và sản phẩm động vật theo quy định, không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh. Thành lập đoàn kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các huyện.

Các huyện, thành phố tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch, áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, sát trùng phòng bệnh; khuyến cáo tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn vật nuôi.

Tổ chức thực hiện đồng loạt việc tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

“Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn và quy định. Không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, không để dịch chồng dịch”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Lượt người xem:   510
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer