Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 25/02/2020, 14:41
Thống nhất triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống hạn mặn thời gian tới
25/02/2020 | Trương Hùng
Sáng 25/2/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành và UBND các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre nhằm triển khai và thống nhất một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống hạn mặn thời gian tới.

Sáng 25/2/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành và UBND các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre nhằm triển khai và thống nhất một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống hạn mặn thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại cuộc họp, các sở ngành, đơn vị cấp nước, thủy lợi, UBND các huyện, thành phố Bến Tre đã có nhiều ý kiến đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài để hạn chế đến mức thấp nhất tác động, thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra đối với sản xuất và đời sống. Trong đó, các sở ngành, đơn vị tập trung các giải pháp công trình như xây đập tạm, đập ngăn mặn trữ ngọt; đầu tư trang thiết bị lọc nước RO; đầu tư hệ thống bơm động lực để chuyển nước ngọt từ thượng nguồn về.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã có chỉ đạo các sở ngành và Công ty Cổ phần Cấp thoát nước tỉnh phải phối hợp vận hành để đưa nước ngọt vào cải thiện chất lượng nước sông Ba Lai, theo dõi độ mặn kịp thời, chính xác. Tinh thần là mỗi địa phương có trách nhiệm xử lý cục bộ tại chỗ để có thể đảm bảo đủ nước ngọt ở mức tối thiểu; hướng dẫn bà con đắp đập tạm ngăn nước mặn tràn vào nội đồng, bảo vệ sản xuất. Mục tiêu cao nhất là giảm thiểu thiệt hại do nước mặn gây ra trên địa bàn tỉnh.

ID2020225134946781_25022020_2020225135044562.png

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm phát biểu ý kiến. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chỉ đạo các cơ quan chức năng về quản lý nước của tỉnh và Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre tính toán phương án vận hành các cống đập để lấy nước ngọt vào và xả nước mặn ra để cải thiện hồ chứa nước ngọt Ba Lai. Bên cạnh đó, phải triển khai phương án chở nước ngọt từ nơi khác về để cung cấp cho các công ty, nhà máy trong các khu công nghiệp, bệnh viện, trường học và hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Bến Tre. Phải triển khai gấp các giải pháp trữ nước ngọt, khép kín bờ bao cục bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, sở ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các đập tạm, trạm bơm chuyển nước ngọt về phục vụ sản xuất nông nghiệp tại huyện Chợ Lách; theo dõi chặt chẽ, đảm bảo tính an toàn, độ mặn, ngọt hợp lý để tiến hành hợp long đập Tân Phú, sau đó sẽ tiến hành vận hành ngay việc lấy nước ngọt, xả nước mặn một cách hợp lý cho sông Ba Lai; vận hành linh động hệ thống cống đập để đảm bảo dự trữ nước ngọt. Trước mắt cần tính toán phương án vận chuyển nước ngọt từ nơi khác về để phuc vụ cho các khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, nhà hàng khách sạn, cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc chỉ đạo thống kê thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây trái, vật nuôi trong mùa hạn mặn sao cho hiệu quả, có phương án trữ nước cục bộ để lấy nước ngọt phục vụ sản xuất.

Các huyện, thành phố cùng phối hợp các cơ quan chức năng để tìm giải pháp hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Lượt người xem:  557
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer