Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 25/05/2020, 20:00
Hỗ trợ phát triển thương mại điện tử cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh
25/05/2020 | Nguyễn Quốc Thành
Theo thông tin từ Hiệp hội Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam và một số sàn giao dịch TMĐT, trong quý I/2020, TMĐT Việt Nam phát triển khá sôi động, tần suất mua hàng, giá trị giao dịch của cùng một khách hàng tăng lên đáng kể. Số lượng khách hàng truy cập 4 sàn TMĐT lớn như Tiki, Shopee, Sendo, Lazada, trung bình đạt 4 triệu lượt/ngày, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam và một số sàn giao dịch TMĐT, trong quý I/2020, TMĐT Việt Nam phát triển khá sôi động, tần suất mua hàng, giá trị giao dịch của cùng một khách hàng tăng lên đáng kể. Số lượng khách hàng truy cập 4 sàn TMĐT lớn như Tiki, Shopee, Sendo, Lazada, trung bình đạt 4 triệu lượt/ngày, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh nghiệp Bến Tre trên đường phát triển TMĐT

Hiệu ứng thành công của các doanh nghiệp tham gia Chương trình “Ngày của làng Dừa năm 2019” đã lan tỏa, góp phần nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp khác về vai trò, lợi ích của việc bán hàng trực tuyến. Từ đó có nhiều doanh nghiệp bắt đầu lập kế hoạch ứng dụng TMĐT vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Các sở, ngành tỉnh đã nỗ lực triển khai chuỗi các hoạt động hỗ trợ nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong thời gian qua.

ID2020525145655740_25520201654_2020525145858318_XL.jpg

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Văn Niệm (thứ 2 từ trái sang) tham gia Chương trình hỗ trợ 500.000 doanh nghiệp phát triển TMĐT. (Ảnh: NQT)

Mặc dù nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao trong thời điểm ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp tại Bến Tre có sản phẩm bán trên các sàn TMĐT là sản phẩm bánh, kẹo, dầu dừa; mỹ phẩm dừa; thủ công mỹ nghệ… không phải là nhóm sản phẩm thiết yếu nên người tiêu dùng giảm nhu cầu sử dụng, từ đó doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, đa số doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh chưa sẵn sàng đầu tư ứng dụng TMĐT một cách xác đáng. Các doanh nghiệp này ngoài việc bị hạn chế tài chính thì còn thiếu trang thiết bị, nhân sự triển khai ứng dụng TMĐT. Đặc biệt, vấn đề nhân lực chưa đủ kiến thức, kỹ năng quản lý, vận hành, ứng dụng TMĐT là điểm hạn chế lớn, cần có quá trình triển khai các chương trình đào tạo, tập huấn liên tục.

Bến Tre vẫn còn nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm chưa có chứng nhận, kiểm định chất lượng, bao bì còn hạn chế... Đây vẫn là những sản phẩm rất tiềm năng cần tiếp tục được sự quan tâm, hỗ trợ để doanh nghiệp phát huy trong thời gian tới.

Một số doanh nghiệp chưa chú ý đến việc ứng dụng TMĐT nên còn thờ ơ với những chương trình hỗ trợ. Doanh nghiệp chưa quan tâm tiếp cận, tham gia cập nhật kiến thức TMĐT, xu hướng kinh doanh trực tuyến, mặc dù Sở Công thương thường xuyên tổ chức và gửi thư mời trực tiếp.

Định hướng các chương trình hỗ trợ phát triển TMĐT cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hoạt động thương mại bán lẻ truyền thống đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề thì xu hướng tăng cường qua kênh bán hàng trực tuyến được xem là xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

Những tháng còn lại của năm 2020, Sở Công thương sẽ phối hợp cùng Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) và Trung tâm Phát triển Kinh doanh Online (IM GROUP) thực hiện chương trình “Phát triển TMĐT bền vững tỉnh Bến Tre 2020” triển khai hỗ trợ cho tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ kinh doanh và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mở rộng bán hàng trực tuyến nhằm giảm bớt khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sàn giao dịch TMĐT đặc sản Bến Tre đã được đưa vào vận hành, Sở Công thương đang tìm đối tác khai thác, làm nơi quảng bá, giới thiệu, bán buôn các sản phẩm cho doanh nghiệp Bến Tre. Song song đó sẽ mời các doanh nghiệp địa phương mở gian hàng trên sàn này, đồng thời tăng cường hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp nâng cao chất lượng, chuẩn hóa sản phẩm, bao bì, tem nhãn tạo lợi thế cạnh tranh khi tham gia bán hàng trực tuyến.

Hiện Sở đang phối hợp với Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công thương triển khai Đề án “Xây dựng nhãn hiệu trực tuyến cho những sản phẩm chủ lực của tỉnh”, đã được Bộ Công thương phê duyệt (ngân sách Bộ 70%, ngân sách đối ứng địa phương 30%), sẽ thực hiện và hoàn thành trong năm 2020.

Sau khi dịch Covid-19 kết thúc, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp Hiệp hội TMĐT Việt Nam, Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0, IMGroup...tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng ứng dụng TMĐT. Đồng thời, Sở sẽ liên lạc các sàn TMĐT trong và ngoài nước để phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu trực tuyến, bán hàng TMĐT.

Đối với người tiêu dùng, Sở Công thương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong mua sắm trực tuyến, để tự bảo vệ mình trong mua sắm, với chủ đề năm 2020 “Bảo vệ người tiêu dùng trong TMĐT”, đồng thời thường xuyên phổ biến pháp luật, khuyến cáo người tiêu dùng những nội dung cần lưu ý khi mua sắm trực tuyến thông qua các hoạt động như thiết lập fanpage, phát hành ấn phẩm bản giấy in,...

Lượt người xem:  328
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer