Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 06/08/2020, 14:40
Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA
06/08/2020 | Huyền Trang
Sáng ngày 6/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì điểm cầu tỉnh dự hội nghị.

Sáng ngày 6/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì điểm cầu tỉnh dự hội nghị.

ID20208614933111_06082020_20208614102299.jpg

Đại biểu tại điểm cầu tỉnh dự hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, được kỳ vọng hỗ trợ Việt Nam và EU đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hội nghị được nghe lãnh đạo Bộ Công thương trình bày tổng quan về kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Hội nghị cũng nghe các bộ, ngành, địa phương, đại diện hiệp hội và doanh nghiệp phát biểu ý kiến và kiến nghị những vấn đề có liên quan, tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai Hiệp định  EVFTA.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ như tuyến đường cao tốc lớn, hiện đại nối gần hơn giữa EU và Việt Nam, và từ đây người dân 2 bên dễ dàng hợp tác, giao lưu, các doanh nghiệp của 2 bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường với nhau. Và như vậy dù xe tải hay xa khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc này.

ID20208614933111_06082020_20208614109971.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì điểm cầu tỉnh dự hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Cơ hội đã có, đường cao tốc đã mở, để vượt lên, vượt qua thách thức, nhất là thách thức suy giảm kinh tế, các khó khăn hiện nay thực hiện khát vọng giàu mạnh, chúng ta phải có quyết tâm cao hơn nữa, thay đổi tư duy, phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt và sáng tạo hơn nữa để đạt hiệu quả cao hơn, đó là tinh thần hướng tới mục tiêu nâng tầm trình độ phát triển của doanh nghiệp và cả nền kinh tế khi mà các doanh nghiệp Việt Nam được chơi và tiến tới được đua với những tập đoàn, doanh nghiệp lớn, phát triển cao của EU.

Để khai thác hiệu quả, lưu thông "cao tốc EVFTA", Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần chủ động và tích cực hơn nữa trong việc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA. Chính phủ đã có kế hoạch hành động với 5 nhóm nhiệm vụ và 41 nhiệm vụ cụ thể, từng bộ, ngành, địa phương căn cứ vào kế hoạch chung của Chính phủ để đưa ra chương trình hành động cụ thể của ngành mình.

Nhấn mạnh việc giao nhiệm vụ thực thi Hiệp định EVFTA là quan trọng, nhưng triển khai nhiệm vụ còn quan trọng hơn nhiều, Thủ tướng yêu cầu "chủ trương 1, biện pháp thực hiện phải 10", đặc biệt cần phải thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND 63 tỉnh, thành trong cả nước phải trực tiếp chỉ đạo thực thi Hiệp định EVFTA một cách hiệu quả; cần tăng cường phối hợp, tránh tình trạng "quyền anh, quyền tôi" và phải đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất.

Bộ Công Thương phải là cơ quan đầu mối, là nhạc trưởng điều phối các nỗ lực thực thi EVFTA, tránh dàn trải, phân tán nguồn lực, bảo đảm sự thống nhất trong quá trình áp dụng và triển khai hiệu quả các cam kết.

ID20208614933111_06082020_202086141017861.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh chụp qua màn hình)

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông, không chỉ phổ biến các thông tin chung chung, mà phải nâng cao nhận thức về các thách thức, cơ hội của EVFTA, đặc biệt là các hướng dẫn cụ thể, phù hợp với yêu cầu của từng đối tượng, hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng thông qua các hình thức trực tuyến để tiếp cận được nhiều doanh nghiệp hơn, bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

"Đối với các doanh nghiệp và đặc biệt là hiệp hội, các bạn chính là chủ thể góp phần quyết định tạo nên thành công của hội nhập, thực thi EVFTA. Các doanh nghiệp đều hiểu rõ "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao", phải có sự hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của nhau, phải liên kết chuỗi vì riêng rẽ từng doanh nghiệp khó có đủ sức mạnh cạnh tranh, không tận dụng được hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA", Thủ tướng nhấn mạnh.

Lượt người xem:  244
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer