Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện
TIN VẮN 24-01-2014 (24/01/2014)
Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho hô nghèo huyện Ba Tri. Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, sáng ngày 24/01/2014, ông Hồ Văn Chiến - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre đến huyện Ba Tri tặng quà cho 270 hộ nghèo của các xã An Hiệp, An Đức, An Hòa Tây, Tân Xuân và Bảo Thạnh 
 
 
Ngày 23/01/2014, ông Nguyễn Tấn Đạt - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đến thăm chúc tết Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mỏ Cày Bắc. Ông Lê Kiến Tính - Phó bí thư Huyện ủy tiếp đoàn.  
 
Ngày 23/01/2014, ông Nguyễn Tấn Đạt - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đến thăm chúc tết Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mỏ Cày Bắc. Ông Lê Kiến Tính - Phó bí thư Huyện ủy tiếp đoàn.  
Sau kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII, đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại 9 huyện, thành phố với tổng số 5.039 cử tri tham dự và có 335 lượt người đóng góp ý kiến. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương đã được Ủy ban nhân dân huyện, các cơ quan chức năng của huyện, xã và đại biểu HĐND huyện, tỉnh  
 
 
Trong không khí phấn khởi mừng xuân Giáp Ngọ 2014, kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2014), ngày 20/01/2014, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bến Tre tổ chức họp mặt đầu năm với các chức sắc, tu sĩ các tôn giáo, người Hoa tiêu biểu trên địa bàn thành phố.  
 Những năm qua, các ngành chức năng trên địa bàn huyện Châu Thành đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể huyện triển khai thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp nhằm đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.  
 
 
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (TTXTDL) tỉnh Bến tre vừa chủ trì cuộc họp giữa các Trung tâm TTXTDL của bốn tỉnh cụm duyên hải phía Đông ĐBSCL gồm Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long và Trà Vinh theo chương trình liên kết phát triển du lịch bốn tỉnh đến năm 2020 mà Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của bốn tỉnh đã ký kết ngày 07/9/2013.  
 
Hiện nay, chúng ta được sống trong hoà bình, đất nước thống nhất là nhờ sự hy sinh xương, máu của các anh và các gia đình nuôi giấu cách mạng để có được nền độc lập, tự do cho đất nước.  
 
  Hội Khuyến học thành phố Bến Tre vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2013. Ông Trần Khánh Dư - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre đến dự.   
 
 Trong 2 ngày 21 và 22/01/2014, Huyện ủy Mỏ Cày Bắc tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI). Đến dự có trên 400 đại biểu là Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy qua các thời kỳ đã nghỉ hưu   
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Hội nghị chuyên đề nâng cao nhận thức và định hướng, giải pháp phát triển du lịch tỉnh Bến Tre theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trịNew
Sáng ngày 18/10/2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về chuyên đề nâng cao nhận thức và định hướng, giải pháp phát triển du lịch tỉnh Bến Tre theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Sáng ngày 18/10/2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về chuyên đề nâng cao nhận thức và định hướng, giải pháp phát triển du lịch tỉnh Bến Tre theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng đây là Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt trong việc nâng cao nhận thức và định hướng phát triển du lịch Bến Tre trong thời gian tới, Bến Tre là một tỉnh nông nghiệp với đất đai manh mún, công nghiệp không có lợi thế so sánh như các tỉnh khác, vì vậy nếu phát triển nông nghiệp, công nghiệp thì người dân không thể làm giàu, mà chỉ có phát triển du lịch gắn với nông nghiệp mới giúp người dân làm giàu. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng nông nghiệp Bến Tre rất có ưu thế về vườn, có nhiều di tích, danh lam, địa điểm văn hóa, cơ sở thờ tự, không gian sống trong lành nếu tận dụng được ưu thế này sẽ phát triển tốt ngành công nghiệp không khói.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, cho rằng để phát triển du lịch, sản phẩm là vấn đề quyết định, là yếu tố cốt lõi và sự khác biệt mới quyết định và tạo ra sự hấp dẫn, cạnh tranh. Đồng thời, ông Tuấn gợi ý một số sản phẩm và sự khác biệt của Bến Tre so với các tỉnh khác. Đó là Bến Tre được bao bọc bởi 4 dòng sông lớn là sông Tiền, sông Cổ Chiên, sông Hàm Luông, sông Ba Lai và sông Tiền là một nhánh của sông MêKông đã hình thành nên một nền văn minh, hệ sinh thái khác biệt hoàn toàn với các nơi khác, với thiên nhiên và không khí trong lành.

 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Bến Tre là tỉnh sở hữu vườn dừa lớn nhất nước, đây là điều kiện rất tốt tạo ra dự án du lịch sinh thái dưới tán dừa, sản phẩm từ dừa, vật dụng từ dừa, chính quyền địa phương nên có chính sách kêu gọi doanh nghiệp đầu tư bảo tàng dừa. Nếu thế giới muốn biết từ dừa người ta có thể làm ra cái gì, muốn biết dưới tán dừa cuộc sống của người dân như thế nào, văn hóa như thế nào hãy đến Bến Tre, nếu muốn làm được điều này thì tỉnh phải có cơ chế, chính sách.

 

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng sản phẩm và sự khác biệt là vấn đề quyết định và tạo ra sự hấp dẫn. (Ảnh: Đăng Huy)

Cùng với đó, Phong trào Đồng Khởi Bến Tre đã đi vào tiềm thức của con người Việt Nam, đã chạm vào cảm xúc của người Việt Nam, chạm vào niềm tự hào của người Việt Nam, khát vọng muốn khám phá của người Việt Nam và cuối cùng là khí hậu trong lành, thiên nhiên thuần khiết, con người nhân hậu, hiền hòa.

Ông Tuấn cũng cho rằng tỉnh cần tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư chiến lược với các dự án có quy mô lớn, song song đó phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp homestay, có cơ chế khuyến khích, hướng dẫn người dân phát triển du lịch homestay, du lịch cộng đồng.

Tại Hội nghị, Ông Hoàng Hoa Quân – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch cũng đã thông tin triển khai Luật Du lịch 2017. Đồng thời, nêu một số cơ chế, chính sách mới của Chính phủ trong phát triển du lịch.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đề nghị các ngành, các cấp cần nâng cao nhận thức về quan điểm, cách nhìn đối với Nghị quyết 08 cho đúng đắn, xem đây là một ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp liên quan đến rất nhiều ngành để phát triển toàn diện, đưa du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển du lịch kết hợp hài hòa giữa sản phẩm du lịch truyền thống và du lịch sáng tạo. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố cần rà soát lại quy hoạch và có định hướng để phát triển du lịch, các doanh nghiệp tăng cường liên kết, phát huy nguồn lực, nâng cao chất lượng, dịch vụ để thu hút khách du lịch tốt hơn trong thời gian tới.

18/10/2017 6:24 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-10/avatar2017_10_18_18_26_41_92.jpg31Đăng Huy
Hợp tác xúc tiến du lịch Bến Tre - Phú YênNew
Nhằm thúc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch và tăng cường công tác liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Bến Tre và Phú Yên. Ngày 16/10/2017, tại điểm du lịch Cồn Phụng xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã có buổi Hội Nghị để trao đổi kinh nghiêm về quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch và ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Bến Tre và Phú Yên.

​Nhằm thúc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch và tăng cường công tác liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Bến Tre và Phú Yên. Ngày 16/10/2017, tại điểm du lịch Cồn Phụng xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã có buổi Hội Nghị để trao đổi kinh nghiêm về quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch và ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Bến Tre và Phú Yên.

Tham dự buổi ký kết hợp tác, phía Phú Yên có ông Phạm Văn Bảy - Phó Giám đốc Sở VHTTDL, đại diện Hiệp hội Du lịch Phú Yên, các phòng chuyên môn của Sở, Trung tâm TTXTDL và gần 10 doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch của Phú Yên. Phía Bến Tre có ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre cùng Trung tâm TTXTDL, phòng QLDL và đại diện lãnh đạo các đơn vị du lịch trong tỉnh cùng dự giao lưu liên kết sản phẩm.

14360_18102017152442_21433_XL.JPG 

Quang cảnh hội nghị ký hết hợp tác phát triển du lịch hai tỉnh Bến Tre và Phú Yên. (Ảnh: Lê Luông)

Đây là công tác xúc tiến thiết thực mà hai tỉnh đã thống nhất ký kết với nhau để thực hiện trên một sự phát triển bền vững của hai địa phương về kết nối sử dụng sản phẩm. Tuy hai tỉnh có nhiều điểm tương đồng về diện tích, dân số, có bờ biển dài, tuổi đời du lịch đã bắt đầu xuất phát ngắn, lượng khách đến còn khiêm tốn và doanh thu từ khách du lịch cũng ngang bằng... Nhưng sự khác biệt là Bến Tre không có núi đá bao quanh, cũng như Phú Yên không có sinh thái sông nước miệt vườn, sông ngòi chằng chịt như quê hương Xứ Dừa. Đó là yếu tố đặc thù mà hai địa phương có thể gắn kết nhau trong phát triển du lịch; mà nhất là các doanh nghiệp lữ hành du lịch và những cơ sở dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú cần khai thác để gắn kết.

18/10/2017 3:40 CHĐã ban hànhTinDu lịch
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14360_18102017152442_21433_XL.JPG30Lê Luông
Họp mặt kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức xây dựng ĐảngNew
Chiều ngày 16/10/2017, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức xây dựng Đảng (14/10/1930-14/10/2017). Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cùng đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy qua các thời kỳ đã về dự.

Chiều ngày 16/10/2017, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức xây dựng Đảng (14/10/1930-14/10/2017). Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cùng đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy qua các thời kỳ đã về dự.

14365_18102017132234_21443_XL.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo trao Cờ thi đua xuất sắc cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy. (Ảnh: Thu Huyền)

Tại buổi họp mặt, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Văn Sơn đã ôn lại truyền thồng vẻ vang 87 năm qua của ngành Tổ chức xây dựng Đảng, đồng thời đánh giá lại hoạt động của ngành trong 9 tháng qua. Năm 2017, thực hiện năm Hành động của Tỉnh ủy, tập thể cán bộ, nhân viên Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã triển khai kịp thời nhiệm vụ chuyên môn ngành, các chủ trương của Tỉnh ủy, Trung ương, thực hiện tốt vai trò tham mưu trong công tác Tổ chức xây dựng Đảng. Đặc biệt, tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đến nay, đã hoàn thành 17/18 hướng dẫn, kế hoạch, đề án. Thường xuyên quan tâm thực hiện củng cố nâng cao chất lượng tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy kêu gọi cán bộ, nhân viên của ngành với tinh thần luôn cầu tiến, không thỏa mãn thành tích mà phải kiên định thực hiện có hiệu quả, mục tiêu, l‎ý tưởng của Đảng. Không ngừng học tập, rèn luyện giữ gìn đạo đức cách mạng, kiên quyết khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

14365_18102017132252_21444_XL.jpg 

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Tổ chức xây dựng Đảng cho các cá nhân. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng, công tác tổ chức cán bộ cực kỳ quan trọng. Cho nên, ngay từ đầu Đảng ta đã coi trọng công tác tổ chức, đào tạo cán bộ bài bản qua các thời kỳ. Công tác này có ý nghĩa quyết định đến thành bại của cách mạng, nếu chọn cán bộ đúng thì phúc cho dân, cho Đảng và nếu chọn sai thì là họa cho dân, cho Đảng. Việc chọn cán bộ, người đứng đầu là vô cùng quan trọng. Bến Tre có truyền thống xây dựng Đảng, chọn người chú trọng đến chuẩn chất, tỉnh đã chọn và cung cấp cho Trung ương nhiều cán bộ có năng lực, uy tín, được trọng dụng ở cấp cao. Trong tỉnh, cán bộ chủ chốt đã được đào tạo cơ bản, góp phần tạo nên đội ngũ đủ chất, hiệu quả. Chính vì vậy, đưa tỉnh từ nghèo khó đi lên như ngày nay. Do vậy, cần hết sức quan tâm đến đội ngũ cán bộ, phải có quá trình bồi dưỡng, đào tạo lâu dài, bố trí phải dựa trên thực chất. Tỉnh ủy rất coi trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ này, làm sao đánh giá đúng năng lực cán bộ, cán bộ phải có năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, cán bộ phải không ngừng tự học, tự rèn. Hiện còn một số cán bộ hạn chế rất nhiều, nhất là chưa “cháy” hết mình với dân, với Đảng. Ban Tổ chức Tỉnh ủy cần thường xuyên tổ chức cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ cán bộ để cán bộ có điều kiện tiếp cận thực tế, làm việc tốt hơn.

Dịp này, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đã nhận Cờ Thi đua của Chính phủ, trao 18 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng; trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Đồng Khởi mới năm 2017.

18/10/2017 3:25 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14365_18102017132234_21443_XL.jpg30Thu Huyền
Tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ
Để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khí giết mổ trên địa bàn tỉnh, ngày 13/10/2017 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao các ngành, địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ như:

​Để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khí giết mổ trên địa bàn tỉnh, ngày 13/10/2017 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao các ngành, địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ như:

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan: Khẩn trương thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng (kể cả đài truyền thanh xã, phường, thị trấn) để người dân biết và tố giác các hành vi vi phạm; hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân thu mua, trung chuyển, giết mổ và các đối tượng có liên quan về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ và các quy định về xử lý vi phạm đối với các hành vi trên; chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, công chức làm công tác thú y, thú y viên thuộc phạm vi quản lý của Sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các trạm trung chuyển, lò giết mổ,… nhất là việc kiểm dịch vận chuyển, giết mổ; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần dùng trong thú y.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ theo quy định, đồng thời thông báo tổ chức, cá nhân sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hoạt động thanh tra, kiểm tra đột xuất, liên ngành thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn thông tin từ trinh sát của lực lượng công an, các kênh tiếp nhận tố giác hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân.

Giao Công an tỉnh cử lực lượng nghiệp vụ, chỉ đạo công an địa phương nắm chắc tình hình, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền và phối hợp tốt với các ngành chức năng trong việc phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân thu mua, trung chuyển, giết mổ và các đối tượng có liên quan về nguy cơ, tác hại (về sức khỏe, thiệt hại về kinh tế,…) của việc tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ và các quy định về xử lý vi phạm đối với các hành vi trên; đồng thời tổ chức thực hiện, phối hợp với các ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc phạm vi quản lý theo quy định.

Tổ chức cho các tổ chức, cá nhân thu mua, trung chuyển, giết mổ ký cam kết không tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ và công bố công khai các cơ sở đã ký cam kết trên địa bàn.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh còn giao các sở, ngành tỉnh: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công thương; Sở Y tế; Sở Tài chính; Sở Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục thực hiện tốt nội dung của Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, nhất là các nội dung quy định tại điểm b, khoản 1 của Chỉ thị số 13/CT-TTg; tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 3005/CT-BNN-TY ngày 11/4/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ động vật bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện/thành phố, nơi để xảy ra việc tiêm thuốc an thần, bơm tạp chất vào heo, bò trước khi giết mổ phải kiểm điểm trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu không kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (kể cả vi phạm của lực lượng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch vận chuyển, giết mổ động vật thuộc phạm vi quản lý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ).

17/10/2017 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg70Phúc Nguyên
Ngày hội cán bộ Dân vận - Ngân hàng
Kỷ niệm 87 năm Ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2017), ngày 14/10/2017, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với ngành Ngân hàng tổ chức Ngày hội Cán bộ Dân vận - Ngân hàng lần thứ hai, năm 2017. Ngày hội đã thu hút 10 đơn vị ngân hàng của các huyện, thành phố và cán bộ Ban Dân vận Tỉnh ủy tham gia.

​Kỷ niệm 87 năm Ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2017), ngày 14/10/2017, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với ngành Ngân hàng tổ chức Ngày hội Cán bộ Dân vận - Ngân hàng lần thứ hai, năm 2017. Ngày hội đã thu hút 10 đơn vị ngân hàng của các huyện, thành phố và cán bộ Ban Dân vận Tỉnh ủy tham gia.

Ngày hội đã diễn ra các hoạt động hội thi nghiệp vụ, văn nghệ của cán bộ Dân vận - Ngân hàng. Kết quả có 07 giải Khuyến khích, 01 giải Ba là đơn vị thành phố Bến Tre, giải Nhì thuộc về Ngân hàng Nhà nước, giải Nhất là đơn vị huyện Ba Tri. Ban tổ chức cũng đã trao 02 Kỷ niệm chương cho cá nhân vì sự nghiệp Dân vận. Ngày hội cũng đã đánh giá lại kết quả phối hợp giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy với ngành Ngân hàng. Năm qua, Ngành ngân hàng đã xây dựng được 22 mô hình “Dân vận khéo”, hỗ trợ 1,5 tỷ đồng khắc phục thiệt hại thiên tai, dành 500 tỷ đồng cho vay mua sắm dụng cụ trữ nước ngọt, làm từ thiện xã hội trên 100 tỷ đồng.

14348_17102017151028_21402_XL.jpg 

Trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu tại Ngày hội, ông Lê Văn Gặp - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Dân vận trong 87 năm qua. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng và Bác Hồ luôn đặc biệt coi trọng công tác dân vận và xác định dân vận là một nhiệm vụ có y nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Thực tiễn lịch sử của Đảng ta 87 năm qua cho thấy, công tác dân vận là nguồn sức mạnh to lớn của Đảng. Chính nhờ Đảng luôn chú trọng, làm tốt công tác dân vận nên đã lãnh đạo cách mạng vượt qua khó khăn, thách thức, chiến thắng mọi kẻ thù, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước

Trong những năm qua, công tác dân vận tỉnh nhà tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội. Đời sống các tầng lớp nhân dân được nâng lên. Vai trò của tổ chức MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội  ngày càng thể hiện rõ trong đoàn kết, tập hợp, vận động nhân dân, trong tham gia giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, góp phần vào sự củng cố niềm tin của dân với Đảng. Phong trào thi đua dân vận khéo do Ban Dân vận Tỉnh ủy phát động trong những năm gần đây đã mang lại hiệu quả tích cực trong phong trào quần chúng ở cơ sở. Đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Đến nay, toàn tỉnh có trên 4.000 mô hình lan tỏa trên nhiều lĩnh vực.

Trong giai đoạn mới, đòi hỏi công tác dân vận tiếp tục đổi mới cả về quan điểm, nhận thức, nội dung và phương pháp hoạt động để phát huy vai trò làm chủ và huy động nguồn lực của nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Do vậy, cán bộ dân vận phải không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn.  Kỷ niệm niệm 87 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng, mỗi cán bộ đảng viên sẽ tiếp tục vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, học tập và làm theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lực lượng của dân rất to, việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

17/10/2017 4:45 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14348_17102017151028_21402_XL.jpg69Thu Huyền
Hiệu quả từ đồng vốn tín dụng chính sách
Là một trong 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Lách, Hội Cựu Chiến binh các cấp trong huyện đã cộng đồng trách nhiệm làm tốt công tác tín dụng chính sách ưu đãi, chuyển tải vốn vay trực tiếp đến tận tay người thụ hưởng, tạo điều kiện cho hội viên cựu chiến binh phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao mức sống, xóa nghèo bền vững, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình Mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Là một trong 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Lách, Hội Cựu Chiến binh các cấp trong huyện đã cộng đồng trách nhiệm làm tốt công tác tín dụng chính sách ưu đãi, chuyển tải vốn vay trực tiếp đến tận tay người thụ hưởng, tạo điều kiện cho hội viên cựu chiến binh phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao mức sống, xóa nghèo bền vững, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình Mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Nhận thấy những lợi ích và ý nghĩa thiết thực của chương trình tín dụng chính sách, ngay từ khi có chủ trương ủy thác cho vay, Hội Cựu Chiến binh huyện đã tuyên truyền và tổ chức triển khai sâu rộng trong cán bộ hội viên cựu chiến binh. Đến nay có 100% Hội Cựu Chiến binh cơ sở ký hợp đồng ủy thác với NHCSXH huyện. Là thành viên Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH cùng cấp, Hội Cựu chiến binh huyện có điều kiện theo dõi, hướng dẫn và giám sát có hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện.

Ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện Chợ Lách đều có điểm Giao dịch tín dụng chính sách. (Ảnh: Việt Cường)

Đến nay, Hội đã nhận ủy thác 6 chương trình tín dụng chính sách với 87 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có hơn 3.600 lượt hộ vay, tổng dư nợ khoảng 62 tỷ đồng. Để hộ vay sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, các cấp Hội phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ các chương trình tín dụng ưu đãi cho cán bộ hội, phối hợp các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cho hộ vay. Từ đó các hộ vay mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, tận dụng thế mạnh của địa phương phát triển sản xuất cây giống hoa kiểng, đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Có thể nói vốn tín dụng chính sách xã hội là cánh tay vịn, giúp người nghèo vượt qua khó khăn bởi vì lãi suất cho vay thấp, hộ vay không cần phải thế chấp, thủ tục vay đơn giản, phương thức cho vay chủ yếu ủy thác thông qua các Hội, đoàn thể nên các đối tượng chính sách dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của hộ nghèo, hộ khó khăn. Chương trình đã thực sự đi vào cuộc sống và trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo ở địa phương.

Cùng với mô hình 5+1, 05 hộ khá cùng giúp 01 hộ khó khăn và từ hiệu quả của 15 tổ hợp tác và 02 Câu lạc bộ giảm nghèo của hội viên đã kéo giảm còn 3,4% tỷ lệ hộ nghèo so với tổng số hộ hội viên cựu chiến binh. Các cấp Hội còn vận động các hộ vay vốn tiết kiệm chi tiêu tham gia gởi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm vay vốn, tạo vốn tích lũy cho gia đình, duy trì tính bền vững của các chương trình tín dụng chính sách, với tổng số tiền tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Văn Trọn - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Chợ Lách cho biết: “Hàng năm Hội Cựu Chiến binh huyện đều xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra giám sát về việc quản lý vốn tín dụng ủy thác và sử dụng nguồn vốn vay đối với Hội cơ sở, Tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay vốn nhằm bảo đảm cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay như cam kết. Qua đó cho thấy các hộ vay thực hiện đầy đủ trách nhiệm của thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn, sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả, góp phần giảm hộ nghèo trong hội viên cựu chiến binh chỉ còn 47 hộ”.

Các hộ tham gia vào Tổ Tiết kiệm và vay vốn không chỉ được vay vốn mà còn được tương trợ, trao đổi kinh nghiệm sử dụng đồng vốn hiệu quả và hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống. Có thể khẳng định, từ hiệu quả của hoạt động ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động của Hội. Với mục tiêu chăm lo tốt hơn đời sống của hộ nghèo và đối tượng chính sách, các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành của Nhà nước, khẳng định vai trò của các tổ chức Hội, đoàn thể trong công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

17/10/2017 10:50 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-10/avatar2017_10_17_11_1_29_939.JPG125Việt Cường
Thạnh Phú phấn đấu mở rộng việc trồng xoài theo tiêu chuẩn hữu cơ và VietGAP
Theo định hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện, cây xoài được xác định là một trong những cây trồng chính với mục tiêu hướng tới phát huy lợi thế, tiềm năng bằng các giải pháp thực hành nông nghiệp tốt, sản xuất bền vững, tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao gắn với tiêu thụ, hoàn thiện chuỗi giá trị.

Theo định hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện, cây xoài được xác định là một trong những cây trồng chính với mục tiêu hướng tới phát huy lợi thế, tiềm năng bằng các giải pháp thực hành nông nghiệp tốt, sản xuất bền vững, tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao gắn với tiêu thụ, hoàn thiện chuỗi giá trị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hùng cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025, huyện đang từng bước xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị cây xoài. Ngoài 02 hợp tác xã (HTX) xoài tại Thạnh Phong và Thạnh Hải hiện có, huyện tiếp tục hình thành các tổ liên kết, tổ hợp tác (THT) sản xuất xoài theo tiêu chuẩn hữu cơ cung cấp cho thị trường. Cùng với đó là xây dựng hoàn thiện các quy trình kỹ thuật thâm canh, chăm sóc tăng năng suất theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu cho cây xoài. Điều này đòi hỏi huyện phải chú trọng nhiều hơn đến việc nâng cao năng lực cho các trưởng nhóm, người trồng xoài, doanh nghiệp và các đơn vị tham gia trong chuỗi về quy trình kỹ thuật canh tác hiệu quả.

Vườn xoài tứ quý tại xã Thạnh Phong (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Để thực hiện mục tiêu đó, theo ông Mai Văn Hùng thì sắp tới, giải pháp đặt ra là địa phương tiếp tục vận động nông dân tham gia tổ, nhóm liên kết, HTX tập trung ở 03 xã Thạnh Phong, Thạnh Hải và Giao Thạnh. Phấn đấu đến năm 2020, 02 HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong, Thạnh Hải có doanh nghiệp liên kết tiêu thụ với diện tích hơn 300ha, trong đó, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ 145ha và 165ha sản xuất chuyên canh; đồng thời tiếp tục tăng thêm diện tích để đến năm 2025 duy trì và mở rộng việc trồng xoài hữu cơ và VietGAP.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Phòng NN&PTNT xây dựng và hoàn thiện các tài liệu kỹ thuật như: Sổ tay canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật, Châu Âu, các quy trình sản xuất phân hữu cơ, quản lý dịch hại tổng hợp bằng vi sinh, kỹ thuật sản xuất xoài theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Tập huấn cho các trưởng nhóm, nông dân về kỹ năng quản lý điều hành, sản xuất cây ăn trái; tư vấn kỹ thuật canh tác xoài thông qua các vườn trình diễn cho nông dân học hỏi, rút kinh nghiệm. Trong năm 2017 và 2018, tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo định kỳ để đánh giá kết quả thực hiện, tạo mối liên kết, trao đổi, giải quyết những khó khăn giữa nông dân, doanh nghiệp, nhà quản lý và nhà khoa học.

Ngoài ra, huyện sẽ đẩy nhanh hơn nữa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp. Hỗ trợ chứng nhận sản phẩm xoài đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại các HTX đã hình thành từ nay đến năm 2020.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện, hiện nay, toàn huyện có gần 300ha cây ăn trái, trong đó, cây xoài trên 240ha tập trung chủ yếu tại 03 xã Thạnh Phong, Thạnh Hải và Giao Thạnh. Sản lượng thu hoạch 9 tháng đầu năm 2017 hơn 2.200 tấn, đạt trên 80% kế hoạch, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện toàn huyện có 02 HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong, Thạnh Hải kinh doanh sản phẩm xoài với hơn 140 thành viên, diện tích gần 70ha. Huyện cũng đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lấy ý kiến nhân dân để xây dựng nhãn hiệu tập thể xoài tứ quý Thạnh Phú.

17/10/2017 10:47 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-10/avatar2017_10_17_10_49_32_772.jpg124Vĩnh Thừa Ngã
Ba Tri: Đẩy mạnh Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, tại huyện Ba Tri đã đạt nhiều nội dung quan trọng. Số lượng doanh nghiệp được chuyển lên từ hộ kinh doanh cá thể cũng như doanh nghiệp được thành lập mới ngày một tăng. Và hơn hết, chương trình đã khơi dậy được ý thức khởi nghiệp trong thanh niên và khởi nghiệp mưu sinh của những hộ nghèo. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để huyện Ba Tri bứt phá trong công tác phát triển kinh tế bền vững.

​Thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, tại huyện Ba Tri đã đạt nhiều nội dung quan trọng. Số lượng doanh nghiệp được chuyển lên từ hộ kinh doanh cá thể cũng như doanh nghiệp được thành lập mới ngày một tăng. Và hơn hết, chương trình đã khơi dậy được ý thức khởi nghiệp trong thanh niên và khởi nghiệp mưu sinh của những hộ nghèo. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để huyện Ba Tri bứt phá trong công tác phát triển kinh tế bền vững.

Huyện đã thành lập và ra mắt “Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp huyện Ba Tri” với 07 thành viên là thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu, doanh nhân trẻ thành đạt. Đồng thời hướng dẫn Đoàn cơ sở thành lập Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp tại các xã: Xã Tân Hưng An Bình Tây, Mỹ Chánh. Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các đơn vị còn lại xúc tiến thành lập Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp, đến cuối năm có ít nhất 75% xã, thị trấn có câu lạc bộ.

14337_1710201784419_21386_XL.jpg 

Lãnh đạo huyện Ba Tri cùng các doanh nghiệp gặp gỡ trong không khí cởi mở tại buổi cà phê doanh nghiệp. (Ảnh: Minh Đức)

Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp năm 2017, huyện Ba Tri đã phát triển hợp tác xã nuôi tôm thâm canh xã Vĩnh An và hợp tác xã dừa xã Mỹ Hòa; thành lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Mỹ Chánh. Hiện tại, 3 hợp tác xã đang thực hiện các thủ tục như đăng ký mẫu dấu, đăng ký tài khoản ngân hàng, tiến hành thu vốn góp thành viên, ổn định đi vào hoạt động theo phương án sản xuất kinh doanh nhiệm kỳ đề ra. Riêng quỹ tín dụng nhân dân xã Mỹ Chánh đã có 65 thành viên tham gia góp vốn với số tiền là 200 triệu đồng. Quỹ đã hoàn chỉnh hồ sơ theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước để được chấp thuận nguyên tắc thành lập, tiến hành tổ chức Hội nghị thành lập.

Ngoài ra huyện còn thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ 3 xã có nhu cầu thành lập hợp tác xã như: Xã Vĩnh Hòa dự kiến thành lập hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Hoà với ngành nghề chăn nuôi và tiêu thụ dê con, dê thịt, con giống. Xã An Ngãi Tây dự kiến thành lập hợp tác xã nuôi tôm và xã An Phú Trung dự kiến thành lập hợp tác xã trồng nấm rơm trong nhà kín. Hiện tại, Ban vận động các xã đã xây dựng Kế hoạch thành lập hợp tác xã trình các cơ quan chức năng hỗ trợ thực hiện các bước tiếp theo.

Đối với công tác phát triển doanh nghiệp và vận động hộ kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn huyện đã phát triển mới 339 hộ kinh doanh, nâng tổng số toàn huyện có 4.341 hộ, 38 doanh nghiệp. Đáng chú ý là có 10 doanh nghiệp là hộ kinh doanh cá thể phát triển lên, nâng tổng số toàn huyện là 212 doanh nghiệp.

Công tác khởi nghiệp thoát nghèo và thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế khởi nghiệp thoát nghèo bền vững năm 2017 được quan tâm đúng mức. Huyện đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất cho 554 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia Đề án với tổng nguồn vốn 6,5 tỷ đồng. Đã tổ chức họp mặt, đối thoại với hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia Đề án năm 2017. Qua các cuộc đối thoại đã xác định được nhu cầu hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh chủ yếu ở các lĩnh vực: Nông nghiệp 609 hộ, phi nông nghiệp 124 hộ, việc làm, xuất khẩu lao động 78 lượt hộ, nhu cầu hỗ trợ cải thiện các dịch vụ xã hội cơ bản 1.752 lượt hộ. Huyện cũng đã tổng hợp danh sách hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo, hộ cận nghèo là 498 hộ với tổng vốn gần 14 tỷ; hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 1.434 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, với tổng số vốn gần 35 tỷ đồng.

Đối với hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên, 9 tháng đầu năm 2017, huyện Ba Tri đã có 5 mô hình khởi nghiệp như: Tổ liên kết may gia công của chị Lê Thị Kiều tại xã Tân Mỹ; mô hình trồng rau hữu của anh Nguyễn Anh Tuấn xã Tân Xuân; mô hình trồng rau thủy canh của anh Võ Thanh Cường xã Tân Hưng; Ý tưởng ủ phân hữu cơ từ phân bò của anh Lê Quốc Dương xã Bảo Thạnh và Tổ liên kết đan ghế nhựa của chị Lê Thị Diễm tại xã Mỹ Nhơn. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức lớp tập huấn khởi nghiệp cho 70 thanh niên, với các nội dung về ý tưởng khởi nghiệp, kinh nghiệm thực tiễn từ các mô hình khởi nghiệp có hiệu quả, các chế độ hỗ trợ vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp. Vận động, hỗ trợ 43 hộ thanh niên phát triển sinh kế, khởi nghiệp thoát nghèo, với số tiền hơn 680 triệu đồng. Phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân nguồn vốn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, với số tiền trên 2,3 tỷ đồng.

Nói về các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đang được áp dụng tại huyện Ba Tri, ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Tổ trưởng Tổ Tư vấn thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện cho biết, huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp, tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và các chính sách của Nhà nước về thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế và Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo để họ cùng hưởng ứng thực hiện đạt hiệu quả; phối hợp đề nghị về tỉnh tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho các thành viên Tổ tư vấn đầu tư và khởi nghiệp và những người có khả năng tham gia khởi nghiệp như: Thanh niên, hộ gia đình, hộ kinh doanh và doanh nghiệp; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, rà soát công khai minh bạch thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân huyện, niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị nơi trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, nhất là các lĩnh vực liên quan nhiều đến cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; đẩy mạnh công tác vận động hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển lên doanh nghiệp; tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn thành lập tổ hợp tác theo nội dung Kế hoạch huyện đề ra; khảo sát các mô hình khởi nghiệp thanh niên để định hướng hỗ trợ.

17/10/2017 9:40 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14337_1710201784419_21386_XL.jpg115Minh Đức
Hội nghị trực tuyến Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002-2017
Chiều ngày 16/10/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002-2017. Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành tỉnh.

​Chiều ngày 16/10/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002-2017. Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành tỉnh.

14353_17102017_21417.jpg 

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, đồng hành cùng với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, được sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là tổ chức được giao nhiệm vụ thực thi tín dụng chính sách xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Thực tiễn triển khai hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã và đang minh chứng cho sự phát triển vững mạnh và ngày càng có hiệu quả của kênh tín dụng chính sách đặc thù này ở Việt Nam.

14353_17102017_21418.jpg 

Chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Về kết quả thực hiện tín dụng chính sách xã hội, đã tập trung huy động được các nguồn lực tài chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác; thực hiện các chương trình tín dụng chính sách đạt hiệu quả về kinh tế - xã hội; chất lượng chính sách không ngừng được nâng cao; thiết lập được mô hình tổ chức quản lý đặc thù, hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tiễn nước ta; xây dựng và tổ chức thực hiện thành công phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù phù hợp với cấu trúc chính trị của Việt Nam; công tác kiểm tra, giám sát, thông tin, tuyên truyền hoạt động tín dụng chính sách xã hội được chú trọng, tăng cường. Đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn đạt 179.120 tỷ đồng, gấp hơn 25 lần so với khi thành lập. Trong đó, ngân sách nhà nước cấp vốn điều lệ và cấp vốn thực hiện các chương trình tín dụng đạt 27.762 tỷ đồng, chiếm 15,6% tổng nguồn vốn; NHCSXH huy động trên thị trường, vay Ngân hàng Nhà nước, nhận tiền gửi 2% của các tổ chức tín dụng nhà nước và phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đạt 129.775 tỷ đồng, chiếm 72,5%/tổng nguồn vốn. Nguồn vốn địa phương ủy thác cho vay đạt 8.485 tỷ đồng, chiếm 4,7% tổng nguồn vốn.

14353_17102017_21419.jpg 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, cần tập trung huy động nguồn lực và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã ban hành; rà soát chỉnh sửa, bổ sung chính sách, chế độ cho phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 40- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và Quyết định số 401/QĐ-TTg. Nâng cao chất lượng và hiệu quả nguồn nhân lực để thực hiện tín dụng chính sách xã hội; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ, năng lực đối với đội ngũ cán bộ của NHCSXH. Tiếp tục triển khai và nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng theo Chiến lược đã phê duyệt, tạo tính chủ động và bền vững trong hoạt động NHCSXH. Phối hợp hiệu quả giữa các hoạt động khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư,…Thực hiện tốt công tác truyền thông về tín dụng chính sách, đặc biệt những chính tín dụng mới đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân biết để thực hiện và giám sát trên địa bàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết đạt được qua 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Để tiếp tục phát huy những thành công đã xây dựng thời gian qua, Thủ tướng đề nghị NHCSXH cần phát triển theo hướng ổn định, bền vững, đảm bảo thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Cán bộ làm chính sách tín dụng phải sát dân, gần dân, năm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu vay vốn. Các bộ, ngành, địa phương cần tích cực, chủ động, nghiên cứu đề xuất các giải pháp tăng cường nguồn lực thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội; điều chỉnh chính sách tín dụng, đối tượng, mức cho vay, đảm bảo phù hợp thực tế, cơ bản đáp nhu cầu của người dân. Các ngành, các cấp cần tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

17/10/2017 9:30 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14353_17102017_21417.jpg80Huyền Trang
Kiểm tra tiến độ công tác chuẩn bị Diễn đàn Mekong Connect 2017
Sáng ngày 16/10/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì cuộc họp kiểm tra công tác chuẩn bị Diễn đàn Mekong Connect 2017 tại Bến Tre và Hội thảo xây dựng tầm nhìn chiến lược trong liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long.

Sáng ngày 16/10/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì cuộc họp kiểm tra công tác chuẩn bị Diễn đàn Mekong Connect 2017 tại Bến Tre và Hội thảo xây dựng tầm nhìn chiến lược trong liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại cuộc họp, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo các nội dung công việc liên quan đến công tác tổ chức diễn đàn như: phát hành thư mời, mời doanh nghiệp tham dự kết nối giao thương, chuẩn bị tài liệu triển lãm giới thiệu cẩm nang xúc tiến đầu tư và một số hình ảnh về tiềm năng du lịch; phối hợp để thống nhất với đơn vị tổ chức các công việc liên quan đến tổ chức diễn đàn. Cùng với việc chuẩn bị nội dung cho diễn đàn, công tác hậu cần, lễ tân, đảm bảo an ninh trật tự cũng đang được các sở, ngành tích cực triển khai. Đến nay, cơ bản các nội dung công việc đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của diễn đàn. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành cần bám sát và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành để công tác chuẩn bị đảm bảo yêu cầu về thời gian, chất lượng. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu báo, đài địa phương nắm chắc thông tin để đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Hội thảo xây dựng tầm nhìn chiến lược trong liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long, có quy mô cấp tiểu vùng (Bến Tre - Tiền Giang - Trà Vinh - Vĩnh Long), dự kiến diễn ra vào ngày 20 tháng 10 năm 2017, tại khách sạn Hàm Luông, thành phố Bến Tre.

Diễn đàn Mekong Connect 2017 có quy mô cấp vùng (An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp, gọi tắt là ABCD Mekong), dự kiến diễn ra trong 02 ngày 25 và 26 tháng 10 năm 2017, tại Trung tâm Hội nghị TTC Palace, thành phố Bến Tre.

16/10/2017 5:04 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-10/avatar2017_10_16_17_7_10_853.jpg88Đăng Huy
Hội nghị trực tuyến Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng
Sáng ngày 14/10/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Sáng ngày 14/10/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

DH_20171015_2806.JPG 

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)​

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kết quả tổng điều tra, kiểm kê, công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2016, tổng diện tích có rừng là trên 14,3 triệu ha, tăng gần 316 nghìn ha so với năm 2015; độ che phủ rừng đạt 41,19%, tăng 0,35% so với năm 2015. Giá trị lâm nghiệp tăng bình quân 6,75%/năm trong giai đoạn 2013 – 2016 so với 5,03% trong giai đoạn 2010 – 2012; sản lượng gỗ trồng tăng hơn 3,3 lần, từ 5,6 triệu m3 năm 2011 lên 17,3 triệu m3 năm 2016; giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản tăng hơn 2 lần, từ 2,8 tỷ USD/năm giai đoạn 2006 – 2010 lên 6,52 tỷ USD giai đoạn 2012 – 2015, năm 2016 đạt 7,3 tỷ USD, xuất siêu 5,4 tỷ USD; ước cả năm 2017 đạt 7,6-7,8 tỷ USD.

Nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng trở thành nguồn tài chính quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ và phát triển rừng, tăng thu nhập cho chủ rừng, giảm áp lực chi ngân sách, hàng năm, thu từ 1.200 – 1.300 tỷ đồng, chi trả cho trên 5,4 triệu ha rừng, năm 2017 ước thu khoảng 1.650 tỷ đồng. Như vậy, về tổng quát, bằng nhiều cơ chế, chính sách mới với sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo vệ, phát triển rừng, diện tích rừng cả nước tiếp tục tăng lên, hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa nghề rừng, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng.

DH_20171015_2804.JPG 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã tham luận về thực trạng và đề xuất giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua đã có những chuyển biến rõ nét với sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Chủ trương xã hội hóa nghề rừng đã dần được hiện thực hóa, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu một số tồn tại như diện tích rừng khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm; tình trạng phá rừng trái pháp luật chậm được ngăn chặn tại một số địa phương; còn một số địa phương vẫn cho chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn nhưng không tuân thủ quy định của pháp luật.

Về phương hướng tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: Tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên. Quán triệt, phổ biến, giải thích để các tổ chức, cá nhân được giao rừng tự nhiên hiểu rõ chủ trương dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên, tạo hành động nhất quán các cấp, các ngành; kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ. Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, xây dựng thủy điện nhỏ, kể cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện; không cải tạo rừng khộp nghèo, nghèo kiệt khi chưa có đánh giá, khảo nghiệm khoa học, không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển, không chuyển rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng; điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia, giám sát. Kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời để tổ chức ngăn chặn hành vi phá rừng; kiên quyết loại phần tử thoái hóa, biến chất ra khỏi cơ quan công quyền.

DH_20171015_2810.JPG 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng không đúng quy định, nhất là đối với một số địa phương đã có kết luận thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua. Các địa phương tiếp tục giải quyết tình trạng di dân tự do, không để người dân phá rừng lấy đất sản xuất. Từng bước khôi phục, phát triển diện tích, chất lượng rừng, nhất là phòng hộ đầu nguồn, ven biển; tăng cường công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền về gương điển hình trong quản lý, bảo vệ rừng; phản ánh trung thực, tạo nhận thức và hành động thống nhất để đấu tranh, phòng ngừa đối với các hành vi vi phạm.​​

15/10/2017 9:00 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/DH_20171015_2806.JPG121Đăng Huy
Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 10 (khóa X)
Chiều ngày 13/10/2017, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 10 (khóa X) tiếp tục chương trình thảo luận tập trung, đồng thời tiếp thu, giải trình, làm rõ một số nội dung, vấn đề quan trọng liên quan và tiến hành bế mạc. Đến dự và chủ trì Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng.

Chiều ngày 13/10/2017, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 10 (khóa X) tiếp tục chương trình thảo luận tập trung, đồng thời tiếp thu, giải trình, làm rõ một số nội dung, vấn đề quan trọng liên quan và tiến hành bế mạc. Đến dự và chủ trì Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng.

DH_20171013_2773.jpg 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo tổng hợp của Văn phòng Tỉnh ủy, qua thảo luận tại tổ và hội trường, đã có 66 lượt ý kiến tham gia đóng góp vào các vấn đề nêu ra tại hội nghị. Qua các ý kiến cho thấy, cùng với việc nhất trí cao với dự thảo các báo cáo, các đại biểu còn góp ý, bổ sung để làm rõ một số nội dung.

Cụ thể, đối với dự thảo báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong 9 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tập trung thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2017, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới như tiếp tục triển khai thực hiện sâu, rộng Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII, nhất là Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân, tập trung triển khai quán triệt tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII. Chủ động tuyên truyền triển khai quyết liệt các giải pháp để ứng phó, phòng chống với triều cường, bão, lũ thời điểm cuối năm, phối hợp thật tốt giữa các cấp chính quyền, mặt trận và các đoàn thể để vận động nhân dân đồng thuận triển khai các công trình, dự án.

DH_20171013_2783.jpg 

Chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Đối với dự thảo báo cáo kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị trên các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh và kết luận số 26 của Tỉnh ủy về thực hiện Đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp của tỉnh, nhiều ý kiến cho rằng tiến độ cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết số 03 còn chậm, nhất là cấp cơ sở, từ đó kết quả chưa rõ; các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển thiếu bền vững; nông dân chủ yếu kết nối trực tiếp với doanh nghiệp, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã với doanh nghiệp để tạo đầu ra ổn định; điều hành hợp tác xã còn nhiều hạn chế, nhiều sản phẩm kết nối chưa tốt để thực hiện chuỗi giá trị.

Về chiến lược cán bộ, nhiều ý kiến đề nghị cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện quy trình công tác cán bộ, đặc biệt kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của cán bộ cấp dưới; cấp ủy các cấp thực hiện tốt công tác rà soát, bổ sung quy hoạch hàng năm để đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ thiếu ý chí tiến công, năng lực giảm sút và đưa vào quy hoạch những nhân tố mới có triển vọng; quan tâm đào tạo tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức phải đủ chuẩn ngay từ đầu vào.

DH_20171013_2786.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng giải trình và làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã nghiêm túc tiếp thu và giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm như: Tạo quỹ đất để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; quan tâm xây dựng khu tái định cư quy mô khoảng 1.000 hộ để bố trí cho các hộ dân giải tỏa mặt bằng triển khai xây dựng khu công nghiệp Phú Thuận; sớm đánh giá về hiệu quả của việc quản lý, sử dụng đất công thời gian qua, để có kế hoạch quản lý, sử dụng tốt hơn trong thời gian tới; quan tâm tình hình dừa giống không chất lượng bán tràn lan, nguy cơ gây thiệt hại cho người trồng; có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền về rủi ro trong chơi hụi, tình trạng vỡ hụi, tín dụng đen…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, tập trung của các đồng chí trong Tỉnh ủy và đại biểu trong việc đóng góp nhiều ý kiến sâu sát cho các nội dung đề ra tại hội nghị. Nhiều ý kiến thảo luận đã tập trung làm rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp để thực hiện tốt nhất mục tiêu nghị quyết đề ra với tinh thần thẳng thắn, xác đáng, thể hiện trách nhiệm, tinh thần xây dựng và trí tuệ cao.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các cấp rà soát lại các chỉ tiêu về phát triển đảng, cam kết của cá nhân, tập thể trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những chỉ tiêu về đào tạo, kiểm tra, giám sát xem chỉ tiêu nào chưa đạt để có giải pháp thực hiện tốt hơn, đến cuối năm tất cả các chỉ tiêu về xây dựng đảng đều đạt; từng cấp ủy và từng đồng chí trong Tỉnh ủy, người đứng đầu của các cấp ủy và các cơ quan chính quyền ở từng địa phương phải kiểm soát tốt tình hình trong nội bộ để bảo đảm đoàn kết thống nhất, giải quyết tốt các vấn đề khi có phát sinh, không để mất đoàn kết không xử lý được; tổ chức tốt hội nghị tổng kết gắn với sơ kết giữa nhiệm kỳ của cấp ủy cơ sở, của các đảng bộ cấp cơ sở, tổng kết năm gắn với đánh giá cán bộ cuối năm của cấp huyện, cấp tỉnh, chuẩn bị tốt các điều kiện để hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ cấp huyện; nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo chi bộ và chất lượng sinh hoạt chi bộ.

DH_20171013_2792.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu bế mạc Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương rà soát lại các chỉ tiêu chủ yếu về tăng trưởng trên các lĩnh vực và giải ngân các công trình, dự án của các loại nguồn vốn; nhanh chóng triển khai nội dung các công việc cụ thể sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh và tạo điều kiện để khởi động một số dự án đã đăng ký; kiểm soát tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, hàng gian, hàng giả, đảm bảo an ninh chính trị cho các ngày lễ lớn; đảm bảo chính sách cho người có công, kiểm soát tình hình khiếu nại đông người, vượt cấp; tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân và doanh nghiệp tích cực tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp, hợp tác xã.

Về thực hiện chiến lược cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng công tác đánh giá cán bộ là xương sống của công tác xây dựng đảng, do đó, các ngành, các cấp thực hiện tốt việc nhận xét, đánh giá cán bộ đúng thực chất; người đứng đầu các cấp ủy hàng năm rà soát quy hoạch để kịp thời đưa ra những người không đủ điều kiện và đưa vào những người có quyết tâm chính trị cao; bảo đảm các quy trình của công tác cán bộ nghiêm túc, trong đó tiến hành việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo theo đề án tỉnh đã thông qua, tiến hành rà soát chính trị một cách kịp thời, phù hợp với quy định, đặc biệt chú ý yếu tố chính trị hiện nay và vấn đề sử dụng cán bộ, để vừa đảm bảo người tài, người có đức nhưng vẫn đảm bảo quy định của Trung ương về bảo vệ chính trị nội bộ.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các cấp theo chức trách, nhiệm vụ của mình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm thật cao, để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết Tỉnh ủy năm 2017, làm nền tảng để những năm tiếp theo sẽ tăng tốc, nhằm quyết tâm thực hiện đạt các chỉ tiêu của nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đã đề ra.​​

14/10/2017 11:00 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/DH_20171013_2773.jpg169Đăng Huy
Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững 5 năm qua của nông dân xứ Dừa
Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), đã ban hành Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó xác định: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước...”.

Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), đã ban hành Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó xác định: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước...”. Tại Bến Tre, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, gắn với sinh hoạt chi tổ Hội, câu lạc bộ nông dân, sinh hoạt lồng ghép, tập huấn, hội thi, hội thảo… các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tuyên truyền, quán triệt trong  toàn thể cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng và Nhà nước phù hợp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Cụ thể trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung phối hợp với chính quyền, các ngành kinh tế, khoa học kỹ thuật, Mặt trận và các đoàn thể phối hợp phát động, triển khai, thường xuyên tuyên truyền, vận động đến hội viên, nông dân về Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (NDSXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2016.

14329_13102017_21367a.jpg 

Các bộ, ngành Trung ương tổ chức Hội thảo phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững tại Bến Tre. (Ảnh: TTr)

Phong trào NDSXKDG là một trong 3 phong trào lớn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động thực hiện cả nước. Mục đích đưa phong trào thi đua phát triển rộng khắp vùng nông thôn, tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao đời sống người dân và xây dựng nông thôn mới. Qua công tác phối hợp tuyên truyền, vận động có 95% cán bộ hội, 80% hội viên nông dân được tiếp cận các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân  nông thôn của Đảng và Nhà nước và cũng từ đó nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân có sự chuyển biến tích cực, khuyến khích nông dân khai thác các nguồn lực, tiềm năng lợi thế, chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng an toàn, hiệu quả, tăng thu nhập, đạt các tiêu chí đã hướng dẫn. Nông dân tỉnh nhà cũng mạnh dạn đầu tư vốn, học hỏi kinh nghiệm, tham gia tập huấn  kỹ thuật và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất thể hiện qua việc ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao, tạo lòng tin cho nông dân và tích cực tham gia đăng ký danh hiệu NDSXKDG năm sau cao hơn năm trước.

Từ năm 2011, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ban hành Quy định tiêu chuẩn hộ NDSXKDG các cấp; theo đó, Hội Nông dân tỉnh đã cụ thể hóa và hướng dẫn thực hiện theo điều kiện thực tế của tỉnh Bến Tre. Và các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực tổ chức nhiều hình thức và lồng ghép phát động phong trào: Nhân các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống Hội Nông dân Việt Nam, tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, hội thảo, các chuyến tham quan mô hình trong, ngoài tỉnh. Hàng năm, thông qua sinh hoạt chi tổ hội, sinh hoạt câu lạc bộ nông dân, tổ liên kết sản xuất…, các cấp Hội vận động nông dân đăng ký danh hiệu NDSXKDG, lập danh sách đăng ký theo mẫu có chữ ký của hộ từ quý I/năm và tổ chức bình xét, công nhận vào quý IV/năm. Trong năm, có phân công cán bộ phụ trách theo dõi để kịp thời hướng dẫn hỗ trợ. Kết quả đăng ký các danh hiệu NDSXKDG bình quân 5 năm qua hàng năm có 172.377 hộ đăng ký chiếm tỷ lệ 76,87 % tổng số hộ nông nghiệp; tổng số lượt hộ NDSXKDG 4 cấp (xã, huyện, tỉnh và Trung ương), từ năm 2012- 2016 có 442.855 lượt hộ. Các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm đã thực hiện tốt việc cấp giấy công nhận NDSXKDG cấp huyện và cơ sở.

14329_13102017_21368b.jpg 

Lãnh đạo tỉnh khảo sát mô hình nông dân phát triển sản xuất giỏi ở xã nông thôn huyện Chợ Lách. (Ảnh: TTr)

Những kết quả đạt được vừa nêu, do từ năm 2015 các cấp Hội cụ thể hóa công tác kiểm tra, giám sát phong trào và quy định thành một nội dung thi đua trong giao ước thi đua hàng năm giữa các huyện, thành Hội. Song song đó là các biện pháp hỗ trợ phong trào và công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện tốt phong trào, giúp nông dân nắm vững các quy trình kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi phát triển sản xuất được thực hiện hàng năm. Hàng năm, các cấp Hội phối hợp với các ngành chuyển giao khoa học kỹ thuật và hướng dẫn nông dân tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất có hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Trong 5 năm qua, đã phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên qua tổ chức 4.417 lớp tập huấn; hội thảo cho 153.348 lượt nông dân với các chuyên đề kỹ thuật: Nuôi tôm, cá, chăn nuôi bò, nuôi gà an toàn sinh học, nuôi heo trên đệm lót sinh học; kỹ thuật trồng lúa, dừa, mía, ca cao, rau an toàn, cây ăn  trái theo tiêu chuẩn ViệtGAP, GlobalGAP… và xây dựng nhiều điểm trình diễn để nông dân có điều kiện tham quan mô hình rút kinh nghiệm thực tiễn tại địa phương. Ngoài ra, Hội Nông dân cơ sở phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 4.770 cuộc sinh hoạt câu lạc bộ nông dân với 119.250 lượt nông dân tham dự với các chuyên đề kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản…. Thông qua các lớp tập huấn, sinh hoạt câu lạc bộ nhiều hộ nông dân mạnh dạn đầu tư vốn, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao; phát huy nội lực, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với khả năng về vốn, lao động, đất đai để sản xuất ra hàng hóa chất lượng cao góp phần giải quyết lao động địa phương.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, 5 năm qua các cấp Hội phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng đã tổ chức dạy nghề cho 21.711 lao động nông thôn, trong đó dạy nghề nông nghiệp chiếm 33%, dạy nghề phi nông nghiệp chiếm 67%, giải quyết việc làm sau đào tạo gần 70%. Việc dạy nghề cho lao động nông thôn giúp nông dân lao động đạt hiệu quả, năng suất cao hơn. Điển hình huyện Giồng Trôm đã thực hiện tốt công tác dạy nghề cho lao động nông thôn.

14329_13102017_21369c.jpg 

Đào tạo nghề cho lao động nữ ở xã nông thôn huyện Mỏ Cày Nam. (Ảnh: TTr)

Đánh giá phong trào NDSXKDG các cấp hiện nay so với những năm trước đây có giảm, do tiêu chí thu nhập hộ SXKDG tăng lên gấp 3 lần nên số hộ đăng ký ít hơn và số hộ xét đạt cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, chất lượng phong trào NDSXKDG được nâng lên, số hộ đạt thu nhập trên 500 triệu đến 1 tỷ đồng tăng 10%. Điển hình như: Mô hình trang trại chăn nuôi heo của ông Đặng Văn Sở (thị trấn Mỏ Cày Nam), lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/ năm; mô hình trồng lúa, nuôi bò của ông Trần Văn Rốt (xã An Bình Tây, Ba Tri) lợi nhuận trên 500 triệu đồng/năm; mô hình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn Việt GAP của ông Đào Văn Minh (Quới Sơn- Châu Thành) lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm... Những mô hình đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp trong tỉnh là những nông dân năng động, sáng tạo, có tinh thần cầu tiến, dám nghĩ dám làm, chịu khó tìm tòi học hỏi và mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Truyền thống nối tiếp truyền thống, 5 năm qua các cấp Hội Nông dân Bến Tre tiếp tục khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực vươn lên để xây dựng nông thôn xứ Dừa ổn định, dân chủ, kinh tế phát triển, đời sống văn hóa phong phú, tạo động lực cho phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tỉnh nhà những năm qua. Tin rằng tiếp tục kế thừa, phát huy những kết quả công tác Hội và phong trào NDSXKDG đã đạt được, các cấp Hội trong tỉnh sẽ luôn năng động sáng tạo tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm, nòng cốt trong các phong trào nông dân; nòng cốt trong phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, “Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”, góp phần làm cho nông thôn tỉnh nhà thay đổi theo hướng “Nông nghiệp phát triển, nông dân khá giả, nông thôn tiến bộ, nông hội vững mạnh”.​

13/10/2017 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtKinh tế
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14329_13102017_21367a.jpg162Thanh Thảo
Thống nhất đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đình Long Thạnh
Ngày 03/10/2017, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành văn bản số 670/DSVH-DT về việc xét duyệt hồ sơ trích ngang đình Long Thạnh, xã Long Định, huyện Bình Đại. Theo đó, Cục Di sản văn hóa thống nhất với đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre lập hồ sơ di tích đình Long Thạnh để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xếp hạng di tích quốc gia.

Ngày 03/10/2017, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành văn bản số 670/DSVH-DT về việc xét duyệt hồ sơ trích ngang đình Long Thạnh, xã Long Định, huyện Bình Đại. Theo đó, Cục Di sản văn hóa thống nhất với đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre lập hồ sơ di tích đình Long Thạnh để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xếp hạng di tích quốc gia.

14332_13102017_21378a.jpg 

Đình Long Thạnh. (Ảnh: BQLDTBT)

Đình Long Thạnh tọa lạc tại xã Long Định, huyện Bình Đại. Theo truyền tụng thì vào đầu thế kỷ XIX nơi đây là vùng đất hoang hóa, rừng rậm với nhiều loài thú dữ, các bậc tiền nhân từ vùng Ngũ Quảng di dân đến đây cùng nhau khai hoang, lập ấp, phát triển nông nghiệp. Thời gian trôi qua, công cuộc khẩn hoang cơ bản đạt được nhiều thành tựu, việc mở đường xây chợ, phát triển dân số, phát triển nông nghiệp đã đi vào ổn định, xóm làng đã trù phú, đời sống nhân dân ngày càng khá lên nên cần phải có một nơi để thờ cúng thần linh nhằm tạ ơn thần đã phù hộ cho nhân dân có cuộc sống ấm no, vạn vật tốt tươi. Ban đầu, đình được dựng lên bằng cây lá đơn sơ tọa lạc ở vị trí khác (cách vị trí hiện nay khoảng 1km). Trải qua một thời gian nhân dân trong vùng cảm thấy không phù hợp nên Ban Khánh tiết đình cùng bà con hợp lại tìm địa điểm khác để dựng lại ngôi đình. Cùng lúc đó, ông Trần Văn Trung và Huỳnh Tấn Cường hiến hai lô đất liền nhau cạnh bờ sông cho làng. Thấy vị trí này thuận lợi cho việc xây dựng lại ngôi đình nên nhân dân trong làng tổ chức di dời đình đến địa điểm mới và tồn tại đến hôm nay. Đình bắt đầu được xây dựng lại từ năm 1830 hoàn thành sau đó nhiều năm với quy mô kiến trúc lớn và bền vững hơn đình cũ và ở vị trí như hiện nay. Đình được xây dựng lại bao gồm các hạng mục: Cổng, bức bình phong, hai ngôi miếu Thổ thần, miếu Ngũ hành và các nhà: Võ ca, Tiền điện, Chính điện, nhà Khách và nhà Tiên sư với kiến trúc chung là ba gian hai chái kết cấu cột, kèo bằng gỗ, nền lát gạch tàu, mái lợp ngói âm dương và ngói vải cá, vách gỗ, cửa gỗ. Sau khi tạo dựng khang trang, các vị bô lão trong vùng mới họp lại thống nhất làm đề nghị gửi về triều đình nhà Nguyễn xin phong sắc cho đình. Đình được sắc phong đầu tiên gồm hai sắc Đại càn quốc gia Nam Hải và Bổn cảnh thành hoàng vào ngày 27 tháng 11 năm Thiệu Trị năm thứ 5 (1845), đợt thứ hai cũng gồm hai sắc như trên được sắc phong vào ngày 26 tháng 12 năm Thiệu Trị năm thứ 5 (1845), đợt thứ ba cũng là hai sắc như trên được sắc phong vào ngày 8 tháng 11 năm Tự Đức năm thứ 3 (1850).

14332_13102017_21377b.jpg 

Các trang trí bên trong đình Long Thạnh. (Ảnh: BQLDTBT)

Tuy quy mô ngôi đình không đồ sộ nhưng các đồ án trang trí trên các công trình điêu khắc gỗ cộng với các hiện vật còn lưu giữ như: Bao lam, khánh thờ, hoành phi, long trụ, long đình, câu đối, ...đã nâng cao giá trị nghệ thuật cho ngôi đình. Các đồ án trang trí này thể hiện sự độc đáo, sắc sảo, tài hoa của những người thợ thủ công bậc thầy qua các đề tài: Dơi, hoa mẫu đơn, cuốn thư, chuột, chim, tứ quý (mai - lan - cúc - trúc), tứ linh (long - lân - qui - phụng), tùng - lộc, mai - hạc,.. Hiện tại đình còn lưu giữ nhiều hiện vật bằng gỗ có niên đại hàng trăm năm, rất có giá trị, tiêu biểu như: Bốn cuốn thư, hai cặp long trụ, một long đình, mười hoành phi, hai bộ lỗ bộ, bốn đôi liễn áp cột, sáu sắc phong, sáu hương án, năm khánh thờ, ba bao lam,... Các liễn áp cột, hoành phi, câu đối, khánh thờ, long trụ, long đình,... được trang trí công phu, sống động. Các câu chữ ở liễn, hoành phi được thể hiện trên nền là long phụng bay lượn, chim muông hoa lá,… đều được sơn son thếp vàng. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật tập trung nghệ thuật điêu khắc: Chạm nổi, chạm ẩn, chạm lộng, chạm hai lớp, đục, chạy chỉ, tiện,... ở một trình độ kỹ thuật cao của nghề chạm khắc gỗ Việt Nam đầu thế kỷ 20. Đình Long Thạnh đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng quy mô nhất là vào năm 1900, hoàn thành vào năm 1902 với quy mô và kiến trúc như hôm nay.

Ban Quản lý Di tích đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ khoa học tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng đình Long Thạnh là di tích quốc gia vào năm 2018.​

13/10/2017 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14332_13102017_21378a.jpg149Trần Hoàng Huấn
Giồng Trôm: Đội Dân phòng xung kích phát huy hiệu quả giữ gìn an ninh, trật tự
Trong thời gian qua, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Giồng Trôm cơ bản được kiềm chế, kéo giảm. Tuy nhiên, một số loại tội phạm như trộm cắp, cố ý gây thương tích, tệ nạn đánh bạc, ma túy còn diễn biến khá phức tạp. Nhằm ổn định tình hình trên, nhiều mô hình đạt hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội được duy trì và nhân rộng, điển hình như mô hình “Đội dân phòng xung kích”.

​Trong thời gian qua, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Giồng Trôm cơ bản được kiềm chế, kéo giảm. Tuy nhiên, một số loại tội phạm như trộm cắp, cố ý gây thương tích, tệ nạn đánh bạc, ma túy còn diễn biến khá phức tạp. Nhằm ổn định tình hình trên, nhiều mô hình đạt hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội được duy trì và nhân rộng, điển hình như mô hình “Đội dân phòng xung kích”. Qua thời gian thực hiện, Đội dân phòng xung kích đã lập nhiều thành tích trong công tác truy bắt tội phạm, tiêu biểu phải kể đến là “Đội dân phòng xung kích” xã Thạnh Phú Đông.

14328_12102017152537_21366_XL.jpg 

Đội dân phòng xung kích phối hợp Công an xã tuần tra trên sông. (Ảnh: Kim Phụng)

Triển khai từ năm 2011, xã Thạnh Phú Đông là xã điểm thực hiện mô hình. Đội dân phòng xung kích xã Thạnh Phú Đông ban đầu thành lập với 12 thành viên, chủ yếu là những người hành nghề xe ôm chở khách trên địa bàn xã. Lực lượng này hỗ trợ cho Công an xã trong việc chốt chặn, truy bắt các đối tượng vi phạm pháp luật và nghi vấn hoạt động phạm tội, bên cạnh đó phối hợp tuần tra vũ trang, mật phục và tuần tra trên sông giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hàng ngày, các thành viên của đội hoạt động lao động sản xuất bình thường, khi có sự vụ xảy ra, Công an xã sẽ căn cứ tình hình điều động. Thành viên của đội dân phòng xung kích ngoài những người hành nghề xe ôm còn có những nghề khác như sửa chữa điện tử, bảo vệ, buôn bán… Với lợi thế này, lực lượng Dân phòng xung kích nhanh chóng có mặt kịp thời ở những nơi xảy ra sự việc. Và cũng có thể nói, lực lượng có mặt khắp nơi trong dân, dễ dàng nắm bắt tình hình sát với thực tế diễn ra trên địa bàn. Với những hiệu quả nổi bật trong thời gian qua, đến nay mô hình đã nhân rộng ra nhiều xã trên địa bàn huyện như Phước Long, Tân Thanh, thị trấn Giồng Trôm.

Từ khi thành lập, Đội dân phòng xung kích xã Thạnh Phú Đông hoạt động với tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao độ đã tạo được uy tín, nhận được sự tin yêu từ người dân. Đội đã phối hợp với Công an xã bắt, xử lý nhiều vụ việc, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.Những thành tích nổi bật có thể kể đến của đội như: Bắt 01 đối tượng giết người từ nơi khác tới lẩn trốn; bắt 03 đối tượng cướp giật trên địa bàn xã, 04 đối tượng trộm cắp tài sản từ nơi khác chạy về địa bàn xã; mật phục bắt quả tang nhiều đối tượng trộm cắp xe máy, trộm chó, trộm dừa… trả lại tài sản cho bị hại trị giá hàng chục triệu đồng; ngăn chặn, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập quá giờ quy định, đánh nhau có hung khí; bắt quả tang nhiều vụ đánh bạc, đá gà. Gần đây, Đội đã phối hợp bắt giữ 02 đối tượng trộm gà, 02 đối tượng trộm chân đèn thờ bằng thau, 02 đối tượng dùng bình xung điện bắt tôm cá từ nơi khác tới. Bên cạnh đó, đội đã phối hợp cùng lực lượng Công an xã thường xuyên tuần tra trên sông, bắt quả tang hàng chục trường hợp khai thác cát sông trái phép giao về Công an xã lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Từ hiệu quả hoạt động mà Đội dân phòng xung kích mang lại, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Thạnh Phú Đông chuyển biến tích cực một cách rõ rệt, xóm làng yên bình, tội phạm, tệ nạn được kéo giảm, người dân yên tâm lao động sản xuất. Đội dân phòng xung kích hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện của các thành viên với mong muốn bảo vệ bình yên cho lối xóm bà con, mỗi thành viên trong đội không quản ngại khó khăn, nguy hiểm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp cho phong trào bảo vệ an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Với những đóng góp tích cực, tập thể và nhiều thành viên Đội Dân phòng xung kích xã Thạnh Phú Đông đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện, xã.

13/10/2017 10:15 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14328_12102017152537_21366_XL.jpg287Kim Phụng - Diệu Hiền
Chợ Lách phát huy hiệu quả Đề án đa dạng sinh kế và khởi nghiệp thoát nghèo bền vững
Sau hơn một năm triển khai thực hiện, Đề án đa dạng sinh kế và Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo huyện Chợ Lách giai đoạn 2016 - 2020 đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của người nghèo đã ra đời. Qua đó, giúp cuộc sống người dân từng bước được cải thiện, góp phần mở rộng độ bao phủ hệ thống chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn huyện, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, Đề án đa dạng sinh kế và Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo huyện Chợ Lách giai đoạn 2016 - 2020 đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của người nghèo đã ra đời. Qua đó, giúp cuộc sống người dân từng bước được cải thiện, góp phần mở rộng độ bao phủ hệ thống chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn huyện, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Đào tạo nghề phù hợp là giải pháp hiệu quả để giúp hộ nghèo xây dựng sinh kế bền vững. (Ảnh: Cao Khiết)

Từ khi triển khai đến nay, đề án đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội. Điển hình như cuộc vận động “Vì người nghèo” của Mặt trận Tổ quốc huyện, mô hình “Phụ nữ Chợ Lách tích cực, tự tin khởi nghiệp, làm giàu thoát nghèo bền vững” của Hội Phụ nữ, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội Nông dân, mô hình 5+1 của Hội Cựu chiến binh và phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp” của Đoàn Thanh niên. Qua đó, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh nhận hỗ trợ 930 hội viên, đoàn viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo bằng hình thức xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả từ các nguồn quỹ xoay vòng, quỹ tương trợ của Hội. Đến nay, toàn huyện ghi nhận có 125 hộ làm ăn hiệu quả và đã được công nhận thoát nghèo.

Từ năm 2016 đến nay, huyện Chợ Lách khai giảng 12 lớp dạy nghề cho 335 học viên là hộ nghèo, cận nghèo tham gia đề án, tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 1300 lao động, trong đó có hơn 520 trường hợp thuộc diện gia đình nghèo và cận nghèo, hỗ trợ 4 gia đình nghèo tham gia xuất khẩu lao động. Nhìn chung, các hộ nghèo sau khi được đào tạo, giới thiệu việc làm đã có việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tham gia hỗ trợ đề án bằng việc giải ngân cho hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện xây dựng các mô hình sinh kế, khởi nghiệp thoát nghèo vay vốn, với tổng dư nợ gần 16,5 tỷ đồng. Ngoài ra, thông qua kết quả Hội nghị Họp mặt người nghèo ở các xã, thị trấn, ngân hàng xét hỗ trợ thêm cho 52 hộ vay vốn sản xuất cây giống, hoa kiểng và chăn nuôi với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Giải ngân 325 triệu đồng hỗ trợ 13 hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở theo Quyết định số 33/QĐ-Tg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, huyện được dự án AMD hỗ trợ mô hình trồng nấm bào ngư, xây dựng mô hình chăn nuôi, đan bội kẽm và sản xuất cây nguyên liệu, cây giống, hoa kiểng cho gần 60 hộ nghèo cận nghèo ở 2 xã Hòa Nghĩa và Long Thới với tổng nguồn vốn hỗ trợ gần 800 triệu đồng.

Mô hình kiểng lá đang cho thu hoạch. (Ảnh: Cao Khiết)

Ông Trần Ngọc Năm - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Chợ Lách cho biết: “Cuối năm 2016, huyện Chợ Lách có 2463 hộ nghèo, 1652 hộ cận nghèo. Qua quá trình triển khai thực hiện và ra soát, Chợ Lách có khoảng gần 1200 hộ nghèo, cận nghèo có đủ điều kiện tham gia đề án. Đến nay, huyện đã có 985 hộ nghèo, cận nghèo đăng ký tham gia và dự kiến cuối năm 2017 sẽ có 272 hộ có đủ điều kiện vươn lên thoát nghèo”.

Để đề án tiếp tục nâng cao hiệu quả, Phòng Lao động huyện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền chính sách của đề án, thực hiện kiểm tra giám sát quá trình tổ chức triển khai, thực hiện đề án ở các địa phương như: Quản lý hộ, thực hiện ghi chép cập nhật thông tin các mô hình đã triển khai, hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, tập trung đầu tư công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huy động được  mọi nguồn lực của xã hội cho công tác giảm nghèo và hỗ trợ người nghèo phát triển sinh kế bền vững hướng đến khởi nghiệp làm giàu. - Ông Trần Ngọc Năm cho biết thêm.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, đề án đã góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo, đóng vai trò quan trọng trong phong trào thi đua Đồng Khởi khởi nghiệp trên địa bàn huyện, giúp các xã hoàn thành tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm trong Bộ Tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới Chợ Lách vào năm 2020.

13/10/2017 7:53 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-10/avatar2017_10_13_7_58_10_667.jpg283Cao Khiết
Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 10 (khóa X)
Sáng ngày 12/10/2017, tại Hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ 10 (khóa X). Dự kiến Hội nghị sẽ diễn ra trong 02 ngày 12 và 13/10/2017. Đến dự Hội nghị có ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban đảng Trung ương và địa phương, văn phòng HĐND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các sở, ngành đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Sáng ngày 12/10/2017, tại Hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ 10 (khóa X). Dự kiến Hội nghị sẽ diễn ra trong 02 ngày 12 và 13/10/2017. Đến dự Hội nghị có ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban đảng Trung ương và địa phương, văn phòng HĐND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các sở, ngành đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

14327_12102017_21364.jpg 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Hội nghị lần này nhằm thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy 9 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong quý IV năm 2017; tình hình thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy khóa X về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2025; kết luận số 26-KL/TU của Tỉnh ủy khóa X về tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cầu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2013 – 2015 và hướng đến năm 2020; tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIII về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đánh giá 9 tháng đầu năm 2017, mặc dù tình hình kinh tế của tỉnh còn khó khăn nhưng do thời tiết thuận lợi nên tình hình kinh tế - xã hội, xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, an ninh quốc phòng, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến rất đáng phấn khởi, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

14327_12102017_21365.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo Phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

“Có được kết quả đó là do chúng ta đã tập trung quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, đặc biệt là sự đồng bộ của các ngành, các cấp, sự nỗ lực của toàn thể đồng bào trong tỉnh. Từ đó, chúng ta kiểm soát khá tốt tình hình, nhiều vấn đề phát sinh không để trở thành điểm nóng, tinh thần Năm hành động đã lan tỏa bước đầu và thể hiện được trong trách nhiệm cũng như tinh thần hành động của từng ngành, từng cấp, từng địa phương, từng cán bộ, công chức và đảng viên.” - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số công việc phát sinh mới trong 9 tháng đầu năm, đó là tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông vẫn còn cao, một số địa phương, sở ngành trong quyết tâm hành động chưa quyết liệt, một bộ phận cán bộ công chức, viên chức ở các cấp vẫn còn thiếu tinh thần, trách nhiệm. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05-CT/TW của Trung ương về nhận diện các biểu hiện suy thoái, cũng như xây dựng chương trình, kế hoạch để làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh vẫn còn có sự chuyển biến chưa rõ nét, công tác nắm bắt tư tưởng, kiểm tra, giám sát đảng viên chưa tốt, vẫn còn tình trạng đơn thư tố cáo, tình hình vi phạm đạo đức, vi phạm nguyên tắc sinh hoạt đảng dẫn đến phải thi hành kỷ luật, trong đó có cả cấp ủy viên vẫn còn xảy ra trên một số địa bàn và một số đơn vị, việc phối hợp và thực hiện quy chế phối hợp của các đơn vị địa phương giữa các ngành, các cấp vẫn còn tình trạng chưa đồng bộ, chưa chặt chẽ, nhất là thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới, trong xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng…

Từ những thực trạng trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị, địa phương có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện các nghị quyết, chương trình và các đại biểu dự Hội nghị tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, đi sâu vào các hạn chế, khuyết điểm, chỉ ra nguyên nhân từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

12/10/2017 3:40 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14327_12102017_21364.jpg200Đăng Huy
Đảng ủy khối Doanh nghiệp thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”
Nhận thức được tầm quan trọng việc phát động các phong trào thi đua nói chung và phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” theo tinh thần Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy nói riêng, từ năm 2015, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã phát động thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” trong toàn Đảng bộ đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Nhận thức được tầm quan trọng việc phát động các phong trào thi đua nói chung và phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” theo tinh thần Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy nói riêng, từ năm 2015, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã phát động thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” trong toàn Đảng bộ đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.  

Hoạt động các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ổn định, có tăng trưởng. Hiện nay, có 47 dự án thứ cấp đầu tư còn hiệu lực; tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 12.385,19 tỷ đồng; tổng vốn thu hút đầu tư đạt 282,15 tỷ đồng; tổng vốn giải ngân các dự án đạt 745 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 28.265,23 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1.245,35 triệu USD. Có 31.919 lao động; số lao động tham gia bảo hiểm là 26.254, đạt 82,25% trong tổng số lao động.

Ngành Ngân hàng hoạt động ổn định, phát triển và an toàn. Nguồn vốn luôn được các ngân hàng chủ động, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp xuất khẩu. Vốn huy động tiền gửi đạt 27.287 tỷ đồng, doanh số cho vay 82.781 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt 24.504 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng từng năm đều vượt so với chỉ tiêu đề ra. Phần lớn nguồn vốn tín dụng đều tập trung phục vụ cho hoạt động sản xuất - kinh doanh (chiếm 76,3% tổng dư nợ cho vay). Cùng với mở rộng tín dụng, chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn, với tỉ lệ nợ xấu duy trì dưới mức 1,5% tổng dư nợ và có xu hướng giảm qua các năm.

Các doanh nghiệp tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, từng bước khẳng định uy tín thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh; sắp xếp, bố trí lại doanh nghiệp theo hướng tinh gọn để giảm chi phí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động nhằm mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân và xã hội. Tổng doanh thu các doanh nghiệp trong 03 năm qua đạt 26.567,407 tỷ đồng; doanh thu xuất khẩu 268,839 triệu USD; giá trị đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh 458,805 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt 3.522,1 tỷ đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp luôn tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; thể hiện tốt trách nhiệm xã hội, đóng góp cho công tác an sinh xã hội và chung tay xây dựng nông thôn mới với số tiền 132,963 tỷ đồng và hiến trên 2000 đơn vị máu.

Trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quan tâm đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức chính trị, ý thức rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, góp phần đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 03-CT/TW (khóa XI) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) từng bước đi vào nề nếp, trở thành công việc thường xuyên, quan trọng của cấp ủy, tổ chức đảng, đoàn thể và cơ quan, doanh nghiệp. Tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, cấp ủy cơ sở đã biểu dương khen thưởng 493 gương điển hình; Đảng ủy Khối biểu dương 111 gương, khen thưởng 60 gương; đề nghị cấp tỉnh tuyên dương 04 gương điển hình, có 03 gương điển hình nhận Bằng khen của UBND tỉnh. Sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, cấp ủy cơ sở đã biểu dương 113 gương điển hình; Ban Thường vụ biểu dương, khen thưởng 13 tập thể và 16 cá nhân.

Qua  03 năm thực hiện phong trào thi đua“Đồng Khởi mới”, toàn Đảng bộ có có 378 chiến sĩ thi đua cơ sở, 10 chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành Trung ương; 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, 01 Huân chương Lao động hạng Nhì, 01 Huân chương Lao động hạng Ba; 05 Cờ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 65 Cờ, Bằng khen của bộ, ngành Trung ương; 120 Bằng khen, Giấy khen Tập đoàn, Tổng công ty; 165 Cờ, Bằng khen của UBND tỉnh.

Trong thời gian tới, để phong trào thi đua“Đồng Khởi mới” trong Đảng bộ Khối có nhiều thành công hơn nữa, từng cấp ủy, tổ chức đảng, đoàn thể và từng cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện một số giải pháp cụ thể như:

Thứ nhất, tổ chức và phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, không phô trương, phù hợp điều kiện cơ quan, doanh nghiệp; đưa việc thực hiện phong trào thi đua thành nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt gắn với các phong trào thi đua yêu nước khác, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp và các chi, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020.  

Thứ hai, phát huy vai trò hạt nhân chính trị của cấp ủy cơ sở, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, thi đua hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật; chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường; giải quyết việc làm, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Thứ ba, thi đua xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch vững mạnh, doanh nghiệp phát triển bền vững. Trọng tâm là tiếp tục lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của từng cấp ủy, tổ chức đảng, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và tham gia tổ chức đảng và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Thứ tư, thi đua giữ vững an ninh chính trị, an ninh tư tưởng, trật tự an toàn tại cơ quan, doanh nghiệp; quan tâm xây dựng “văn hóa doanh nghiệp”, “văn hóa doanh nhân”; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, hạn chế tai nạn giao thông, tai nạn lao động, cháy, nổ, mất cắp xảy ra.

Thứ năm, thi đua thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình Xây dựng nông thôn mới. Tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; tham gia công tác an sinh xã hội, các hoạt động vì người nghèo, vì trẻ thơ, công tác đền ơn đáp nghĩa.... Đẩy mạnh thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, coi đây là phong trào trọng tâm, nòng cốt trong phong trào thi “Đồng Khởi mới”.

Thứ sáu, kịp thời sơ kết, tổng kết, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các sáng kiến, kinh nghiệm, mô hình mới, cách làm hay; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân là gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu.

Phát huy truyền thống Đồng Khởi những năm 1960, tiếp tục thực hiện phương châm: Đẩy mạnh phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt gắn với phát triển văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội,  cán bộ, đảng viên, đoàn viên và người lao động Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh quyết tâm thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, góp phần xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới; nâng chất cơ quan, doanh nghiệp văn hoá và xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong sạch vững mạnh, doanh nghiệp phát triển bền vững.

12/10/2017 9:30 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg171Trần Văn Phương
Họp mặt ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2017
Chiều ngày 11/10/2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức buổi Họp mặt với các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Đến dự có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

​Chiều ngày 11/10/2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức buổi Họp mặt với các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Đến dự có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Trong những năm qua, đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp tỉnh Bến Tre cùng với cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp cả nước luôn nỗ lực vươn lên, khẳng định vai trò, vị trí trên thương trường, là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận kinh tế, có ý thức trách nhiệm cao với xã hội, đi đầu trong các chương trình xóa đói giảm nghèo, các hoạt động vì cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

14325_1210201782134_21359_XL.jpg 

Quanh cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: Huyền Trang)

9 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà tiếp tục phát triển ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng khoảng 7,6% so với cùng kỳ; hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển tốt, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tăng 12,5% so cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 598,67 triệu USD, tăng 12,2%; hoạt động du lịch tăng 23,2% về doanh thu, 10,7% lượng khách; hoạt động hệ thống ngân hàng ổn định, hiệu quả.
Có thể nói, kết quả phát triển doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm đạt cao nhất từ trước tới nay. Tính đến ngày 10/10/2017, toàn tỉnh có 559 doanh nghiệp và chi nhánh thành lập mới; trong đó, có 400 doanh nghiệp thành lập mới (có 101 hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp); có 3.490 hộ kinh doanh, 26 tổ hợp tác và 21 hợp tác xã thành lập mới.

14325_1210201782143_21358_XL.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập khẳng định cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận kinh tế. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh đó, Mô hình “Cà phê doanh nghiệp” ngày càng thu hút đông đảo các doanh nghiệp, doanh nhân tham dự. Qua đó, nhiều khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh lắng nghe và chỉ đạo giải quyết kịp thời; đây cũng là nơi để cộng đồng doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và hợp tác để cùng nhau phát triển bền vững.
Phát biểu chào mừng buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập mong muốn với vai trò là lực lượng chủ lực, xung kích trên mặt trận kinh tế, đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà cần nắm bắt những thời cơ, vận hội lớn; có chiến lược đầu tư dài hạn, chủ động tìm ra những ý tưởng đầu tư, kinh doanh cho mình trong tương lai, mở rộng các mối quan hệ hợp tác, liên kết cùng phát triển; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động thực hiện chính sách an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm đối với xã hội trong mỗi doanh nhân, doanh nghiệp tại địa phương.

14325_1210201782152_21360_XL.jpg 

Phó Bí Thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tặng hoa và quà cho các doanh nghiệp tiêu biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

Buổi họp mặt nhằm ôn lại truyền thống và tôn vinh vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung, của doanh nhân và doanh nghiệp tỉnh nhà nói riêng; đây cũng là dịp để anh chị em doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, hợp tác sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đủ sức đứng vững và phát triển mạnh hơn, nhanh hơn, vững chắc hơn.

14325_121020178222_21361_XL.jpg 

Phó Bí Thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu kết thúc buổi họp mặt. (Ảnh: Huyền Trang)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam biểu dương những thành tích đạt được, những đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế tỉnh nhà của đội ngũ doanh nhân. Để phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, xây dựng quê hương, Phó Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi đội ngũ doanh nhân hãy tăng cường đoàn kết, hợp tác, mạnh dạn đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, khai thác những tiềm năng, thế mạnh của địa phương; tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả kinh doanh; tiếp tục tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các cấp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đưa hoạt động sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả tốt hơn.

12/10/2017 9:15 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14325_1210201782152_21360_XL.jpg208Huyền Trang
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp: Quan tâm xây dựng chi bộ có tính giáo dục, tính chiến đấu và tính lãnh đạo
Ngày 10/10/2017, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 11 nhằm sơ kết kết quả thực hiện Nghị quyết 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2017 và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”. Đến dự Hội nghị có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Ban đảng tỉnh, các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối; Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở

​Ngày 10/10/2017, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 11 nhằm sơ kết kết quả thực hiện Nghị quyết 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2017 và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”. Đến dự Hội nghị có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Ban đảng tỉnh, các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối; Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở.

14320_11102017103520_21345_XL.jpg 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Trần Văn Phương)

9 tháng đầu năm 2017, hoạt động của doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp ổn định, có tăng trưởng; ngành ngân hàng hoạt động ổn định; các doanh nghiệp duy trì được tốc độ tăng trưởng. Tổng doanh thu các doanh nghiệp đạt 8.566 tỷ đồng, tăng 407 tỷ đồng so cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 77.308 USD, tăng 3.681USD so cùng kỳ; nộp ngân sách 850 tỷ đồng; giá trị đầu tư sản xuất kinh doanh 76 tỷ đồng. Đi đôi với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là việc giải quyết kịp thời chế độ tiền lương, thưởng, trợ cấp khó khăn. Các doanh nghiệp tích cực vận động người lao động và trích quỹ phúc lợi, đóng góp công tác an sinh xã hội, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo với số tiền trên 22,5 tỷ đồng.

Công tác xây dựng Đảng được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và cấp ủy cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một cách toàn diện. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được quan tâm nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, từ đó tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên trong Khối ổn định, đặc biệt là sau đợt học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Công tác tổ chức xây dựng Đảng được các cấp ủy đảng quan tâm lãnh đạo, kịp thời bổ khuyết cấp ủy cơ sở, củng cố những đơn vị hoạt động có dấu hiệu sa sút, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; thành lập mới 02 tổ chức cơ sở đảng (chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và chi bộ Ngân hàng TMCP Kiên Long), ra mắt chi bộ công ty TNHH Unisoll (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài); phát triển đảng viên mới đạt 145/150 (96,67% kế hoạch đăng ký của năm). Chương trình công tác kiểm tra, giám sát được triển khai thực hiện ngay từ đầu năm, nội dung kiểm tra, giám sát chặt chẽ, cụ thể, thực hiện có trọng tâm, gắn với kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, kịp thời xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, giữ nghiêm kỷ luật đảng.

Hoạt động của các đoàn thể ổn định, có sự đổi mới tích cực, đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, tổ chức nhiều phong trào cho công nhân lao động, gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo được sự đồng thuận của lãnh đạo doanh nghiệp. Lãnh đạo Đoàn Khối tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022; thành lập mới 01 Đoàn cơ sở; kết nạp 80 đoàn viên mới và tổ chức nhiều phong trào thanh niên thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên công nhân tham gia. Lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ: Thành lập mới 08 công đoàn cơ sở, phát triển 5.764 công đoàn viên, nâng tổng số công đoàn cơ sở hiện nay là 30 và 24.741 công đoàn viên; tổ chức đêm văn nghệ “Cùng công nhân đón Tết” kết hợp trao 185 phần quà trợ cấp khó khăn; tổ chức các hoạt động “Tháng công nhân” năm 2017, bàn giao 10 nhà tình nghĩa, 06 nhà “Mái ấm công đoàn”, 02 nhà tình nghĩa, 10 xe đạp và 73 suất trợ cấp cho công nhân nghèo, khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động; vận động hiến 182 đơn vị máu tình nguyện.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đánh giá cao những kết quả đạt được trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, đoàn thể của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp, đã góp phần rất lớn vào thành quả chung của Đảng bộ tỉnh nhà trong 9 tháng đầu năm 2017. Hướng tới, ngoài 8 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, nhiệm vụ quý IV năm 2017, Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Đảng ủy Khối và cấp ủy cơ sở quan tâm rà soát việc thực hiện của toàn Đảng bộ, tập trung tăng tốc, hoàn thành kế hoạch những đầu việc chưa hoàn thành. Đề ra những giải pháp cụ thể triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng Đảng, nhận diện rõ những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để kịp thời chấn chỉnh, hạn chế thấp nhất những sai phạm. Quan tâm xây dựng chi bộ vững mạnh, có đầy đủ tính giáo dục, tính chiến đấu và tính lãnh đạo. Tập trung kiểm điểm, đánh giá cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng cuối năm 2017. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” theo tinh thần Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy.


11/10/2017 3:30 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/14320_11102017103520_21345_XL.jpg192Trần Văn Phương
Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre: Tri ân những tấm lòng vàng
Hưởng ứng “Năm hành động” do Tỉnh ủy phát động, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2016 và đề ra kế hoạch hoạt động của Hội năm 2017 nhằm cụ thể hóa các chương trình của đại hội đại biểu lần III (nhiệm kỳ 2015-2020).

Hưởng ứng “Năm hành động” do Tỉnh ủy phát động, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2016 và đề ra kế hoạch hoạt động của Hội năm 2017 nhằm cụ thể hóa các chương trình của đại hội đại biểu lần III (nhiệm kỳ 2015-2020).

Việc tổ chức Hội cơ bản đã kiện toàn, trong đó có 10/11 chi hội đã vào hoạt động ổn định với 2820 hội viên, phát triển mới 98 hội viên. Thông qua những kinh nghiệm và công tác thực tiễn, các phân, chi hội luôn bám sát nhu cầu của bà con nghèo, trẻ mồ côi và khuyết tật để có giải pháp vận động giúp đỡ tạo ra hiệu quả xã hội thiết thực.

14314_1110201782031_21334_XL.jpg 

Các em học sinh được trao học bổng năm học mới. (Ảnh: Hồng Nga)

Để giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt cho hộ nghèo do xâm nhập mặn, Hội đã đề ra Chương trình Vận động ống hồ trữ nước cho bà con nghèo. Sau 9 tháng triển khai, Hội đã vận động xây tặng 981 ống hồ trữ nước ngọt. Trong đó, Hội đã chọn huyện Bình Đại triển khai dự án phủ khắp 100% hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách với 1.047 ống hồ, đến nay đã nghiệm thu và bàn giao 866 ống hồ.

Tiếp tục thực hiện Chương trình “Nâng bước đến trường” của Quỹ học bổng Nhân Thiện nhằm giúp đỡ các đối tượng mồ côi, nghèo khó và khuyết tật có nguy cơ bỏ học. Bằng công tác vận động, đến cuối tháng 8/2017, các chi hội đã trao cho bậc tiểu học 2.417 suất học bổng, bậc THCS là 953 suất và cho sinh viên vay vốn không lãi suất, tổng số tiền đã cấp học bổng năm học 2017-2018 là 4,218 tỷ đồng. Ngoài các chương trình của Hội, Hội còn đảm nhận thực hiện theo yêu cầu nhà tài trợ xây dựng 52 cầu nông thôn, 23 công trình giao thông, cấp 5.585 thẻ bảo hiểm y tế, tặng 4.216 chiếc quần áo mới, 50 máy se chỉ dừa, 79 áo quan cho người nghèo khi qua đời...

Bên cạnh đó, Hội còn vận động phẫu thuật tim 56 ca (có 23 ca người lớn), phẫu thuật mắt 797 ca, khám cấp thuốc 7.556 lượt, gắn 285 chân giả cho người tàn tật, xây dựng và bàn giao 111 Nhà tình thương. Hưởng ứng kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Hội đã vận động xây tặng 21 Nhà tình nghĩa, vận động trao 52.704 phần quà tết cho người nghèo, trao 111 xe lăn, xe lắc, các bếp ăn từ thiện đã cấp 388.335 suất ăn.

Được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong ngoài tỉnh và nước ngoài, tính đến ngày 30/9/2017, Hội đã mang đến cho bà con nghèo, trẻ mồ côi và khuyết tật tổng số tiền là 59.944.787.040 đồng.

Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục sát cánh cùng bà con nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi, nguyện đem hết sức mình đóng góp và vận động rộng rãi để giúp đỡ cho người nghèo, người tàn tật vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần xoá đói nghèo cho mọi người. Bằng tấm lòng tri ân sâu sắc, Hội mong muốn quý nhà tài trợ gần xa cùng đồng hành, cùng chia sẻ và rất mong được tiếp tục đón nhận những tấm lòng vàng từ bi và nhân ái.

11/10/2017 10:20 SAĐã ban hànhBài viếtThông tin nhân đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/14314_1110201782031_21334_XL.jpg169Hồng Nga
Ban Chỉ đạo Dự án CHOBA 2 họp giao ban quý III
Chiều ngày 10/10/2017, Ban Chỉ đạo Dự án Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa vào kết quả đầu ra giai đoạn 2 (CHOBA 2) đã tổ chức họp giao ban Quý III. Đến dự có ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo dự án, lãnh đạo các huyện có dự án và đại diện Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ.

Chiều ngày 10/10/2017, Ban Chỉ đạo Dự án Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa vào kết quả đầu ra giai đoạn 2 (CHOBA 2) đã tổ chức họp giao ban Quý III. Đến dự có ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo dự án, lãnh đạo các huyện có dự án và đại diện Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ.

14317_11102017_21338.jpg 

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo đó, Dự án CHOBA 2 được triển khai thực hiện trong 20 tháng, từ tháng 9/2016 đến tháng 5/2018, tại 29 xã của 03 huyện Ba Tri, Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc, với kinh phí hỗ trợ 1,74 tỷ đồng, chỉ tiêu xây dựng 7.500 nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ dân nông thôn, đến nay, số nhà vệ sinh hoàn thành đạt gần 2.600 nhà vệ sinh.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện dự án, đồng thời nêu các đề xuất, kiến nghị và giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.

14317_11102017_21340.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập ghi nhận sự nỗ lực của Ban Quản lý dự án các cấp, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó của Ban Quản lý và các cộng tác viên ở các xã thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây dự án có ý nghĩa rất lớn trong việc gắn với xây dựng nông thôn mới, chăm sóc sức khỏe nhân dân, cải thiện nguồn nước, phòng ngừa dịch bệnh, tiến tới xây dựng đời sống văn hóa và cuộc sống ngày càng văn minh hơn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục tuyên tuyền nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; giảm bớt các thủ tục không cần thiết, tạo điều kiện để người dân được vay vốn; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp với UBND các cấp và các ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, giám sát và đôn đốc tiến độ thực hiện dự án để hoàn thành chỉ tiêu đúng tiến độ.

11/10/2017 10:15 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/14317_11102017_21340.jpg210Đăng Huy
Quy hoạch tổng thể Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre: Cơ hội và thách thức
Nhằm định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre theo hướng nhanh và bền vững, sáng 10/10/2017, UBND tỉnh phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TP.HCM  tổ chức Hội thảo Khoa học góp ý, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; GS.TS Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể tỉnh.

​Nhằm định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre theo hướng nhanh và bền vững, sáng 10/10/2017, UBND tỉnh phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TP.HCM  tổ chức Hội thảo Khoa học góp ý, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; GS.TS Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể tỉnh.

14315_10102017_21335.jpg 

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Thực hiện Quy hoạch giai đoạn 2011 đến nay, nhìn chung kinh tế - xã hội của Bến Tre phát triển khá toàn diện, dù vậy Bến Tre đang đối mặt với nhiều khó khăn như: Sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chất lượng chưa cao; phần lớn các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đều có quy mô nhỏ; tiềm năng phát triển du lịch chưa được đầu tư, khai thác có hiệu quả; biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng (xâm nhập mặn) đang tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Về kinh tế nói chung, Bến Tre dựa trên 2 trụ cột chính là nông nghiệp và thủy sản. Hai trụ cột kinh tế này lại dựa vào nền tảng chính là đất và nước, tuy nhiên, cả đất và nước, hai trụ cột kinh tế của tỉnh lại đang đứng trước những thách thức lớn từ tác động của BĐKH, từ các vấn đề nội tại về phát triển thiếu bền vững và tác động của thủy điện Mê Kông.

Đối mặt với những thách thức đó là sự quyết tâm, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, từng bước phát huy lợi thế, biến thách thức thành cơ hội phát triển. Trong đó, Bến Tre có thể phát huy lợi thế về vị trí địa lý kinh tế là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ cho các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đây là cơ hội tốt để thu hút đầu tư. Có tiềm năng rất lớn về du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước, du lịch homestay so với các tỉnh cùng khoảng cách đến TP.HCM. Đặc biệt, Bến Tre là một trong những địa phương tiên phong trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp là một trong những hành động mang tính đột phá, là một cuộc cách mạng tư duy của tỉnh.

14315_10102017_21336.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải nhấn mạnh, xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội phải sát hợp với điều kiện kinh tế địa phương. (Ảnh: Huyền Trang)

Trên cơ sở những khó khăn và thuận lợi, trong 10-15 năm tới, Bến Tre định hướng tầm nhìn và giải pháp phát triển như sau: Phát huy lợi thế vị trí địa lý chính trị, đặc biệt gắn kết với các tỉnh/thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, làm đầu mối gắn kết giữa các tỉnh thuộc vùng duyên hải phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; tiếp tục khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh về kinh tế vườn và kinh tế biển, điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên theo hướng tăng trưởng xanh, thích ứng với BĐKH; tập trung xây dựng chính quyền liêm chính phục vụ công dân, doanh nghiệp; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhà đầu tư; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế,…gắn với thực hiện tiến bộ công bằng xã hội để nâng cao mức sống, chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo đó, Bến Tre định hướng đến năm 2020, người dân có mức sống ngang bằng với mức bình quân chung của vùng ĐBSCL; đồng thời rút ngắn dần khoảng cách chênh lệch về GRDP/người so với cả nước. Đến năm 2030, Bến Tre là tỉnh phát triển năng động, đạt trình độ phát triển khá trong vùng ĐBSCL; có mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, cơ cấu kinh tế phát huy được lợi thế, tiềm năng; phần nhiều doanh nghiệp của tỉnh phát huy được cơ hội từ quá trình hội nhập quốc tế.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải nhấn mạnh, để kinh tế tỉnh nhà phát triển theo hướng nhanh và bền vững, đòi hỏi tỉnh phải xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, xác định được các mục tiêu, định hướng phát triển phù hợp với các ngành lĩnh vực mũi nhọn giữ vai trò quyết định tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế tỉnh nhà, để từ đó khai thác và sử dụng hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Bến Tre có 65km bờ biển nên có lợi thế rất lớn trong phát triển kinh tế biển (từ nuôi trồng, đánh bắt đến hoạt động dịch vụ, hậu cần nghề cá, vận tải biển,..) và có ưu thế cạnh tranh cao trong cả nước về phát triển nguồn năng lượng tái tạo, nhất là các dự án điện gió và điện mặt trời. Trong thời gian tới, Bến Tre tiếp tục tập trung đầu tư có trọng điểm vào một số lĩnh vực mà tỉnh có thế cạnh tranh. Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, tập trung cho 8 sản phẩm chủ lực: Dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Nhóm tư vấn cần xem xét, nghiên cứu dự án Nâng cấp đô thị thành phố Bến Tre với mục tiêu thành phố Bến Tre trở thành thành phố thịnh vượng, xanh - sạch - đáng sống - thân thiện.

10/10/2017 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14315_10102017_21335.jpg260Huyền Trang
Họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 -14/10/2017)
Ngày 06/10/2017, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố Bến Tre phối hợp Hội Nông dân huyện Châu Thành, huyện Bình Đại tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2017). Ông Võ Văn Chiến - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã đến dự.

​Ngày 06/10/2017, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố Bến Tre phối hợp Hội Nông dân huyện Châu Thành, huyện Bình Đại tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2017). Ông Võ Văn Chiến - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã đến dự.

14308_9102017135936_21323_XL.jpg 

Quang cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: Phương Thảo)

Trong diễn văn ôn lại truyền thống, ông Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bến Tre nhấn mạnh: Xác định năm 2017 là “Năm hành động” giai cấp nông dân cùng Hội Nông dân thành phố, xã phường tập trung củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn lợi ích kinh tế thiết thực, cùng với việc thông tin chuyển giao khoa học - kỹ thuật thông qua tổ chức Hội, các câu lạc bộ nông dân, tổ nghề nghiệp, hụi tương trợ; tập trung thực hiện tốt công tác đoàn kết, tương trợ, giúp nhau xóa nghèo. Trong năm, Hội viên nông dân đã đóng góp trên 500 triệu đồng giúp 328 hộ nghèo, khó khăn; lập danh sách 25 hộ đăng ký vay vốn của chương trình Hỗ trợ lãi suất các tổ hợp tác theo Nghị định 151, 14 hộ nghèo tham gia chương trình đăng ký khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã thực hiện tốt các phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng; đóng góp trên 800 triệu đồng, hơn 2000 ngày công lao động để nạo vét kênh mương.

14308_9102017135944_21324_XL.jpg 

Các cá nhân nhận Kỷ niệm chương. (Ảnh: Phương Thảo)

Để phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới Hội Nông dân các cấp sẽ tiếp tục vận động và tập hợp đông đảo nông dân vào tổ chức, đoàn kết thống nhất, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, làm tốt vai trò nòng cốt trong các phong trào nông dân, xây dựng nông thôn mới ở 5 xã Sơn Đông, Mỹ Thành, Mỹ Thạnh An, Phú Hưng, Bình Phú; tiếp tục phát động hội viên và nông dân thực hiện các tiêu chí xây dựng Đô thị loại II, thành phố văn minh đô thị, nông thôn mới; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường công tác đầu tư vốn và chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho nông dân để sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành Nông nghiệp nông thôn.

14308_9102017135952_21325_XL.jpg 

Trao học bổng cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Phương Thảo)

Dịp này, 03 hội viên Hội Nông dân thành phố được Trung ương Hội tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giai cấp nông dân Việt Nam”; Hội Nông dân thành phố tặng 05 suất học bổng cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, mỗi suất gồm cặp, tập và 500 ngàn đồng tiền mặt.

10/10/2017 9:00 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14308_9102017135936_21323_XL.jpg446Phương Thảo
Bến Tre - Xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh
Sáng ngày 09/10/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố về tình hình xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre và bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

​Sáng ngày 09/10/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố về tình hình xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre và bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau 8 tháng triển khai thực hiện kế hoạch hành động số 330/KH-UBND ngày 25 tháng 01 năm 2017 của UBND tỉnh về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2025. Các ngành, các cấp đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách để thúc đẩy sản xuất – kinh doanh phát triển, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nông dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, vốn khoa học công nghệ, tín dụng. Cụ thể đã lồng ghép kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh Bến Tre để tạo nguồn lực thực hiện kế hoạch xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị; về một số chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

14310_9102017_21328.jpg 

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết quả thực hiện chuỗi giá trị dừa, đến nay đã vận động thành lập được 21 THT, 02 HTX, trong đó dừa uống nước gần 72 ha, dừa công nghiệp gần 505 ha; chuỗi giá trị bưởi da xanh đã thành lập được 14 THT, 02 HTX với diện tích khoảng 120 ha; chuỗi chôm chôm đã thành lập 04 THT, 01 HTX với diện tích gần 89 ha; chuỗi nhãn đã thành lập 01 HTX với diện tích 24 ha; chuỗi hoa kiểng đã thành lập 02 HTX; chuỗi con bò đã thành lập 01 THT; chuỗi con heo đã thành lập 02 HTX; chuỗi tôm biển đã thành lập 04 THT, 01 HTX với diện tích gần 86 ha.

Ông Huỳnh Quang Đức – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng để thực hiện tốt chuỗi giá trị dừa phải dựa trên nền tảng ba trụ cột là liên kết giữa nông dân với nông dân để hình thành vùng sản xuất hàng hóa; chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất; liên kết với doanh nghiệp trong định hướng sản xuất, tiêu chuẩn, chất lượng, phương pháp để tạo giá trị theo hướng của doanh nghiệp.

14310_9102017_21329.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách cho rằng để thực hiện tốt chuỗi giá trị thì phải có kế hoạch và giải pháp đồng bộ như: Nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng, giảm chi phí đầu vào, giảm trung gian và cuối cùng thành lập HTX, ông Liêm cũng cho rằng để thực hiện tốt chuỗi giá trị thì nhà nước phải có chính sách hỗ trợ lãi suất, kỹ thuật và đầu vào.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá cao kết quả đạt được của các ngành, các cấp trong thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Các cơ quan được giao nhiệm vụ phụ trách chuỗi giá trị sản phẩm phải rà soát lại các bất cập và mạnh dạn đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; nâng cao công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp; củng cố, nâng cao chất lượng chuỗi giá trị các THT, HTX, nghiên cứu các mô hình xây dựng chuỗi giá trị gắn với lễ hội; các cơ quan chuyên môn nghiên cứu các chính sách đầu tư, hỗ trợ cho phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương phối hợp công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, trong quá trình tổ chức thực hiện tạo sản phẩm sạch gắn với Sở Khoa học và Công nghệ để đăng ký Chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, nhãn hiệu đảm bảo 8 sản phẩm chủ lực của tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

09/10/2017 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14310_9102017_21328.jpg261Đăng Huy
Họp mặt truyền thống ngành in Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 19 tại Bến Tre
Ngay từ những ngày đầu khi các tổ chức cách mạng do Đảng ta thành lập, hoạt động bí mật, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng rất quan tâm đến việc in ấn các tài liệu sách, báo để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng đến với quần chúng nhân dân lao động.

Ngay từ những ngày đầu khi các tổ chức cách mạng do Đảng ta thành lập, hoạt động bí mật, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng rất quan tâm đến việc in ấn các tài liệu sách, báo để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng đến với quần chúng nhân dân lao động. Và trong dòng chảy lịch sử nước ta, nhằm phục vụ đắc lực cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ngày 10/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số122/SL thành lập Nhà in Quốc gia. Theo Điều 2 của Sắc lệnh 122, Nhà in Quốc gia có 4 nhiệm vụ, đó là: Thống nhất tổ chức và quản lý các Nhà in của Chính phủ; điều chỉnh và đảm bảo việc in sách báo, tài liệu của Chính phủ và các đoàn thể nhân dân; phổ biến lưu thông các sách báo tài liệu trong nhân dân; giúp đỡ và hướng dẫn việc in và phát hành của các nhà xuất bản tư nhân.

Quang cảnh Họp mặt truyền thống ngành in ĐBSCL lần thứ 19 tại Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Sự ra đời Sắc lệnh 122 thời khắc đó có ý nghĩa cực kỳ to lớn, là sự kiện lịch sử thể hiện sự quan tâm của Đảng và Bác Hồ đối với sự hình thành và phát triển của ngành in cả nước. Như vậy, lần đầu tiên từ khi giành được chính quyền, Nhà nước ta đã thành lập cơ quan quản lý 3 khâu (xuất bản, in, phát hành), nhằm giải quyết kịp thời việc in ấn, phát hành sách báo ở nước ta trong giai đoạn cả nước đang trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nước ta lần thứ II. Sắc lệnh số 122 ra đời đã đặt nền tảng cho việc hình thành ngành xuất bản in, phát hành sách sau này. Kể từ đó ngày 10/10 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của ngành xuất bản in và phát hành sách Việt Nam.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hầu hết các địa phương trong cả nước Đảng ta đều có tổ chức các cơ sở in bí mật để phục vụ in ấn nhiều tài liệu, truyền đơn, khẩu hiệu, sách, báo nhằm tuyên truyền đường lối cách mạng đến nhân dân. Những tờ truyền đơn, khẩu hiệu, những tờ báo của cách mạng đã xuất hiện ngay trong vùng địch tạm chiếm, đã làm cho kẻ thù thực dân đế quốc hoang mang, lo sợ nên chúng thường xuyên tìm mọi cách đánh phá và tiêu diệt cho được các cơ sở in ấn của cách mạng. Trải qua hai cuộc kháng chiến đầy gian khổ và hy sinh, những cán bộ công nhân ngành in cả nước nói chung, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, trong đó có những cán bộ công nhân ngành in Bến Tre đã thật sự trở thành những chiến sĩ cách mạng kiên trung; các cán bộ ngành in dù không phải là những chiến sĩ cầm súng trực tiếp chiến đấu, nhưng những cán bộ công nhân ngành in thực sự là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng do Đảng lãnh đạo.

Trưng bày các xuất bản phẩm do Công ty Cổ phần In Bến Tre thực hiện. (Ảnh: H.C)

Các đồng chí cán bộ cách mạng trong ngành in ở các tỉnh khu vực ĐBSCL đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân và cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc, nhiều thế hệ cán bộ công nhân ở các nhà in khu vực ĐBSCL đã phải chịu nhiều hy sinh gian khổ, phải làm việc trong những điều kiện hết sức bí mật, thiếu thốn vật tư, máy móc và lương thực, thực phẩm đồng thời phải luôn đề cao cảnh giác trước những trận càn quét của kẻ thù; các đồng chí phải làm nhiều nhiệm vụ, vừa chiến đấu bảo vệ căn cứ, bảo vệ nhà in, vừa làm nhiệm vụ in ấn và tổ chức mạng lưới giao liên để đưa các tài liệu tuyên truyền của Đảng đến với cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân. Đã có hàng chục cán bộ chiến sĩ ngành in khu vực đã anh dũng hy sinh và nhiều đồng chí bị thương tật đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao trong suốt 30 năm kháng chiến. Những tấm gương hy sinh của liệt sĩ ngành in khu vực ĐBSCL trong chiến đấu với kẻ thù là những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh.

Thế hệ chúng ta ngày nay luôn ghi nhớ và tri ân các hành động, nghĩa cử cao đẹp của đồng bào ở các vùng kháng chiến đã hết lòng che chở, đùm bọc, đóng góp tiền của mua máy, mua giấy mực để các nhà in hoạt động và hoàn thành sứ mệnh do Đảng phân công. Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, cán bộ công nhân ngành in khu vực ĐBSCL đã tiếp nối sự nghiệp cao quý của các thế hệ đi trước, không ngừng học tập, rèn luyện, khắc phục khó khăn để phát triển sản xuất đưa ngành in khu vực từng bước đi lên đáp ứng nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao trong tình hình mới. Nhất là từ sau khi đổi mới và chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường, hầu hết các doanh nghiệp in trong khu vực đã đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, đào tạo đội ngũ công nhân lao động có tay nghề cao, từ đó sản xuất kinh doanh đã không ngừng phát triển và tăng trưởng rất nhanh, đáp ứng yêu cầu của thị trường; từng bước hội nhập với các khu vực in trong cả nước.

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành in cho cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần In Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Năm 2017, Bến Tre được vinh dự được trao quyền đăng cai tổ chức Họp mặt truyền thống ngành in khu vực ĐBSCL lần thứ 19 vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà in Quốc gia (10/10/1952 - 10/10/2017). Cuộc họp mặt là dịp để ngành in khu vực ĐBSCL ôn lại truyền thống, các bậc lão thành ngành in có dịp gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm một thời đã từng sống, chiến đấu, công tác bên nhau và đây cũng là dịp để các thế hệ bày tỏ lòng tri ân với các bậc tiền bối, liệt sĩ ngành in đã hy sinh xương máu cho việc bảo vệ, xây dựng và phát triển ngành in. Với ngành in ĐBSCL, có thể nói ngày 10/10 hàng năm là ngày hội chung của cán bộ, công nhân viên ngành in 13 tỉnh, thành. Từ năm 1993, các nhà in khu vực đã thống nhất tổ chức họp mặt truyền thống hàng năm do các tỉnh luân phiên đăng cai, sau đó 2 năm tổ chức một lần. Lần họp mặt thứ 19 do Bến Tre đăng cai tổ chức vào sáng ngày 07/10/2017, cuộc họp mặt này có hơn 320 đại biểu và khách mời của 13 nhà in trong khu vực ĐBSCL; cuộc họp mặt lần này còn có sự tham dự của lãnh đạo Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hiệp Hội in Việt Nam, Hội in Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp in ở Thành phố Hồ Chí Minh, miền Đông Nam Bộ, miền Trung, các nhà cung cấp vật tư và máy móc ngành in, các Nhà Xuất bản…. Điều này thể hiện sự đoàn kết gắn bó, nghĩa tình giữa các nhà in với nhau, đồng thời đây cũng là cơ hội để các nhà cung cấp vật tư, máy móc thiết bị ngành in gặp gỡ, trao đổi thông tin về sản phẩm, vật tư, máy móc ngành in giới thiệu cơ hội hợp tác, tìm thêm khách hàng mới.

 

Trao tượng trưng Nhà tình nghĩa cho đại diện gia đình nguyên là cán bộ lãnh đạo ngành in Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Thực tiễn lịch sử nước ta và cho đến hôm nay luôn khẳng định, bất cứ trong giai đoạn cách mạng nào của đất nước, việc in ấn các tài liệu sách, báo phục vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật Nhà nước điều không thể thiếu. Vì vậy, việc tổ chức họp mặt truyền thống ngành in khu vực ĐBSCL 2 năm/lần thật sự cần thiết và bổ ích. Tuy mỗi tỉnh, thành mỗi nơi có điều kiện thuận lợi và khó khăn khác nhau, nhưng trong cùng khu vực nên cũng có những điểm tương đồng, nhất là về điều kiện địa lý, kinh tế - xã hội, tiềm năng phát triển…. Và thông qua việc tổ chức họp mặt truyền thống, sẽ giúp các tỉnh, thành trong vùng có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành in.

Có thể khẳng định, cùng với cả nước ngành in khu vực ĐBSCL nó chung, Bến Tre nói riêng từ sau ngày 30/4/1975 đến nay đã không ngừng lớn mạnh cả về đội ngũ, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Vượt qua nhiều khó khăn và thách thức kể từ sau khi chuyển sang cơ chế thị trường, ngày nay ngành in cả nước đã đi nhanh vào công nghiệp hóa - hiện đại hóa, là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh, đi thẳng vào công nghệ hiện đại của thế giới. Từ những thiết bị thô sơ, thủ công đến nay tất cả 13 doanh nghiệp in của 13 tỉnh, thành đều được trang bị máy in offset 4 màu trở lên, cùng với các công nghệ trước in, in và sau in ngày càng hiện đại và đồng bộ, các sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

09/10/2017 10:05 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-10/avatar2017_10_9_10_10_17_815.jpg196Văn Thanh
Bế mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X
Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương và đầy trách nhiệm, hôm nay ngày 07-10-2017 Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022 đã thành công tốt đẹp. Ông Trương Vĩnh Trọng nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, quý Mẹ VNAH, các đồng chí nguyên là cán bộ Đoàn qua các thời kỳ cùng tham dự.

​Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương và đầy trách nhiệm, hôm nay ngày 7-10-2017 Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022 đã thành công tốt đẹp. Ông Trương Vĩnh Trọng nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, quý Mẹ VNAH, các đồng chí nguyên là cán bộ Đoàn qua các thời kỳ cùng tham dự.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới với 39 thành viên, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội cấp toàn quốc 11 thành viên, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung tái đắc cử Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội cũng đã thông qua nhiều chỉ tiêu quan trọng của nhiệm kỳ mới với sự quyết tâm của tinh thần Đại hội “Đoàn kết - Năng động - Khát vọng - Phát triển”.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được của Đoàn trong nhiệm kỳ qua. 5 năm qua tuổi trẻ Bến Tre đã nỗ lực hết sức mình để thực hiện khá thành công Nghị quyết Đại hội đoàn lần thứ IX, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kết quả đó được ghi nhận và đánh giá cao, giúp vị thế của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà ngày càng lan tỏa. Tỉnh ủy rất phấn khởi khi chứng kiến tuổi trẻ Bến Tre ngày một trưởng thành hơn, đồng thời rất kỳ vọng vào Đại hội đoàn lần này. Với chủ đề “Xây dựng Đoàn vững mạnh; thi đua rèn luyện hình mẫu thanh niên Đồng Khởi mới, phát huy vai trò xung kích khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần đưa Bến Tre phát triển ngang bằng các tỉnh trong khu vực ĐBSCL”. Đồng thời, từ phương châm hành động của cả nhiệm kỳ Đại hội X Đảng bộ tỉnh là “Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh cũng đã đề ra khẩu hiệu hành động của Đại hội là “Đoàn kết - Năng động - Khát vọng - Phát triển”. Từ đó, đã chỉ ra sứ mệnh của thanh niên trong những năm tới đó là “Làm giàu, thoát nghèo bền vững, chiếm lĩnh khoa học công nghệ trên tất cả​ các lĩnh vực để đẩy lùi tục hậu”, xác định khâu đột phá trọng tâm là công tác tổ chức xây dựng Đoàn vững mạnh; nội dung then chốt của phong trào là thanh niên khởi nghiệp, từ đó đề ra giải pháp cho từng nhiệm vụ trên tinh thần thống nhất cao của đại biểu Đại hội. Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đây là tiền đề, là cơ sở quan trọng để tuổi trẻ tỉnh nhà bước vào nhiệm k‎ỳ mới phát triển năng động, sáng tạo, đầy khát vọng vươn lên. Đại hội đã gởi gắm trọn niềm tin vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới với 39 đồng chí.

HT_20171007_P1970581.jpg
 

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh với Ban Chấp hành mới. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy thống nhất cao phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra của Đại hội. Tuy nhiên, Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị BCH khóa mới tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Phải lãnh đạo tuyên truyền sâu rộng sứ mệnh của thanh niên Bến Tre trong những năm sắp tới là “Phấn đấu thoát nghèo bền vững, làm giàu, chiếm lĩnh khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực để đẩy lùi tục hậu” thấm sâu vào từng đối tượng thanh niên. Sứ mệnh đó phải là mục tiêu của công tác giáo dục lý ‎tưởng, truyền thống, pháp luật, nhất là công tác truyền thông khởi nghiệp. Phương thức giáo dục của Đoàn phải đi tiên phong trên nhiều mặt trận, trong đó có một mặt trận mới là sử dụng hiệu quả mạng xã hội, xem đây là môi trường giáo dục, đồng thời là chiến trường để bảo vệ tư tưởng, định hướng lối sống tích cực cho thanh thiếu nhi. Phát huy tốt vai trò của tổ chức Đoàn trong thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, thông qua khâu đột phá trọng tâm là công tác tổ chức xây dựng Đoàn vững mạnh, nội dung then chốt phong trào thanh niên khởi nghiệp. Tổ chức Đoàn cần đánh giá xác đáng từng thành phần, đối tượng, số lượng thanh niên để có định hướng loại hình tổ chức Đoàn phù hợp. Đồng thời, kiên quyết trong khâu chất lượng đoàn viên. Phát huy tối đa loại hình hoạt động của Hội LHTN trong thanh niên công nhân ở các khu công nghiệp và các đối tượng thanh niên khó tập hợp như thanh niên vi phạm và có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tổ chức Đoàn phải thường xuyên, liên tục và từng lúc mở chiến dịch, cao điểm để thanh thiếu nhi biết tự phòng tránh. Đồng thời, tích cực tham gia mặt trận phòng, chống ma túy, giữ gìn TTATGT. Sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, thậm chí chống người thi hành công vụ là hành vi tiêu cực mà một số đối tượng thanh thiếu niên đang mắc phải và ngày càng diễn biến phức tạp. Do vậy, trong nhiệm kỳ mới phải tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cả bề nổi lẫn chiều sâu để giúp người trẻ tự bảo vệ được chính mình trước hiểm họa ma túy. Phải hết sức lưu ý tập trung chủ yếu vào trường học, quyết tâm không để phát sinh mới ma túy trong học đường.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể tiêu biểu, trao tiền hỗ trợ thanh niên của các mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh.

07/10/2017 4:30 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/HT_20171007_P1970581.jpg334Hữu Hiệp
Bến Tre quyết tâm xây dựng nông thôn mới
Sáng ngày 06/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương về tình hình xây dựng Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” và kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đến dự có ông Ngô Tất Thắng -  Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; ông Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

​Sáng ngày 06/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương về tình hình xây dựng Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” và kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đến dự có ông Ngô Tất Thắng -  Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; ông Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

14299_6102017_21300.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Qua 7 năm triển khai, thực hiện Chương trình, đời sống nhân dân được cải thiện và từng bước nâng lên. Thu nhập trung bình của người dân khu vực nông thôn tăng khá, cụ thể là năm 2016 đạt 32 triệu đồng, tăng 18 triệu đồng so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm từ 15,58% năm 2011 xuống còn 5,5% vào cuối năm 2015, cuối năm 2016 (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020) tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 10,01%. Đến nay, trong 147 xã xây dựng nông thôn mới, có 12 xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 4% trở xuống, 26 xã từ 4% đến 7%, 41 xã từ trên 7% đến 10%. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội dần được hoàn thiện, hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa,.. được đầu tư đồng bộ, từng bước đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân sinh; công tác phát triển sản xuất theo hướng thực hiện có hiệu quả đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng chuỗi giá trị các mặt hàng chủ lực của tỉnh; việc nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, phát triển của các hình thức sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phòng ngừa dịch bệnh được quan tâm, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh.

14299_6102017_21299.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng khẳng định xây dựng nông thôn mới là để cho người dân có cuộc sống tốt hơn. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bến Tre vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định trong quá trình triển khai thực hiện như: Công tác tuyên truyền được tập trung thực hiện từ tỉnh đến cơ sở, nhưng thời gian đầu triển khai còn lúng túng; công tác điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng theo 19 tiêu chí nông thôn mới tại nhiều xã khi lập đề án chưa sát với thực tế nên số liệu phản ánh chưa chính xác, chất lượng hạn chế, thiếu tính khả thi, trong quá trình thực hiện phải tiến hành điều chỉnh dẫn đến mất thời gian và ảnh hưởng tiến độ thực hiện Chương trình; việc phát triển các mô hình sản xuất có tập trung thực hiện, tuy nhiên, chưa mang lại hiệu quả rõ nét; số lượng các mô hình sản xuất hiệu quả không nhiều, nhân rộng còn hạn chế nên chưa tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư; liên kết giữa tiêu thụ và sản xuất còn nhiều khó khăn, chưa bền vững.

14299_6102017_21298.jpg 

Các đại biểu trao đổi tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng khẳng định mặc dù Bến Tre còn nhiều khó khăn, song, với sự quan tâm, hỗ trợ từ các bộ, ngành, trung ương cùng với tinh thần “Đồng Khởi” và sự đồng lòng chung sức, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân, nông thôn mới Bến Tre đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ. Trong đó, nông nghiệp được định hướng phát triển theo hướng bền vững, nông dân có cuộc sống vật chất và tinh thần tốt hơn, vai trò chủ thể ngày càng được phát huy. Ngoài ra, các làng nghề phát triển đã đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động ở nông thôn. Đối với công tác thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Chúng ta xây dựng nông thôn mới là để cho người dân có cuộc sống tốt hơn, vì vậy, chúng ta không chạy theo chỉ tiêu, thành tích mà chủ yếu đạt chất lượng theo đúng tiêu chí, đích đến là tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân”.

Ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho rằng Bến Tre cần xây dựng nông thôn mới gắn với Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp mà cụ thể là Chương trình OCOP; ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, trong đó có thể ứng dụng công nghệ để dự báo thời tiết, độ mặn, kiểm soát chất lượng đất, nguồn nước,… Theo Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Bến Tre không thể tách rời giữa phát triển du lịch và sản xuất nông nghiệp, do đó, cần tận dụng thế mạnh để phát triển văn hóa du lịch tỉnh nhà gắn với chiều sâu văn hóa, lịch sử địa phương.

06/10/2017 3:30 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14299_6102017_21300.jpg331Huyền Trang
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Sáng ngày 06/10/2017, tại Hội trường UBND tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đến dự Đại hội có ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Ngô Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và 258 đoàn viên đại diện cho hơn 68.000 đoàn viên của tỉnh.

​Sáng ngày 06/10/2017, tại Hội trường UBND tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đến dự Đại hội có ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Ngô Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và 258 đoàn viên đại diện cho hơn 68.000 đoàn viên của tỉnh.

14297_6102017_21294.jpg 

Văn nghệ chào mừng Đại hội. (Ảnh: Đăng Huy)

Nhiệm kỳ qua, được sự lãnh chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre đã đạt được những kết quả tốt đẹp, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ IX đã đề ra. Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Phong trào xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội thu hút thanh niên vào các hoạt động thực tiễn, hình thức phong phú, tổ chức cho thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thi đua làm giàu, thoát nghèo; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển kinh tế theo mô hình tổ hợp tác. Qua đó, đã hỗ trợ cho 826 thanh niên thoát nghèo bền vững.

14297_6102017_21295.jpg 

Đại biểu và đông đảo đoàn viên thanh niên dự Đại hội. (Ảnh: Đăng Huy)

Cùng với đó, phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã nhận được trên 15.400 đơn vị máu; khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho trên 83.800 người dân, trị giá 7,540 tỷ đồng; vận động xây dựng, sửa chữa 789 căn Nhà tình thương, tình nghĩa; hỗ trợ giúp đỡ, thăm và tặng quà cho hơn 47.700 Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đem lại lợi ích kinh tế cho tỉnh hơn 108 tỷ đồng. Hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như thực hiện các cuộc vận động “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”, chương trình “Tháng 3 biên giới”; triển khai công trình “Dừa Bến Tre với biển, đảo quê hương”, trồng 1.000 cây dừa trên 6 đảo nổi của Quần đảo Trường Sa đã góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

14297_6102017_21296.jpg 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tặng chân dung Bác cho Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Hồng Nhung. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã biểu dương những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới như tiếp tục xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động; tập trung, kiên trì và đổi mới công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ; làm thay đổi diện mạo đô thị nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

14297_6102017_21297.jpg 

Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. (Ảnh: Đăng Huy)

Nhiệm kỳ mới với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết - Năng động - Khát vọng - Phát triển”, Tỉnh đoàn Bến Tre sẽ không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn; phát huy vai trò xung kích khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần đưa tỉnh nhà phát triển ngang bằng với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chiều cùng ngày, Đại hội đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre khóa X, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ chính thức ra mắt trong phiên Bế mạc Đại hội ngày 07/10/2017.

06/10/2017 3:15 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14297_6102017_21296.jpg356Đăng Huy
Triển khai thực hiện Nghị định số 92/2017/NĐ-CP của Chính phủ
Để thực hiện có hiệu quả, kịp thời Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07/8/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 407/TB-VPCP ngày 31/8/2017 thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính về công tác cải cách thủ tục hành chính.

​Để thực hiện có hiệu quả, kịp thời Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07/8/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 407/TB-VPCP ngày 31/8/2017 thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính về công tác cải cách thủ tục hành chính. Ngày 29/9/2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 10342/VPCP-KSTT gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo một số nhiệm vụ như sau:

Tham gia ý kiến về nội dung quy định thủ tục hành chính tại đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; đôn đốc, kiểm soát chất lượng công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ, cơ quan ngang Bộ, thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện công khai thủ tục hành chính tại trụ sở nơi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; tích hợp dữ liệu thủ tục hành chính để công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ, ngành, địa phương theo quy định.

Nhập, đăng tải công khai, tích hợp, khai thác, quản lý dữ liệu thủ tục hành chính trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; hướng dẫn, đôn đốc và tham mưu tổ chức triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ, ngành, địa phương theo quy định.

Tổ chức thực hiện việc rà soát, đánh giá thủ tục hành chính; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp, sáng kiến đơn giản hóa thủ tục hành chính; tổ chức triển khai cải cách thủ tục hành chính tại Bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời, tổ chức tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và vận hành, khai thác hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; tham mưu tổ chức kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính tại Bộ, ngành, địa phương.

Ngoài ra, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm đầu mối thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính tại Bộ, ngành, địa phương. Thông tin, tuyên truyền; tổng hợp, báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

06/10/2017 9:30 SAĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg298Phan Nghị
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer