Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tuyên truyền
Thứ 6, Ngày 04/07/2008, 00:00
60 năm truyền thống Tiểu đoàn 307
04/07/2008 | (Theo Tuổi trẻ Online)
“Ai đã từng đi qua sông Cửu Long Giang, Cửu Long Giang sóng trào nước xoáy. Ai đã từng nghe tiếng tiểu đoàn, tiếng tiểu đoàn ba trăm lẻ bảy...”, lời ca hùng tráng đã 60 năm rộn rã thúc giục người nghe tiến lên phía trước, bao năm qua vẫn còn là lời ca quen thuộc với rất nhiều người.

Kỳ 1: Bài hát máu thịt

“Ai đã từng đi qua sông Cửu Long Giang, Cửu Long Giang sóng trào nước xoáy. Ai đã từng nghe tiếng tiểu đoàn, tiếng tiểu đoàn ba trăm lẻ bảy...”, lời ca hùng tráng đã 60 năm rộn rã thúc giục người nghe tiến lên phía trước, bao năm qua vẫn còn là lời ca quen thuộc với rất nhiều người.

Image

Ngày 5-7 này, những cựu binh năm xưa hội tụ về. Họ cùng nhớ lại một buổi chiều 60 năm trước, cùng xuất quân bước vào trận địa với tấm lòng sắt son. 

Chúng tôi bắt đầu những câu chuyện về tiểu đoàn 307 anh hùng bằng ca khúc bất hủ Tiểu đoàn 307. Trở thành một trong 13 ca khúc được đưa vào quân lệnh "quân đội phải thuộc", ca từ và điệu nhạc hùng tráng đã đưa "tiếng tiểu đoàn ba trăm lẻ bảy" vang xa, vang mãi.

Tài hoa hội tụ

Bất ngờ thú vị đầu tiên là khi phát hiện những ca từ mạnh mẽ, chân chất đúng kiểu đồng bằng sông Cửu Long ấy lại là của Nguyễn Bính, cái tên luôn gắn liền với những vần thơ đậm chất trữ tình, ý nhị của đồng bằng Bắc bộ. Có lẽ những chiến công hiển hách liên tiếp của tiểu đoàn bộ đội chủ lực đầu tiên của miền Nam đã tác động mạnh khiến nhà thơ hương đồng gió nội phải tạm xa vị chân quê.

Image
Ca sĩ Quốc Hương - người đã chắp cánh cho ca khúc Tiểu đoàn 307 đi vào lịch sử. Ảnh chụp lại từ tư liệu của bà Nguyễn Lê Thu An

Nhịp đi nhanh, mạnh của những câu thơ trong bài Cửu Long Giang: "Trận Tháp Mười, trận Mộc Hóa, vang tiếng đồn với trận La Bang/ Lưỡi gươm vung với cánh tay sắt/ Đầu giặc rụng/ Nổ súng đồng, đồn giặc vỡ tan"tiểu đoàn 307 và với khí chất hào hùng của những năm kháng chiến chống Pháp. thật lạ so với nhịp dìu dặt lục bát hoa cau vườn trầu, nhưng lại rất quen thuộc với nhịp hành quân, công đồn của các chiến sĩ

Bài thơ được đăng trên báo Tổ Quốc của Khu 8, và một nghệ sĩ khác đã bắt được đúng nhịp tim đập mạnh của các chiến sĩ tiểu đoàn 307 khi đọc bài thơ viết về mình: Nguyễn Hữu Trí - một nhạc sĩ Công giáo lúc đó đang là phó ban quân nhạc Khu 8. Và bài thơ Cửu Long Giang đã được thăng hoa thành tráng ca Tiểu đoàn 307. Trước đó, Nguyễn Hữu Trí đã từng phổ nhạc bài thơ Phá đường của Tố Hữu, Ba người chiến sĩ năm 40…

Sau 1954, không tập kết ra Bắc được, ông về quê vợ ở Bạc Liêu dạy học và dạy nhạc. Bị đặt trong danh sách theo dõi, đề phòng của chính quyền Sài Gòn, ông không công bố thêm sáng tác nào nữa từ đó. Đến 1978 trở bệnh nặng, tất cả tài sản, ruộng đất đội nón ra đi để lo tiền thuốc, ông mới gửi một lá thư về Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM đề nghị cho nhận nhuận bút ca khúc Tiểu đoàn 307. Nguyễn Hữu Trí qua đời năm 1979, chưa bao giờ nói gì về những nốt nhạc mình đã chọn, nhưng các thế hệ chiến sĩ 307 thì không bao giờ quên cảm ơn ông đã chọn nền nhạc cho Tiểu đoàn 307Lá lá/ Đô là đô fá - Lẻ bảy/Tiểu đoàn lẻ bảy... chính là điệu kèn xung phong:

Thêm một nghệ sĩ nữa được lịch sử chọn để chắp cánh cho ca khúc Tiểu đoàn 307 bay thẳng vào lịch sử: ca sĩ Quốc Hương. Nói như bà Nguyễn Lê Thu An - vợ ca sĩ Quốc Hương, Quốc Hương nhập hồn vào từng từ, từng nốt của Tiểu đoàn 307 và ngược lại, khí chất lạc quan, hào hùng, anh dũng của ca khúc cũng nhập vào ông. Từ ngày 1-10-1950, khi bài hát được phát lần đầu trên Đài Tiếng nói VN Nam bộ kháng chiến cho đến cuối đời, mọi người bắt đầu gọi ca sĩ Quốc Hương là "ông 307".

Tâm ý của ba người nghệ sĩ tài hoa hội tụ, hòa quyện và ca khúc Tiểu đoàn 307 vút cao, truyền lửa, dẫn đầu toàn quân đã gần 60 năm.

Năm 1948, Khu ủy, Bộ tư lệnh Khu 8 quyết định thành lập tiểu đoàn chủ lực cơ động đầu tiên, gọi là "tiểu đoàn liên quân lưu động" để có thể đương đầu với lực lượng đối phương. Sau khi tập trung huấn luyện, ngày 5-7-1948 làm lễ xuất quân lấy phiên hiệu là tiểu đoàn 307

Cho đến ngày ký Hiệp định Gèneve 7-1954, tiểu đoàn 307 Tiểu đoàn 307 được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2004 đã đánh 110 trận lớn nhỏ, đạt những thành tích đặc biệt xuất sắc.


Từ máu thịt trở về máu thịt

Và tiểu đoàn 307 không chỉ có một bản hòa ca tuyệt vời mà hình ảnh những trận công đồn Mộc Hóa, La Bang, Cầu Kè của 307 còn được ghi lại trong những thước phim tài liệu đầu tiên của điện ảnh kháng chiến miền Nam. Đạo diễn Mai Lộc vẫn nhớ như in nỗi hồi hộp khi một anh quay phim trẻ như ông lại được ngồi dự nghe bộ tư lệnh bàn chiến thuật công đồn.

Image
Một tiểu đội của tiểu đoàn 307. Ảnh tư liệu

Phim Trận Mộc Hóa của Mai Lộc chỉ dài 15 phút nhưng khắc họa được rõ nét toàn trận đánh từ phục kích, xung phong, bắn, bắt tù binh... Buổi chiếu đầu tiên bên kênh Dương Văn Dương với hội trường lợp cỏ đưng, xuồng ba lá ken đầy, tiếng vỗ tay vang dội, quân dân nức lòng và những hình ảnh hào hùng của kháng chiến cứ thế lan xa.  

Nhà văn Trần Kim Trắc, nguyên là cán bộ chính trị của 307, kể: "Một buổi chiều tôi đi công tác về gặp Nguyễn Hữu Trí. Anh gọi tôi ra bờ kênh, cầm cây violon, kéo vài nốt nhạc và cất lời: Ai đã từng đi qua sông Cửu Long Giang, Cửu Long Giang sóng trào nước xoáy… Lập tức tôi nghe như là máu thịt của mình".

Đạo diễn Nguyễn Kế Nghiệp, nguyên là trung đội trưởng của 307, xuýt xoa mãi rằng bao năm theo nghiệp phim ảnh mà ông vẫn còn một món nợ với đồng đội, với chính mình: chưa tái hiện được hình ảnh tiểu đoàn 307 vượt sông với hàng trăm chiếc ghe tam bản dàn hàng ngang lao vun vút trên sóng bạc đầu. "Hùng vĩ, hoành tráng, sóng trào nước xoáy là đó, niềm tự hào của anh em 307. Là tiểu đoàn lưu động duy nhất hoạt động suốt dọc sáu tỉnh nên chỉ 307 mới có điều kiện di chuyển, vượt qua các cửa sông, nhánh sông. Nhà thơ Nguyễn Bính, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Trí đã bắt được hình ảnh thần thái nhất của 307", ông Nghiệp nói.

Tiểu đoàn 307 vừa ra đời đã vang tiếng "đánh đâu được đấy", không chỉ vì sự mưu trí trong chiến thuật, gan dạ trong tấn công, mà còn rất hào sảng khi luôn công đồn với tiếng kèn xung trận. Tiểu đoàn có cả một đội kèn đồng clairon chia đều ra các đại đội. Nghe tiếng kèn vang trên đồng trống, "bao nhiêu quân Pháp run rẩy sợ hãi" biết 307 đã đến rồi. Sau khi ca khúc Tiểu đoàn 307 ra đời, giai điệu "lẻ bảy/ tiểu đoàn lẻ bảy" nổi lên giữa trận đánh lại càng giục lòng chiến sĩ...

Lượt người xem:   1105
','http://www.bentre.gov.vn/Documents/Thang 7-2008/image001.jpg');">
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer