Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tuyên truyền
Thứ 2, Ngày 07/07/2008, 00:00
Míttinh trọng thể kỷ niệm 60 năm truyền thống Tiểu đoàn 307
07/07/2008 | Anh Hùng
Sáng ngày 5-7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn 307 (5-7-1948/5-7-2008). Đến dự buổi lễ có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be; ông Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn 307

Sáng ngày 5-7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn 307 (5-7-1948/5-7-2008). Đến dự buổi lễ có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be; ông Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn 307; ông Trương Văn Tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Long An; ông Nguyễn Hữu Nên, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Lưỡng, Phó Tư lệnh Quân khu 9 cùng đại diện các phòng, ban của Quân khu 9; đại diện Sư đoàn 330 và Tiểu đoàn 2 (đơn vị tiếp nối Tiểu đoàn 307); Ban liên lạc và một số cựu binh Tiểu đoàn 307; hơn 400 đại biểu đại diện cho Tỉnh ủy, UBND, hội cựu chiến binh và Bộ CHQS các tỉnh, thành miền Đông (Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP. HCM) và miền Tây Nam bộ (Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiêng Giang, Cà Mau, Trà Vinh, Cần Thơ và Hậu Giang).

Image
Các cựu binh, quân đội và đại biểu các tỉnh nơi Tiểu đoàn 307 từng chiến đấu đã về sự buổi míttinh

Cả hội trường đã bồi hồi xúc động nghe ông Nguyễn Việt Trân, Trưởng Ban liên lạc Tiểu đoàn 307 ôn lại những chiến công oanh liệt, những mốc son chói lọi của Tiểu đoàn liên quân chủ lực đầu tiên của Khu 8 từ “buổi xuất quân tiểu đoàn năm ấy”, lập nhiều chiến công vang dội, cho đến ngày tập kết ra Bắc và chuyển thành Tiểu đoàn 2 Sư đoàn 330, sau khi Hiệp định Geneva được ký kết tháng 7-1954. Ngay sau khi làm lễ xuất quân, Tiểu đoàn đã lập công ngay tại trận Mộc Hoá, tiêu diệt hàng trăm tên giặc, thu trên 300 súng các loại, huyện Mộc Hoá (tỉnh Long An) được hoàn toàn giải phóng góp phần mở rộng thêm khu căn cứ kháng chiến Đồng Tháp Mười. Tiếp sau đó là những trận công đồn, diệt bót vang dội ở Tháp Mười (Đồng Tháp), La Bang (Trà Vinh), cứ điểm Bảy Ngàn (Cần Thơ), Chắc Cà Đao (Long Châu Hà, nay thuộc tỉnh An Giang), Cái Mơn (Bến Tre), … Kể sao cho hết những chiến công, bao xương máu đã đổ xuống trong 6 năm chiến đấu anh dũng của một Tiểu đoàn cơ động lừng danh của quân đội nhân dân Việt Nam trên chiến trường Nam bộ. Tổng quân số của Tiểu đoàn từ khi thành lập cho đến ngày tập kết là khoảng 3.000 người, trong đó quân số chiến đấu thực tế luôn ở mức 1.200 đến 1.500, và ngần ấy người nữa đã hy sinh trong các trận đánh tại nhiều địa phương khác nhau.

Image
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be phát biểu tại buổi míttinh

Phát biểu tại buổi míttinh, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be đã nhấn mạnh: Sự ra đời của Tiểu đoàn 307 đã đánh dấu bước phát triển mới của lực lượng vũ trang Quân khu, chứng tỏ lực lượng chủ lực của ta đã lớn mạnh không ngừng về quân số, kỹ-chiến thuật quân sự, đủ sức đánh thắng quân chủ lực của Pháp trên chiến trường Nam bộ nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Những chiến công oanh liệt của Tiểu đoàn 307 bắt nguồn từ sự chăm sóc, giáo dục của Đảng về mọi mặt, đặc biệt là sự giác ngộ lý tưởng cách mạng của các chiến sĩ, không sợ hy sinh, không nề gian khổ, thương yêu đùm bọc nhau như anh em ruột thịt, sống chết có nhau…Đó còn là tình đoàn kết quân dân như cá với nước. Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn đi đến đâu đều được dân cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ, chăm lo từng miếng ăn, bữa ngủ, lo lắng khi bộ đội Tiểu đoàn ra mặt trận, và cùng vui mừng rộn rã khi các anh thắng trận trở về, … Tình thương yêu đùm bọc, cổ vũ và động viên vô bờ bến của nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn để mỗi cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 307 phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

60 năm đã qua, đất nước giờ đã được thanh bình, đang tăng tốc xây dựng và phát triển kinh tế. Những nguời lính Tiểu đoàn 307 năm xưa giờ đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”. Nhưng những ký ức hào hùng, oanh liệt của các anh ngày trước vẫn còn sống mãi trong tâm khảm nhiều thế hệ Việt Nam, hôm nay và cả mai sau. Bến Tre vinh dự là nơi xuất quân của Tiểu đoàn năm xưa, nay lại quyết tâm tiếp nối truyền thống vẻ vang đó để đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng quê hương giàu đẹp, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng quê hương Đồng Khởi hôm nay đang thay đổi từng ngày, với nhiều công trình cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội mang tính lịch sử như cầu Rạch Miễu (sắp hoàn thành), cầu Hàm Luông, cống đập Ba Lai, các công trình chỉnh trang đô thị đưa thị xã Bến Tre lên đô thị loại III và đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2010. Và nhiều công trình, dự án dân sinh đã và đang triển khai khắp các vùng nông thôn và ven biển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, đưa kinh tế của tỉnh phát triển ngày càng nhanh, mạnh và vững chắc hơn, góp phần vào sự phát triển bền vững chung của cả nước.

Sau buổi lễ míttinh tại Hội trường UBND tỉnh, các cựu binh Tiểu đoàn 307 năm xưa đã “hành quân” về thăm lại di tích căn cứ Đại Điền, huyện Thạnh Phú – nơi “buổi xuất quân tiểu đoàn năm ấy”, cả Tiểu đoàn đã “thề dưới sao vàng, người chiến sĩ tiếc gì máu rơi…” – với sự chào đón nồng ấm và tràn đầy tình thân thương, quý trọng của thế hệ tuổi trẻ hôm nay.

Lượt người xem:   597
','http://www.bentre.gov.vn/Documents/Thang 7-2008/Anh_1_n.jpg');">
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer