Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tuyên truyền
Thứ 4, Ngày 09/07/2008, 00:00
60 năm truyền thống Tiểu đoàn 307 (tiếp theo và hết)
09/07/2008 | (Theo Tuổi trẻ Online)
Ngày 5-7-2008, 60 năm kể từ buổi xuất quân hùng tráng ở Bến Tre, những mái đầu đã bạc trắng, những bước chân đã run run, những đôi tai đã nghễnh ngãng... hội tụ về đây, thế rồi tuổi trẻ bỗng ở đâu cuộn về. Tay bắt mặt mừng, cười nói rổn rảng, mày tao mi tớ, những câu chuyện xưa và những dự định nay. Cứ như là chưa có khoảng thời gian gần bằng cả đời người vừa trôi qua.

Kỳ cuối: 60 năm về lại Đại Điền

Ngày 5-7-2008, 60 năm kể từ buổi xuất quân hùng tráng ở Bến Tre, những mái đầu đã bạc trắng, những bước chân đã run run, những đôi tai đã nghễnh ngãng... hội tụ về đây, thế rồi tuổi trẻ bỗng ở đâu cuộn về. Tay bắt mặt mừng, cười nói rổn rảng, mày tao mi tớ, những câu chuyện xưa và những dự định nay. Cứ như là chưa có khoảng thời gian gần bằng cả đời người vừa trôi qua.

1. Chuyến xe từ TP.HCM về Bến Tre không ngớt những tiếng cười và những câu nhắc nhớ "chỗ này, ngày xưa...". Cảnh cũ đã thay đổi không thể nhận ra. "Không biết có còn gặp được má nào không - các chú thắc thỏm rồi lại tự nhủ - "Chắc không còn, năm sáu chục năm rồi còn gì. Lính 307 trong tấm ảnh xuất quân cũng chẳng còn mấy người. Ngày ấy hành quân khắp sáu tỉnh, tới đâu ngả cái nóp xuống là thành nhà, bà mẹ nào cũng là má. Tiểu đoàn không ở đâu lâu, cứ vài ngày lại đi, phần để giữ bí mật, phần khác là ở lâu các má các chị mang gạo, chuối, gà vịt đến cho nhiều quá, không có chỗ để nữa. Chẳng phải bà con giàu có mà là có gì cũng mang cho bộ đội".

Image
Ngày 5-7-2008, các cựu binh 307 cùng hội ngộ tại nơi xuất quân của tiểu đoàn 60 năm trước - Ảnh: Phạm Vũ

Đường xuống xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú có cây cầu đang được sửa chữa, con đường đất cũng đang làm lại, lầy lội nước mưa, các chú lập tức xuống xe. "Đi bộ, thử hành quân lại chút tụi bay", tiếng ai đó gọi, và cuộc "hành quân" ngắn diễn ra giữa tiếng reo mừng của các em nhỏ tò mò chạy ra xem "các ông đeo huân huy chương đỏ ngực".

Căn cứ Giồng Luông, nơi xuất quân của tiểu đoàn 307 khi xưa là đồng trống, nay đã là một khu dân cư sầm uất và chợ Đại Điền đông vui. Trời mưa không át được sự náo nhiệt của buổi chiều đặc biệt này đang được thúc giục bởi điệu nhạc "lẻ bảy/ tiểu đoàn lẻ bảy" phát đi từ nhà văn hóa xã. Tấm bia kỷ niệm đơn sơ, giản dị được dựng từ năm 1988 trước đền liệt sĩ của xã có dáng vút lên như bài hát của 307. Những người lính già run run tay lần sờ lên ngôi sao đính trên bia như tìm lại ngôi sao năm nào, vẫy gọi nhau chụp một tấm ảnh kỷ niệm cho một đời. Trong số họ có người đã đứng trong hàng ngũ 307 từ ngày đầu tiên, có người mới gia nhập sau này và chưa một lần được bước chân về Giồng Luông.

Một phụ nữ ra: "Mời các ông vào nhà uống chén nước, trú mưa", vị đại tá cúi đầu "Chúng tôi là con dân xã này", chị cười: "Con chỉ được nghe ông bà con kể lại chuyện bộ đội ngồi bên bờ kênh hát đối đáp Tiểu đoàn 307 do ai?/ Do dân. Tiểu đoàn 307 của ai?/ Của dân. Tiểu đoàn 307 vì ai?/ Vì dân, vì dân mà thôi". Buổi hội ngộ được tổ chức ở nhà văn hóa, nhưng nhiều người lính già tản vào các nhà dân hỏi han chuyện mùa màng, ruộng vườn, học hành của con cháu... như người đi xa mới về.

Người cựu binh 307 vào nhà dân ở xã Đại Điền, nơi tiểu đoàn 307
xuất quân năm xưa và nói:
"Chúng tôi là con dân xã này" - Ảnh: Phạm Vũ

2. Giữa buổi liên hoan náo nhiệt có mấy chú í ới vẫy nhau len qua những cái bàn để gặp một phụ nữ. "Vợ Hồ Quang Huệ", tiếng nhắn gọi đi như vậy. Chị Lê Thị Tuyết đã luống tuổi nhưng nét xuân sắc chưa phai, lục trong giỏ ra hai khung ảnh vừa được phục chế. "Của anh ấy và tôi", chị bẽn lẽn nói thế và mọi người xuýt xoa trước gương mặt non tơ của anh Huệ và chị ngày xưa "giống hệt Trà Giang".

Những người đồng đội của anh Huệ lần lượt đến bắt tay, thăm hỏi rồi lại lẫn vào đám đông, chị Tuyết cười nói mà mắt buồn thăm thẳm. "Anh ấy là chiến sĩ của 307, đi tập kết rồi năm 1963 quay trở vào Nam, hi sinh. Tôi mới tìm được mộ" - chị kể với những người chưa biết chuyện. "Vậy chị có được người con nào không?" - ai đó rụt rè hỏi. "Không - chị bối rối lắc đầu rồi lại bẽn lẽn quay mặt đi - chúng tôi chưa cưới".

Câu chuyện của chị làm người nghe sửng sốt. Anh Huệ quê ở Thạnh Phú, Bến Tre, ngay tại nơi tiểu đoàn 307 xuất quân. Anh gia nhập 307, chiến đấu rồi tập kết, ra Bắc học rồi lại xung phong trở lại chiến trường miền Nam, lại quay về Bến Tre, ở chung đơn vị với anh ruột chị Tuyết. "Mình lên thăm anh Hai và gặp anh Huệ, hai đứa để ý nhau. Đến lần gặp thứ tư thì anh ấy nói thương mình, hứa sẽ về nói với gia đình để xin cưới và xin được nắm tay mình. Khi ấy mình 19 tuổi, đưa tay cho anh ấy nắm mà run quá trời" - chị Tuyết kể, má đỏ bừng lên như vẫn còn nguyên nỗi hồi hộp, run rẩy thuở nào.

Chị Tuyết đã trở thành "người nhà của 307" suốt đời với một cái nắm tay.
 - Ảnh: Phạm Vũ

Sau đó mấy tháng anh Huệ hi sinh, anh Hai của chị Tuyết cũng hi sinh. Chị lập bàn thờ, sống với ký ức về cái nắm tay duy nhất ấy đến bây giờ. Cách nay mấy năm, chị mới tìm được mộ anh và từ đó "mới biết được gia đình bên chồng. Hồi đó anh có nói lướt qua về quê quán nhưng mình quên mất. Gặp nhau có mấy lần mà”.

Chị đã trở thành "người nhà của 307" như thế, cũng như chị Nga - con tiểu đoàn phó Vũ Đình Thông hay bà Nguyễn Lê Thu An - vợ nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương... Mỗi lần được dự họp mặt truyền thống là mỗi lần tăng thêm niềm tự hào về những người thân yêu.

3. Kỷ niệm đầy ắp, nhưng nhiều người trong các cựu binh bây giờ mới bắt đầu hỏi tên nhau. "Tiểu đoàn lưu động mà, người ra đi, người thay thế liên tục" - các chú giải thích. Số quân đã được phát ra hơn 3.000, lần họp mặt đông nhất năm 1988 được hơn 500 và lần này là gần 200. "Chúng tôi mong muốn sẽ tổ chức được thêm một lần về Chắc Băng, Sông Đốc, Cà Mau, tiểu đoàn đã gắn bó với bà con ở đó cả nửa năm trước khi tập kết, mà không biết có làm nổi không. Anh em gặp nhau vui khỏe vậy chứ lớn tuổi hết rồi, biết đâu không phải lần cuối cùng" - ông Nguyễn Văn Biếu trầm ngâm trên chuyến xe đi về giữa cơn mưa trút nước. Những người khác gật đầu: "Thực tế là vậy mà, các anh cấp chỉ huy của tiểu đoàn giờ không còn ai. Chúng mình còn sống, còn được trở lại chốn cũ thế này là trọn vẹn lắm rồi".

Ông Nguyễn Thành Long ở Cần Thơ thì nhắc: "Anh em phân hội chúng tôi có ý kiến muốn đề xuất lên trên nghiên cứu một vị trí thích hợp để xây dựng tượng đài mang phù điêu Nam bộ thành đồng Tổ quốc, là những chữ Bác Hồ đã tặng cho kháng chiến Nam bộ. Tượng đài cho 307 có thì tốt, không thì thôi, những câu chuyện xưa anh em chúng tôi đã nằm lòng, có xây dựng cái gì là để nhắc nhớ cho lớp trẻ sau này". Đại tá bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu nhẹ nhàng bảo: "Lịch sử gọi thì có anh hùng. Lớp trẻ nếu gặp hoàn cảnh như tụi mình hồi đó cũng sẽ oai hùng như thế thôi. Giờ họ đã có mặt trận mới, họ sẽ xây dựng tương lai đất nước này"...

Lượt người xem:   1095
','http://www.bentre.gov.vn/Documents/Thang 7-2008/P_2_n.jpg');">
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer