Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiến lược - Định hướng - Quy hoạch

Chiến lược - Định hướng - Quy hoạch
Thứ 6, Ngày 05/11/2010, 00:00
Bến Tre tận dụng lợi thế để thu hút đầu tư
05/11/2010
2010_000314

Bến Tre hôm nay và cách đây 2 năm, đã có những khác biệt mà bất kỳ nhà đầu tư nào khi đến tỉnh cũng phải ngạc nhiên và đặt câu hỏi vì sao họ đã đến đây chậm quá!

Ngày Cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông được khánh thành, rồi đường cao tốc rút ngắn khoảng cách xuống các tỉnh miền Tây đã gây sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư.

Bến Tre giờ đây đã trở nên gần Thành phố Hồ Chí Minh hơn bao giờ hết. Ngoài các yếu tố về nguồn nhân lực da dạng, nhà đầu tư đã biết đến tỉnh như là một điểm dừng chân mới khi so sánh Bến Tre với các tỉnh trong khu vực động lực kinh tế phía Nam và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Image
Các dự án đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Bến Tre đã tăng mạnh trong 4 năm trở lại đây. (Ảnh: Trần Quốc)

Cách trung tâm TP.HCM chỉ từ 1,5 đến 2 giờ xe ôtô, vị trí của Bến Tre đã không khác mấy khi các nhà đầu tư về đầu tư tại Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh hay Bà Rịa Vũng Tàu.

Về đường thủy, khi các cảng trong nội đô TP.HCM được di dời ra các khu vực gần biển thì việc lưu chuyển hàng hóa từ Bến Tre đi các cảng Thành phố sẽ rất  thuận lợi.

Về môi trường đầu tư, trong các năm qua, đặc biệt là từ năm 2006 trở lại đây, Bến Tre luôn quan tâm và chăm chút đến môi trường đầu tư của mình. Điều này được thể hiện qua tập trung thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính, tập trung đầu mối “một cửa” và tăng thẩm quyền cho các cơ quan sở, ngành thụ lý giải quyết.

Tỉnh cũng đã rà soát và ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư khá tốt trong thẩm quyền của tỉnh, giải quyết linh hoạt các thủ tục trong cấp phép và triển khai thực hiện sau giấy phép của nhà đầu tư.
Một yếu tố làm hài lòng nhiều nhà đầu tư là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn theo sát và sẵn sàng tiếp, làm việc và hỗ trợ hết mình cho các nhà đầu tư khi đến Bến Tre.

Vì vậy, liên tục từ các năm 2005 đến 2009 (ngoại trừ năm 2006), Bến Tre luôn nằm trong Top đầu các tỉnh được xếp hạng cao nhất về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Nhiều chỉ số về tính minh bạch, sự tiên phong của lãnh đạo, lao động, chi phí tiếp cận thị trường luôn đạt điểm số cao so với các tỉnh, thành khác.

Thông qua Đề án 30, tỉnh đã rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục liên quan đến đầu tư và kinh doanh nhằm tạo điều kiện tối đa cho thu hút đầu tư.

Kết quả là nếu trước năm 2005, tỉnh thu hút vỏn vẹn 5 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), và chỉ tập trung vào ngành dừa với tổng vốn đăng ký 10 triệu USD, thì trong 4 năm trở lại đây, số dự án FDI đã tăng lên 24 với vốn đăng ký là 170 triệu USD.

Các dự án FDI đã đa dạng hơn về ngành nghề và thu hút được các nhà đầu tư khó tính từ Nhật Bản, Pháp; số doanh nghiệp trong nước được cấp giấy đăng ký kinh doanh mới trong giai đoạn 2006-2010 bằng 40% số doanh nghiệp của các năm trước 2005 cộng lại; vốn đăng ký đạt bình quân 600 tỷ đồng/năm và hằng năm có khoảng 250 doanh nghiệp mới ra đời.

Kết quả này chính là bắt nguồn từ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư với sự quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh, trong đó tỉnh đã chú ý làm khá tốt công tác vận động, xúc tiến đầu tư.

Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư hằng năm, tỉnh tiếp và làm việc với hàng trăm đoàn doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước đến tìm hiểu, thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư - kinh doanh.

Nhiều dự án lớn đã được ký kết thông qua các hoạt động xúc tiến này và nhiều dự án đang được triển khai khá tốt. Theo thống kê của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Bến Tre (IPC Bến Tre), hiện còn 50 dự án đang chờ triển khai, trong số đó đa số đã có chủ trương chấp thuận cho đầu tư của tỉnh và đang tiến hành lập dự án, quy hoạch và thực hiện các thủ tục xin cấp phép.

Ngoài ra, nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông - Trung Quốc đã cử các đoàn chuyên gia, kỹ thuật đến thăm dò, khảo sát tỉ mỉ về hạ tầng, nhân lực, địa chất một số vùng của tỉnh để tính toán những dự án đầu tư lớn.

Đã có nhà đầu tư đề nghị được tài trợ toàn bộ chi phí để lập quy hoạch cho vùng An Khánh, Phú Túc, Tường Đa nhằm định hướng cụ thể cho các dự án thứ cấp về du lịch, đô thị, khu nghỉ dưỡng dọc sông Tiền…

Khu vực này trong tương lai có thể hình thành các chuỗi đô thị mới mang tính chất sinh thái và kết nối với thành phố Mỹ Tho của Tiền Giang.

Tầm nhìn xa hơn có thể biến vùng này trở thành một vùng đô thị kiểu mẫu tương tự Phú Mỹ Hưng của TP.HCM hoặc một “Singapore” của tương lai.

Còn khu vực từ An Phước, Giao Hòa, Giao Long, An Hóa của Châu Thành sẽ  hình thành một chuỗi các khu công nghiệp và khu dân cư, đô thị mới sôi động trong tương lai không xa.

Qua vận động, một tập đoàn lớn của Hồng Kông - Trung Quốc đã chính thức ký với tỉnh Bản ghi nhớ đầu tư một khu công nghiệp chuyên về dệt sợi và khu dân cư đô thị tại huyện Bình Đại với số vốn 500 triệu USD, sử dụng khoảng 20 ngàn lao động; các tập đoàn của Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây cũng đã liên tục đến khảo sát cho các dự án trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo, lắp ráp thiết bị.

Nhiều dự án trong lĩnh vực y tế và giáo dục như xây dựng phòng khám đa khoa, bệnh viện tư, xây trường học các cấp từ tiểu học đến bậc đại học, trường nghề đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp xin đầu tư.

Tuy nhiên, trước những tín hiệu tốt đối với tỉnh, Bến Tre cũng gặp không ít khó khăn có thể sẽ làm chậm hoặc mất đi cơ hội tiếp nhận một số dự án lớn.

Thứ nhất là diện tích đất công nghiệp có sẵn cho thuê hiện nay đã trở nên hiếm khi 2 khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp đã lắp đầy trên 80% diện tích đất cho thuê; nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đang phải chờ đất.

Việc quy hoạch và đầu tư hạ tầng cho 5 khu công nghiệp mới trong giai đoạn 2011-2020 được triển khai chậm và chắc chắn ít nhất 2 năm nữa sẽ khó có thêm được khu công nghiệp nào hoàn chỉnh về hạ tầng để sẵn sàng cho thuê.

Một bất lợi nữa là các chi phí đền bù giải phóng mặt bằng quá cao làm chùn bước nhiều nhà đầu tư trong khi tỉnh chưa đủ khả năng tạo mặt bằng sẵn, nhất là cho các dự án thuộc lĩnh vực xã hội hóa, nhà ở cho công nhân,... và chưa có một chính sách thống nhất hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Thứ hai là nguồn nhân lực của tỉnh đang bắt đầu khan hiếm do nguồn lao động đã chuyển dịch ra ngoài tỉnh diễn ra khá mạnh trong thời gian qua. Nhiều dự án chỉ cần lao động phổ thông đã trở nên rất khó tuyển dụng, chưa nói đến lao động đòi hỏi có trình độ và tay nghề. Nhiều cơ sở dạy nghề chưa nắm bắt và đáp ứng được nhu cầu dạy nghề và cung cấp lao động cho doanh nghiệp.

Thứ ba là khả năng đáp ứng về điện, nước cũng còn khó khăn đối với những dự án nằm ngoài khu vực thành phố Bến Tre và các khu công nghiệp Châu Thành.

Thứ tư là các thủ tục giải quyết đầu tư, phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành nhằm tạo điều kiện tốt nhất có thể cho nhà đầu tư trong các thủ tục xin cấp phép và triển khai sau giấy phép còn khá nặng nề và nhiều nơi xử lý chưa tốt.

Để tận dụng lợi thế về vị trí và các cơ hội tạo ra cho tỉnh Bến Tre hiện nay, góp phần tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011-2015, tỉnh Bến Tre phải quyết liệt đối với việc đầu tư hạ tầng nói chung và đặc biệt là hạ tầng các khu công nghiệp đã được quy hoạch.

Khuyến khích và tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai nhanh đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, có khu công nghiệp thì mới có thể thu hút các dự án đầu tư thứ cấp khác.

Tỉnh nên có kế hoạch tạo nguồn nhân lực dài hạn để tiếp nhận các dự án đòi hỏi người lao động có trình độ và tay nghề cao hơn và việc này đòi hỏi phải chú ý đến vấn đề nhà ở cho công nhân.

Lượt người xem:   4048
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

NavigationTermId

FriendlyURL

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer