Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiến lược - Định hướng - Quy hoạch

Chiến lược - Định hướng - Quy hoạch
Thứ 2, Ngày 21/05/2012, 00:00
Bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Bến Tre
21/05/2012
Bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Bến Tre
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được xây dựng trên cơ sở điều tra doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, theo 9 chỉ số thành phần, gồm: gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; tính năng động của lãnh đạo tỉnh; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo lao động; và thiết chế pháp lý. Đây được xem là chỉ số đánh giá môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từ góc nhìn của doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến đầu tư Bến Tre, chỉ số PCI của tỉnh luôn được cải thiện theo xu hướng tăng dần trong giai đoạn 2006–2010, nhưng đến 2011 đã đi xuống. Bắt đầu từ hạng thứ 26, nhóm khá (năm 2006), từ 2007 đến 2009, PCI của Bến Tre ở nhóm tốt (tốp 15) năm 2010 ở tốp 10 tỉnh có chỉ số PCI tốt nhất trong cả nước. Năm 2011 PCI của tỉnh bị tụt dốc cả về điểm số và thứ bậc (từ hạng 10 xuống hạng 30).

Image
Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (ngồi giữa) phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PY)

Trước tình trạng này, hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Bến Tre năm 2011 và đề xuất cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2012-2015 vừa được Bến Tre tổ chức vào sáng 17/5/2012. Hội nghị đã phân tích, các chỉ số thành phần ảnh hưởng đến sự tụt giảm thứ bậc PCI tỉnh Bến Tre năm 2011 là chi phí thời gian, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý. Các chỉ số này ít được cải thiện trong năm 2011, thậm chí còn thụt lùi so với năm 2009.

Theo đơn vị tư vấn (Viện kinh tế Việt Nam), để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2012-2015, trong ngắn hạn, Bến Tre cần triển khai các biện pháp tập trung vào nhóm cải cách hành chính, nâng cao năng lực thể chế. Về dài hạn, tỉnh cần chăm lo bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực, bởi đó chính là cốt lõi để có thể tạo ra sự thay đổi về chất, là tiền đề để có thể tạo ra những bước ngoặt quan trọng, làm thay đổi hẳn vị thế của tỉnh so với hiện nay. Ngoài ra, ở từng chỉ số thành phần cụ thể, đơn vị tư vấn cũng đã phân tính điểm mạnh, điểm yếu và chỉ ra nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các bên liên quan đối với những hạn chế đó.

Kết luận hội nghị, ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh nói: việc phân tích chỉ số thành phần có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để xác định chương trình hành động của từng sở ngành liên quan nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh trong thời gian tới. Ông Tuấn chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với các sở ngành và Ban quản lý Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn hoàn chỉnh kế hoạch, trình UBND tỉnh phê duyệt để sớm triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Lượt người xem:   4206
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

NavigationTermId

FriendlyURL

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer