Hôm nay: 26/07/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chợ Lách: Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, hạnh phúc của người già

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 18

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Chợ Lách: Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, hạnh phúc của người già In
Người viết: Trúc Ly   
24/01/2014

Biểu diễn thể dục dưỡng sinh, văn nghệ, truyền thông tư vấn sức khỏe, hỗ trợ cộng đồng, tự giúp nhau,… là những hoạt động diễn ra tại buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau xã Sơn Định, huyện Chợ Lách.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của Hội Người cao tuổi xã Sơn Định được thành lập và chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 25/6/2013, do dự án UNFPA tài trợ. Câu lạc bộ có 56 thành viên, trong đó Ban chủ nhiệm có 5 người và 51 thành viên còn lại hoạt động tại 5 nhóm: nhóm phát triển kinh tế; thể dục dưỡng sinh; văn nghệ; tình nguyện viên và nhóm tăng thu nhập. Trong quá trình họat động, CLB đề ra quy chế, tất cả các thành viên đều được thông qua và hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, đoàn kết hợp tác và tương trợ.

Image
Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi nghèo, hoạt động nổi bật của CLB. (Ảnh: Tr.Ly)

Nhiệm vụ chính của CLB là tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho thành viên như: tập huấn, nói chuyện chuyên đề, truyền thông, chia sẻ kinh nghiệm, tham quan mô hình; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập, tự giúp nhau, giám sát thực hiện các chế độ chính sách...

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của Hội Người cao tuổi xã Sơn Định tuy mới thành lập không lâu, đến nay đã tổ chức được 7 kỳ sinh hoạt nhưng đã có nhiều hoạt động nổi bật. CLB đã góp phần nâng cao đời sống của người cao tuổi, gia đình, cộng đồng của họ, đặc biệt là những người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương như: hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ. Cụ thể, trong 7 tháng hoạt động với sự hỗ trợ của mạnh thường quân thông qua sổ quỹ tấm lòng vàng, CLB đã vận động được hơn 8 triệu đồng tiền mặt và hiện vật để giúp đỡ cho hơn 50 gia đình nghèo, khó khăn. Hỗ trợ cho 10 hộ vay vốn, tổng số tiền 50 triệu đồng từ dự án UNFPA, trong đó mỗi hộ được vay 5 triệu đồng để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Hiện tại CLB đang tiếp tục nhận nguồn vốn đối ứng 50 triệu đồng của xã, huyện để xét cho 10 hộ tiếp theo được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Bà Nguyễn Thị Em, ấp Sơn Phụng, một trong 10 thành viên vừa được hỗ trợ vốn vay 5 triệu đồng để đầu tư mua máy dầu và mua lưới phục vụ cho nghề chày lưới, kiếm thêm thu nhập kha khá. Bà Em cho biết: “Sau khi nhận được nguồn vốn vay, tôi đã đầu tư mua máy dầu và mua lưới phục vụ cho nghề chày lưới. Tôi thấy nguồn vốn này rất hữu ích, tuy chỉ được hỗ trợ cách nay vài tháng nhưng gia đình tôi đã có thêm nhu nhập từ nó. Một tháng vợ chồng tôi đi chày lưới được 6-7 ngày vào những lúc nước rong, trúng kiếm được vài trăm ngàn còn thất được vài ba chục. Những ngày nước kém, tận dụng cái máy này để đi bơm nước mướn hay phun thuốc trừ sâu cho bà con trong và ngoài ấp, kiếm thêm thu nhập kha khá. Tết này, gia đình tôi vui lắm, vừa thoát khỏi hộ nghèo vừa có thêm việc làm để tăng thu nhập”.

Bên cạnh hoạt động tăng thu nhập, thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau còn tích cực tham gia công tác xã hội tại cộng đồng, như tham gia làm lộ nâng cấp đê bao tại các tuyến đường với tổng chiều dài hơn 5.000 mét, giúp đỡ sửa chữa nhà ở, mổ mắt cho 13 trường hợp, đề xuất cấp thẻ BHYT cho người nghèo, giúp người cao tuổi làm các thủ tục được hưởng chế độ trợ cấp khi đến tuổi đúng theo quy định. Nhóm tình nguyện viên luôn phát huy hiệu quả, đã có 25 gia đình người cao tuổi mắc bệnh hiểm nghèo được tình nguyện viên đến chăm sóc tại nhà.

Hoạt động nổi bật tiếp theo trong quá trình họat động của CLB, đến nay đã tổ chức được 7 buổi truyền thông về sức khỏe, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tuyên truyền về những chế độ, chính sách có liên quan đến người cao tuổi, vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới.

Bà Trần Ngọc Muộn - Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau người cao tuổi xã Sơn Định cho biết: “Thời gian CLB đi vào hoạt động không lâu, nhưng CLB đã phát huy hiệu quả rất nhiều. Thứ nhất, CLB đã góp phần nâng cao nhận thức về sức khỏe cho người già. Thứ hai, thành viên trong CLB được tiếp cận với các nguồn vốn để phát triển sản xuất tăng thu nhập. Thứ ba, thông qua hoạt động, CLB đã lập được sổ quỹ tấm lòng vàng nhằm kêu gọi mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ người nghèo, người khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thứ tư, những thành viên tham gia vào CLB được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ. Tôi mong sau địa phương và các xã khác tiếp tục có những mô hình hay để giúp ích cho NCT kể cả trong cộng đồng.”

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

 

Được sự vận động của Hòa thượng Thích Quản Tâm – trụ trì chùa Vạn Đức, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, ngày 20/07/2014, đoàn phật tử Quận 3, TP.HCM, đã có chuyến công tác từ thiện tại tại 3 ấp Phú Hòa, Phú Hưng và Tân Trung của xã Hưng Khánh Trung B, trao tặng 50 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, mỗi phần quà trị giá tương đương 300 ngàn đồng bao gồm gạo, mì tôm, nước tương và nhu yếu phẩm khác. (Cao Khiết)

 

Ngày 17/7/2014, 30 chiến sĩ tình nguyện sinh viên trường Cao đẳng Bến Tre và hơn hơn 20 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia trồng gần 1.000 cây xanh gồm xà cừ và cau trên tuyến đường dài 1 km thuộc ấp Vĩnh Đức Đông, xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri. Toàn bộ số cây xanh do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri hỗ trợ. Qua gần 2 tuần chiến dịch, sinh viên tình nguyện trường Cao đẳng Bến Tre đã đắp 2 móng cầu và phát quang trên 2 km đường, tổ chức tuyên truyền phòng bệnh, phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông; tổ chức nhiều buổi sinh hoạt thiếu nhi và các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với đoàn viên, thanh niên trong xã. (Minh Đức)

 

Xã đoàn An Hòa Tây ( Ba Tri) tặng 90 phần quà cho học sinh nghèo. Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo bước vào năm học mới, ngày 10/7/2014, Xã đoàn An Hòa Tây, huyện Ba Tri đã tặng 90 phần quà cho các em học sinh nghèo khối tiểu học của xã, mỗi phần quà gồm 1 bộ sách giáo khoa và 5 quyển tập. Tổng giá trị quà tặng là 11 triệu đồng, do anh Nguyễn Văn Việt là người con của xã An Hòa Tây tài trợ. (Trà Dũng)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement