Hôm nay: 02/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chợ Lách: Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, hạnh phúc của người già

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 33

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Chợ Lách: Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, hạnh phúc của người già In
Người viết: Trúc Ly   
24/01/2014

Biểu diễn thể dục dưỡng sinh, văn nghệ, truyền thông tư vấn sức khỏe, hỗ trợ cộng đồng, tự giúp nhau,… là những hoạt động diễn ra tại buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau xã Sơn Định, huyện Chợ Lách.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của Hội Người cao tuổi xã Sơn Định được thành lập và chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 25/6/2013, do dự án UNFPA tài trợ. Câu lạc bộ có 56 thành viên, trong đó Ban chủ nhiệm có 5 người và 51 thành viên còn lại hoạt động tại 5 nhóm: nhóm phát triển kinh tế; thể dục dưỡng sinh; văn nghệ; tình nguyện viên và nhóm tăng thu nhập. Trong quá trình họat động, CLB đề ra quy chế, tất cả các thành viên đều được thông qua và hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, đoàn kết hợp tác và tương trợ.

Image
Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi nghèo, hoạt động nổi bật của CLB. (Ảnh: Tr.Ly)

Nhiệm vụ chính của CLB là tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho thành viên như: tập huấn, nói chuyện chuyên đề, truyền thông, chia sẻ kinh nghiệm, tham quan mô hình; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập, tự giúp nhau, giám sát thực hiện các chế độ chính sách...

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của Hội Người cao tuổi xã Sơn Định tuy mới thành lập không lâu, đến nay đã tổ chức được 7 kỳ sinh hoạt nhưng đã có nhiều hoạt động nổi bật. CLB đã góp phần nâng cao đời sống của người cao tuổi, gia đình, cộng đồng của họ, đặc biệt là những người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương như: hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ. Cụ thể, trong 7 tháng hoạt động với sự hỗ trợ của mạnh thường quân thông qua sổ quỹ tấm lòng vàng, CLB đã vận động được hơn 8 triệu đồng tiền mặt và hiện vật để giúp đỡ cho hơn 50 gia đình nghèo, khó khăn. Hỗ trợ cho 10 hộ vay vốn, tổng số tiền 50 triệu đồng từ dự án UNFPA, trong đó mỗi hộ được vay 5 triệu đồng để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Hiện tại CLB đang tiếp tục nhận nguồn vốn đối ứng 50 triệu đồng của xã, huyện để xét cho 10 hộ tiếp theo được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Bà Nguyễn Thị Em, ấp Sơn Phụng, một trong 10 thành viên vừa được hỗ trợ vốn vay 5 triệu đồng để đầu tư mua máy dầu và mua lưới phục vụ cho nghề chày lưới, kiếm thêm thu nhập kha khá. Bà Em cho biết: “Sau khi nhận được nguồn vốn vay, tôi đã đầu tư mua máy dầu và mua lưới phục vụ cho nghề chày lưới. Tôi thấy nguồn vốn này rất hữu ích, tuy chỉ được hỗ trợ cách nay vài tháng nhưng gia đình tôi đã có thêm nhu nhập từ nó. Một tháng vợ chồng tôi đi chày lưới được 6-7 ngày vào những lúc nước rong, trúng kiếm được vài trăm ngàn còn thất được vài ba chục. Những ngày nước kém, tận dụng cái máy này để đi bơm nước mướn hay phun thuốc trừ sâu cho bà con trong và ngoài ấp, kiếm thêm thu nhập kha khá. Tết này, gia đình tôi vui lắm, vừa thoát khỏi hộ nghèo vừa có thêm việc làm để tăng thu nhập”.

Bên cạnh hoạt động tăng thu nhập, thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau còn tích cực tham gia công tác xã hội tại cộng đồng, như tham gia làm lộ nâng cấp đê bao tại các tuyến đường với tổng chiều dài hơn 5.000 mét, giúp đỡ sửa chữa nhà ở, mổ mắt cho 13 trường hợp, đề xuất cấp thẻ BHYT cho người nghèo, giúp người cao tuổi làm các thủ tục được hưởng chế độ trợ cấp khi đến tuổi đúng theo quy định. Nhóm tình nguyện viên luôn phát huy hiệu quả, đã có 25 gia đình người cao tuổi mắc bệnh hiểm nghèo được tình nguyện viên đến chăm sóc tại nhà.

Hoạt động nổi bật tiếp theo trong quá trình họat động của CLB, đến nay đã tổ chức được 7 buổi truyền thông về sức khỏe, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tuyên truyền về những chế độ, chính sách có liên quan đến người cao tuổi, vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới.

Bà Trần Ngọc Muộn - Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau người cao tuổi xã Sơn Định cho biết: “Thời gian CLB đi vào hoạt động không lâu, nhưng CLB đã phát huy hiệu quả rất nhiều. Thứ nhất, CLB đã góp phần nâng cao nhận thức về sức khỏe cho người già. Thứ hai, thành viên trong CLB được tiếp cận với các nguồn vốn để phát triển sản xuất tăng thu nhập. Thứ ba, thông qua hoạt động, CLB đã lập được sổ quỹ tấm lòng vàng nhằm kêu gọi mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ người nghèo, người khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thứ tư, những thành viên tham gia vào CLB được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ. Tôi mong sau địa phương và các xã khác tiếp tục có những mô hình hay để giúp ích cho NCT kể cả trong cộng đồng.”

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement