Hôm nay: 26/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chợ Lách: Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, hạnh phúc của người già

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 7

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Chợ Lách: Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, hạnh phúc của người già In
Người viết: Trúc Ly   
24/01/2014

Biểu diễn thể dục dưỡng sinh, văn nghệ, truyền thông tư vấn sức khỏe, hỗ trợ cộng đồng, tự giúp nhau,… là những hoạt động diễn ra tại buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau xã Sơn Định, huyện Chợ Lách.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của Hội Người cao tuổi xã Sơn Định được thành lập và chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 25/6/2013, do dự án UNFPA tài trợ. Câu lạc bộ có 56 thành viên, trong đó Ban chủ nhiệm có 5 người và 51 thành viên còn lại hoạt động tại 5 nhóm: nhóm phát triển kinh tế; thể dục dưỡng sinh; văn nghệ; tình nguyện viên và nhóm tăng thu nhập. Trong quá trình họat động, CLB đề ra quy chế, tất cả các thành viên đều được thông qua và hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, đoàn kết hợp tác và tương trợ.

Image
Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi nghèo, hoạt động nổi bật của CLB. (Ảnh: Tr.Ly)

Nhiệm vụ chính của CLB là tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho thành viên như: tập huấn, nói chuyện chuyên đề, truyền thông, chia sẻ kinh nghiệm, tham quan mô hình; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập, tự giúp nhau, giám sát thực hiện các chế độ chính sách...

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của Hội Người cao tuổi xã Sơn Định tuy mới thành lập không lâu, đến nay đã tổ chức được 7 kỳ sinh hoạt nhưng đã có nhiều hoạt động nổi bật. CLB đã góp phần nâng cao đời sống của người cao tuổi, gia đình, cộng đồng của họ, đặc biệt là những người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương như: hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ. Cụ thể, trong 7 tháng hoạt động với sự hỗ trợ của mạnh thường quân thông qua sổ quỹ tấm lòng vàng, CLB đã vận động được hơn 8 triệu đồng tiền mặt và hiện vật để giúp đỡ cho hơn 50 gia đình nghèo, khó khăn. Hỗ trợ cho 10 hộ vay vốn, tổng số tiền 50 triệu đồng từ dự án UNFPA, trong đó mỗi hộ được vay 5 triệu đồng để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Hiện tại CLB đang tiếp tục nhận nguồn vốn đối ứng 50 triệu đồng của xã, huyện để xét cho 10 hộ tiếp theo được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Bà Nguyễn Thị Em, ấp Sơn Phụng, một trong 10 thành viên vừa được hỗ trợ vốn vay 5 triệu đồng để đầu tư mua máy dầu và mua lưới phục vụ cho nghề chày lưới, kiếm thêm thu nhập kha khá. Bà Em cho biết: “Sau khi nhận được nguồn vốn vay, tôi đã đầu tư mua máy dầu và mua lưới phục vụ cho nghề chày lưới. Tôi thấy nguồn vốn này rất hữu ích, tuy chỉ được hỗ trợ cách nay vài tháng nhưng gia đình tôi đã có thêm nhu nhập từ nó. Một tháng vợ chồng tôi đi chày lưới được 6-7 ngày vào những lúc nước rong, trúng kiếm được vài trăm ngàn còn thất được vài ba chục. Những ngày nước kém, tận dụng cái máy này để đi bơm nước mướn hay phun thuốc trừ sâu cho bà con trong và ngoài ấp, kiếm thêm thu nhập kha khá. Tết này, gia đình tôi vui lắm, vừa thoát khỏi hộ nghèo vừa có thêm việc làm để tăng thu nhập”.

Bên cạnh hoạt động tăng thu nhập, thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau còn tích cực tham gia công tác xã hội tại cộng đồng, như tham gia làm lộ nâng cấp đê bao tại các tuyến đường với tổng chiều dài hơn 5.000 mét, giúp đỡ sửa chữa nhà ở, mổ mắt cho 13 trường hợp, đề xuất cấp thẻ BHYT cho người nghèo, giúp người cao tuổi làm các thủ tục được hưởng chế độ trợ cấp khi đến tuổi đúng theo quy định. Nhóm tình nguyện viên luôn phát huy hiệu quả, đã có 25 gia đình người cao tuổi mắc bệnh hiểm nghèo được tình nguyện viên đến chăm sóc tại nhà.

Hoạt động nổi bật tiếp theo trong quá trình họat động của CLB, đến nay đã tổ chức được 7 buổi truyền thông về sức khỏe, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tuyên truyền về những chế độ, chính sách có liên quan đến người cao tuổi, vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới.

Bà Trần Ngọc Muộn - Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau người cao tuổi xã Sơn Định cho biết: “Thời gian CLB đi vào hoạt động không lâu, nhưng CLB đã phát huy hiệu quả rất nhiều. Thứ nhất, CLB đã góp phần nâng cao nhận thức về sức khỏe cho người già. Thứ hai, thành viên trong CLB được tiếp cận với các nguồn vốn để phát triển sản xuất tăng thu nhập. Thứ ba, thông qua hoạt động, CLB đã lập được sổ quỹ tấm lòng vàng nhằm kêu gọi mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ người nghèo, người khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thứ tư, những thành viên tham gia vào CLB được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ. Tôi mong sau địa phương và các xã khác tiếp tục có những mô hình hay để giúp ích cho NCT kể cả trong cộng đồng.”

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement