Hôm nay: 21/10/2014
 
Trang chủ arrow Trồng trọt
Trồng trọt
Hiệu quả mô hình cacao xen trong vườn dừa ở vùng nước lợ In
ImageNhững năm qua, phong trào trồng xen cacao trong vườn dừa ở tỉnh Bến Tre được rất nhiều nông dân hưởng ứng, đã góp phần tăng thu nhập cho người dân trên cùng diện tích đất. Tuy nhiên, đối với những vùng đất nhiễm phèn, mặn, nông dân còn ngán ngại, không dám đầu tư trồng cacao vì sợ cây không phát triển.
 
Thành triệu phú nhờ chôm chôm trái vụ In
ImageAnh Nguyễn Văn Bảy, một nông dân nhiều kinh nghiệm trồng và xử lý chôm chôm ra hoa trái vụ đang trúng lớn với vườn chôm chôm hơn 10 công đất (10.000m2) của mình. Vườn chôm chôm của anh (ấp Chợ, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách) đã được công nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và đang chín rộ trong thời điểm khoảng 90% diện tích chôm chôm trong huyện đã thu hoạch xong hoặc đang ra hoa, trái mới.
 
Mô hình trồng sầu riêng đạt hiệu quả kinh tế cao In
ImageCách đây 7 năm, do giá nhãn tiêu quế khá bấp bênh nên nông dân Nguyễn Văn Tân đã quyết định đốn bỏ vườn nhãn đang trong thời kỳ xanh tốt và cho sai trái để thay thế bằng cây sầu riêng.
 
Vinh danh nông dân trẻ được tuyên dương tại Festival Dừa lần III năm 2012 In
ImageTrong 4 nông dân ở huyện Mỏ Cày Nam được tuyên dương trong Festival Dừa lần III năm 2012, có một nông dân trẻ ở tuổi 32, đó là anh Phạm Thanh Tùng ở ấp Tân Phú Đông B, xã Minh Đức, Mỏ Cày Nam. Anh được tuyên dương không chỉ là một nông dân trồng dừa giỏi mà còn góp phần rất lớn trong việc bảo vệ diện tích vườn dừa không bị bọ cánh cứng tấn công.
 
Cả đời gắn với cây dừa In
ImageNhờ sưu tầm trồng nhiều giống dừa chất lượng và có cách chăm sóc phù hợp, vườn dừa của ông Đỗ Thành Thưởng (mọi người thường gọi là ông Tám Thưởng) ở ấp 2, xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm đã đem về thu nhập cao cho gia đình ông.
 
Mô hình trồng măng cụt hiệu quả cao tại thành phố Bến Tre In

ImageNhắc đến cây măng cụt người ta thường nghĩ ngay đến các địa phương có nước ngọt quanh năm như huyện Chợ Lách, một số xã của huyện Châu Thành, còn các nơi khác rất ít người trồng vì sợ thất bại. Nhưng ở ấp 4, ở xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre, có một nông dân mạnh dạn trồng cây măng cụt, hiện cây đang phát triển tốt, đã cho thu hoạch trái.

 
Xử lý thành công cho cây bưởi da xanh ra trái quanh năm In

ImageĐến ấp Bình An B thị trấn Chợ Lách hỏi đến ông Nguyễn Hữu Đức có lẽ nông dân nào cũng biết đến, bởi ông có nhiều thành tích trong nông nghiệp được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân sáng tạo. Và điều làm mọi người biết đến nữa là bản chất hiền lành chất phát, cần cù, dù tuổi đời trên 70 nhưng ông vẫn còn say mê lao động và lại có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc bưởi da xanh cho trái quanh năm.

 
Nông dân trồng thành công giống dừa xiêm đỏ trên vùng đất mặn In

ImageQua chuyển đổi nhiều loại cây trồng có những vụ trồng trọt, sản xuất bị thất bại, năng suất không cao, làm ăn không có lãi. Năm 2003, nhân chuyến đi Giồng Trôm, anh Huỳnh Văn Tư ở ấp Tân Lễ 2 xã Tân Trung (Mỏ Cày Nam) nhận thấy giống dừa xiêm đỏ cho trái sai và bước đầu anh đã  đặt mua 100 gốc dừa xiêm đỏ về trồng thử nghiệm trên 4.000m2 đất.

 
Mô hình trồng xen dừa xiêm dứa-ca cao-măng cụt cho hiệu quả kinh tế cao In

Image10 năm trước ông Trần Văn Lộc (Tư Lộc) ở ấp Chợ Mới xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc nổi danh tỉnh Bến Tre là người trồng cam giỏi. Thời điểm đó, mỗi năm vườn cam xoàn trên 1 hécta đã đem về cho ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Khi cây cam không còn tươi tốt do bị lập đất và nhiễm bệnh, ông chọn trồng cây khác phù hợp với thổ nhưỡng đất đai của mình. Ông tiếp tục thành công với cây dừa xiêm dứa, cây ca cao, hai loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

 
Lão nông một đời bền bỉ trồng dừa In

ImageMê nghề vườn, một lão nông gắn bó gần như trọn cuộc đời với cây dừa. Dù lắm lúc sản phẩm bán rẻ như cho, nhưng ông vẫn không chút nao lòng.

 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 1 - 20 / 48