Hôm nay: 25/10/2014
 
Trang chủ arrow Tiểu thủ công nghiệp
Tiểu thủ công nghiệp
Mô hình sản xuất than sạch thành công In
ImageNăm 1986, anh Dương Bá Bá xuất ngũ từ chiến trường Campuchia về địa phương (phường 7 - Thị xã). Đến năm 1995, anh bỏ nghề làm thuê, hiện nay anh làm chủ công nghệ sản xuất than sạch. Than sạch của anh mỗi tháng xuất khẩu khoảng 20 tấn.
 
Những làng nghề nổi tiếng ở Mỹ Thạnh (Giồng Trôm) In
ImageQua nhiều năm thăng trầm, hôm nay làng kềm Mỹ Thạnh đã được khẳng định. Từ một vài cơ sở, nay đã tăng lên trên 70 cơ sở, thu hút hàng trăm lao động, góp phần khá lớn ổn định và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Làng kềm được công nhận làng nghề là điều kiện để người dân Mỹ Thạnh chăm chút thêm cho sản phẩm của mình ngày một khéo hơn, đẹp hơn và vươn xa hơn.
 
Ngày Tết nói chuyện làm mứt dừa … In
ImageKhông chỉ ở Bến Tre mới có dừa, nhưng với mứt dừa làm từ trái dừa trồng trên đất cù lao màu mỡ của Bến Tre thì chất lượng mứt không đâu sánh bằng. Mỗi độ xuân về, Tết đến, sau thời gian dài góp mặt tại thị trường bánh mứt nội địa, những năm gần đây, mứt dừa Bến Tre được người Trung Quốc rất ưa thích.
 
Làng nghề đan Phú Lễ In
ImageCụ Nguyễn Văn Nghị ở ấp Phú Khương là bậc lão làng của nghề đan đát tại xã Phú Lễ. Đêm, dưới ánh trăng rằm tỏa sáng, cụ trải chiếu trước sân nhà cùng tôi ngồi uống trà rồi vào chuyện: “Qua (1) nay đã gần tám mươi tuổi nhưng hồi mới lớn lên đã thấy cha mẹ mình ngồi đươn (2) cái thúng, cái bun, cái bội rồi. Còn bây giờ thì đến lượt đời con cháu của qua (1) tiếp tục nối nghề. Có điều, không biết rồi đây nghề truyền thống này có còn sống mãi?”
 
Thêm một làng nghề được công nhận In
ImageNằm cách thị xã Bến Tre 7km về hướng Đông là làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm. Nhiều người dân cư ngụ lâu năm ở địa phương bảo rằng làng nghề này đã tồn tại cách nay trên dưới 100 năm.
 
Công nhận làng nghề An Hiệp In
ImageLàng nghề tiểu thủ công nghiệp An Hiệp hình thành từ những năm 50 thế kỷ XX với mặt hàng chủ lực là chiếu cói. Hạt nhân xây dựng làng nghề là cụm dân cư tập trung thuộc ấp Thuận Điền. Trải qua 50 năm phát triển, nghề dệt chiếu truyền thống đã tạo thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương.
 
Chị “Trưởng” làng thêu In
ImageỞ ngôi làng này, không chỉ người có năng khiếu, khéo tay mới làm nghề thêu, mà những người phụ nữ văn hoá phổ thông không cao, người bàn tay khiếm khuyết, dị tật động tác khó khăn, người 50-60 tuổi đến những em gái học hành dang dở, hay những em học sinh, sinh viên