Hôm nay: 26/10/2014
 
Trang chủ arrow Văn hóa - Xã hội
Văn hóa - Xã hội

Nằm giữa vùng sông nước mênh mông, nơi hội tụ của 3 cù lao lớn. Bến Tre như một cái quạt xòe ra với những nan quạt là những con sông lớn, nhỏ. Sắc thái địa lý khá đặc biệt với những phần đất không bị nhiễm mặn, Bến Tre được thiên nhiên ưu đãi và vùng đất này trở nên hấp dẫn hơn với những vườn trái cây ngon ngọt và những vườn hoa, cây cảnh lộng lẫy nhất nhì Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đi trên con sông Hàm Luông rộng mênh mông, hai bên bờ xanh biếc những hàng dừa đứng hiên ngang. Bến Tre quả là xứ dừa với những đảo dừa mát rượi. Ta thấy đâu đây vẻ đẹp lấp lánh của những rặng dừa như nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết về quê hương anh:

Dừa ơi dừa! Người bao nhiêu tuổi
Mà lá tươi xanh mãi đến giờ
Ta nghe gió ngàn xưa đang gọi
Xao xác lá dừa hay tiếng gươm khua

Về Bến Tre, bạn sẽ được gặp những người dân hồn hậu, những con người đã "bám chặt quê hương", đã đứng lên "dựng những pháo đài " ở xã Định Thủy, cái nôi của cuộc Đồng khởi năm xưa. Những con người với tinh thần tự lực, tự cường, thông minh, bất khuất vượt mọi khó khăn chinh phục miền đất hoang vu từ những buổi đầu khai sinh lập địa. Đi thăm những di tích lịch sử như Nhà truyền thống Đồng Khởi Mỏ Cày, tìm hiểu dấu tích đường mòn Hồ Chí Minh trên biển ở Thạnh Phú bên dòng sông Cổ Chiên, khu di tích Nguyễn Đình Chiểu và những đình chùa cổ xưa, nghe những điệu lý, câu hò mênh mông trên sông nước, bạn mới hiểu hết vẻ đẹp văn hóa của mảnh đất xứ dừa này.

Bến Tre là quê hương Đồng khởi, nổi tiếng với tên tuổi của nữ tướng Nguyễn Thị Định và sự ra đời của “Đội quân tóc dài”; của liệt sĩ Trần Văn Ơn…đã góp phần làm rạng rỡ trang sử vẻ vang của quê hương. Vùng đất "địa linh nhân kiệt" này còn sinh ra nhiều danh nhân như: nhà giáo Võ Trường Toản, học giả Phan Thanh Giản - Vị Tiến sĩ đầu tiên của Nam Kỳ đã để lại cho quê hương một gia tài đồ sộ hơn 500 bài thơ, bài văn.

Trong lãnh vực văn hóa, văn nghệ, báo chí, Bến Tre cũng đã sinh ra những người con mà tên tuổi của họ đã góp phần làm rạng danh nền văn hóa nước nhà. Lịch sử báo chí Việt Nam đã được khởi đầu bởi những con người có trình độ uyên thâm như: Nhà văn hóa Trương Vĩnh Ký - người làm báo đầu tiên ở Việt Nam, người thông thạo 27 thứ tiếng nước ngoài (12 ngôn ngữ phương Tây, 15 ngôn ngữ phương Đông). Trong khoảng thời gian 40 năm (1858 - 1898), Trương Vĩnh Ký đã để lại cho đời 118 tác phẩm, bao gồm sách nghiên cứu, sưu tầm, dịch, phiên âm trong đó có hàng chục quyển sách viết bằng Pháp văn; Sương Nguyệt Anh, người con gái tài ba của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu - chủ bút tờ "Nữ Giới Chung" và Lê Hoằng Mưu - chủ bút tờ “Lục Tỉnh Tân Văn”. Mảnh đất này còn đóng góp những nghệ sĩ tài năng cho đất nước như: Nghệ sĩ Nhân dân Lê Long Vân (Ba Vân), người đã toàn tâm toàn ý dâng trọn cuộc đời cho sân khấu cải lương; Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Phi Hoành; Họa sĩ Lê Văn Đệ; Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát; Nhà điêu khắc Diệp Minh Châu, một gương mặt lớn của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam và tên tuổi của ông đã được đã được giới thiệu trong Bách khoa toàn thư của châu Âu.

Bến Tre với 75 điệu lý khác nhau, là một trong những cái nôi của dân ca Nam Bộ, là vùng đất tiềm năng cho những điệu hò trên sông nước và hò trên cạn ra đời. Nơi đây còn có kho tàng của văn học dân gian với những chuyện cổ, thơ ca, câu đố... với những câu chuyện nổi tiếng từ thời khẩn hoang, như chuyện kể về ông Gốc, ông Ó, thời nhà Nguyễn và những ông già Ba Tri...

Bến Tre - xứ sở của những đảo dừa, quê hương của những người con trung dũng kiên cường không chỉ làm nên chiến công oai hùng trong chiến tranh mà còn đạt được nhiều thành tựu trong thời kỳ đất nước đổi mới. Năm 1996, tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ; năm 1997 được công nhận phổ cập giáo dục tiểu học. Liên tục trong nhiều năm, Bến Tre có số học sinh giỏi cấp quốc gia thuộc loại cao của đồng bằng sông Cửu Long. Với những thành tích đó, Ngành giáo dục và đào tạo Tỉnh đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III, hạng II, và hạng I.

Cuộc sống của người dân Bến Tre đang khởi sắc, hứa hẹn những vụ mùa bội thu. Nhiều sản phẩm của xứ dừa đã bước ra thế giới, làm giàu cho quê hương trên con đường hội nhập kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Advertisement

Tìm kiếm

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement