Hôm nay: 25/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin TT HĐND-UBND arrow Tổng kết hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VII (nhiệm kỳ 2004-2011)

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 12

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Tổng kết hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VII (nhiệm kỳ 2004-2011) In
Người viết: Nguyễn Văn Chính   
30/03/2011

Ngày 29/3/2011, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ 2004-2011. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thành Phong – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Huỳnh Văn Be – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Hiệp – Thạc sĩ, chuyên viên cao cấp Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các huyện, thành phố và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Sau lời phát biểu khai mạc của ông Huỳnh Văn Be, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Trần Dương Tuấn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày báo cáo tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2004-2011, ông Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của Uỷ ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2004-2011 và đại diện lãnh đạo các cơ quan trình bày báo cáo công tác của Toà án nhân dân tỉnh (2004-2011), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh (2004-2011), Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát biểu về tình hình thực hiện phối hợp công tác giữa Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và vai trò của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trong công tác xây dựng chính quyền (2004-2011),…

Image
Ông Huỳnh Văn Be – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, phát biểu bế mạc hội nghị.

Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2004-2011 được bầu vào ngày 25/4/2004, được kéo dài thêm 02 năm theo Nghị quyết số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008 của Quốc hội khóa XII. Tổng số đại biểu HĐND tỉnh được bầu là 57 đại biểu.  So với nhiệm kỳ trước về số lượng đại biểu HĐND tỉnh tăng 4 đại biểu; về cơ cấu nữ giảm 02; về  trình độ học vấn và chuyên môn được nâng lên. Đây là điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh.

Trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Việc quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực, bám vào những yêu cầu về phát triển kinh tế- xã hội, về quốc phòng, an ninh, phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ thảo luận, bàn bạc với sự thống nhất cao nên đã đem lại hiệu quả thiết thực trong tổ chức thực hiện.

Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh được tăng cường, có bước tiến bộ về cách làm, đề cao trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, của từng đại biểu và sự phối hợp giữa các cơ quan hữu quan nên đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều kiến nghị thông qua hoạt động giám sát đã được nghiên cứu, tiếp thu góp phần vào việc phát triển các mặt công tác của tỉnh và giải quyết nhiều vấn đề quan trọng mà cử tri quan tâm.

Nhìn chung, HĐND tỉnh đã có sự đổi mới cả về tổ chức và phương thức hoạt động. Chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND đã được nâng lên và thực chất hơn. Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các ngành, các cấp và sự ủng hộ của cử tri trong tỉnh.

Trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức thực hiện trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, búc xúc ở địa phương. Về nội dung, trên cơ sở Nghị quyết của Tỉnh ủy, pháp luật của Nhà nước và nguyện vọng của cử tri, tại các kỳ họp, HĐND tỉnh quyết định kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội hàng năm và 5 năm; quyết định một số cơ chế, chính sách có tính chất đặc thù thuộc thẩm quyền theo phấn cấp làm căn cứ cho Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành 209 nghị quyết, trong đó có 44 nghị quyết theo lệ kỳ, 86 nghị quyết chuyên ngành và 79 nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật. Thời gian qua, không có Nghị quyết nào ban hành trái pháp luật. Các nghị quyết ban hành hầu hết mang tính khả thi cao, trên nhiều lĩnh vực kinh tế, ngân sách, giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội, hợp lòng dân, được xã hội đồng tình nên vị thế cơ quan quyền lực ngày càng rõ hơn.

Trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã tổ chức được 22 kỳ họp, trong đó có 06 kỳ họp bất thường. Các kỳ họp HĐND tỉnh được chuẩn bị chu đáo, tổ chức đúng  thời gian theo quy định, chất lượng các kỳ họp ngày càng được nâng lên.

Thường trực HĐND tỉnh có nhiều biện pháp cải tiến trong việc chuẩn bị, tổ chức điều hành kỳ họp so với nhiệm kỳ trước: thời gian chuẩn bị sớm hơn, nội dung được tập trung và có sự thống nhất cao dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy. Điểm mới trong sự chuẩn bị các kỳ họp của HĐND tỉnh là với thời gian họp ngắn (3-4 ngày, trong đó: 1 ngày họp tổ đại biểu, 2-3 ngày họp toàn thể tại hội trường) nhưng vẫn đảm bảo những nội dung, chất lượng của kỳ họp.

Các tài liệu kỳ họp (kể cả dự thảo nghị quyết và báo cáo thẩm tra) được chuẩn bị đồng bộ gửi trước cho đại biểu nghiên cứu. Tại kỳ họp không trình bày tất cả những văn bản mà chỉ trình bày tóm tắt những báo cáo, đề án trọng tâm nhằm giảm thời gian đọc báo cáo tại hội trường, tăng thời gian cho thảo luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Mỗi kỳ họp lệ kỳ, Thường trực HĐND tỉnh mời cử tri tiêu biểu tham dự; phối hợp với Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức họp mặt với các cử tri dự họp để nghe ý kiến đóng góp về nội dung kỳ họp và những kiến nghị của cử tri đối với kỳ họp.

Chủ toạ kỳ họp có bố trí thời gian để đại diện cử tri dự họp phát biểu tại hội trường. Cử tri dự họp đóng góp nhiều ý kiến rất phong phú, thiết thực để HĐND tỉnh xem xét trước khi đưa ra quyết định những vấn đề có liên quan đến cử tri.

Chủ toạ linh hoạt điều hành tốt theo nội dung chương trình kỳ họp đã thông qua, đặc biệt gần đây đã dành nhiều thời gian chất vấn và trả lời chất vấn, chọn lọc nội dung, yêu cầu cơ quan khi trả lời chất vấn thì đi thẳng vào từng vấn đề, làm rõ trách nhiệm và giải pháp thực hiện khả thi.

Sau kỳ họp, Ủy ban nhân dân tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết, tổ chức triển khai cho các ngành, các cấp thực hiện bằng kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể; định kỳ có sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm và bàn giải pháp thực hiện tới, nhằm đảm bảo cho Nghị quyết của HĐND đi vào cuộc sống.

Image
Các đại biểu Hội đồng nhân dân khóa VII chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Để cho HĐND tỉnh có thực quyền, phát huy vị trí và vai trò theo luật định, hạn chế tính hình thức, trước hết đòi hỏi phải nâng cao chất lượng các hoạt động thì chất lượng hoạt động của HĐND trước hết phụ thuộc vào chất lượng và số lượng của đại biểu, vì thế phải giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, giữa số lượng và chất lượng của đại biểu.

Cần nâng cao chất lượng đại biểu HĐND, tiếp tục phát huy vai trò hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, vấn đề cơ cấu là cần thiết, nhưng phải xem trọng việc chọn người có đầy đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ đại biểu.

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo cho HĐND thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Vì thế cần đặc biệt coi trọng việc bố trí nhân sự chuyên trách cho các chức danh này tương xứng, không để biến động nhiều đối với các chức danh này.  

Kỳ họp HĐND là hình thức hoạt động chủ yếu của HĐND, do đó cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ. Phát huy vai trò, nhiệm vụ của Đại biểu, Tổ đại biểu tại kỳ họp.

Đổi mới tổ chức và hoạt động của HĐND là kết quả tất yếu của việc Đảng quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của mình đối với HĐND. Nơi nào cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và chăm lo đến tổ chức bộ máy, định hướng nội dung hoạt động, bố trí đúng cán bộ có đạo đức, năng lực làm cán bộ chủ chốt của HĐND thì ở đó hoạt động của HĐND có chuyển lên về hiệu quả. Vì thế kiện toàn và củng cố HĐND, tăng cường hiệu quả hoạt động không thể tách rời với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương.

Đại biểu HĐND cần quan tâm lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân thông qua công tác tiếp xúc cử tri và phản ảnh lại tại các kỳ họp. Đồng thời phải nắm chắc chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước để giải thích, vận động cử tri thực hiện nghị quyết của HĐND.

Sự phối hợp chặt chẽ hoạt động giữa HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQVN tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ là yếu tố quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi tổ chức.

Tổ chức thực hiện giám sát cần đảm bảo đúng quy trình, làm hết trách nhiệm để xem xét đánh giá đúng thực chất nội dung được giám sát. Công khai hoá kết quả giám sát, theo dõi đôn đốc giải quyết các kiến nghị của đoàn giám sát.

Các điều kiện đảm bảo cho hoạt động HĐND là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND.

Hội nghị cũng đã thống nhất kiến nghị đến các cơ quan Trung ương xem xét các vấn đề như xem xét, sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân, Thường trực HĐND các cấp có 03 người, Chủ tịch và 02 Phó chủ tịch (bỏ chức danh Ủy viên Thường trực); tăng số lượng đại biểu chuyên trách ở cấp tỉnh (nếu thực hiện không tổ chức HĐND huyện, phường). Nếu còn tổ chức HĐND huyện, phường thì Trưởng, Phó Ban HĐND phải hoạt động chuyên trách.

Cần có điều kiện và chính sách cho từng thành viên hoạt động kiêm nhiệm để động viên trách nhiệm đại biểu khi thực hiện nhiệm vụ chính có đầu tư cho nhiệm vụ kiêm nhiệm. Ban hành luật giám sát của HĐND. Cần có bộ máy tham mưu, giúp việc cho hoạt động HĐND các cấp, không kiêm nhiệm như HĐND cấp huyện, xã như hiện nay.

Kiến nghị đối với Đảng: Cấp uỷ địa phương có quy hoạch dài hạn cho cán bộ chủ chốt HĐND (Thường trực HĐND, Trưởng các Ban HĐND) bảo đảm tính kế thừa và trẻ hoá đội ngũ cán bộ.

Kiến nghị với Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội: Để mô hình hoạt động trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND các khu vực ngày càng hiệu quả thiết thực, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có bổ sung quy định về việc tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác HĐND của Thường trực, các Ban, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, thành phố trong năm vào Luật Tổ chức HĐND và Ủy ban nhân dân hay Quy chế hoạt động của HĐND.

Giao cho Văn phòng Quốc hội hay Ban công tác đại biểu của Quốc hội đồng chủ trì hội nghị Thường trực HĐND khu vực. Đồng thời sớm có hướng dẫn, trả lời những kiến nghị của hội nghị khu vực thuộc thẩm quyền của TW để giúp HĐND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các Ủy ban của Quốc hội cần tạo điều kiện thông tin, tập huấn nghiệp vụ về kỹ năng  giám sát cho các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh. Văn phòng Quốc hội tổ chức tập huấn, bồi  dưỡng nghiệp vụ cho Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh nhiều hơn.

Kiến nghị với Chính phủ: Ban hành các Nghị định, thông tư chuyên ngành nên cụ thể, dễ thực hiện, không nhất thiết khi thực hiện đều phải thông qua HĐND. Các Nghị định, thông tư chuyên ngành không trái với luật tổ chức HĐND và Uỷ ban nhân dân.

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement