Hôm nay: 23/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin TT HĐND-UBND arrow Vai trò và vị trí quan trọng của người đại biểu nhân dân

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 14

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Vai trò và vị trí quan trọng của người đại biểu nhân dân In
Người viết: Nguyễn Văn Chính   
26/04/2011

Trong 7 năm qua, Hội đồng nhân dân tỉnh ngày càng khẳng định và phát huy tốt vị trí, vai trò của cơ quan đại biểu của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; thực hiện đúng và đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ theo luật định.

Thực hiện chức năng quan trọng nhất là xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, trong toàn nhiệm kỳ, Hội đồng nhân dân đã có những chủ trương, quyết sách kịp thời, phù hợp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-ngân sách, văn hoá-xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương.

Các quyết sách này đúng với chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, có tính khả thi cao, tạo sự chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo nên diện mạo mới khởi sắc hơn cho tỉnh nhà. 

Image
Cử tri được mời tham gia đóng góp ý kiến tại một kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh. (Ảnh: NVC)

Một số quyết nghị được xem là dấu ấn của Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre trong nhiệm kỳ qua như Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Có thể nói đây là Nghị quyết làm chuyển đổi toàn bộ cơ cấu, nhân lực, vật lực làm cho Bến Tre phát triển một cách bền vững và hàng năm Hội đồng nhân dân đều có Nghị quyết bổ sung giải pháp để thực hiện Nghị quyết một cách thắng lợi.

Nghị quyết quan trọng thứ hai là về phát triển cơ sở hạ tầng, qua thời gian thực hiện cho thấy việc ban hành Nghị quyết là hết sức đúng đắn, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và nó đã mang một ý nghĩa rất to lớn không chỉ về kinh tế - xã hội mà cả về an ninh - quốc phòng, không chỉ riêng đối với Bến Tre mà còn đối với các tỉnh phía đông của đồng bằng sông Cửu Long và cả khu vực, xoá ốc đảo, phá thế độc đạo của Quốc lộ 1, khai thác Quốc lộ 60 nối liền giữa các tỉnh hướng đông của miền Tây nam bộ như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, nối liền tuyến giao thông huyết mạch của 04 tỉnh Tiền Giang-Bến Tre-Trà Vinh-Vĩnh Long để phá thế biệt lập của Bến Tre.

Thứ ba là nghị quyết về xây dựng đời sống văn hóa. Đây là nghị quyết cơ bản về phát triển văn hóa, là động lực tinh thần để mọi người cùng có trách nhiệm xây dựng, ban hành quy ước làng xóm sống có tình có nghĩa, giúp nhau phát triển kinh tế hay giải quyết những vấn đề khác để cho xã hội trật tự hơn.
Một Nghị quyết quan trọng nữa của Hội đồng nhân dân là đào tạo nguồn nhân lực, bởi Bến Tre được xem là đất hẹp, người đông, nên tập trung đào tạo nguồn nhân lực là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách.

Hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân được tăng cường, tập trung giám sát việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết mà Hội đồng nhân dân đã thông qua tại các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh. Qua đó, đã giúp Hội đồng nhân dân phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phát sinh ở cơ sở để  kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung, giúp đưa các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thật sự đi vào cuộc sống.

Chất lượng các kỳ họp của Hội đồng nhân dân ngày càng được nâng cao; nội dung, chương trình kỳ họp được cải tiến, tiết kiệm hơn về thời gian nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, liên tục.

Sự tham dự và phát biểu ý kiến của đại diện cử tri tại các Kỳ họp Hội đồng nhân dân đã góp phần đưa Kỳ họp trở thành một diễn đàn dân chủ ngày càng thu hút được sự quan tâm theo dõi của đông đảo nhân dân trong tỉnh…

Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao vai trò phối hợp thường xuyên, kịp thời của Uỷ ban nhân dân tỉnh và các cơ quan trực thuộc trong công tác chuẩn bị dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp và đặc biệt là việc tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh được hiệu quả.

Từ năm 2006, vận dụng Luật thi đua khen thưởng, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh tổ chức Khối, Cụm thi đua Hội đồng nhân dân, nội dung thi đua là việc thực hiện quy chế Hội đồng nhân dân. Nhờ vậy các năm qua Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện, thành phố hoạt động ngày càng gắn bó và hiệu quả hơn.

Image
Đại biểu thông qua nghị quyết tại một kỳ họp. (Ảnh: NVC)

Từ hoạt động thực tế, có thể nêu lên một số bài học kinh nghiệm như: Thứ nhất, sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân, đặc biệt là trong việc đảm bảo cơ cấu, thành phần, việc lựa chọn người giới thiệu ra ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân, lựa chọn nhân sự làm công tác chuyên trách của Hội đồng nhân dân.

Bởi vì suy cho cùng, trong tất cả các yếu tố dẫn đến thành công, thì yếu tố con người mang tính quyết định. Thực tiễn cho thấy, nơi nào cấp uỷ quan tâm chỉ đạo, chăm lo đến tổ chức bộ máy, bố trí đúng cán bộ có đầy đủ năng lực, phẩm chất làm cán bộ chủ chốt Hội đồng nhân dân thì ở đó hoạt động của Hội đồng nhân dân nhất định có hiệu quả.

Thứ hai, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của cả Hội đồng nhân dân mà vai trò nòng cốt là Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân, cũng như từng vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước khi biểu quyết, quyết định một vấn đề nào cần phải hết sức cân nhắc, thận trọng, bản lĩnh và thể hiện cao nhất tinh thần trách nhiệm đối với quyết định đó.

Thứ ba, việc ban hành Nghị quyết phải đi đôi với việc giám sát tổ chức thực hiện Nghị quyết đó. Trong giám sát phải có sự phối hợp, cộng tác hài hoà giữa cơ quan giám sát với cơ quan chịu sự giám sát trên tinh thần tất cả vì thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và vì sự phát triển đi lên của địa phương.

Ngoài sự nhiệt tình, tâm huyết, từng đại biểu phải có khả năng khái quát, am hiểu chuyên sâu một số lĩnh vực… dám tỏ rõ chính kiến của mình và đeo bám đến cùng để việc thực hiện các kiến nghị phù hợp pháp luật cũng như thực tế bức xúc của cuộc sống…

Người đại biểu nhân dân phải có hoạt động thực tế ở cơ sở, nếu đại biểu không có thông tin, không có kiến thức thực tiễn thì khi hoạt động sẽ gặp nhiều khó khăn, tính phản biện không cao, phát biểu sợ va chạm, không dám phát biểu. Do đó, yêu cầu tối thiểu của người đại diện dân là phải có năng lực, có tâm huyết trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

Không chỉ biết gần dân, nghe dân, hiểu dân… mà còn phải dũng cảm. Cho nên việc lựa chọn những người ra ứng cử không chỉ về tiêu chuẩn, năng lực, trình độ mà còn dựa vào bản lĩnh, trí tuệ của cá nhân người đại biểu.

Do vậy, việc tạo điều kiện để đại biểu tiếp xúc rộng rãi với cử tri theo chuyên đề, theo giới,… cũng còn là những băn khoăn của đại biểu, để từ đó đại biểu mới có điều kiện gặp gỡ, trao đổi và đi đến hiểu nhau, cùng chung lo cho địa phương.

Mặt khác, số lượng cử tri được mời tham gia tiếp xúc cử tri thường có giới hạn, do vậy đại biểu phải dành một khoảng thời gian thích hợp để tiếp xúc với bà con cử tri theo từng chuyên đề, theo nghề nghiệp… Có như thế thì người đại biểu mới thực sự gần dân, nghe dân, hiểu dân để làm cơ sở “dũng cảm” phản ảnh các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Ngoài ra, đại biểu còn phải có kỹ năng trình bày, phân tích vấn đề, có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực; biết thu thập thông tin, tài liệu, phải có ý thức chuẩn bị trước khi tiếp xúc, có cách ghi chép phù hợp, tổng hợp ý kiến cử tri, trình bày mạch lạc, thu hút,...; biết cách chất vấn đúng vấn đề, từ đó người trả lời ngay trọng tâm hầu góp phần làm rõ những vấn đề nhân dân quan tâm.

Kinh nghiệm thực tiễn và tâm huyết là những yếu tố quyết định mọi thắng lợi, trong đó có hoạt động của Hội đồng nhân dân chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cùng khẳng định rằng chính cử tri mới là người có vai trò quyết định trong việc biến Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành lực lượng vật chất và tinh thần to lớn, đưa kinh tế-xã hội ngày càng phát triển.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement