Hôm nay: 02/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Khoa học arrow Ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính nhà nước

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 8

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính nhà nước In
Người viết: P.Y   
10/08/2011

Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hiện đại hóa nền hành chính là yêu cầu quan trọng của công tác cải cách hành chính. Đến nay có 8/17 sở, ngành tỉnh có trang web.

Đặc biệt, các sở Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tài chính và UBND thành phố Bến Tre, UBND huyện Châu Thành là các đơn vị thực hiện hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành M-Office (thực hiện từ năm 2009, do Sở Thông tin và Truyền thông triển khai giai đoạn 1).

Theo báo cáo của đơn vị triển khai, cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các đơn vị đều triển khai áp dụng phần mềm, trong đó 4/8 đơn vị hoàn toàn thực hiện quản lý văn bản và điều hành bằng phần mềm M-Office qua mạng và đã ban hành quy chế vận hành khai thác hệ thống này.

Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá việc triển khai sử dụng phần mềm M-Office phục vụ quản lý và điều hành đã đạt hiệu quả thiết thực. Thông qua phần mềm này, tất cả các văn bản trao đổi đều được thực hiện qua hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành.

Ngoài các chức năng như quản lý văn bản đi/đến, trao đổi nội bộ, quản lý tài liệu ISO, tạo mới hồ sơ công việc, hệ thống thư điện tử, hệ thống này còn cho phép giải quyết hồ sơ tại nơi tiếp nhận và trả kết quả. Qua hệ thống này, tổ một cửa tạo mới hồ sơ, lưu vào hệ thống, sau đó chuyển đến lãnh đạo phê duyệt và giao cho các phòng ban chuyên môn xử lý.

“Hệ thống này được tổ chức theo mô hình phân tán nhưng đảm bảo việc liên thông giữa đơn vị chủ quản với các đơn vị trực thuộc. Khi cần sự phối hợp giữa các phòng, ban hay đơn vị trực thuộc thì người xử lý hồ sơ sẽ sử dụng chức năng này để luân chuyển hồ sơ công việc đến nơi cần phối hợp xử lý. Điều này giúp cho lãnh đạo hay cán bộ trong cơ quan có thể giải quyết công việc khi đi công tác” – ông Lê Phạm Hoàng Giàu, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết.

Đồng thời với việc triển khai phần mền ứng dụng trong quản lý hành chính, trong năm 2010, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bưu điện Trung ương và Viễn thông Bến Tre triển khai lắp đặt mạng truyền số liệu chuyên dụng giai đoạn 2, kết nối đến tất cả các sở ban ngành tỉnh, UBND các huyện và thành phố và cả các cơ quan thuộc khối Đảng. Toàn bộ hệ thống sử dụng đường truyền cáp quang. Đây được xem như mạng diện rộng của tỉnh (mạng WAN), là nền tảng cho việc triển khai các hệ thống thông tin liên thông toàn tỉnh.

Tuy nhiên, đối với cấp huyện và cấp xã, tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính còn rất hạn chế. Nhiều địa phương cơ sở vật chất còn rất khiêm tốn. Phòng ốc chật hẹp, cũ kỹ, chưa trang bị đủ máy vi tính. Cán bộ, công chức đa số còn yếu về tin học văn phòng. Chính sự thiếu đồng bộ này mà việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính ở cấp huyện, xã chưa đáp ứng được yêu cầu. Theo Sở Nội vụ, thời gian qua, tỉnh, huyện đã mở nhiều lớp bồi dưỡng tin học cho cán bộ cấp huyện, xã và bản thân cán bộ, công chức có ý thức tự đào tạo. Nhưng thời gian đào tạo thường ngắn và việc tự học cũng gặp nhiều khó khăn nên hiệu quả chưa cao.

Liên quan đến việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 43 về vấn đề này. Với tư cách là cơ quan tham mưu UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đề ra kế hoạch sẽ hướng dẫn các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện; đồng thời phối hợp xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan hành chính nhà nước.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang tham mưu UBND tỉnh xây dựng kiến trúc hệ thống và tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc triển khai chính phủ điện tử tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011-2015. Việc xây dựng và ban hành kiến trúc này nhằm đảm bảo chuẩn hóa việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị, giúp các đơn vị chủ động triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ đúng định hướng, quy hoạch ngành, đúng chuẩn kỹ thuật, tránh trùng lắp, lãng phí.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement