Hôm nay: 16/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Lồng ghép Chương trình quốc gia Việt Nam – IFAD vào chương trình xây dựng nông thôn mới
Lồng ghép Chương trình quốc gia Việt Nam – IFAD vào chương trình xây dựng nông thôn mới In
Người viết: Hải Minh   
27/09/2011

Hội nghị kiểm điểm hàng năm về tình hình thực hiện chương trình hợp tác Việt Nam – IFAD hồi tháng 8/2011 vừa qua tại Ninh Thuận đã tổng kết hoạt động giai đoạn 2010–2011 của chương trình hợp tác quốc gia VN – IFAD (COSOP); chia sẻ kiến thức giữa các bên liên quan về hiệu quả quản lý các dự án IFAD, các định hướng trong hợp tác với IFAD để phát triển mô hình hợp tác công tư, phát triển nông thôn mới; và dự thảo cho COSOP giai đoạn 2013–2018.

Theo đánh giá của COSOP, giai đoạn 2010–2011, hiệu quả quản lý các dự án IFAD của các tỉnh được cải thiện tốt.

Hiện nay, năng lực cấp xã trong vai trò chủ đầu tư được nâng cao. Cấp xã không chỉ thực hiện cơ sở hạ tầng mà còn tổ chức số lượng lớn các hoạt động nâng cao năng lực, dịch vụ khuyến nông.

Các nhà đồng tài trợ có vai trò tích cực trong hỗ trợ các dự án IFAD. Đặc biệt, sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của chính quyền địa phương là yếu tố rất quan trọng trong thành công của các dự án.

Trong giai đoạn 2013-2018, COSOP sẽ tiếp tục tập trung vào nhóm đối tượng nghèo, phụ nữ và dân tộc thiểu số, đặc biệt là sẽ nhắm tới các nhóm cận nghèo (nhóm có thu nhập chưa ổn định, dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế); nhân rộng cách tiếp cận giảm nghèo nông thôn theo định hướng thị trường, với các hoạt động chủ yếu: tiếp tục phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo, tăng cường hiệu quả quản lý trong ngành nông nghiệp (không tập trung nhiều cho kỹ thuật sản xuất như chủ trương của IFAD trước đây), liên kết và hành động tập thể qua các nhóm cùng sở thích (CIG) có người nghèo tham gia, liên kết với khu vực tư và thúc đẩy phát triển kỹ năng cho doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp phi nông nghiệp nông thôn, giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, hội nghị cũng đã thảo luận và đề xuất một số nội dung mà các dự án IFAD có thể lồng ghép phối hợp và áp dụng với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Một số nội dung được đề xuất lồng ghép như lập kế hoạch tổng thể hàng năm (kinh phí dự án IFAD là một phần trong tổng nguồn lực để phát triển nông thôn mới); phân cấp cho cấp xã làm chủ đầu tư trong xây dựng quy hoạch tổng thể nông thôn mới của xã mình và trên cơ sở huy động sự tham gia của cộng đồng trong quá trình lập quy hoạch; rút ra các bài học kinh nghiệm của dự án để áp dụng cho chương trình nông thôn mới (thực hiện tốt quy chế dân chủ trong huy động sức dân, thực hiện quy chế đánh giá và giám sát cộng đồng trong xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, quy chế vận hành khai thác và quản lý sau đầu tư); tổ chức sản xuất trên cơ sở tổ nhóm (người nghèo và không nghèo cùng tham gia) để thuận lợi trong giảm chi phí đầu vào và tăng cơ hội tiếp cận thị trường giúp sản xuất hiệu quả và bền vững hơn.

Theo dự kiến, trong giai đoạn 2013–2018, IFAD sẽ tiếp tục hỗ trợ VN 150 triệu USD để thực hiện các dự án  phục vụ cho mục tiêu chiến lược quốc gia về kinh tế xã hội, giảm nghèo, và xây dựng nông thôn mới.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement