Hôm nay: 25/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Lồng ghép Chương trình quốc gia Việt Nam – IFAD vào chương trình xây dựng nông thôn mới

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 8

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Lồng ghép Chương trình quốc gia Việt Nam – IFAD vào chương trình xây dựng nông thôn mới In
Người viết: Hải Minh   
27/09/2011

Hội nghị kiểm điểm hàng năm về tình hình thực hiện chương trình hợp tác Việt Nam – IFAD hồi tháng 8/2011 vừa qua tại Ninh Thuận đã tổng kết hoạt động giai đoạn 2010–2011 của chương trình hợp tác quốc gia VN – IFAD (COSOP); chia sẻ kiến thức giữa các bên liên quan về hiệu quả quản lý các dự án IFAD, các định hướng trong hợp tác với IFAD để phát triển mô hình hợp tác công tư, phát triển nông thôn mới; và dự thảo cho COSOP giai đoạn 2013–2018.

Theo đánh giá của COSOP, giai đoạn 2010–2011, hiệu quả quản lý các dự án IFAD của các tỉnh được cải thiện tốt.

Hiện nay, năng lực cấp xã trong vai trò chủ đầu tư được nâng cao. Cấp xã không chỉ thực hiện cơ sở hạ tầng mà còn tổ chức số lượng lớn các hoạt động nâng cao năng lực, dịch vụ khuyến nông.

Các nhà đồng tài trợ có vai trò tích cực trong hỗ trợ các dự án IFAD. Đặc biệt, sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của chính quyền địa phương là yếu tố rất quan trọng trong thành công của các dự án.

Trong giai đoạn 2013-2018, COSOP sẽ tiếp tục tập trung vào nhóm đối tượng nghèo, phụ nữ và dân tộc thiểu số, đặc biệt là sẽ nhắm tới các nhóm cận nghèo (nhóm có thu nhập chưa ổn định, dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế); nhân rộng cách tiếp cận giảm nghèo nông thôn theo định hướng thị trường, với các hoạt động chủ yếu: tiếp tục phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo, tăng cường hiệu quả quản lý trong ngành nông nghiệp (không tập trung nhiều cho kỹ thuật sản xuất như chủ trương của IFAD trước đây), liên kết và hành động tập thể qua các nhóm cùng sở thích (CIG) có người nghèo tham gia, liên kết với khu vực tư và thúc đẩy phát triển kỹ năng cho doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp phi nông nghiệp nông thôn, giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, hội nghị cũng đã thảo luận và đề xuất một số nội dung mà các dự án IFAD có thể lồng ghép phối hợp và áp dụng với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Một số nội dung được đề xuất lồng ghép như lập kế hoạch tổng thể hàng năm (kinh phí dự án IFAD là một phần trong tổng nguồn lực để phát triển nông thôn mới); phân cấp cho cấp xã làm chủ đầu tư trong xây dựng quy hoạch tổng thể nông thôn mới của xã mình và trên cơ sở huy động sự tham gia của cộng đồng trong quá trình lập quy hoạch; rút ra các bài học kinh nghiệm của dự án để áp dụng cho chương trình nông thôn mới (thực hiện tốt quy chế dân chủ trong huy động sức dân, thực hiện quy chế đánh giá và giám sát cộng đồng trong xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, quy chế vận hành khai thác và quản lý sau đầu tư); tổ chức sản xuất trên cơ sở tổ nhóm (người nghèo và không nghèo cùng tham gia) để thuận lợi trong giảm chi phí đầu vào và tăng cơ hội tiếp cận thị trường giúp sản xuất hiệu quả và bền vững hơn.

Theo dự kiến, trong giai đoạn 2013–2018, IFAD sẽ tiếp tục hỗ trợ VN 150 triệu USD để thực hiện các dự án  phục vụ cho mục tiêu chiến lược quốc gia về kinh tế xã hội, giảm nghèo, và xây dựng nông thôn mới.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement