Hôm nay: 21/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Lồng ghép Chương trình quốc gia Việt Nam – IFAD vào chương trình xây dựng nông thôn mới

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 9

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Lồng ghép Chương trình quốc gia Việt Nam – IFAD vào chương trình xây dựng nông thôn mới In
Người viết: Hải Minh   
27/09/2011

Hội nghị kiểm điểm hàng năm về tình hình thực hiện chương trình hợp tác Việt Nam – IFAD hồi tháng 8/2011 vừa qua tại Ninh Thuận đã tổng kết hoạt động giai đoạn 2010–2011 của chương trình hợp tác quốc gia VN – IFAD (COSOP); chia sẻ kiến thức giữa các bên liên quan về hiệu quả quản lý các dự án IFAD, các định hướng trong hợp tác với IFAD để phát triển mô hình hợp tác công tư, phát triển nông thôn mới; và dự thảo cho COSOP giai đoạn 2013–2018.

Theo đánh giá của COSOP, giai đoạn 2010–2011, hiệu quả quản lý các dự án IFAD của các tỉnh được cải thiện tốt.

Hiện nay, năng lực cấp xã trong vai trò chủ đầu tư được nâng cao. Cấp xã không chỉ thực hiện cơ sở hạ tầng mà còn tổ chức số lượng lớn các hoạt động nâng cao năng lực, dịch vụ khuyến nông.

Các nhà đồng tài trợ có vai trò tích cực trong hỗ trợ các dự án IFAD. Đặc biệt, sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của chính quyền địa phương là yếu tố rất quan trọng trong thành công của các dự án.

Trong giai đoạn 2013-2018, COSOP sẽ tiếp tục tập trung vào nhóm đối tượng nghèo, phụ nữ và dân tộc thiểu số, đặc biệt là sẽ nhắm tới các nhóm cận nghèo (nhóm có thu nhập chưa ổn định, dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế); nhân rộng cách tiếp cận giảm nghèo nông thôn theo định hướng thị trường, với các hoạt động chủ yếu: tiếp tục phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo, tăng cường hiệu quả quản lý trong ngành nông nghiệp (không tập trung nhiều cho kỹ thuật sản xuất như chủ trương của IFAD trước đây), liên kết và hành động tập thể qua các nhóm cùng sở thích (CIG) có người nghèo tham gia, liên kết với khu vực tư và thúc đẩy phát triển kỹ năng cho doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp phi nông nghiệp nông thôn, giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, hội nghị cũng đã thảo luận và đề xuất một số nội dung mà các dự án IFAD có thể lồng ghép phối hợp và áp dụng với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Một số nội dung được đề xuất lồng ghép như lập kế hoạch tổng thể hàng năm (kinh phí dự án IFAD là một phần trong tổng nguồn lực để phát triển nông thôn mới); phân cấp cho cấp xã làm chủ đầu tư trong xây dựng quy hoạch tổng thể nông thôn mới của xã mình và trên cơ sở huy động sự tham gia của cộng đồng trong quá trình lập quy hoạch; rút ra các bài học kinh nghiệm của dự án để áp dụng cho chương trình nông thôn mới (thực hiện tốt quy chế dân chủ trong huy động sức dân, thực hiện quy chế đánh giá và giám sát cộng đồng trong xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, quy chế vận hành khai thác và quản lý sau đầu tư); tổ chức sản xuất trên cơ sở tổ nhóm (người nghèo và không nghèo cùng tham gia) để thuận lợi trong giảm chi phí đầu vào và tăng cơ hội tiếp cận thị trường giúp sản xuất hiệu quả và bền vững hơn.

Theo dự kiến, trong giai đoạn 2013–2018, IFAD sẽ tiếp tục hỗ trợ VN 150 triệu USD để thực hiện các dự án  phục vụ cho mục tiêu chiến lược quốc gia về kinh tế xã hội, giảm nghèo, và xây dựng nông thôn mới.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement