Hôm nay: 25/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Kiểm tra để cùng cộng đồng trách nhiệm trong thực hiện cải cách hành chính
Kiểm tra để cùng cộng đồng trách nhiệm trong thực hiện cải cách hành chính In
Người viết: Phương Yến   
07/12/2011

Đó là khẳng định của ông Lê Vĩnh Bình – Giám đốc Sở Nội vụ khi cùng đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) kiểm tra tại hơn 20 UBND cấp xã, huyện và sở ngành tỉnh trong năm 2011.

Theo ông Bình, kiểm tra CCHC là việc làm thường xuyên để theo dõi tình hình thực tế và giúp đơn vị được kiểm tra nhìn nhận, đánh giá kết quả thực hiện. Từ việc nhận xét những mặt làm được, những mặt còn hạn chế, đơn vị sẽ tự chủ động đề ra biện pháp khắc phục những sai sót trong thời hạn ngắn nhất, góp phần làm cho công tác CCHC tại đơn vị đạt hiệu quả cao, phục vụ tốt cho việc phát triển ngành, địa phương.

Chính vì mục đích này, đoàn kiểm tra CCHC do Sở Nội vụ tổ chức không chỉ có thành viên của các phòng chuyên môn Sở Nội vụ mà còn có sự tham gia của cán bộ Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh.
Trong quá trình kiểm tra, từng nội dung công việc được thể hiện qua sổ sách, hồ sơ, báo cáo thực tế đã được đoàn xem xét rất kỹ và làm rõ các vấn đề còn sai sót. Qua đó, đoàn giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn cụ thể cách khắc phục cho các đơn vị. 

Image
Kiểm tra việc công khai thủ tục hành chính. (Ảnh: PY)

Nhìn chung, thủ trưởng đơn vị và cán bộ, công chức của đơn vị được kiểm tra đã tiếp thu tốt những ý kiến của đoàn. Nếu cán bộ, công chức có tinh thần cầu tiến, nhận thức đúng trong công việc thì công tác CCHC chắc chắn sẽ tiến bộ.

Qua 2 đợt kiểm tra CCHC năm nay (vào tháng 3 và tháng 8/2011), nhìn chung công tác chuẩn bị được các đơn vị thực hiện khá bài bản. Thành phần tham dự đầy đủ, báo cáo theo yêu cầu, cung cấp kịp thời các tài liệu có liên quan, tạo điều kiện cho các thành viên đoàn kiểm tra nắm được các thông tin cần thiết và đánh giá chính xác.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua cho thấy thủ trưởng các đơn vị đã quan tâm nhiều hơn đến công tác CCHC. Một số xã còn được sự quan tâm của Đảng ủy và HĐND xã trong việc thực hiện CCHC. Và có một thực tế là, nơi nào có sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Đảng, chính quyền thì công tác CCHC ở đó được thực hiện rất tốt. Một số xã như Thuận Điền (Giồng Trôm), Giao Long (Châu Thành), thị trấn Chợ Lách…, lãnh đạo đã thể hiện được sự am hiểu và trách nhiệm của mình trong thực hiện công tác này. Điều đó được thể hiện qua những công việc thường ngày được thực hiện rất nề nếp; đầu năm có xây dựng kế hoạch CCHC chi tiết, gắn với thực tiễn địa phương. Một số địa phương, đơn vị khi đoàn tái kiểm tra đã nhận thấy có sự tiến bộ, khắc phục được một số hạn chế đã chỉ ra trước đó.

Tuy nhiên, không phải địa phương, đơn vị nào cũng mặn mà với kiểm tra CCHC. Bởi thực tế trong những năm qua, đã có không ít trường hợp sau khi kiểm tra, cán bộ nơi được kiểm tra phải chuyển công tác vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính điều này đã ít nhiều tạo áp lực đối với đơn vị được kiểm tra.

CCHC là công việc lâu dài, không thể chỉ làm trong ngày một ngày hai. Hơn nữa, mọi hoạt động đều được thể hiện rất rõ qua sổ sách, qua kết quả công việc hàng ngày. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Sở Nội vụ đã có kế hoạch gửi các đơn vị dự kiến kiểm tra, như là một bước để đơn vị củng cố hoạt động của mình.

Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa nhận thức được vai trò chỉ đạo, điều hành và sự am hiểu công việc của người đứng đầu cơ quan hành chính. Và hệ quả tất yếu là hiệu lực, hiệu quả trên các mặt hoạt động của đơn vị không cao.

Mặt khác, dù đã được nêu rất rõ ràng là kiểm tra để cùng cộng đồng trách nhiệm nhằm đạt mục tiêu cuối cùng là làm sao để chất lượng hoạt động của cơ quan, đơn vị được nâng lên, nhưng thực tế vẫn còn nhiều địa phương, đơn vị làm theo kiểu đối phó. Có những kế hoạch, quy chế, báo cáo được sao chép từ văn bản cấp trên chứ không phải bắt nguồn từ chính yêu cầu thực tế của địa phương, đơn vị mình. Bên cạnh những lãnh đạo rất quan tâm đến công tác CCHC thì cũng có những người thờ ơ với công việc này.

Kiểm tra là một hoạt động gắn liền với quản lý nhằm phát hiện những sai sót, kịp thời chấn chỉnh để thực hiện tốt hơn. Hơn nữa, trong quá trình kiểm tra, đơn vị được kiểm tra cũng có thể kiến nghị với cấp trên về những quy định, chủ trương, giải pháp nhằm phục vụ cho công tác CCHC cũng như phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương mình. Khi đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân là mục tiêu chính của hoạt động quản lý hành chính thì nhận thức về công tác kiểm tra phải được thay đổi.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement