Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Kiểm tra để cùng cộng đồng trách nhiệm trong thực hiện cải cách hành chính

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 33

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Kiểm tra để cùng cộng đồng trách nhiệm trong thực hiện cải cách hành chính In
Người viết: Phương Yến   
07/12/2011

Đó là khẳng định của ông Lê Vĩnh Bình – Giám đốc Sở Nội vụ khi cùng đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) kiểm tra tại hơn 20 UBND cấp xã, huyện và sở ngành tỉnh trong năm 2011.

Theo ông Bình, kiểm tra CCHC là việc làm thường xuyên để theo dõi tình hình thực tế và giúp đơn vị được kiểm tra nhìn nhận, đánh giá kết quả thực hiện. Từ việc nhận xét những mặt làm được, những mặt còn hạn chế, đơn vị sẽ tự chủ động đề ra biện pháp khắc phục những sai sót trong thời hạn ngắn nhất, góp phần làm cho công tác CCHC tại đơn vị đạt hiệu quả cao, phục vụ tốt cho việc phát triển ngành, địa phương.

Chính vì mục đích này, đoàn kiểm tra CCHC do Sở Nội vụ tổ chức không chỉ có thành viên của các phòng chuyên môn Sở Nội vụ mà còn có sự tham gia của cán bộ Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh.
Trong quá trình kiểm tra, từng nội dung công việc được thể hiện qua sổ sách, hồ sơ, báo cáo thực tế đã được đoàn xem xét rất kỹ và làm rõ các vấn đề còn sai sót. Qua đó, đoàn giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn cụ thể cách khắc phục cho các đơn vị. 

Image
Kiểm tra việc công khai thủ tục hành chính. (Ảnh: PY)

Nhìn chung, thủ trưởng đơn vị và cán bộ, công chức của đơn vị được kiểm tra đã tiếp thu tốt những ý kiến của đoàn. Nếu cán bộ, công chức có tinh thần cầu tiến, nhận thức đúng trong công việc thì công tác CCHC chắc chắn sẽ tiến bộ.

Qua 2 đợt kiểm tra CCHC năm nay (vào tháng 3 và tháng 8/2011), nhìn chung công tác chuẩn bị được các đơn vị thực hiện khá bài bản. Thành phần tham dự đầy đủ, báo cáo theo yêu cầu, cung cấp kịp thời các tài liệu có liên quan, tạo điều kiện cho các thành viên đoàn kiểm tra nắm được các thông tin cần thiết và đánh giá chính xác.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua cho thấy thủ trưởng các đơn vị đã quan tâm nhiều hơn đến công tác CCHC. Một số xã còn được sự quan tâm của Đảng ủy và HĐND xã trong việc thực hiện CCHC. Và có một thực tế là, nơi nào có sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Đảng, chính quyền thì công tác CCHC ở đó được thực hiện rất tốt. Một số xã như Thuận Điền (Giồng Trôm), Giao Long (Châu Thành), thị trấn Chợ Lách…, lãnh đạo đã thể hiện được sự am hiểu và trách nhiệm của mình trong thực hiện công tác này. Điều đó được thể hiện qua những công việc thường ngày được thực hiện rất nề nếp; đầu năm có xây dựng kế hoạch CCHC chi tiết, gắn với thực tiễn địa phương. Một số địa phương, đơn vị khi đoàn tái kiểm tra đã nhận thấy có sự tiến bộ, khắc phục được một số hạn chế đã chỉ ra trước đó.

Tuy nhiên, không phải địa phương, đơn vị nào cũng mặn mà với kiểm tra CCHC. Bởi thực tế trong những năm qua, đã có không ít trường hợp sau khi kiểm tra, cán bộ nơi được kiểm tra phải chuyển công tác vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính điều này đã ít nhiều tạo áp lực đối với đơn vị được kiểm tra.

CCHC là công việc lâu dài, không thể chỉ làm trong ngày một ngày hai. Hơn nữa, mọi hoạt động đều được thể hiện rất rõ qua sổ sách, qua kết quả công việc hàng ngày. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Sở Nội vụ đã có kế hoạch gửi các đơn vị dự kiến kiểm tra, như là một bước để đơn vị củng cố hoạt động của mình.

Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa nhận thức được vai trò chỉ đạo, điều hành và sự am hiểu công việc của người đứng đầu cơ quan hành chính. Và hệ quả tất yếu là hiệu lực, hiệu quả trên các mặt hoạt động của đơn vị không cao.

Mặt khác, dù đã được nêu rất rõ ràng là kiểm tra để cùng cộng đồng trách nhiệm nhằm đạt mục tiêu cuối cùng là làm sao để chất lượng hoạt động của cơ quan, đơn vị được nâng lên, nhưng thực tế vẫn còn nhiều địa phương, đơn vị làm theo kiểu đối phó. Có những kế hoạch, quy chế, báo cáo được sao chép từ văn bản cấp trên chứ không phải bắt nguồn từ chính yêu cầu thực tế của địa phương, đơn vị mình. Bên cạnh những lãnh đạo rất quan tâm đến công tác CCHC thì cũng có những người thờ ơ với công việc này.

Kiểm tra là một hoạt động gắn liền với quản lý nhằm phát hiện những sai sót, kịp thời chấn chỉnh để thực hiện tốt hơn. Hơn nữa, trong quá trình kiểm tra, đơn vị được kiểm tra cũng có thể kiến nghị với cấp trên về những quy định, chủ trương, giải pháp nhằm phục vụ cho công tác CCHC cũng như phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương mình. Khi đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân là mục tiêu chính của hoạt động quản lý hành chính thì nhận thức về công tác kiểm tra phải được thay đổi.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement