Hôm nay: 25/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Dân vận khéo, hiệu quả cao

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 15

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Dân vận khéo, hiệu quả cao In
Người viết: Ngọc Hân   
31/01/2012

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới, trong những năm qua, Ban dân vận thành phố Bến Tre đã bám sát nghị quyết, chỉ thị của trung ương, của tỉnh, cấp ủy các cấp để xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác dân vận từ thành phố đến cơ sở, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị về công tác dân vận, Ban dân vận đã tham mưu cho Ban thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác vận động quần chúng. Thành phố đã chỉ đạo tốt việc tổ chức triển khai quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân để mọi người tự giác chấp hành.

Trong năm 2011, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể các cấp tổ chức 6.038 cuộc vận động quần chúng với 199.546 lượt người tham dự. Đồng thời, xây dựng quy chế phối hợp hoạt động về công tác dân vận của các cơ quan trong hệ thống chính trị, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của từng tổ chức đối với công tác dân vận.

Image
Công trình cải tạo kênh Chín Tế - một công trình của mô hình “dân vận khéo”. (Ảnh: Cao Dương)

Từ thực hiện công tác “dân vận khéo” đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức đối với chính quyền, các đoàn thể, đội ngũ cán bộ ở cơ sở. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận luôn gương mẫu trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn rèn luyện phong cách làm việc gần dân, sát dân và nêu cao trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh ở từng địa phương, đơn vị.

Xác định công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Nội dung và phương thức lãnh đạo về công tác dân vận có bước đổi mới theo hướng gắn và đáp ứng nhiệm vụ chính trị, lối làm việc sát cơ sở, sát dân, giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh, dân chủ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của nhân dân. Nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống xã hội, trong nội bộ nhân dân được chính quyền và người dân giải quyết kịp thời.

Trong năm 2011, Ban dân vận Thành uỷ đã tiếp nhận 547 đơn  khiếu nại, 11 đơn tố cáo, trong đó đã giải quyết 503 đơn khiếu nại đạt 90,49% và 8 đơn tố cáo đạt 66,66%. Công tác tiếp dân được bố trí theo thời gian thuận tiện để nhân dân liên hệ. Công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục được tăng cường.

Trong năm qua, ban dân vận các cấp còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện vận động nhân dân đóng góp tự nguyện xây dựng kết cấu hạ tầng ước đạt 3 tỷ đồng. Xây dựng giao thông nông thôn, thực hiện 36 công trình, trong đó 30 công trình thực hiện theo phương thức “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, với tổng chiều dài 9.178km, kinh phí ước tính 3,4 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp trên 2 tỷ đồng; giải quyết và tiếp xúc các hộ dân trong các vùng dự án giải tỏa mặt bằng như: công trình vành đai thành phố, phường Phú Tân, vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu… Nhờ làm tốt công tác dân vận đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà những hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các hộ gia đình nghèo... nhân các ngày lễ, tết. Thông qua “Quỹ vì người nghèo”, vận động các nhà hảo tâm, nhà từ thiện đã xây dựng 154 căn nhà tình thương, với tổng kinh phí trên 3,8 tỷ đồng và 18 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 900 triệu đồng. Ngoài ra còn giúp con giống để phát triển sản xuất, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí, cấp học bổng cho học sinh nghèo… tổng giá trị trên 2 tỷ đồng.

Bên cạnh làm tốt công tác vận động quần chúng, thành phố Bến Tre có nhiều mô hình “dân vận khéo” trên nhiều lĩnh vực, thể hiện sự sáng tạo từ cơ sở, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng tại cộng đồng dân cư, như: hội nông dân vận động nhân dân làm hàng rào cây xanh, hội phụ nữ vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ phân loại rác thải và hạn chế sử dụng túi nhựa, hội cựu chiến binh vận động đóng góp nhà đồng đội.

Công tác dân vận đã góp phần phát triển và nâng chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trong toàn thành phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý xã hội của các cấp chính quyền. Tính đến nay, thành phố có 15/16 xã, phường văn hóa, 70/70 ấp khu phố văn hóa, có 12/13 chợ văn hóa, 183 cơ quan văn hóa, 21 tuyến đường  văn minh, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,24%.

Có được kết quả trên, Ban dân vận Thành ủy đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho cấp ủy về công tác dân vận, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác dân tộc, tôn giáo, công tác mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng trong thời kỳ mới.

Phát huy kết quả đạt được, Ban dân vận thành phố Bến Tre tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách, các chỉ thị, nghị quyết về công tác dân vận. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống dân vận, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, hội quần chúng, nhất là cấp cơ sở, nhằm đa dạng hóa hình thức tập hợp nhân dân; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của ban dân vận và khối dân vận cơ sở, phát huy vai trò của công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội do Đảng bộ thành phố đề ra.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement