Hôm nay: 02/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Dân vận khéo, hiệu quả cao

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 10

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Dân vận khéo, hiệu quả cao In
Người viết: Ngọc Hân   
31/01/2012

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới, trong những năm qua, Ban dân vận thành phố Bến Tre đã bám sát nghị quyết, chỉ thị của trung ương, của tỉnh, cấp ủy các cấp để xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác dân vận từ thành phố đến cơ sở, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị về công tác dân vận, Ban dân vận đã tham mưu cho Ban thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác vận động quần chúng. Thành phố đã chỉ đạo tốt việc tổ chức triển khai quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân để mọi người tự giác chấp hành.

Trong năm 2011, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể các cấp tổ chức 6.038 cuộc vận động quần chúng với 199.546 lượt người tham dự. Đồng thời, xây dựng quy chế phối hợp hoạt động về công tác dân vận của các cơ quan trong hệ thống chính trị, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của từng tổ chức đối với công tác dân vận.

Image
Công trình cải tạo kênh Chín Tế - một công trình của mô hình “dân vận khéo”. (Ảnh: Cao Dương)

Từ thực hiện công tác “dân vận khéo” đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức đối với chính quyền, các đoàn thể, đội ngũ cán bộ ở cơ sở. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận luôn gương mẫu trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn rèn luyện phong cách làm việc gần dân, sát dân và nêu cao trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh ở từng địa phương, đơn vị.

Xác định công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Nội dung và phương thức lãnh đạo về công tác dân vận có bước đổi mới theo hướng gắn và đáp ứng nhiệm vụ chính trị, lối làm việc sát cơ sở, sát dân, giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh, dân chủ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của nhân dân. Nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống xã hội, trong nội bộ nhân dân được chính quyền và người dân giải quyết kịp thời.

Trong năm 2011, Ban dân vận Thành uỷ đã tiếp nhận 547 đơn  khiếu nại, 11 đơn tố cáo, trong đó đã giải quyết 503 đơn khiếu nại đạt 90,49% và 8 đơn tố cáo đạt 66,66%. Công tác tiếp dân được bố trí theo thời gian thuận tiện để nhân dân liên hệ. Công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục được tăng cường.

Trong năm qua, ban dân vận các cấp còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện vận động nhân dân đóng góp tự nguyện xây dựng kết cấu hạ tầng ước đạt 3 tỷ đồng. Xây dựng giao thông nông thôn, thực hiện 36 công trình, trong đó 30 công trình thực hiện theo phương thức “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, với tổng chiều dài 9.178km, kinh phí ước tính 3,4 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp trên 2 tỷ đồng; giải quyết và tiếp xúc các hộ dân trong các vùng dự án giải tỏa mặt bằng như: công trình vành đai thành phố, phường Phú Tân, vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu… Nhờ làm tốt công tác dân vận đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà những hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các hộ gia đình nghèo... nhân các ngày lễ, tết. Thông qua “Quỹ vì người nghèo”, vận động các nhà hảo tâm, nhà từ thiện đã xây dựng 154 căn nhà tình thương, với tổng kinh phí trên 3,8 tỷ đồng và 18 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 900 triệu đồng. Ngoài ra còn giúp con giống để phát triển sản xuất, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí, cấp học bổng cho học sinh nghèo… tổng giá trị trên 2 tỷ đồng.

Bên cạnh làm tốt công tác vận động quần chúng, thành phố Bến Tre có nhiều mô hình “dân vận khéo” trên nhiều lĩnh vực, thể hiện sự sáng tạo từ cơ sở, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng tại cộng đồng dân cư, như: hội nông dân vận động nhân dân làm hàng rào cây xanh, hội phụ nữ vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ phân loại rác thải và hạn chế sử dụng túi nhựa, hội cựu chiến binh vận động đóng góp nhà đồng đội.

Công tác dân vận đã góp phần phát triển và nâng chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trong toàn thành phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý xã hội của các cấp chính quyền. Tính đến nay, thành phố có 15/16 xã, phường văn hóa, 70/70 ấp khu phố văn hóa, có 12/13 chợ văn hóa, 183 cơ quan văn hóa, 21 tuyến đường  văn minh, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,24%.

Có được kết quả trên, Ban dân vận Thành ủy đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho cấp ủy về công tác dân vận, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác dân tộc, tôn giáo, công tác mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng trong thời kỳ mới.

Phát huy kết quả đạt được, Ban dân vận thành phố Bến Tre tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách, các chỉ thị, nghị quyết về công tác dân vận. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống dân vận, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, hội quần chúng, nhất là cấp cơ sở, nhằm đa dạng hóa hình thức tập hợp nhân dân; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của ban dân vận và khối dân vận cơ sở, phát huy vai trò của công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội do Đảng bộ thành phố đề ra.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement