Hôm nay: 01/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Bình Đại phát triển kinh tế thuỷ sản bền vững

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 4

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Bình Đại phát triển kinh tế thuỷ sản bền vững In
Người viết: Đông Ngân   
28/02/2012

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, trong những năm qua huyện Bình Đại đã quan tâm đầu tư phát triển mạnh kinh tế thủy sản và đã đạt nhiều kết quả khả quan. Hiện nay huyện tiếp tục xác định kinh tế thủy sản là mũi nhọn chiến lược trong phát triển kinh tế của huyện.

Với 27 km bờ biển và hơn 10.000 ha mặt nước và rừng ngập mặn, Bình Đại là huyện có tiềm năng nuôi trồng và nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng như tôm, nghêu, sò,… cộng với người dân có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt, nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa ngày càng cao.

Nhiều năm qua, Bình Đại đã xác định kinh tế thủy sản là một trong những ngành mũi nhọn của địa phương. Vì thế đã có nhiều Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo phát triển bền vững lĩnh vực này, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, rà soát, quy hoạch các vùng nuôi trồng thủy sản, huy động nguồn vốn trong dân và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng để mở rộng quy mô nuôi trồng, đánh bắt, đẩy mạnh công tác khuyến ngư, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh, đồng thời làm tốt công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản phục vụ cho phát triển lâu dài.

Image
Xử lý hải sản ở Cảng cá Bình Thắng, huyện Bình Đại.

Trong những năm gần đây, Bình Đại đã có cơ chế thu hút đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Nhờ đó đã tạo sự đa dạng về sản phẩm nuôi và ngày càng mở rộng diện tích, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2011 tổng diện tích nuôi thủy sản của huyện là 17.259 ha, đạt 115% kế hoạch, bao gồm nuôi thâm canh và bán thâm canh 5.507 ha, tập trung ở các xã Định Trung, Bình Thới, Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, Bình Thắng, thị trấn Bình Đại. Nuôi quảng canh, xen rừng 8.450 ha ở 3 xã Thạnh Phước, Thừa Đức, Thới Thuận. Nuôi quảng canh trên ruộng lúa 400 ha, nuôi nghêu 2.050 ha, sò huyết 825 ha.

Để nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững, khâu sản xuất giống được huyện quan tâm chỉ đạo. Hiện nay trên địa bàn huyện có 45 cơ sở kinh doanh tôm, cá giống, trong đó có 19 cơ sở sản xuất giống. Trong năm qua, lượng giống sản  xuất tại chỗ đạt trên 505 triệu post.

Huyện đã kết hợp với ngành chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh giống về điều kiện vệ sinh, chất lượng trước khi xuất bán, xét nghiệm, tái kiểm lượng giống di nhập nhằm hạn chế giống kém chất lượng.

Hệ thống cung ứng thức ăn, thuốc thú y thủy sản được hình thành rộng khắp, đáp ứng nhu cầu của các hộ nuôi. Năm qua, các vùng nuôi tôm thâm canh đạt năng suất bình quân 5,5 tấn/ha, bán thâm canh 2,5 tấn/ha. Đặc biệt, một số hộ nuôi đang chuyển dần sang nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao, năng suất bình quân 10 tấn/ha.

Nghề nuôi nghêu, sò cũng phát triển mạnh, mặc dù đầu vụ gặp thời tiết bất lợi làm thiệt hại một sản lượng lớn nghêu thương phẩm, nhưng nhờ khắc phục tốt lượng nghêu giống phát triển nhanh với sản lượng lớn. Trong năm 2011, 2 HTX thủy sản Đồng Tâm và Rạng Đông đã khai thác trên 1.000 tấn nghêu các loại, đạt doanh thu gần 50 tỷ đồng.

Cùng với nuôi thủy sản nước mặn, lợ, Bình Đại còn có 232 ha nuôi thủy sản nước ngọt như cá da trơn, cá rô phi, cá lóc,  tôm càng xanh… với hình thức nuôi trong mương vườn, nuôi kết hợp xen lúa, góp phần tăng nhanh sản lượng thủy sản nuôi lên 58.770 tấn, đạt 117,5% kế hoạch năm, so cùng kỳ tăng 12. 844 tấn.

Những năm qua nghề đánh bắt thủy, hải sản cũng được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ về vốn, kỹ thuật. Từ năm 1997, khi nhà nước phát động chương trình khai thác xa bờ, ngư dân Bình Đại đã mạnh dạng đầu tư đóng mới tàu thuyền, trang bị các loại máy móc hiện đại để vươn ra khơi xa khai thác.

Đến nay đội tàu của huyện có 1.270 chiếc, công suất 303.807 CV, trong đó có 592 tàu đánh bắt xa bờ có công suất từ 90 CV trở lên. Cơ cấu nghề nghiệp cũng từ đó thay đổi theo hướng tích cực. Phần lớn các tàu đã chuyển sang đánh bắt xa bờ với các nghề như câu mực, cào đôi, cào xiêm… nên các nghề khai thác ven bờ đã giảm đáng kể, nguồn lợi hải sản không những được bảo vệ tốt mà hiệu quả khai thác cũng được nâng lên đáng kể.

Để khắc phục được khó khăn do chi phí tăng cao bà con ngư dân Bình Đại còn cải tiến ngư lưới cụ và thành lập các tổ hợp tác đánh bắt, để cùng hỗ trợ nhau trong việc tìm kiếm ngư trường, trong hoạn nạn và thay phiên vận chuyển sản phẩm vào bờ… Với cách làm này hiệu quả kinh tế đem lại khá cao và ngư dân cũng an tâm hơn khi phải đối mặt với sóng to, bão lớn.

Năm 2011, đoàn tàu của huyện đã khai thác được 55 ngàn tấn thủy, hải sản các loại, đạt 110% kế hoạch, tăng 622 tấn so cùng kỳ.

Đầu ra thủy sản ở Bình Đại cũng khá thuận lợi. Sau khi Cảng cá Bình Thắng được đưa vào hoạt động, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy, hải sản để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Nhiều sản phẩm hải sản chế biến của huyện được người tiêu dùng tín nhiệm như khô mực, cá đù, cá bò, tôm khô và nhiều loại hải sản khác, góp phần đưa giá trị sản xuất ngành khai thác, chế biến thủy, hải sản tăng nhanh. Ngoài ra, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, cung ứng xăng dầu, ngư lưới cụ cũng phát triển mạnh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động ở các xã ven biển.

Để tạo đà cho kinh tế thủy sản phát triển ổn định và bền vững hơn nữa, huyện đang tập trung đầu tư phát triển kinh tế thủy sản cả về khai thác lẫn nuôi trồng, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá như khuyến khích ngư dân đầu tư vốn nâng cao năng lực khai thác hải sản xa bờ, phát triển đa nghề để tăng hiệu quả kinh tế, nhân rộng các tổ hợp tác đánh bắt trên biển, tập trung phát triển các dịch vụ hậu cần nghề cá, cơ sở chế biến hải sản, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngoài ra, huyện sẽ mở rộng diện tích nuôi thủy sản ở những vùng có điều kiện và đa dạng con nuôi, hình thức nuôi. Đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng nghề cá, hoàn thành Dự án khu neo đậu tàu thuyền, tiếp tục triển khai mở rộng cảng cá giai đoạn II, khuyến khích đầu tư phát triển các cơ sở dịch vụ cung ứng nhiên liệu, vật tư, sửa chữa, đóng mới tàu nhằm phục vụ tốt nhất cho ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Đại. 

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement