Hôm nay: 20/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Bình Đại phát triển kinh tế thuỷ sản bền vững
Bình Đại phát triển kinh tế thuỷ sản bền vững In
Người viết: Đông Ngân   
28/02/2012

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, trong những năm qua huyện Bình Đại đã quan tâm đầu tư phát triển mạnh kinh tế thủy sản và đã đạt nhiều kết quả khả quan. Hiện nay huyện tiếp tục xác định kinh tế thủy sản là mũi nhọn chiến lược trong phát triển kinh tế của huyện.

Với 27 km bờ biển và hơn 10.000 ha mặt nước và rừng ngập mặn, Bình Đại là huyện có tiềm năng nuôi trồng và nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng như tôm, nghêu, sò,… cộng với người dân có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt, nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa ngày càng cao.

Nhiều năm qua, Bình Đại đã xác định kinh tế thủy sản là một trong những ngành mũi nhọn của địa phương. Vì thế đã có nhiều Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo phát triển bền vững lĩnh vực này, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, rà soát, quy hoạch các vùng nuôi trồng thủy sản, huy động nguồn vốn trong dân và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng để mở rộng quy mô nuôi trồng, đánh bắt, đẩy mạnh công tác khuyến ngư, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh, đồng thời làm tốt công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản phục vụ cho phát triển lâu dài.

Image
Xử lý hải sản ở Cảng cá Bình Thắng, huyện Bình Đại.

Trong những năm gần đây, Bình Đại đã có cơ chế thu hút đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Nhờ đó đã tạo sự đa dạng về sản phẩm nuôi và ngày càng mở rộng diện tích, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2011 tổng diện tích nuôi thủy sản của huyện là 17.259 ha, đạt 115% kế hoạch, bao gồm nuôi thâm canh và bán thâm canh 5.507 ha, tập trung ở các xã Định Trung, Bình Thới, Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, Bình Thắng, thị trấn Bình Đại. Nuôi quảng canh, xen rừng 8.450 ha ở 3 xã Thạnh Phước, Thừa Đức, Thới Thuận. Nuôi quảng canh trên ruộng lúa 400 ha, nuôi nghêu 2.050 ha, sò huyết 825 ha.

Để nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững, khâu sản xuất giống được huyện quan tâm chỉ đạo. Hiện nay trên địa bàn huyện có 45 cơ sở kinh doanh tôm, cá giống, trong đó có 19 cơ sở sản xuất giống. Trong năm qua, lượng giống sản  xuất tại chỗ đạt trên 505 triệu post.

Huyện đã kết hợp với ngành chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh giống về điều kiện vệ sinh, chất lượng trước khi xuất bán, xét nghiệm, tái kiểm lượng giống di nhập nhằm hạn chế giống kém chất lượng.

Hệ thống cung ứng thức ăn, thuốc thú y thủy sản được hình thành rộng khắp, đáp ứng nhu cầu của các hộ nuôi. Năm qua, các vùng nuôi tôm thâm canh đạt năng suất bình quân 5,5 tấn/ha, bán thâm canh 2,5 tấn/ha. Đặc biệt, một số hộ nuôi đang chuyển dần sang nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao, năng suất bình quân 10 tấn/ha.

Nghề nuôi nghêu, sò cũng phát triển mạnh, mặc dù đầu vụ gặp thời tiết bất lợi làm thiệt hại một sản lượng lớn nghêu thương phẩm, nhưng nhờ khắc phục tốt lượng nghêu giống phát triển nhanh với sản lượng lớn. Trong năm 2011, 2 HTX thủy sản Đồng Tâm và Rạng Đông đã khai thác trên 1.000 tấn nghêu các loại, đạt doanh thu gần 50 tỷ đồng.

Cùng với nuôi thủy sản nước mặn, lợ, Bình Đại còn có 232 ha nuôi thủy sản nước ngọt như cá da trơn, cá rô phi, cá lóc,  tôm càng xanh… với hình thức nuôi trong mương vườn, nuôi kết hợp xen lúa, góp phần tăng nhanh sản lượng thủy sản nuôi lên 58.770 tấn, đạt 117,5% kế hoạch năm, so cùng kỳ tăng 12. 844 tấn.

Những năm qua nghề đánh bắt thủy, hải sản cũng được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ về vốn, kỹ thuật. Từ năm 1997, khi nhà nước phát động chương trình khai thác xa bờ, ngư dân Bình Đại đã mạnh dạng đầu tư đóng mới tàu thuyền, trang bị các loại máy móc hiện đại để vươn ra khơi xa khai thác.

Đến nay đội tàu của huyện có 1.270 chiếc, công suất 303.807 CV, trong đó có 592 tàu đánh bắt xa bờ có công suất từ 90 CV trở lên. Cơ cấu nghề nghiệp cũng từ đó thay đổi theo hướng tích cực. Phần lớn các tàu đã chuyển sang đánh bắt xa bờ với các nghề như câu mực, cào đôi, cào xiêm… nên các nghề khai thác ven bờ đã giảm đáng kể, nguồn lợi hải sản không những được bảo vệ tốt mà hiệu quả khai thác cũng được nâng lên đáng kể.

Để khắc phục được khó khăn do chi phí tăng cao bà con ngư dân Bình Đại còn cải tiến ngư lưới cụ và thành lập các tổ hợp tác đánh bắt, để cùng hỗ trợ nhau trong việc tìm kiếm ngư trường, trong hoạn nạn và thay phiên vận chuyển sản phẩm vào bờ… Với cách làm này hiệu quả kinh tế đem lại khá cao và ngư dân cũng an tâm hơn khi phải đối mặt với sóng to, bão lớn.

Năm 2011, đoàn tàu của huyện đã khai thác được 55 ngàn tấn thủy, hải sản các loại, đạt 110% kế hoạch, tăng 622 tấn so cùng kỳ.

Đầu ra thủy sản ở Bình Đại cũng khá thuận lợi. Sau khi Cảng cá Bình Thắng được đưa vào hoạt động, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy, hải sản để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Nhiều sản phẩm hải sản chế biến của huyện được người tiêu dùng tín nhiệm như khô mực, cá đù, cá bò, tôm khô và nhiều loại hải sản khác, góp phần đưa giá trị sản xuất ngành khai thác, chế biến thủy, hải sản tăng nhanh. Ngoài ra, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, cung ứng xăng dầu, ngư lưới cụ cũng phát triển mạnh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động ở các xã ven biển.

Để tạo đà cho kinh tế thủy sản phát triển ổn định và bền vững hơn nữa, huyện đang tập trung đầu tư phát triển kinh tế thủy sản cả về khai thác lẫn nuôi trồng, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá như khuyến khích ngư dân đầu tư vốn nâng cao năng lực khai thác hải sản xa bờ, phát triển đa nghề để tăng hiệu quả kinh tế, nhân rộng các tổ hợp tác đánh bắt trên biển, tập trung phát triển các dịch vụ hậu cần nghề cá, cơ sở chế biến hải sản, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngoài ra, huyện sẽ mở rộng diện tích nuôi thủy sản ở những vùng có điều kiện và đa dạng con nuôi, hình thức nuôi. Đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng nghề cá, hoàn thành Dự án khu neo đậu tàu thuyền, tiếp tục triển khai mở rộng cảng cá giai đoạn II, khuyến khích đầu tư phát triển các cơ sở dịch vụ cung ứng nhiên liệu, vật tư, sửa chữa, đóng mới tàu nhằm phục vụ tốt nhất cho ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Đại. 

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement