Hôm nay: 31/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin TT HĐND-UBND arrow Bài phát biểu khai mạc Festival Dừa Bến Tre lần thứ III năm 2012

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 15

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
In
07/04/2012
BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Doan - UV BCH TW Đảng - Phó Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Kính thưa các vị khách Quốc tế;

Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí!

Hòa trong không khí cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; được sự cho phép của Chính phủ, hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức Festival Dừa lần thứ III năm 2012. Cho phép tôi thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, cán bộ và nhân dân tỉnh nhà trân trọng chào đón đồng chí Nguyễn Thị Doan-UV BCH TW Đảng-Phó Chủ tịch Nước; các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Quốc Hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; các vị khách quốc tế; đại biểu các tỉnh, thành bạn; các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, phóng viên báo đài trong và ngoài tỉnh đến tham dự lễ hội;

Kính thưa quý vị đại biểu;
Thưa đồng bào, đồng chí!


Bến Tre có lịch sử hình thành hàng ngàn năm từ một vùng đất cù lao ngập nước, qua nhiều thế hệ có công khai phá bồi đắp, tạo nên một vùng đất với bốn mùa cây lành trái ngọt quanh năm. Quá trình đó tạo nên nhân cách con người Bến Tre hiền hòa, hiếu khách, cần cù, sáng tạo trong lao động và kiên cường, bất khuất trong đấu tranh.

Trải qua chiều dài lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, Bến Tre vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ diệt ngụy”. Tinh thần bất khuất ấy được nối tiếp nhau lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Từ vùng đất bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, Bến Tre đã vươn lên với tinh thần “Đồng khởi mới”, làm thay đổi rõ nét diện mạo tỉnh nhà từ thành thị đến nông thôn. Cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông được đưa vào sử dụng, cầu Cổ Chiên được khởi công xây dựng, phá thế biệt lập, chia cắt của một tỉnh cù lao bao đời nay, đã và đang mở ra triển vọng, cơ hội cho Bến Tre đẩy mạnh giao lưu, hội nhập với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước.

Kính thưa quý vị đại biểu; thưa đồng bào, đồng chí!

Nói đến Bến Tre là người ta nghĩ đến cây dừa. Thật vậy, cây dừa đã gắn bó lâu đời, gần gũi với bao thế hệ người dân trên ba dải cù lao, hương vị dừa thấm đượm tình người, tình quê của những món ăn miền sông nước. Cây dừa không chỉ là nguồn thu nhập kinh tế chủ yếu của phần lớn người nông dân Bến Tre từ bao đời nay, mà đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và đi vào thơ ca, nhạc họa của nhiều văn nghệ sĩ. Trong chiến tranh, cây dừa đã vững chãi, hiên ngang trước mưa bom, bão đạn, trước sự tàn phá khốc liệt của kẻ thù, sẵn sàng chở che, đùm bọc nhân dân và những chiến sĩ cách mạng. Hình ảnh ngọn đuốc lá dừa gắn liền với “Đội quân tóc dài” của các mẹ, các chị trong cuộc Đồng khởi năm 1960 mãi mãi là niềm tự hào, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Ngày nay, Bến Tre có diện tích gần 53.000 ha trồng dừa với sản lượng đạt trên 400 triệu trái/năm, chiếm 35% tổng sản lượng dừa của cả nước. Giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm hơn 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh. Sản phẩm dừa của Bến Tre và các tỉnh trồng dừa đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới. Cây dừa với một chuỗi giá trị toàn diện, tạo ra hàng trăm dòng sản phẩm từ dừa, đang chiếm vị trí then chốt trong sự nghiệp phát triển của Bến Tre, không chỉ riêng về lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch mà còn góp phần tích cực vào quá trình ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Trong quá trình hình thành và phát triển, mặc dù giá trị cây dừa qua năm tháng, có lúc thăng trầm theo sự biến động của nền kinh tế thị trường, và đặc biệt là trong thời gian gần đây, giá dừa trái có giảm, tạo sự lo lắng cho người trồng dừa, nhưng người nông dân Bến Tre vẫn chung thủy, tin tưởng, gắn bó với cây dừa và nghề trồng dừa.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin tôn vinh và bày tỏ lòng tri ân tới những người nông dân trồng dừa, các nhà khoa học, các nghệ nhân, các nhà văn hoá, nghệ sĩ, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dừa đã góp phần to lớn đưa cây dừa không chỉ trở thành một biểu tượng văn hóa của Bến Tre mà còn là một mũi nhọn trong xây dựng và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân trong toàn tỉnh.

Kính thưa quý vị đại biểu;
Thưa đồng bào, đồng chí!


Đến với Festival Dừa lần này, Quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí không chỉ được hoà mình vào không gian văn hoá dừa với một chuỗi sự kiện đặc sắc, phong phú, hấp dẫn của lễ hội, mà còn là cơ hội để các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, người nông dân trồng dừa đánh giá, phân tích và tổng kết những giá trị lớn lao và toàn diện của cây dừa, để có tầm nhìn và định hướng quy hoạch tổng thể đối với việc trồng, khai thác, chế biến, đầu tư công nghệ, hỗ trợ chính sách cho người nông dân trồng dừa,

Festival Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ III còn là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ dừa trong và ngoài nước tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường nhằm hướng tới mục tiêu là làm sao cho người nông dân trồng dừa, các doanh nghiệp chế biến, sản xuất kinh doanh các sản phẩm dừa có thể làm giàu hơn nữa từ cây dừa, đưa cây dừa vươn xa hơn trên thị trường thế giới,  đồng thời từng bước khẳng định cây dừa, không còn chỉ là của riêng Bến Tre và các địa phương trồng dừa, mà trở thành một cây công nghiệp quốc gia, được nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre, tôi xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành bạn; các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đã quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ cho Bến Tre cả vật chất và tinh thần trong thời gian qua, giúp tỉnh nhà từng bước vượt qua khó khăn vươn lên trong quá trình phát triển, nhất là đã tạo điều kiện cho Bến Tre tổ chức lể hội Dừa lần nầy.

Trước sự chứng kiến của đồng chí Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin tuyên bố khai mạc Festival Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ III năm 2012.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo Trung ương, quý vị khách quý, các doanh nghiệp tham dự lễ hội thật nhiều niềm vui và ý nghĩa trong suốt thời gian lưu lại trên quê hương Đồng Khởi.

Chúc toàn thể quý vị đại biểu, đồng bào và đồng chí dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, thành công trong mọi lĩnh vực.

Chúc Festival Dừa tỉnh Bến Tre lần III thành công tốt đẹp.

 Xin cảm ơn và trân trọng kính chào./.       

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement