Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Hợp tác - Đầu tư arrow Cầu Rạch Miễu sẽ mang đến cơ hội làm ăn cho các doanh nghiệp

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 16

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Cầu Rạch Miễu sẽ mang đến cơ hội làm ăn cho các doanh nghiệp In
Người viết: Văn Trí   
27/04/2007
Image
Chuẩn bị thi công dầm dây văng
Nhân dân Bến Tre và các tỉnh phía Nam sắp kỷ niệm 32 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30-4-1975 – 30-4-2007). Ngày 30-4 năm nay còn có ý nghĩa đặc biệt với người dân Bến Tre, là cột mốc đánh dấu 5 năm khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu, nối Bến Tre và Tiền Giang. Nhiều người ví cầu Rạch Miễu như chiếc đòn bẩy làm cho nền kinh tế Bến Tre bật lên, phát triển nhanh và mạnh hơn, có tính đột biến, khi cầu hoàn thành vào cuối năm nay.

Sau Tết Nguyên đán Đinh Hợi 2007, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức buổi họp giao ban tại văn phòng Công ty TNHH B.O.T Cầu Rạch Miễu, ở xã Tân Thạch, huyện Châu Thành (Bến Tre).

Ông Huỳnh Văn Be, Bí thư Tỉnh ủy, đã nói với lãnh đạo Bộ GTVT, Công ty B.O.T và các đơn vị thi công: “Nhiều doanh nghiệp đến Bến Tre tìm hiểu cơ hội đầu tư đều hỏi tôi bao giờ cầu Rạch Miễu hoàn thành. Điều đó nói lên không chỉ người dân Bến Tre, mà các doanh nghiệp, cả trong nước và nước ngoài, đều rất mong cầu sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.”

Còn ông Chaiyapong, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH May mặc Alliance One, 100% vốn của Thái Lan, thì nói theo kiểu nhà đầu tư tại buổi lễ khởi công xây dựng xưởng may trong KCN Giao Long, đầu tháng 2-2007: “Khi điều kiện giao thông của tỉnh thật tốt (cầu Rạch Miễu hoàn thành ) và việc làm ăn thuận lợi, Công ty sẽ còn mở rộng qui mô hơn nữa.”

Giai đoạn 1, Alliance One đầu tư 18 triệu USD, chuyên gia công các sản phẩm cho các nhãn hiệu danh tiếng của Adidas và Nike, dự kiến giai đoạn 2 họ sẽ nâng mức đầu tư lên 30 triệu USD và trở thành nhà đầu tư Thái Lan lớn nhất tại Bến Tre.

Theo báo cáo của ông Vũ Quốc Minh, Phó giám đốc Công ty B.O.T Cầu Rạch Miễu, đến nay các đơn vị thi công đã thực hiện khoảng 60% giá trị xây lắp (cầu Rạch Miễu có tổng mức đầu tư 988 tỉ đồng, trong đó giá trị xây lắp chiếm 780,6 tỉ đồng).

Không giống như những cây cầu khác, cầu Rạch Miễu vừa khởi công đã vấp phải hai khó khăn vừa thiếu vốn vừa thiếu kinh nghiệm xây dựng cầu dây văng, do các kỹ sư Việt Nam lần đầu thiết kế và xây dựng. Sau nhiều cố gắng, hiện nay nguồn vốn đầu tư đã được giải quyết ổn thỏa, cả vốn ngân sách, vốn B.O.T và vốn vay của các ngân hàng. (Cơ cấu vốn cho cầu Rạch Miễu như sau: ngân sách nhà nước cấp 60%, Công ty B.O.T 40%, trong đó phần Công ty B.O.T vay ngân hàng 292 tỉ đồng).

Trở ngại thứ hai là kỹ thuật căng kéo dây văng cũng được Bộ GTVT tháo gỡ, bằng cách cho phép Công ty B.O.T thuê hãng VSL (Thụy Sĩ) cung cấp thiết bị, vật tư và hỗ trợ phần dây văng. Tại cuộc họp giao ban vừa qua, lãnh đạo Công ty B.O.T và các đơn vị thi công đều quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ để ngày 30-12-2007 thông xe kỹ thuật và đưa vào sử dụng trước Tết âm lịch 2008.

Hôm chúng tôi đến công trường, dưới cái nắng như đổ lửa của tháng 4 – cao điểm mùa khô ở Nam Bộ - hàng trăm công nhân của Công ty cầu 12, Công ty cầu 14, thuộc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1, đang hối hả hàn ghép đà giáo K0 ở hai trụ tháp T18 và T19, trên độ cao 40m.

Kỹ sư Nguyễn Tiến Tuân, cán bộ kỹ thuật, phụ trách thi công trụ T19, cho biết: “Mặc dù thời tiết nắng gắt nhưng anh em công nhân vẫn bám công trường, đẩy nhanh tiến độ thi công, hiện đã hoàn thành 65 - 70% khối lượng công việc mà Công ty B.O.T giao.”

Ông Vũ Quốc Minh cùng đi với chúng tôi, giải thích thêm: “Hiện nay còn khoảng 40% khối lượng công việc, tập trung vào ba phần chính là thi công đốt K0, mà để làm được đốt này phải lắp ghép đà giáo. Phần việc thứ hai là căng cáp, và thứ ba là trải thảm nhựa mặt cầu.”

Sợ bạn đọc không hiểu đốt K0 là gì, chúng tôi đã hỏi Phó giám đốc Minh và xin được diễn tả nôm na như sau: Đó là phần dầm dây văng nằm trên cái gạch ngang chữ A của trụ tháp T18, được các kỹ sư đánh dấu bằng từ chuyên môn K0, K1, K2, … Ở trụ tháp T19 cũng có K0, K1, K2, và việc đúc dầm dây văng sẽ lần lượt nối các K0, K1, K2 của hai trụ tháp lại và gặp nhau, thì gọi là “hợp long” cầu. Đó sẽ là ngày “vĩ đại” của bất cứ chiếc cầu nào, vì đôi bờ đã được nối liền nhau.

Phó giám đốc Minh, một người có 27 năm làm cầu, rất vui được có mặt ở công trường xây dựng cầu Rạch Miễu, vì theo ông chưa có nơi nào như Bến Tre, người dân dành tình cảm nồng thắm cho công nhân làm cầu. Dịp Tết Đinh Hợi vừa qua, tất cả công nhân làm cầu đều được lãnh đạo tỉnh đến chúc tết và tặng quà. Ông gọi đó là “áp lực tình cảm” khiến cho lãnh đạo công ty và anh em công nhân phải cố gắng hoàn thành cầu đúng tiến độ.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement