Hôm nay: 23/04/2014
 
Trang chủ arrow Trồng trọt arrow Độc đáo “Vú sữa bơ hồng”
Độc đáo “Vú sữa bơ hồng” In
Người viết: Hoàng Vũ   
04/05/2007
 
ImageĐến ấp Tân Phú, xã Sơn Định, Chợ Lách, hỏi nhà ông Ba Long thì ai cũng biết, bởi ông là chủ nhân của giống “vú sữa bơ hồng”. Hiện tại ông đã nhân giống được 1.000 cây vú sữa bơ hồng từ 1 năm đến 5 năm tuổi trồng trên diện tích chuyên canh 6.000m2. Điều khá thú vị là, chỉ có 2 cây 17 năm tuổi mà mùa vú sữa vừa qua, gia đình ông Ba Long thu hoạch được 1,5 tấn trái, đem về gần 15 triệu đồng.

Vú sữa bơ hồng có lá hơi bầu, bóng, trái tròn, khi chín vỏ trái chuyển sang màu ửng hồng bóng láng, tỉ lệ thịt trong trái lúc chín gần 100%, thịt có màu sữa trắng, không nhão, có vị ngọt thanh và thơm mùi bơ sữa, nên được gọi là “vú sữa bơ hồng”. Vú sữa bơ hồng rất sai trái. Cây 5 năm tuổi cho từ 300 đến gần 500 trái/cây, khi được 10 năm tuổi cho khoảng 1.500 trái/cây, mỗi trái nặng từ 250 – 350gram, nếu chăm sóc tốt có thể nặng 400 đến gần 600gram/trái.

Năm 2006, Tiến sĩ Võ Mai, Chủ tịch Hiệp hội trái cây Việt Nam (VinaFruit), đã đến tận vườn cây ăn quả của ông Ba Long, và nhận xét: “Đây là giống vú sữa ngon, cần phát triển đại trà thành vùng hàng hoá lớn để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, trước hết là phục vụ thị trường du lịch ở Bến Tre hiện tại. Phải nói rằng “vú sữa bơ hồng” là giống vú sữa độc đáo của Việt Nam, đang được thị trường ưa chuộng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xếp giống vú sữa này vào nhóm trái cây có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, nên cần phát triển nhiều hơn nữa.”

Theo ông Ba Long, giống vú sữa này do ông chiết từ cây vú sữa mộc hoang của một người bà con ở Sơn Định, Chợ Lách. Hiện nay người chủ cũ đã làm mất giống vú sữa bơ hồng này. Ông Ba Long chiết 3 nhánh về trồng đến nay còn 2 lại cây được 17 năm (trong vụ vừa qua có 1 cây cho ra gần 2.000 trái).

Vú sữa bơ hồng sau khi trồng ba năm bắt đầu cho trái, 6 năm tuổi cho trái khá ổn định, về sau càng lớn cây cho trái càng nhiều. Nói về kỹ thuật chăm sóc, ông Ba Long, cho biết: “Vú sữa bơ hồng không chịu hạn, không chịu đất giồng cát, cây được 3 năm tuổi trở lên bắt đầu bón phân mạnh tay hơn lúc nhỏ, mỗi năm bón phân 3 lần, đối với cây 3 năm tuổi bón từ 600-800gram phân/gốc, cây 5 năm tuổi bón từ 1 đến 1,2kg phân/gốc, cây 10 năm tuổi bón từ 1,5 đến 2kg phân/gốc, cứ như thế cách 5 năm số lượng phân phải tăng dần (còn phân chuồng thì phón tự do). Phân bón cho vú sữa bơ hồng chủ yếu là phân NPK, bón NPK 30-30-0 để ra bông vào tháng 2, bón nuôi trái vào tháng 5-6 bằng NPK 16-16-8, trước khi thu hoạch bón NPK 20-20-15 nhằm tăng độ ngọt cho trái. Để trái vú sữa bơ hồng trúng giá, chúng ta nên xiết nước khiến cây ra bông, tạo trái thu hoạch vào 2 tuần đầu tháng 10 âm lịch hàng năm. Hiện nay, giá vú sữa bơ hồng cao nhất gần 40.000 đồng/kg, thấp nhất khoảng 8.000 đồng/kg, do đó trồng 1.000 m2 vú sữa bơ hồng (25 gốc/1.000m2, nếu cây được 10 năm tuổi cho khoảng 1.500 trái/cây) thì thu nhập từ 95 đến 190 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.”

Không chỉ sai trái, vú sữa bơ hồng còn có ưu điểm là ít bị sâu bệnh, chỉ có sâu đục thân cây và đục trái. Để phòng ngừa loài sâu này, theo kinh nghiệm của ông Ba Long, vào lúc gần cuối mùa mưa nên rải thuốc Basudil 10H xung quanh gốc, lúc trái gần 200gram thì xịt thuốc ngừa sâu đục trái.

Trong năm 2007 này, ông Ba Long đã chuẩn bị 3.000 cây giống “vú sữa bơ hồng” để xuất bán ra thị trường. Ông Ba Long có kế hoạch mỗi năm xuất bán khoảng 10.000 cây phục vụ cho nhà vườn trong và ngoài tỉnh. Cây giống thành phẩm đạt chiều cao từ 40cm đến 60cm, giá bán hiện tại từ 10.000 đồng đến 15.000đồng/cây. Gia đình ông Ba Long đang chuẩn bị làm thủ tục để ngành nông nghiệp xác nhận cây đầu giồng cho 2 cây “vú sữa bơ hồng” 17 năm tuổi trong vườn cây nhà ông.

Hiện nay, ngoài vùng Vĩnh Kim (Châu Thành - Tiền Giang) có khoảng 1.000ha vú sữa Lò Rèn, còn lại chỉ được trồng rải rác, chưa có diện tích lớn trồng tập trung cho xuất khẩu. Ngoài giống vú sữa Lò Rèn, trong dân gian còn có nhiều giống vú sữa khác như vú sữa tím, vú sữa nâu, vú sữa bánh xe, năng suất thấp. Vú sữa bơ hồng đang mở ra triển vọng mới, làm phong phú thêm trái cây đặc sản cho vùng cây trái Chợ Lách, Bến Tre.

Sau khi đem 10 trái vú sữa bơ hồng làm mẫu để đánh giá chất lượng tại Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tiến sĩ Giản Đức Chứa, Trưởng Bộ môn Cây ăn trái đặc sản, kết luận: “Đây là giống vú sữa có nhiều triển vọng với các ưu điểm như trái tròn khá đồng đều, lúc chín màu vỏ ửng hồng, bóng rất đẹp. Độ brix (độ ngọt) của giống vú sữa này đạt đến 17,78% cao hơn vú sữa Lò Rèn. Do đó cần quan tâm khảo nghiệm và nhân giống đại trà.”

 
< Trước   Tiếp >