Hôm nay: 25/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chăm sóc sức khỏe sinh sản, tập trung vào làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh
Chăm sóc sức khỏe sinh sản, tập trung vào làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh In
Người viết: Tuấn Kiệt   
11/10/2012
Uỷ ban nhân dân tỉnh vừa Phê duyệt Kế hoạch Hành động về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tập trung vào làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011-2015. Với  mục tiêu chung Giảm tử vong mẹ và tử vong sơ sinh thông qua cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, ưu tiên các vùng còn nhiều khó khăn, đối tượng phụ nữ nghèo.

Mục tiêu của chương trình bao gồm tăng cường tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước, trong và sau sinh, ưu tiên những xã còn khó khăn nhằm thu hẹp sự chênh lệch giữa các địa phương trong tỉnh.

Thực hiện mục tiêu này, tỉnh đưa ra các chỉ tiêu đến năm 2015 như sau: Giảm tỷ số tử vong mẹ xuống dưới 10/100.000 sơ sinh sống; tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai đạt trên 98%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 3 lần trong 3 thời kỳ thai nghén đạt trên 90%; duy trì tỷ lệ phụ nữ đẻ được nhân viên Y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 100%; tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc trong tuần đầu sau đẻ đạt trên 80%; tỷ số phá thai giảm xuống dưới 25/100 sơ sinh sống.

Một mục tiêu nữa là tăng cường tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chăm sóc sơ sinh, ưu tiên những xã còn khó khăn nhằm thu hẹp sự chênh lệch giữa các địa phương trong tỉnh.

Các chỉ tiêu đến năm 2015 đối với mục tiêu này bao gồm: Giảm tỷ suất tử vong sơ sinh xuống còn dưới 5‰; giảm tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi xuống còn dưới 3‰; giảm tỷ lệ sơ sinh nhẹ cân dưới 2500 gram xuống còn dưới 2%; tăng tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiêm vitamine K1 ngay sau đẻ trên 99%; tăng tỷ lệ trẻ được bú mẹ trong giờ đầu sau đẻ đạt trên 70%; tăng tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau đẻ đạt 80%.

Các giải pháp chính để thực hiện Kế hoạch bao gồm các nhóm giải pháp về năng lực; giải pháp nhằm bảo đảm tài chính cho công tác làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh; tăng cường hệ thống thông tin y tế; xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, thuốc thiết yếu, ứng dụng khoa học và công nghệ; tăng cường năng lực về quản lý trong công tác làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh; nâng cao tính sẵn có và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, chú trọng phát triển các dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh thiết yếu; nâng cao nhận thức, thái độ và thay đổi hành vi của người dân về làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh.

Sở Y tế xây dựng kế hoạch hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản từng năm của địa phương, tổ chức các hoạt động và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai trên địa bàn tỉnh; định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement