Hôm nay: 31/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Chợ Lách: Mô hình dân vận khéo “Xóm đạo bình yên”

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 44

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Chợ Lách: Mô hình dân vận khéo “Xóm đạo bình yên” In
Người viết: Việt Cường   
18/02/2013

Nằm dọc theo Quốc lộ 57, cách làng nghề hoa kiểng Cái Mơn khoảng 6 kilômét, ấp Long Huê, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, trước đây được xem là điểm nóng về an ninh trật tự và tệ nạn xã hội. Sau thời gian áp dụng mô hình dân vận khéo về đảm bảo an ninh trật tự “Xóm đạo bình yên”, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã có bước chuyển biến rõ nét. Năm 2011, mô hình này đã được công nhận là mô hình dân vận khéo đạt tiêu chí cấp tỉnh.

Ấp Long Huê có 614 hộ thì có tới 90% trong số đó theo đạo Công giáo, chủ yếu thuộc Họ đạo Cái Nhum – một trong những họ đạo lâu đời nhất ở miền Nam Việt Nam. Nổi bật ở đây còn có Nhà thờ Cái Nhum được xây dựng theo kiến trúc Roman – phong cách kiến trúc của các vùng Trung và Tây Âu vào khoảng thế kỷ X, lộng lẫy, tráng lệ mà vẫn giản dị, uy nghiêm và gần gũi, là nơi sinh hoạt tôn giáo của bà con xóm đạo.

Image
Giáo đường giờ tan lễ. (Ảnh: V.C)

Đến với xóm đạo Long Huê vào một ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận không khí của một xóm đạo thanh bình, đồng bào giáo dân cần mẫn chăm lo phát triển kinh tế, sống chan hòa với đồng bào lương giáo, cùng ra sức xây dựng quê hương no ấm và hạnh phúc. Trên bước chuyển mình đổi mới của quê hương, có sự đóng góp tích cực của bà con giáo dân. Kinh tế phát triển, đời sống từng bước nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc là điều dễ nhận thấy ở xóm đạo, nhưng rõ nét nhất là tình hình an ninh trật tự đã có bước chuyển biến đáng kể.

Lật lại hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực an ninh trật tự năm 2007 của công an xã Long Thới, cho thấy lúc bấy giờ địa bàn ấp Long Huê là điểm nóng về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội xảy ra thường xuyên, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nguyên nhân do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Thêm vào đó là số người trong độ tuổi lao động không có việc làm chiếm tỷ lệ cao, dẫn đến nảy sinh tình trạng cờ bạc, các đối tượng thanh thiếu niên tụ tập nhậu say gây rối trật tự công cộng. Bà con giáo dân đã tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhưng chưa có tiếng nói chung, chưa phát huy hết vai trò trong giữ gìn an ninh trật tự.

Năm 2008, vấn đề này đã được tháo gỡ khi mô hình dân vận khéo “Xóm đạo bình yên” ra đời, khẳng định quyết tâm của Công an huyện, Đảng ủy, Khối vận, Công an xã và Chi bộ ấp Long Huê trong việc lập lại an ninh trật tự trong xóm. Đặc biệt mô hình đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của Linh mục Chánh sở Họ đạo Cái Nhum.

Với phương châm “gần dân, sát dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, các thành viên Ban vận động tham dự đầy đủ các cuộc họp tổ nhân dân tự quản để triển khai nội dung, ý nghĩa của mô hình “Xóm đạo bình yên” gắn cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đại diện các hộ gia đình thảo luận, đóng góp ý kiến trên tinh thần dân chủ để mô hình đi vào thiết thực.

Mỗi tuần giảng đạo, Linh mục đều dành thời gian từ 5-10 phút để dặn dò giáo dân thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tránh xa các tệ nạn xã hội và hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện trường hợp sai phạm, linh mục trực tiếp gặp gỡ, khuyên răn đối tượng sửa chữa sai lầm, trở thành người có tích cho xã hội.

Công an đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm, kiên quyết xóa các điểm đen về tệ nạn xã hội và xử lý công khai các đối tượng vi phạm, tiếp cận các đối tượng chậm tiến tìm hiểu tâm tư và hoàn cảnh gia đình để có biện pháp giáo dục thích hợp.

Cộng đồng trách nhiệm còn có vai trò của Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên trong việc tư vấn, dạy nghề cho những người chưa có việc làm ổn định với các nghề: sản xuất cây giống, hoa kiểng, may công nghiệp, đan bội kẽm – những nghề có xu hướng phát triển tại địa phương.

Sau 5 năm đi vào hoạt động, mô hình “Xóm đạo bình yên” đã đem lại kết quả đáng phấn khởi. Nếu như năm 2009, xảy ra 3 vụ phạm pháp hình sự, thì đến năm năm 2010 xảy ra 1 vụ và năm 2011 không xảy ra vụ nào. Năm 2009, xảy ra 6 vụ vi phạm trật tự an toàn xã hội, năm 2010 xảy ra 3 vụ và năm 2011 không có vụ nào. Tệ nạn xã hội, cờ bạc, đá gà năm 2009 xảy ra 10 vụ, năm 2010 xảy ra 7 vụ và năm 2011 xảy ra 2 vụ. Năm 2012, không xảy ra phạm pháp hình sự và trật tự an toàn xã hội, tệ nạn cờ bạc, đá gà xảy ra 1 vụ. Hiện 100% hộ dân có việc làm, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 9,2%. Quan trọng hơn, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, bà con giáo dân có ý thức tốt trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự, người dân càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo, điều hành của chính quyền.

Sự bình yên của xóm đạo hôm nay là thành quả của một quá trình phấn đấu đáng tự hào của chính quyền và nhân dân ấp Long Huê. Nhân dịp đầu năm mới, tin tưởng rằng hiệu quả của mô hình dân vận khéo về đảm bảo an ninh trật tự “Xóm đạo bình yên” sẽ tiếp tục phát huy để mùa xuân thêm ý nghĩa, người dân xóm đạo vui đón một mùa xuân mới trong niềm tin an lành và luôn tâm niệm “kính Chúa, yêu nước, sống Phúc âm trong lòng dân tộc”.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement